Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không? Lưu ý dành cho sản phụ sau khi sinh

Tiểu đường thai kỳ là một trong những tình trạng bệnh lý có thể gặp ở một số mẹ bầu. Bệnh có thể dẫn tới những mối nguy hại về sức khỏe cho cả mẹ và con. Vậy tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không? Cùng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp đường xảy ra trong giai đoạn mang thai của phụ nữ. Khoảng 5% thai phụ gặp phải rối loạn này và thường gặp vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

  • Để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ vào tuần 24-28, có thể thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose, bằng cách cho bệnh nhân nhịn đói nguyên đêm, sáng hôm sau thử một mẫu đường huyết đói và một mẫu đường huyết 2 giờ sau khi uống 75g Glucose.
  • Tiểu đường rõ nếu FPG ≥ 126mg/dL.
  • Bệnh không rõ nếu: ít nhất một mẫu đường huyết đói từ 92-125mg/dL, đường huyết 1 giờ sau uống 75g glucose ≥ 180mg/dL và hoặc đường huyết 2 giờ sau uống 75g glucose ≥ 153mg/dL
  • Mọi thai phụ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ hoặc đái tháo đường thực sự trong suốt thai kỳ nên được theo dõi đường huyết tiếp tục sau sanh.
  • Các bác sĩ sản khoa nên tầm soát sớm bệnh đái tháo đường thực sự (gồm đường huyết đói và HbA1c) cho các thai phụ có nguy cơ cao vào ngay lần khám thai đầu tiên. Đồng thời, toàn bộ các thai phụ đều nên kiểm tra đường huyết và tiến hành làm nghiệm pháp dung nạp glucose vào tuần thứ 24-28 của thai kỳ.
  • Những phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ hoặc đái tháo đường thực sự trong thai kỳ nên tiếp tục theo dõi đường huyết sau sinh.
tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không
Cách chính xác nhất để biết có mắc tiểu đường thai kỳ hay không là xét nghiệm glucose

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Đái tháo đường thai kỳ để lại hậu quả nặng nề cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong.

Theo đó, thai nhi của các sản phụ mắc bệnh trên có nguy cơ :

  • Mắc các dị tật bẩm sinh: tim, hệ thần kinh, các mạch máu lớn, xương, tiết niệu.
  • Tăng tỉ lệ tử vong chu sinh đặc biệt sau đẻ do hạ Glucose máu, canxi máu, do đẻ non.
  • Thai to trên 4.000 gam hoặc thai kém phát triển.
  • Đa ối hoặc thiếu ối.
  • Sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Sang chấn thai do thai to, đẻ khó

Các sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ :

  • Tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ như rối loạn chuyển hóa, nhiễm khuẩn, tổn thương mạch vành.
  • Tiền sản giật, sản giật, rau bong non.
  • Đẻ khó , sang chấn trong đẻ
  • Băng huyết sau sinh do đờ tử cung.
  • Tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn
  • Nguy cơ trở thành tiểu đường type 2 sau này.
  • Béo phì và tăng cân quá mức.

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Sinh thường là mong muốn của hầu hết các bà mẹ bởi đặc tính an toàn, ít nguy hiểm nhất cho mẹ và bé. Nhưng trong nhiều trường hợp khách quan, bác sĩ bắt buộc phải chỉ định sinh mổ, trong đó có nhiều trường hợp do tiểu đường thai kỳ.

Thời điểm sinh với sản phụ bị tiểu đường thai kỳ

Dựa trên kết quả thăm khám, các bác sỹ sản khoa sẽ quyết định thời gian sinh cho sản phụ.Trừ khi người mẹ hoặc thai nhi có biến chứng, thì thời điểm sinh tốt nhất là vào tuần thứ 38-41 để phòng ngừa một số biến chứng do đẻ sớm, nhất là suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành. Tuy nhiên có thể để sản phụ sinh trước tuần thứ 38 nếu phát hiện thấy thai to. Nếu quyết định cho sinh sớm trước tuần 37 thì phải xem xét đến sự phát triển phổi của thai nhi bằng xét nghiệm nước ối.

tiểu đường thai kỳ sinh mổ được không
Căn cứ vào mức độ bệnh của sản phụ mà bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường hay sinh mổ

Nên sinh thường hay sinh mổ với sản phụ bị tiểu đường

Việc mẹ bầu có duy trì được đường huyết ổn định trước khi sinh hay không là yếu tố quyết định đến việc sinh thường hay sinh mổ đối với những mẹ mắc tiểu đường thai kỳ. Nếu đường huyết ở ngưỡng cho phép, sản phụ hoàn toàn có thể sinh thường. Ngược lại, nếu đường huyết quá cao, bắt buộc phải chỉ định sinh mổ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như quá trình ra đời của bé.

Nếu sau khi siêu âm nhận thấy phổi của thai nhi đã trưởng thành thì sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể sinh thường như những mẹ bầu khác. Tuy nhiên nếu thăm khám lâm sàng và làm siêu âm thấy thai to thì nên cân nhắc mổ đẻ để tránh nguy cơ trẻ bị trật khớp vai hoặc chấn thương khi đẻ thường.

Tuy nhiên, trong khi đang chuyển dạ vẫn cần tiếp tục theo dõi tim thai và điều chỉnh đường huyết. Đường huyết người mẹ trong cuộc đẻ nên được kiểm soát < 6,1 mmol/l, nếu để trên 8,3 mmol/l thì khả năng thai nhi bị thiếu oxy sẽ cao.

Các lưu ý khi sinh con với bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Các nguy cơ có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh trong tuần đầu sau sinh với các sản phụ bị tiểu đường thai kỳ. Cụ thể như sau:

Suy hô hấp cấp

Con của những sản phụ không được kiểm soát đường huyết tốt có nguy cơ cao bị suy hô hấp cấp do phổi chưa phát triển hoàn chỉnh, bệnh thường nặng và tỉ lệ tử vong khá cao. Trẻ bị suy hô hấp cấp thường thở rất nhanh trên 60 lần/ phút, khò khè, co kéo lồng ngực và cả bụng, tím tái… việc điều trị khá phức tạp nhưng ngày nay đã có 1 số phương pháp đạt kết quả tốt.

Hạ đường huyết

Trẻ sơ sinh có thể bị hạ đường huyết trong vòng 48 giờ đầu sau sinh, đường huyết có khi thấp dưới 1,7 mmol/l. Nguyên nhân là do tình trạng tăng insulin máu vẫn còn tồn tại sau sinh. Thường đứa trẻ bị hôn mê hơn là kích thích, và hạ đường huyết có thể phối hợp với ngừng thở, hoặc thở nhanh, tím, hoặc co giật. Phòng ngừa bằng cách cho uống nước đường hoặc cho qua dạ dày sau đẻ khoảng 1 giờ, nếu biện pháp này không thành công thì cho truyền tĩnh mạch đường glucose.

tiểu đường thai kỳ sinh thường được không
Để sinh thường, sản phụ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân ngay từ những tuần đầu của thai kỳ

Một số rối loạn khác: hạ canxi máu, tăng bilirubin máu (gây vàng da), đa hồng cầu và ăn kém,…

Tất cả các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cần được điều trị tích cực nhằm kiểm soát tốt đường huyết trong suốt thời gian mang thai. Bên cạnh đó, thai nhi cần được theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện được sớm các dị tật, các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, từ đó các bác sĩ sẽ có kế hoạch can thiệp kịp thời và hiệu quả nhất.

Tóm lại, nếu người mẹ kiểm soát tốt lượng đường huyết cho đến lúc sinh thì hoàn toàn có thể sinh thường và yên tâm về sức khoẻ của em bé. Sau khi sinh, sản phụ vẫn nên đi kiểm tra đường huyết và tầm soát tiểu đường thai kỳ vào tuần 24 – 28 trong những lần mang thai tiếp theo.

Hướng dẫn chăm sóc và chế độ ăn uống dành cho người bị tiểu đường thai kỳ sau sinh

Sau khi em bé ra đời, cơ thể của các mẹ bầu sẽ bắt đầu được hồi phục. Thông thường, chỉ khoảng vài tuần sau khi sinh, đường huyết sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên chăm sóc em bé, người bệnh có thể cảm thấy rất mệt mỏi và căng thẳng vì thiếu ngủ. Đồng thời vì quá tập trung vào em bé mà thường quên lo cho sức khỏe của bản thân. Chính những yếu tố này có thể khiến cơ thể bị suy nhược và làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lời khuyên trong giai đoạn này đó là:

  • Thường xuyên chia sẻ cảm xúc với người thân hoặc chuyên gia tâm lý nếu cảm thấy căng thẳng
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc
  • Nên nuôi con bằng sữa mẹ bởi nó có thể giúp giảm bớt cân nặng sau khi sinh và giảm được lượng đường trong máu. Sữa mẹ cũng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé  trong 6 tháng đầu.
  • Dành t thời gian mỗi ngày để thư giãn và chăm sóc bản thân như đi bộ, tắm nước ấm, đọc sách, xem phim hay tán gẫu với bạn bè.
  • Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, ít nhất trong vài tuần đầu cho đến khi chắc chắn rằng đường huyết của bạn đã trở về bình thường

Khi bị mắc tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 sau 3 – 5 năm và mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo. Em bé của bạn cũng sẽ có nguy cơ bị béo phì và phát triển bệnh ĐTĐ type 2 sau này. Chính vì vậy, cả bạn và bé đều luôn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học và lối sống lành mạnh để giúp phòng tránh mắc bệnh đái tháo đường.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh dành cho người mắc tiểu đường thai kỳ:

 Ăn sáng đầy đủ: Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ trong suốt buổi sáng. Nên chọn bữa ăn sáng có GI thấp. Cháo là một lựa chọn tốt vì nó giải phóng năng lượng chậm và đều. Hoặc mẹ có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên cám và bánh mì đen với một phần nhỏ thực phẩm giàu protein như trứng luộc hoặc sữa chua ít béo. Lưu ý, thực phẩm GI cao như ngũ cốc bọc đường hoặc bánh mì nướng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu.

Ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày: Mẹ nên cố gắng đa dạng nhiều loại thực phẩm để làm cho món ăn trở nên thú vị và hấp dẫn. Nếu thức ăn trên đĩa của mẹ được tạo ra từ các loại thực phẩm mà chỉ có màu nâu hoặc màu vàng, hãy thử thêm một số ớt đỏ và rau xanh hoặc một số quả mâm xôi và nho, xoài…, tùy thuộc vào việc có hay không có, sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon.

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ: Là những thực phẩm có chỉ số GI thấp. Điều này có thể giúp tránh làm tăng lượng đường đột ngột trong máu. Những thức ăn giàu chất xơ gồm: trái cây tươi và rau quả, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngũ cốc,…

Ăn nhiều lần trong một ngày: Nên chia thành nhiều bữa hơn thay vì 3 bữa thì thành 5-6 bữa, đi kèm các loại rau vì rau không bị hạn chế. Riêng trái cây ngọt, mẹ cũng nên chia nhiều lần trong ngày ngày nhé.

Cắt giảm chất béo bão hòa: Cũng như với chế độ ăn cho bà bầu bình thường, mẹ nên sử dụng các chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu ăn và trộn salad. Khi chế biến thực phẩm nên nướng, hấp, luộc thay vì chiên, xào. Mẹ cũng có thể ăn nhẹ với các loại hạt, giàu chất béo không bão hòa, thay vì sô cô la sữa. Hạn chế chất béo từ thịt, thay bằng cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho thai nhi.

Nếu còn thắc mắc về: “Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không”, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm: Những thực phẩm mà người bị tiểu đường thai kỳ nên tránh xa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?