Xét nghiệm viêm dạ dày Clotest là gì? Kết quả dương tính và âm tính

Viêm dạ dày xuất hiện phổ biến trong đời sống con người. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chuẩn đoán bệnh lý. Tuy nhiên xét nghiệm viêm dạ dày Clotest là gì vẫn là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ đưa ra thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh lý viêm dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày (tiếng Anh: Stomachache) là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm, kích ứng hoặc bị xói mòn tạo thành vết viêm loét. Trong một số trường hợp viêm dạ dày không được điều trị sớm sẽ gây nên loét dạ dày và nhiễm trùng.

Vậy viêm đau dạ dày có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi lo lắng của nhiều người bệnh. Nhiều nghiên cứu y khoa đã nhận định, bệnh lý không được phát hiện kịp thời và chữa trị sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

Nguyên nhân gây viêm dạ dày
Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Ngoài ra, bệnh lý viêm đau bao tử còn gây nên một số triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, giấc ngủ, cơ thể con người như:

 • Ợ hơi, ợ chua
 • Đau rát thượng vị
 • Nôn hoặc đi ngoài ra máu
 • Mệt mỏi, cơ thể suy nhược, cân nặng giảm
 • Đầy bụng, khó tiêu, chán ăn

Vậy, chẩn đoán bệnh lý bằng cách nào thì chính xác. Hiện nay, y học đã có rất nhiều loại hình xét nghiệm viêm dạ dày như: nội soi, siêu âm, chụp X-quang. Tuy nhiên, xét nghiệm viêm dạ dày clotest vẫn được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Viêm dạ dày CLO-test là gì?

Xét nghiệm Campylobacter-Like Organism (CLO-test) để chẩn đoán xem bệnh nhân có bị nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hay không. Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết.

Mẫu xét nghiệm viêm dạ dày Clotest
Mẫu xét nghiệm viêm dạ dày Clotest

Xét nghiệm CLO-test có tỷ lệ âm tính giả cao và cần được đánh giá lại cùng với các phương pháp khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện tại (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). Cả ba phương pháp này đều có độ chính xác cao trong chẩn đoán nhiễm H. pylori khi bị viêm dạ dày.

3 bước thực hiện xét nghiệm CLO-test

Khi thực hiện xét nghiệm viêm dạ dày Clotest người bệnh sẽ trải qua 3 bước sau đây:

1/ Sinh thiết dạ dày

Hai mẫu sinh thiết được lấy từ dạ dày thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Những mẫu này được sử dụng để phát hiện nhiễm H. pylori bằng xét nghiệm CLO-test.

Lấy sinh thiết dạ dày
Lấy sinh thiết dạ dày

2/ Xét nghiệm CLO-test

Xét nghiệm CLO-test được thực hiện bằng cách đặt sinh thiết vào môi trường thử nghiệm chứa urê và phenol đỏ và kiểm tra chỉ số pH.

Các thành phần môi trường thử nghiệm như sau:

 • 2 g Urê, 2,5 ml nước phenol đỏ 0,4% wt/vol
 • 0,14 g NaH 2 PO 4 .H 2 O 10 mmol
 • Nước cất đến 100 ml (pH 6,3-6,5)
 • 0,4 g thạch (Merck).
Thực hiện xét nghiệm viêm dạ dày Clotest trong phòng kín
Thực hiện xét nghiệm viêm dạ dày Clotest trong phòng kín

Tất cả các hóa chất đã được chuẩn bị và sử dụng trong vòng một tháng. Các chủng tham chiếu (Helicobacter pylori J99 cho xét nghiệm CLO dương tính và E. coli lâm sàng cho xét nghiệm CLO âm tính) đã được sử dụng để kiểm tra xét nghiệm CLO trước khi sử dụng.

3/ Kiểm tra kết quả CLO-test

Enzyme (men) được sản xuất bởi vi khuẩn thủy phân urê để giải phóng CO2 và NH3. Sự giải phóng amoniac làm tăng độ pH của môi trường thử nghiệm và thay đổi màu sắc của chỉ thị pH từ màu vàng sang màu hồng hoặc đỏ. Sự thay đổi màu sắc cho thấy các mẫu sinh thiết dương tính hoặc âm tính với H. pylori.

Xét nghiệm Clotest dương tính là gì?

Khi tồn tại trong dạ dày, vi khuẩn HP tiết ra nhiều men Urease – là chất xúc tác của quá trình phân hủy ure thành cacbondioxit và amoniac. Người ta dùng dung dịch ure – indol để xét nghiệm cùng với niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Nếu có HP, dung dịch ban đầu có màu vàng khi phản ứng sẽ chuyển sang màu hồng. Khi đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả viêm dạ dày Clotest dương tính với vi khuẩn HP, tức là dạ dày đã bị nhiễm khuẩn HP.

Tuy nhiên không nên quá lo lắng, bởi chỉ có một số ít vi khuẩn HP có khả năng gây viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc gây ung thư dạ dày ở người. Xét nghiệm Clotest chỉ mang ý nghĩa xác định yếu tố gây viêm loét dạ dày, và kết quả xét nghiệm dương tính không hoàn toàn đồng nghĩa rằng bệnh nhân bị viêm loét, tổn thương hay ung thư dạ dày, mà nó chỉ phản ánh nguy cơ dẫn đến các bệnh này do có sự tồn tại của vi khuẩn HP.

Trên thực tế, có những người được chẩn đoán viêm dạ dày Clotest dương tính nhưng không hề có hiện tượng viêm loét hay vấn đề tổn thương trong dạ dày. Thậm chí kể cả trường hợp dạ dày có nhiễm khuẩn HP, gây viêm loét thì cũng không có nghĩa là bệnh sẽ tiến triển thành ung thư. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến nguy cơ loét hoặc thủng dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, và cũng không loại trừ khả năng bệnh tiến triển thành ung thư dạ dày,…

Màu hồng cho kết quả dương tính, không nhiễm vi khuẩn HP
Màu hồng cho kết quả dương tính, không nhiễm vi khuẩn HP

Trong trường hợp, xét nghiệm Clotest có thể cho kết quả dương tính “giả”, bởi bản chất xét nghiệm viêm dạ dày Clotest chỉ chứng tỏ rằng trong dạ dày bệnh nhân có chứa men Urease – loại men vi khuẩn HP tiết ra khi tồn tại trong dạ dày. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết men Urease như HP.

Để hạn chế hiện tượng sai kết quả, bệnh nhân cần phải ngưng sử dụng kháng sinh, Bismuth ít nhất 4 tuần và ngừng sử dụng thuốc ức chế quá trình men chuyển trong vòng 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm Clotest.

Mặc dù vi khuẩn HP là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở người, nhưng y học hiện nay có thể kiểm soát và chữa khỏi hoàn toàn viêm dạ dày Clotest dương tính nếu được phát hiện kịp thời.

Thông thường, nếu bệnh nhân có kết quả viêm dạ dày Clotest dương tính sẽ được bác sĩ, chuyên gia y tế kê thuốc và thực hiện chữa trị dựa trên phác đồ điều trị.

Lúc này, việc cần làm là phải tuân thủ phác đồ điều trị viêm dạ dày và vi khuẩn HP, không tự ý bỏ thuốc hay sử dụng loại thuốc khác nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ, tránh là bệnh kéo dài và tiến triển nghiêm trọng hơn. Đồng thời cần giữ thói quen ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh, không ăn những đồ gây hại cho dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có khả năng lây qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân mắc viêm dạ dày Clotest dương tính cần chú ý tránh sử dụng đồ dùng sinh hoạt chung như bát, đũa, ly, cốc, bàn chải đánh răng,… để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Thời gian điều trị có thể nhanh hay chậm, phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng mỗi người.

Viêm dạ dày Clotest âm tính là gì?

Nếu thực hiện xét nghiệm Clotest cho kết quả âm tính có nghĩa là dạ dày bệnh nhân chỉ bị viêm chứ không nhiễm vi khuẩn HP.

Trong trường hợp Clotest âm tính, dạ dày bị viêm có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thói quen ăn uống thiếu khoa học, thức khuya, căng thẳng kéo dài, hoặc do lạm dụng thuốc tây,…

Viêm dạ dày Clotest âm tính với vi khuẩn HP có mức độ nhẹ và tiến triển chậm hơn so với kết quả dương tính, do đó phương thức và quá trình điều trị cũng đơn giản hơn.

Màu vàng cho kết quả âm tính, nhiễm vi khuẩn HP
Màu vàng cho kết quả âm tính, nhiễm vi khuẩn HP

Mặc dù ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị, viêm dạ dày Clotest âm tính kéo dài sẽ có thể tiến triển theo chiều hướng tiêu cực và có khả năng dẫn đến biến chứng như hẹp môn vị, loét, thủng dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa, polyp dạ dày,…Vì vậy, người bệnh nên điều trị ngay.

3 phương pháp điều trị viêm dạ dày Clotest âm tính

Hiện nay, thuốc tân dược, Đông y và sản phẩm từ thiên nhiên là 3 phương pháp điều trị viêm dạ dày phổ biến. Người bệnh có thể tham những loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc Tây y chỉ định trong điều trị là các loại thuốc có tác dụng bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng viêm, đau của người bệnh cũng như kiểm soát mức độ phát triển của bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng antacid, kháng histamine H2, thuốc gây ức chế bơm proton/PPI,…
 • Các bài thuốc Đông Y cũng được sử dụng để điều trị viêm dạ dày Clotest âm tính có thể kể đến: Sơ can Bình vị tán, Mộc vị khang, Tiêu dao tán, Kim linh tử tán…
 • Người bệnh có thể sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên có thành phần thảo dược như: Kim ngân hoa, chè dây,  lá khôi, dạ cẩm, nghệ, quán chúng, bạch thược, ô tắc cốt, cam thảo, chỉ xác, tơ hồng xanh…
Sau khi xét nghệm bằng Clotest người bệnh nên điều trị bệnh dứt điểm ngay
Sau khi xét nghệm bằng Clotest người bệnh nên điều trị bệnh dứt điểm ngay

Theo đánh giá của chuyên gia từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phương pháp sử dụng sản phẩm tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội người bệnh nên sử dụng:

 • Thành phần thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính không có tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài
 • Ứng dụng công nghệ cao chiết xuất 100% tinh chất thảo dược nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Đẩy lùi triệu chứng viêm dạ dày nhanh chóng, khôi phục sức khỏe người bệnh, phòng chống ung thư dạ dày

Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng đang được bày bán công khai trên thị trường, khiến nhiều người bệnh lo lắng. Sau khi tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, chúng tôi xin giới thiệu đến người bệnh sản phẩm bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa “Dạ dày – tá tràng Metaherb”. Sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế, được Bộ Y tế khen ngợi và trao tặng nhiều giải thưởng.

Ngoài ra, bệnh nhân cần kết hợp với thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hằng ngày một cách khoa học, lành mạnh. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình điều trị viêm dạ dày Clotest âm tính.

Như vậy tất cả những thông tin trong bài viết đã giúp người bệnh hiểu rõ về viêm dạ dày Clotest. Nếu bạn đang gặp phải một trong những triệu chứng của viêm dạ dày, hãy thăm khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, chữa bệnh dứt điểm. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về vấn đề trên, hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết, Metaherb sẽ nhanh chóng giải đáp.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do người bệnh tin dùng Dạ dày - Tá tràng Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: 42132/2017-ATTPXNCB

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

logo-bao-tu

Giảm nhanh triệu chứng viêm dạ dày, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, buồn nôn, đi ngoài ra máu

logo-da-day

Tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP, phòng chống ung thư dạ dày, hạn chế bệnh tái phát

logo-nano

Công nghệ Nano giảm kích thước phân tử thuốc làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể lên tới 95%

Dạ dày tá tràng Metaherb - NGƯNG TRÀO NGƯỢC, TẠM BIỆT HP
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Dạ dày - tá tràng Metaherb Hộp 60 viên giá 560,000 đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?