Yếu sinh lý có con hay không? Biện pháp tăng khả năng thụ thai cho nam giới và nữ giới

Yếu sinh lý có con hay không?” là nỗi lo lắng của cả nam giới và nữ giới gặp phải tình trạng này. Cùng Metaherb tìm hiểu câu trả lời và các biện pháp tăng khả năng thụ thai cho cả 2 giới gặp phải vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu yếu sinh lý ở nam giới và nữ giới

Ở nam giới

Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng rối loạn khả năng cương dương, suy giảm ham muốn hoặc khó đạt đến khoái cảm. Ngoài ra, khi quan hệ tình dục không thể kéo dài thời gian để lên đỉnh, dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

Yếu sinh lý
Yếu sinh lý là tình trạng có thể gặp phải ở cả nam và nữ giới

Ở nữ giới

Nữ giới khi suy giảm sinh lý thường có những biểu hiện như thờ ơ, sợ hãi, lãnh cảm với chuyện quan hệ tình dục, khó đạt cảm giác cực khoái khi quan hệ. Bên cạnh đó, yếu sinh lý nữ khiến âm đạo thường xuyên đau rát do chất nhờn không được tiết ra.

Yếu sinh lý có con được không?

Như chúng ta đã biết, để có thể có con, hai yếu tố tinh trùng và trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vậy để biết “yếu sinh lý có con được không?”, trước hết cần hiểu đúng về cơ chế thụ thai của nam và nữ.

Khi nam, nữ có giao hợp thì hiện tượng thụ tinh được diễn ra. Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng sẽ được loa vòi hứng lấy và đẩy đi theo ống dẫn trứng về điểm hẹn. Tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo sẽ di chuyển vào tử cung và ống dẫn trứng để tìm gặp trứng tại điểm hẹn. Có hàng triệu tinh trùng vây quanh trứng nhưng chỉ có một tinh trùng xâm nhập được vào bên trong trứng. Khi đó, trứng sẽ hình thành một lớp rào cản, ngăn chặn không cho tinh trùng khác xâm nhập nữa.

Vì thế, khả năng có con phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng bởi những tinh trùng có chất lượng tốt mới gặp được trứng và thụ thai. Trường hợp, nam giới mắc bệnh gây ra tình trạng xuất tinh sớm, nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng vẫn đảm bảo thì khả năng thụ thai vẫn cao. Nếu nam giới có sinh lý kém sẽ gây tình trạng liệt dương kèm xuất tinh sớm thì vấn đề này ảnh hưởng khá lớn tới khả năng thụ thai ở nữ giới. Ở trường hợp này, các cặp vợ chồng tuy không vô sinh nhưng sẽ khó có con hơn.

Yếu sinh lý có con được không
Yếu sinh lý không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con

Với những phân tích trên chúng ta có thể kết luận rằng, yếu sinh lý sẽ làm giảm chất lượng tình dục của các cặp đôi nhưng lại không gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng có con. Tuy nhiên, nếu vấn đề sinh lý của các cặp vợ chồng không được kiểm soát càng sớm càng tốt sẽ dẫn tới tần suất quan hệ cũng sẽ không thường xuyên khiến tỷ lệ thụ thai cũng giảm dần. Từ đó khiến vợ chồng sẽ chậm có con hơn so với bình thường.

Yếu sinh lý ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai?

Mặc dù không gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con, song tình trạng yếu sinh lý ở nam giới và nữ giới có thể gây ra một số ảnh hưởng gián tiếp, đặc biệt là làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Cụ thể:

Đối với nam giới, khi chức năng sinh lý suy giảm thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh trùng. Khi chất lượng tinh trùng suy giảm đồng thời sẽ làm giảm khả năng kết hợp cùng trứng. Vì vậy, khả năng mang thai cũng sẽ giảm hơn so với người bình thường. Đặc biệt, đối với người có số lượng tinh trùng ít hoặc chất lượng kém bẩm sinh cũng làm giảm khả năng thụ thai và có con. Bệnh càng kéo dài thì nguy cơ hiếm muộn càng lớn ở bất cứ đối tượng nào.

Ngoài ra, nam giới gặp vấn đề này còn có biểu hiện khó cương cứng hoặc dương vật không đủ cứng để giao hợp hoặc xuất tinh thì việc đưa tinh trùng gặp được trứng cũng là điều khó khăn. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai và có con của những cặp vợ chồng có sinh lý kém.

Yếu sinh lý có con hay không
Yếu sinh lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, từ đó giảm khả năng thụ thai

Đối với phụ nữ, khi mắc chứng yếu sinh lý thì đa số sẽ rơi vào tình trạng vô cảm, không muốn hoặc sợ quan hệ. Khi hai người không tiến hành giao hợp một cách hoàn chỉnh thì khả năng thụ thai thành công cũng sẽ giảm sút.

Biện pháp tăng khả năng sinh con ở nam giới bị yếu sinh lý

Về bản chất, để tăng khả năng sinh con ở nam giới thì vấn đề tiên quyết đó là cải thiện chức năng sinh lý. Vì thế, nếu phát hiện bị yếu sinh lý với các biểu hiện như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn, xuất tinh ngược, rối loạn xuất tinh… thì cần nhanh chóng đi đến bệnh viện để thăm khám. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ xác định tình trạng, mức độ bệnh để có biện pháp cải thiện và gia tăng khả năng có con như:

Điều trị tại nhà

Nếu yếu sinh lý ở mức độ nhẹ và chủ yếu nguyên nhân là do lối sống thì hoàn toàn có thể điều trị tại nhà theo nguyên tắc sau đây:

  • Hạn chế và tiến tới bỏ hẳn việc hút thuốc lá. Bởi thuốc lá là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến sinh lý cũng như chất lượng, số lượng tinh trùng. Nếu trong trường hợp gặp khó khăn khi cai thuốc, hãy nhờ bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp.
  • Nếu đang béo phì, thừa cân thì cần thực hiện biện pháp giảm cân bằng luyện tập, chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để khắc phục yếu sinh lý.
  • Vận động nhiều hơn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn các bài tập phù hợp nhằm hỗ trợ trị bệnh. Đồng thời, tăng cường số lượng, chất lượng và sức khỏe tinh trùng.
  • Nói không với rượu bia, ma túy, các chất kích thích khác như cà phê, trà đặc… Bởi những chất kích thích sẽ khiến chức năng cương dương bị rối loạn, làm trầm trọng mức độ yếu sinh lý.
  • Tích cực bổ sung các thực phẩm cải thiện yếu sinh lý như trứng gà, hàu, sò, thịt bò, chuối, giá đỗ, gừng, dưa hấu, cá chạch, thịt dê… Cùng với đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, đủ chất thiết yếu.
  • Hạn chế những thực phẩm không tốt cho sinh lý và chức năng tình dục như rau răm, nội tạng động vật, thực phẩm cay nóng…

Điều trị yếu sinh lý, tăng khả năng có con bằng cách dùng thuốc

Một số loại thuốc được chỉ định sử dụng cho nam giới trong trường hợp cần thiết là những loại thuốc nhằm tăng cường oxit nitric. Mục đích là nhằm giúp các cơ ở dương vật được thư giãn, gia tăng lượng máu đến cơ quan sinh dục, cải thiện sức khỏe, chất lượng tinh trùng.

Thuốc tăng chất lượng tinh trùng
Sử dụng thuốc cải thiện chất lượng tinh trùng là một trong những biện pháp tăng khả năng có con

Tiến hành phẫu thuật

Trong trường hợp việc sử dụng thuốc không đạt được hiệu quả như ý, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật nhằm cải thiện yếu sinh lý, tăng khả năng có con. Theo đó, phương pháp phẫu thuật nhằm ngăn chặn cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý, giúp dương vật cải thiện chức năng và tránh cho ống dẫn tinh bị tổn thương.

Trường hợp nam giới không có tinh trùng khi xuất tinh do yếu sinh lý, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tinh trùng từ tinh hoàn một cách trực tiếp. Sau đó, sẽ đề nghị việc thụ tinh nhân tạo.

Biện pháp tăng khả năng sinh con ở nữ giới bị yếu sinh lý

Tình trạng yếu sinh lý ở nữ giới hoàn toàn có thể khắc phục được giống như bệnh yếu sinh lý ở nam giới, điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần phải vượt qua được mặc cảm của bản thân để tìm được phương pháp điều trị hiệu quả mới có sự thay đổi tích cực. Đồng thời cần có sự thông cảm giúp đỡ tích cực của người chồng mới sớm khỏi chứng bệnh này.

  • Để khắc phục được bệnh yếu sinh lý ở nữ giới thì trước tiên cần tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Người phụ nữ cần phải hiểu rõ về những thay đổi trong cơ thể mình để có thể tìm ra được những nguyên nhân của bệnh cũng như giúp các bác sỹ dễ dàng hơn trong việc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
  • Chế độ ăn uống sinh hoạt: nữ giới cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt và ăn uống hợp lý, giảm đường, giảm mỡ. Cũng cần có chế độ làm việc hợp lý, thư giãn… để khắc phục tình trạng bệnh của mình.
  • Suy giảm nội tiết tố nữ (estrogen) là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nữ giới. Vì thế, phái đẹp cần bổ sung estrogen để giúp tăng cường sinh lý nữ, loại bỏ những tình trạng như khô hạn, giảm ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.
bổ snung estrogen chữa yếu sinh lý
Bổ sung estrogen là vấn đề thiết yếu trong việc khắc phục yếu sinh lý nữ

Trên đây là giải đáp của Metaherb về vấn đề:”Yếu sinh lý có con được không?”. Cả nam giới và nữ giới đều có thể có con nếu yếu sinh lý ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng. Trong trường hợp yếu sinh lý ở mức độ nặng khiến quá trình thụ thai không được diễn ra tronj vẹn hoặc khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng có con. Vì thế, khi gặp tình trạng này, nam giới và nữ giới cần thăm khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để khắc phục.

Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?