Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP chuẩn xác nhất hiện nay

Vi khuẩn HP có thể lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng, ung thư,… Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP chuẩn xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Vi khuẩn HP là gì?

HP là viết tắt của Helicobacter pylori – tên đầy đủ của loại vi khuẩn đường tiêu hóa này. Nó tồn tại chủ yếu trong xoang, đường ruột, dạ dày và cả khoang miệng. Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính và cả ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường tiêu hóa, nó có thể lây lan qua ăn uống chung, qua dịch tiết tiêu hóa, phân, rau củ quả kém vệ sinh,… Bởi sự lây nhiễm khá dễ dàng, nên tỉ lệ người Việt nhiễm vi khuẩn ngày càng tăng cao.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý dạ dày
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý dạ dày

Do đó, việc xét nghiệm HP định kỳ đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe. Bởi nếu phát hiện sớm sự có mặt của vi khuẩn này, chúng ta có thể chủ động điều trị kịp thời và ngăn chặn những triệu chứng nguy hiểm mà nó gây ra cho dạ dày, đường tiêu hóa.

Khi nào nên đi xét nghiệm vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP là việc làm cần thiết nhằm giúp bạn tránh được những biến chứng khó lường. Tuy nhiên, không phải ai bị các bệnh lý về dạ dày cũng cần xét nghiệm vi khuẩn HP. Điều này sẽ do bác sĩ chỉ định nhưng khi có một số dấu hiệu báo động mà chúng tôi liệt kê dưới đây bạn nên đi xét nghiệm ngay. Để kịp điều trị cũng như tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm:

 • Thường xuyên nôn khan vào mỗi buổi sáng.
 • Bị buồn nôn liên tục ngay cả khi chưa ăn gì.
 • Đau rát vùng bụng từng cơn hoặc liên tục.
 • Đầy bụng, ăn uống khó tiêu.
 • Ợ nóng, ợ chua.
 • Đi ngoài phân đen có mùi hôi, tanh.
 • Bị sút cân cơ thể suy nhược
Người bị nhiễm vi khuẩn HP nên thăm khám sức khỏe thường xuyên
Người bị nhiễm vi khuẩn HP nên thăm khám sức khỏe thường xuyên

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Hiện nay, có đến 4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP thông dụng và chính xác dành cho bạn. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, quyền lựa chọn là nằm ở bạn.

Tùy vào điều kiện kinh tế của bản thân và dựa trên ý kiến tư vấn của bác sĩ, bạn có thể yêu cầu phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP mà mình muốn. Đôi khi, cơ sở vật chất của bệnh viện nơi bạn khám cũng quyết định đến phương pháp xét nghiệm HP của bạn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp này ngay dưới đây.

1/ Phương pháp test hơi thở Ure

Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn phương pháp này. Bởi chỉ cần thở vào thiết bị kiểm tra vi khuẩn HP, chỉ sau khoảng 1 tiếng, bạn sẽ có ngay kết quả xét nghiệm. Có 2 dạng thiết bị kiểm tra test hơi thở Ure:

 • Thẻ: bệnh nhân thổi liên tục vào thiết bị giống như thẻ ATM.
 • Bóng: bệnh nhân thổi liên tục vào thiết bị tương tự quả bóng.
Test hơi thở C13 là biện pháp xét nghiệm HP quen thuộc
Test hơi thở C13 là biện pháp xét nghiệm HP quen thuộc

Kết quả phân tích và đánh giá của phương pháp này rất chính xác. Bạn sẽ nhận được một trong 2 kết quả âm tính (-) hoặc dương tính (+). Âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm vi khuẩn HP và ngược lại.

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện, không can thiệp vào bệnh nhân.
 • Có thể thực hiện trên cả trẻ em và tất cả đối tượng khác.
 • Cho kết quả chính xác trong thời gian nhanh chóng.
 • Phù hợp với bệnh nhân đã từng mắc HP, đã điều trị và tái khám để đánh giá hiệu quả của việc điều trị.

Nhược điểm: Chi phí mà bạn phải bỏ ra khá cao, da dao động trong khoảng 400.000 – 600.000 VNĐ. Tuy nhiên, chi phí này là hoàn toàn xứng đáng.

Lưu ý: Bạn cần lưu ý đến 2 loại test hơi thở thông dụng hiện nay là: loại sử dụng carbon C13 và loại sử dụng cacbon C14. Tuy C14 có giá thành rẻ hơn nhưng lại là nguyên tử phóng xạ, vì vậy không tốt cho trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ đang trong tuổi sinh nở. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong vấn đề này.

2/ Xét nghiệm phân

Nếu dương tính với HP, trong phân của bạn cũng sẽ chứa vi khuẩn này. Vì vậy, lấy mẫu phân để xét nghiệm cũng cho kết quả chính xác. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm phân tìm HP được sử dụng:

 • Test nhanh để tìm kháng nguyên HP: bằng cách sử dụng sắc ký miễn dịch.
 • Các phương pháp miễn dịch tự động khác: miễn dịch huỳnh quang, hóa phát quang,…

Ưu điểm: giá thành rẻ, dễ thực hiện và cho kết quả chính xác, nhanh chóng.

Nhược điểm: Gây khó khăn cho điều dưỡng khi bệnh nhân không tự lấy được phân của mình.

3/ Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể nói là phương pháp quen thuộc mà ai cũng từng gặp một lần trong đời. Trong việc xác định vi khuẩn HP, xét nghiệm máu cũng cho kết quả tương đối khi cơ thể tạo ra kháng thể đặc hiệu với HP khi bị ký sinh bởi vi khuẩn này. Kháng thể bao gồm HP – IgM và HP IgG.

Xét nghiệm máu, sinh thiết dạ dày...có thể phát hiện vi khuẩn HP
Xét nghiệm máu, sinh thiết dạ dày…có thể phát hiện vi khuẩn HP

Phương pháp này có ưu điểm là thuận tiện, có thể đồng thời thăm khám các bệnh khác mà chỉ cần lấy mẫu máu một lần. Bệnh nhân không gặp khó khăn trong việc xét nghiệm và có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào để thực hiện.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể cho hiện tượng dương tính giả, do kháng thể còn lưu lại trong máu qua thời gian điều trị HP. Vì vậy, kết quả mang độ chính xác không cao.

4/ Nội soi làm sinh thiết

Đây là phương pháp gây ám ảnh nhiều bệnh nhân bởi nó gây ra cảm giác vô cùng khó chịu khi thực hiện. Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê nhẹ vùng hầu họng, sau đó đưa ống nội soi nhỏ vào dạ dày qua đường thực quản. Với phương pháp này, bác sĩ có thể vừa quan sát được tình trạng của dạ dày, vừa lấy được một mảnh sinh thiết tại đây để làm xét nghiệm với HP.

Xét nghiệm này có thể là xét nghiệm sinh thiết, xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn hoặc xét nghiệm CloTest. Cả ba đều cho mức độ đặc hiệu cao. Trong đó, với nuôi cấy vi khuẩn có thể cho kết quả kháng sinh đồ giúp bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh hiệu quả.

Mẫu xét nghiệm dạ dày HP Clotest
Mẫu xét nghiệm dạ dày HP Clotest

Ưu điểm phương pháp này là chẩn đoán chính xác vi khuẩn HP, đồng thời quan sát được mức độ tổn thương của dạ dày. Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp. Nhược điểm là xâm lấn bệnh nhân, gây khó chịu và cần nhịn ăn trước khi thực hiện.

3 phương pháp điều trị vi khuẩn HP dứt điểm

Nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và ung thư dạ dày. Chính vì vậy, đối với trường hợp xét nghiệm dương tính với vi khuẩn này, bác sĩ thường đề nghị điều trị trong thời gian sớm nhất để tiệt trừ vi khuẩn hoàn toàn và ngăn ngừa biến chứng.

Để điều trị vi khuẩn Hp, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1/ Sử dụng thuốc tân dược

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp thường được chỉ định trong 14 ngày hoặc hơn tùy vào mức độ đáp ứng.

 • Điều trị lần đầu:

– Sử dụng 3 thuốc cơ bản: PPI (thuốc ức chế bơm proton) + Clarithromycin + Amoxicillin trong 14 ngày.

– Phác đồ nối tiếp: Đối với những trường hợp đáp ứng kém với phác đồ 3 thuốc cơ bản, có thể áp dụng phác đồ nối tiếp bao gồm PPI + Amoxicillin trong 5 ngày tiếp theo. Sau đó dùng PPI + Tinidazole + Amoxicillin trong vòng 5 ngày kế tiếp.

– Phác đồ 4 thuốc có Bismuth: PPI + Bismuth + Metronidazole/ Tinidazole + Tetracycline. Phác đồ này được chỉ định trong vòng 14 ngày.

– Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth: PPI + Clarithromycin + Amoxicillin + Tinidazole/ Metronidazole.

 • Phác đồ tiệt trừ lần 2: Áp dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth nếu chưa từng áp dụng phác đồ này. Hoặc dùng PPI + Levoflaxacine + Amoxicillin trong vòng 10 ngày
 • Phác đồ cứu vãn:

– Pháp đồ 3 thuốc chứa Levofloxacine (PPI + Amoxicillin + Levofloxacin)

– Phác đồ 4 thuốc có Bismuth nếu chưa áp dụng

– Sau khi ngưng PPI 2 tuần và kháng sinh 4 tuần, bác sĩ sẽ đề nghị test hơi thở hoặc xét nghiệm phân để đánh giá hiệu quả điều trị. Điều trị được xác định thành công khi các xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính (không có sự hiện diện của vi khuẩn Hp).

Ưu, nhược điểm của thuốc Tây y
Ưu, nhược điểm của thuốc Tây y

2/ Thuốc Đông y

Bài thuốc Đông y chữa vi khuẩn Hp thường được chỉ định đối với những trường hợp có bệnh lý nền và dễ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh. Phương pháp này có thể giảm số lượng hại khuẩn, hỗ trợ phục hồi vết loét và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Bài thuốc Đông y điều trị vi khuẩn Hp thường không cố định mà được cân chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng, mức độ tổn thương dạ dày và triệu chứng lâm sàng ở từng trường hợp.

Một số bài thuốc Đông y người bệnh nên sử dụng có thể nhắc đến:

 • Bài thuốc từ chè dây: Hợp chất flavonoid trong cây chè dây có khả năng ức chế hoạt động của xoắn khuẩn Hp, hỗ trợ phục hồi vết loét và điều hòa hoạt động co bóp của dạ dày. Để hỗ trợ ức chế vi khuẩn Hp và phục hồi vết loét dạ dày, có thể dùng 60 – 70g chè dây sắc uống, chia thành 2 phần bằng nhau và dùng hết trong ngày. Nên dùng thuốc sắc trước khi ăn sáng để tăng hiệu quả tiệt trừ vi khuẩn.
 • Bài thuốc từ dạ cẩm: Alkaloid, saponin và anthraglycosid trong dạ cẩm có tác dụng ức chế vi khuẩn Hp, nấm men và một số loại ký sinh trùng có trong niêm mạc dạ dày. Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày có kèm vi khuẩn Hp, có thể dùng 20 – 40g dạ cẩm sắc uống. Chia nước sắc thành 2 phần bằng nhau, có thể dùng khi cơn đau khởi phát hoặc sử dụng trước khi ăn.
Thuốc Đông y có hiệu quả điều trị chậm
Thuốc Đông y có hiệu quả điều trị chậm

Các loại thuốc Đông y được sử dụng để điều trị vi khuẩn Hp có độ an toàn cao, ít gây ra tác dụng phụ và hầu như không xảy ra hiện tượng kháng thuốc như kháng sinh. Tuy nhiên dược tính của các thảo dược này thường kém nên cần phối hợp với phác đồ của Bộ y tế để tiệt trừ vi khuẩn hoàn toàn.

4/ Sử dụng viên uống từ thảo dược thiên nhiên

Hiện nay bên cạnh điều trị bằng Tây, thuốc nam và Đông y, một số bệnh nhân còn sử dụng phối hợp với các viên uống hỗ trợ từ thiên nhiên, nhằm tăng hiệu quả điều trị, cải thiện triệu chứng lâm sàng và làm giảm tác dụng phụ khi dùng kháng sinh tiệt trừ vi khuẩn Hp.

Hầu hết các viên uống hỗ trợ được dùng để điều trị vi khuẩn Hp đều chứa thành phần chiết xuất từ thiên nhiên hoặc được chiết xuất bằng công nghệ Nano. Một số thành phần dược liệu đặc trị bảo gồm:

 • Nhóm dược liệu có tác dụng kháng sinh: Khổ sâm, bồ công anh, đại hoàng, dạ cẩm, chè dây,…
 • Nhóm thảo dược có tác dụng chỉ thống (giảm đau): Cam thảo, kê huyết đằng, sài hồ, huyền hồ, tam thất,…
 • Nhóm dược liệu có tác dụng hành khí, bồi bổ sức khỏe: Đương quy, mộc hương, bố chính sâm, bạch thược,…
 • Nhóm thảo dược có tác dụng thu liễm, trung hòa dịch vị: Vỏ hàu và ô tặc cốt (mai mực).
Thảo dược chữa HP dạ dày hiệu quả
Thảo dược chữa HP dạ dày hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở nghiên cứu và bào chế thuốc đặc trị vi khuẩn HP ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, những phân tử thuốc thảo dược được hạ kích thước đến mức nhỏ nhất, giúp thẩm thấu nhanh vào máu của con người. Từ đó, làm giảm nhanh triệu chứng đau do viêm hang vị dạ dày.

Khác với những phương thuốc thông thường, sản phẩm ứng dụng công nghệ chiết xuất Nano có thể lấy được 100% tinh chất từ thảo dược. Từ đó tạo nên những phương pháp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa có chất lượng tốt, an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, tình trạng trộn lẫn hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường khiến người bệnh khó có thể tìm ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe tốt. Theo đánh giá của chuyên gia từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sản phẩm Dạ dày – tá tràng Metaherb có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt dành riêng cho người bệnh nhiễm vi khuẩn HP mãn tính, có xuất hiện biết chứng.

Viên uống có thể cải thiện các triệu chứng do vi khuẩn Hp gây ra, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc viêm loét và điều hòa hoạt động tiêu hóa.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về phương pháp chữa bệnh hãy để lại bình luận bên dưới, chuyên mục sẽ giải đáp nhanh chóng.

Hỏi đáp cùng chuyên da dạ dày Hoàng Vân

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do người bệnh tin dùng Dạ dày - Tá tràng Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: 42132/2017-ATTPXNCB

logo-son-tra

Thành phần bao gồm bộ tứ thảo dược đặc trị HP từ chè dây, cam thảo, lá khôi, bồ công anh, cam thảo, tinh chất Curcumin từ nghệ...

logo-nano

Ứng dụng công nghệ Nano làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể lên tới 95%

logo-da-day

Giảm nhanh triệu chứng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, buồn nôn, đi ngoài ra máu do vi khuẩn HP gây ra

logo-bao-tu

Nâng cao sức khỏe người bệnh, khôi phục nhu động ruột, cân bằng hệ tiêu hóa, phòng chống ung thư dạ dày

logo-hp

Tiêu diệt khuẩn HP, khôi phục nhu động ruột, cân bằng hệ tiêu hóa, phòng chống viêm loét và ung thư dạ dày

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

Dạ dày tá tràng Metaherb - Ngưng trào ngược tạm biệt HP
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Dạ dày - tá tràng Metaherb 60 viên giá: 560,000đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?