Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không? Lý do các mẹ bầu cần cẩn trọng với các loại thực phẩm giàu tinh bột

Với căn bệnh tiểu đường thai kỳ, việc kiểm soát, ổn định đường huyết bằng các loại thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, giúp hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy khi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô hay không? Cùng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Glucose là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Song glucose không thể tự vận chuyển từ mạch máu vào tế bào mà phải có sự hỗ trợ của insulin. Khi insulin hoạt động không hiệu quả hoặc không sản sinh đủ insulin thì đường sẽ bị ứ đọng trong máu, dẫn đến tiểu đường.

Trong thời kỳ bầu bí, vì nhu cầu năng lượng tăng cao hơn nên cơ thể bạn có nhu cầu dung nạp đường vào cơ thể cũng tăng. Ngoài ra, trong thai kỳ, nhau thai tạo ra nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này làm giảm sự hoạt động của insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Khái niệm về tinh bột (carbohydrates) và chỉ số đường huyết của thực phẩm

Carbohydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu, bao gồm carbohydrates phức tạp (tốt) và carbohydrates đơn giản (xấu). Carbohydrates đơn giản bao gồm các chất bổ sung đường như đường ăn, mật ong, các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, sữa… sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng nên sẽ không có lợi nếu như mẹ đang bị tiểu đường. Vì vậy, với các loại trái cây, bác sĩ khuyến cáo ăn có kiểm soát. Ngược lại, carbohydrate phức tạp (thường có trong ngũ cốc nguyên hạt) sẽ cung cấp thêm chất xơ, cần thiết cho sự tiêu hóa của mẹ.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô
Một số loại thực phẩm giàu tinh bột

Chỉ số đường huyết (GI): là thước đo để biết đường (glucose) được lưu hành vào máu của bạn sau khi bạn đã ăn ra sao. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp rất giàu chất xơ, là yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp mẹ kiểm soát bệnh tiểu đường, bởi vì các thực phẩm có GI thấp sẽ ở lâu hơn trong cơ thể và không làm đường huyết tăng đột ngột.

  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (< 56): Đa số các loại rau có lượng carbohydates thấp nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại đậu (đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng) hoặc một số loại trái cây tươi (táo, cam, lê, đào, nho, kiwi, chuối, mận), sữa và các chế phẩm từ sữa, mì nguyên hạt, yến mạch, bắp, khoai môn, gạo lức… là nhóm thực phẩm ít làm tăng đường huyết.
  • Thực phẩm có GI trung bình (56 – 69): gồm các loại thực phẩm như nước cam, cháo gạo, khoai tây nấu chín,… Nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng đường huyết với tốc độ vừa phải.
  • Thực phẩm có GI cao (> 70): như xôi nếp, khoai tây, khoai lang, bánh mì…. Đây là nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nhanh đường huyết.

Lựa chọn thực phẩm với chỉ số GI thấp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có bất kỳ loại thực phẩm có GI cao. Trộn các loại thực phẩm GI cao với các loại thực phẩm GI thấp có thể làm giảm tốc độ glucose vào máu.

Bắp ngô là thực phẩm có chứa hàm lượng carbonhydrate cao. Vậy người tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?

Lợi ích quan trọng của ngô (bắp) đối với sức khoẻ

Phòng chống ung thư hiệu quả

Trong hạt ngô (hạt bắp) có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, 1 loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa tốt bệnh ung thư phổi. Người thường xuyên sử dụng thực phẩm nguyên hạt như bắp ngô giảm được đáng kể tỉ lệ nguy cơ bị bệnh ung thư vú. Bởi vì trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không
Ngô chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi đối với sức khoẻ

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Lợi ích tuyệt vời của ăn bắp ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan – chất giúp tiểu tiện dễ dàng hơn. Chất xơ có trong ngô cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA)

Bổ não

Bắp ngô rất giàu vitamin B1 giúp acetylcholine – 1 chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ.

Tốt cho mắt

Ngô chứa nhiều beta-carotenoid và folate, cả 2 chất này đều tốt cho việc làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan tới tuổi tác.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?

Bắp ngô là 1 trong các loại thực phẩm được xếp vào danh sách hạn chế cho người bị tiểu đường thai kỳ. Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột rất cao, có chỉ số GI là 69, con số này hơi cao (mức trung bình là 56-69). GI (hay Glycaemic Index) là một chỉ số phản ánh tốc độ giúp tăng đường huyết. Khi vào cơ thể, tinh bột sẽ biến thành đường glucose trong máu làm cho chỉ số đường huyết tăng cao. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không thể dùng glucoze để nạp năng lượng. Lúc này, cơ thể không tiết ra được insulin.

Bác sĩ Trần Thanh Hương (Công tác tại bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh) khuyến cáo: bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột. Đây là thành phần có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Do vậy phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ngô trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô
Tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn ngô

Lưu ý dành cho người tiểu đường thai kỳ khi ăn ngô

Bắp ngô là 1 trong số các thực phẩm có chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Trong ngô có các thành phần như: sắt, thiamin, vitamin A, vitamin B6, phốt pho, riboflavin, niacin, folate, magie, mangan, selen… Các thành phần này giúp cung cấp cho cơ thể người bình thường hay phụ nữ mang thai 1 lượng chất xơ đáng kể và được xem như là 1 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho cơ thể của bạn.

Các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ muốn đảm bảo sức khỏe thì cần ăn ngô kèm với các loại thực phẩm có chứa protein khác, tránh ăn 1 bắp ngô hay ½ cốc hạt ngô trong bất kỳ bữa ăn nào. Ngoài việc hạn chế ăn ngô thì, bệnh nhân tiểu đường nên ăn những đồ ăn có chỉ số đường huyết thấp, điều này sẽ giúp cho bệnh nhân dễ dàng kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường nói chung và người bị tiểu đường thai kỳ nói riêng cần phải có các thực phẩm carbohydrate đa dạng như trái cây hoặc ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua và những loại đậu, 1 loại chỉ nên ăn hạn chế 1 chút ít.

Đối với một loại thực phẩm giàu năng lượng, chất xơ, vitamin, khoáng chất, ít chất béo… như ngô, để hấp thu tốt dinh dưỡng và ngăn dung nạp carbohydrate quá mức thì bạn phải theo dõi lượng ngô đã ăn theo từng gram. Thông tin từ hiệp hội tiểu đường Mỹ, cho biết ½ chén ngô nấu chín hay ½ bắp ngô luộc có chứa khoảng 15gam carbohydrate trong khi carbohydrate mỗi bữa ăn cho người tiểu đường dao động từ 45-60 gam là khá an toàn.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô
Nếu muốn ăn ngô, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ một số lưu ý

Dựa vào cân nặng của cơ thể, công việc hàng ngày nặng hay nhẹ mà lượng thức ăn tương ứng cũng khác nhau. Tốt nhất mẹ bầu nên kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn để điều chỉnh thực đơn cho phù hợp. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý: các hình thức chế biến sẵn của ngô cho lượng đường cao như sirô ngô hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, bệnh nhân không nên dùng.

Người mắc tiểu đường thai kỳ nên và không nên sử dụng thực phẩm nào?

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Chính vì vậy, với những sản phụ mắc phải tình trạng này cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó cần có một chế độ thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường dinh dưỡng hợp lý để vừa có thể kiểm soát đường huyết, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Những thực phẩm thai phụ nên ăn khi mắc tiểu đường thai kỳ

  • Thịt nạc, cá, đậu hũ, yaourt, các loại sữa không béo và không đường.
  • Các loại thực phẩm ít gây tăng đường máu như: đậu đỗ, gạo lứt, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.
  • Ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường máu lên quá cao. Sau khi ăn và cũng không để đường máu hạ quá thấp lúc xa bữa ăn. Trong ngày nên ăn 3 bữa chính và 1 -2 bữa ăn phụ.

Lưu ý:

  • Đối với phụ nữ mang thai trong 6 tháng cuối, cần tăng thêm 350kcal/ngày so với bình thường
  • Đối với phụ nữ đang cho con bú, cần tăng thêm 550kcal/ngày so với bình thường
tiểu đường thai kỳ có nên ăn bắp không
Người mắc tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý đến thực đơn hằng ngày

Những thực phẩm thai phụ nên giảm bớt

  • Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,…
  • Khi bị tiểu đường thai kỳ cần giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,…
  • Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận),…
    Thai phụ cũng cần giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,

Với lời giải đáp ở trên, hy vọng các mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về vấn đề: “Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?”. Nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể xây dựng cho bản thân mình chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý nhất.

Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?