7 cách xét nghiệm trào ngược dạ dày có kết quả chính xác nhất hiện nay

Theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh lý trào ngược dạ dày. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.. Vì vậy, khi có dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị… người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm trào ngược dạ dày để điều trị sớm.

Vì sao cần phải làm xét nghiệm trào ngược dạ dày?

Việc thực hiện các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ có kết luận chính xác nhất rằng bạn có mắc bệnh lý trào ngược dạ dày hoặc biến chứng hay không? Đồng thời, xét nghiệm cũng sẽ giúp chẩn đoán được mức độ nặng nhẹ, tình trạng của bệnh lý trên. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị bệnh phù hợp cho từng bệnh nhân.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng nội soi
Xét nghiệm trào ngược dạ dày hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm sẽ giúp tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó tìm được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm trào ngược dạ dày?

Trên thực tế, bệnh trào ngược dạ dày là một bệnh lý phổ biến và không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng mãn tính.

Chính vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý nên thăm khám tại bệnh viện và tiến hành các xét nghiệm trào ngược dạ dày khi có các dấu hiệu sau:

 • Đau rát cổ họng khi nuốt
 • Hôi miệng
 • Ợ nóng, ợ chua nhiều
 • Đau ngực
 • Khàn giọng
 • Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn
 • Ho
 • Viêm họng, đau họng
 • Có cảm giác giống hen suyễn

Các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày phổ biến

Một số các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay như:

1/ Kiểm tra thể chất

Trước hết, để xác định mức độ của bệnh trào ngược, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các triệu chứng và tình trạng thể chất của người bệnh thông qua một số câu hỏi về sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, một bản danh sách về các món ăn, thực phẩm mà bạn thường xuyên ăn hoặc uống. Bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

2/ Kiểm tra nồng độ axit dạ dày

Việc xét nghiệm thông qua việc kiểm tra nồng độ axit dạ dày sẽ được thực hiện thông qua đầu dò Axit Ambulatory. Theo đó, xét nghiệm này sẽ cho kết quả chính xác về chỉ số axit dạ dày và lượng axit trào ngược. Từ đó sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Để thực hiện được xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành luồn một ống dài, mỏng, nhỏ và linh hoạt vào bên trong theo đường mũi, miệng để đi đến thực quản của người bệnh. Lúc này, người bệnh có thể sẽ đeo một túi nhỏ để thiết bị có thể theo dõi được chính xác lượng axit trào ngược tự thực quản lên cổ họng.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày
Đo nồng độ acid để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày chính xác

Kèm theo đó, bác sĩ sẽ gắn một thiết bị nhỏ có hình viên nang vào thực quản của người bệnh. Nó có tác dụng đo lượng axit trong thực quản và phản hồi kết quả đến thiết bị bên ngoài. Thiết bị này sẽ đi ra khỏi cơ thể sau 2 ngày thông qua đi đại tiện.

3/ Chẩn đoán nhờ X-quang có chất cản quang

Khi thực hiện xét nghiệm này, người bệnh sẽ phải uống một loại chất lỏng phản quang tên là Barium (BaSO4). Chất này khi vào bên trong sẽ bao phủ lấy phần cổ họng, dạ dày và đường tiêu hóa trên. Nhờ nó mà bác sĩ sẽ nhìn thấy các tổn thương bên trong dễ dàng hơn nhờ vào hình chụp X-quang.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm này:

 • Phương pháp cản quang này không nên áp dụng cho phụ nữ mang thai.
 • Hãy báo với bác sĩ nếu bạn có bệnh nền là tiểu đường để được tư vấn về thời điểm chụp X-quang phù hợp hơn.
 • Sau khi thực hiện xét nghiệm xong có thể gây ra táo bón, mệt mỏi, có cảm giác đầy hơi, đau dạ dày nhẹ.
 • Hầu hết các tác dụng phụ sẽ tự biến mất sau vài giờ nên bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy khó chịu hơn 24h thì hãy thông báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng này.

3/ Đo áp lực thực quản

Đây là một trong những phương pháp rất phổ biến để chẩn đoán các bệnh về dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Trong đó, những bệnh nhân xảy ra các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt, đau ngực, đau bụng thì xét nghiệm bằng cách đo áp lực thực quản sẽ là phương pháp ưu tiên được lựa chọn.

Quy trình xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách đo áp lực thực quản diễn ra tương đối đơn giản:

 • Bệnh nhân sẽ được tiến hành gây tê phần mũi và cổ họng
 • Thiết bị đo là một ống dây nhỏ, dài, mỏng được đưa từ mũi xuống tới thực quản và dạ dày.
 • Khi thiết bị này hoạt động và trả về kết quả các thông số đo từ dạ dày, thực quản cho đến cổ họng, bác sĩ sẽ có cơ sở và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.
Đo áp lực thực quản
Các chỉ số đo áp lực thực quản giúp nhận biết cụ thể tình trạng bệnh lý

4/ Nội soi dạ dày

Nội soi là một trong những phương pháp rất phổ biến được áp dụng hầu hết đối với những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đặt một ống dài, mỏng, trên đầu có gắn camera nhỏ vào bên trong hệ tiêu hóa của người bệnh. Ống nội soi này sẽ đi qua mũi hoặc miệng và vào bên trong thực quản, dạ dày dò tìm những tổn thương và phản hồi kết quả về thiết bị kết nối ở bên ngoài.

Phương pháp này sẽ giúp phát hiện tình trạng trào ngược dạ dày, viêm dạ dày, viêm thực quản hay các biến chứng khác tồn tại trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, phương pháp này cũng được sử dụng để lấy mẫu mô ở bên trong thực quản hay còn được gọi là viêm dạ dày sinh thiết để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.

Hình ảnh nội soi dạ dày
Hình ảnh nội soi dạ dày

Người bệnh không cần phải quá lo lắng khi làm xét nghiệm nội soi vì trước khi tiến hành bạn sẽ được cho sử dụng thuốc an thần nhẹ. Thuốc có tác dụng giúp người bệnh cảm thấy thư giãn, không cảm nhận được các cơn đau ở cổ họng, giúp quá trình nội soi diễn ra suôn sẻ hơn.

5/ Xét nghiệm trào ngược dạ dày thông qua hình học thực quản

Xét nghiệm này cũng tương tự những những phương pháp ở trên đó là bác sĩ sẽ luồn một ống dây dài và nhỏ vào trong thực quản. Ống này sẽ có nhiệm vụ kiểm tra xem thực quản hoạt động ra sao để đẩy axit trào ngược lên trên. Từ đó, sẽ giúp bác sĩ xác định được thực quản có bị vấn đề gì hay không.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh sẽ được tiêm một mũi gây tê để tránh cảm giác đau đớn khi cho ống dây vào trong thực quản. Sau đó, khi ống dò đã vào bên trong thì người bệnh phải nằm nghiêng sang trái để ống thực hiện nhiệm vụ đo được áp lực tác động lên tất cả các vị trí khác nhau của thực quản và dạ dày.

Kết quả sẽ được hiển thị ra bên ngoài thiết bị đã được kết nối sẵn. Thường thì xét nghiệm này chỉ mất khoảng 20 – 30 phút và sau khi kết thúc xét nghiệm, người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau nhẹ ở ngực và cổ họng.

6/ Kiểm tra nồng độ pH thực quản

Đặc điểm của phương pháp này đó là sử dụng máy theo dõi đo nồng độ pH trong thực quản của người bệnh khoảng 24h. Phương pháp này sẽ cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác và giúp cho việc theo dõi tình trạng bệnh cũng như có cách điều trị cũng sẽ dễ dàng hơn.

Thực hiện đo nồng độ pH gồm các bước sau đây:

 • Thiết bị ống đo pH sẽ được đặt qua đường mũi hoặc miệng đi xuống thực quản và cố định vị trí cảm biến
 • Thiết bị cảm biến sẽ được kết nối với bộ ghi dữ liệu, từ đó kiểm soát tốt hoạt động của cảm biến bên trong thực quản.
 • Bệnh nhân sẽ đeo ống đo này trong vòng 24h. Trong suốt thời gian này, toàn bộ dữ liệu về chỉ số pH sẽ được máy đo ghi lại để phân tích.
 • Từ những số liệu này, bác sĩ sẽ kết luận mức độ và tình trạng bệnh các số liệu này, bác sĩ sẽ kết luận mức độ chứng bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra và ghi nhận thông tin về nồng độ pH thì người bệnh cũng cần ghi chép lại nhật ký ăn uống của mình. Điều này sẽ giúp thiết bị đo phát hiện loại thực phẩm có khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản. Từ đó, giúp bác sĩ phân tích và có những chẩn đoán chính xác nhất về bệnh.

7/ Phương pháp ghi điện trở kháng trong lòng thực quản

Phương pháp ghi điện trở kháng trong lòng thực quản là phương pháp cho phép phát hiện dễ dàng luồng hơi trào ngược do axit và không do axit. Nó hoạt động thông qua việc đo được tất cả các trào ngược trong thực quản.

đo điện trở trong thực quản
ghi điện trở kháng trong lòng thực quảnghi điện trở kháng trong lòng thực quản

Thường thì bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp ghi điện trở kháng đa kênh trong lòng thực quản với phương pháp đo độ pH thực quản trong vòng 24h. Cách này sẽ giúp cho ra kết quả xét nghiệm chính xác và đầy đủ thông tin nhất.

Một số lưu ý khi xét nghiệm trào ngược dạ dày

Các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày kể trên có cách thực hiện khác nhau. Để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán trào ngược dạ dày chính xác nhất, người bệnh nên lưu ý:

 • Người bệnh cần hiểu rằng việc xét nghiệm trào ngược dạ dày là phương pháp hữu ích nhất nhằm mục đích chẩn đoán bệnh. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương hiện tại. Tùy theo những gì người bệnh khai báo mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp nhất.
 • Trước khi tiến hành xét nghiệm thì người bệnh cần khai báo một cách trung thực về tiền sử bệnh của bản thân như có mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, thận, có sử dụng thuốc trị trào ngược dạ dày nào trước đó hay thiết bị trị bệnh nào không, thói quen ăn uống ra sao…
 • Hiện tại ở Việt Nam, hầu hết các bệnh viện hàng đầu đều áp dụng phương pháp xét nghiệm nội soi thực quản và đo độ pH là chủ yếu. Bởi 2 biện pháp này đã được chứng minh là đem lại hiệu quả nhanh chóng, kết quả xét nghiệm chính xác qua nhiều thời kỳ.

Tiết lộ phương pháp điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Sau khi chẩn đoán chính xác mức độ bệnh lý trào ngược dạ dày, người bệnh nên điều trị ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính:

 • Thuốc tân dược: Người bệnh sẽ sử dụng một số loại thuốc kháng acid H2, ức chế bơm proton, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP…Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc Tây y sẽ gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến gan và thận.
 • Thuốc Đông y: Hiện nay, tại nhiều trung tâm khám chữa bệnh bằng Đông y vẫn lưu giữ một số bài thuốc điều trị trào ngược dạ dày như: Sơ can Bình vị, Tiêu diêu tán, Kinh linh tử tán, Dưỡng vị thang. Những bài thuốc có hiệu quả chậm, yêu cầu điều trị lâu dài.
 • Thảo dược tự nhiên: Phương pháp điều trị được nhiều bệnh nhân đánh giá cao, an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ. Người bệnh có thể tham khảo một số sản phẩm có thành phần cây: lá khôi, dạ cẩm, kim ngân hoa, quán chúng, nghệ, ô tặc cốt…

Hiện nay, một số nghiên cứu khoa học đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào bào chế, chiết xuất thảo dược. Từ đó, các phân tử dược chất được hạ xuống kích cỡ nhỏ nhất, dễ đi sâu vào máu, tăng tác dụng của thuốc. Khác với những sản phẩm thông thường, sản phẩm công nghệ cao có thể chiết xuất 100% tinh chất thảo dược, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả phát huy ngay tuần đầu tiên sử dụng.

Nhắc đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa tốt hiện nay, người bệnh không nên bỏ qua “Dạ dày – tá tràng Metaherb”. Sản phẩm được tư vấn nghiên cứu và thẩm định bởi các chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích về các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày vừa kể trên sẽ giúp những bệnh nhân gặp phải triệu chứng trào ngược dạ dày có cái nhìn tổng quan hơn về việc xét nghiệm. Hãy chủ động chọn cách xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bởi phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh.

Nếu còn bất cứ băng khoăn gì về bệnh lý, hãy để lại bình luận bên dưới, Metaherb sẽ giúp người bệnh giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

vote
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do người bệnh tin dùng Dạ dày - Tá tràng Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: 42132/2017-ATTPXNCB

Thành phần 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính, không tác dụng phụ

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

logo-bao-tu

Giảm nhanh triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, buồn nôn, đi ngoài ra máu

logo-nano

Công nghệ cao – công nghệ Nano làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể lên tới 95%

logo-de-khang

Nâng cao sức khỏe người bệnh, khôi phục nhu động ruột, cân bằng tiêu hóa, phòng chống ung thư

logo-da-day

Thúc đẩy quá trình trung hòa aicd dạ dày, khôi phục chức năng hệ tiêu hóa, chống bệnh tái phát

Dạ dày tá tràng Metaherb - Ngưng trào ngược tạm biệt HP
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Dạ dày - tá tràng Metaherb Hộp 60 viên giá 560,000 đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?