Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không?

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không là câu hỏi của nhiều người bởi trứng gà vốn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho các mẹ bầu. Nhưng đối với người bệnh tiểu đường, trứng là là một thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế. Vậy thực hư thế nào, Metaherb sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng có trong trứng gà

Trong 1 quả trứng lớn chứa tầm 75 calo, 7 gram protein, tầm 0,5 gram carbohydrate chính vì thế trứng không tác động nhiều tới chỉ số đường huyết sau ăn của bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, trứng còn có các chất dinh dưỡng gồm có: lecithin và choline. Chất lecithin tham gia vào thành phần của tế bào cũng như dịch thể của các tổ chức, nhất là não. Còn choline lại là tiền chất của Acetylcholine – một chất trung gian dẫn truyền xung động thần kinh và tham gia vào quá trình lưu trữ trí nhớ. Loại thực phẩm như đậu và trứng có thành phần chứ biotin, vô cùng quan trọng đối với tóc khỏe và da, móng, hay sản xuất insulin. Bên cạnh đó, trứng còn chứa chất béo Omega-3, đây là loại chất béo tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

tiểu đường thai kỳ có ăn được trứng gà không
Trứng là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Những chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… tập trung chủ yếu trong lòng đỏ. Đây là phần có chứa cả vitamin tan trong nước như (B1,B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K). Bên trong lòng trắng chỉ có 1 ít vitamin tan trong nước (B2,B6).

Nhưng, hàm lượng cholesterol trong trứng cao. Trong 1 quả trứng lớn có chứa khoảng 200mg cholesterol. Vấn đề kiểm soát lượng cholesterol đưa vào cơ thể vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh tiểu đường vì cholesterol cao trong máu rất dễ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?

Như nêu ở phần trước của bài viết thì, trứng gà là một loại thực phẩm dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin A, D, E, B1, B6, B12,…Hơn nữa, trứng gà còn cung cấp canxi, magiê, sắt và kẽm… rất tốt đối với sức khoẻ của chúng ta. Khi trứng gà đúng cách, nó sẽ giúp chúng ta duy trì được sức khoẻ. Nhưng đối với bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ nói riêng và bệnh nhân bị tiểu đường nói chung thì ăn trứng có hại hay có lợi?

Vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không? Câu trả lời là bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn tầm 1 quả trứng trong 1 tuần. Theo kết quả của 1 nghiên cứu kéo dài 20 năm có 57 ngàn người tham gia cho thấy rằng nếu như bệnh nhân tiểu đường mà tiếp tục ăn trứng thường xuyên sẽ vô cùng nguy hiểm.

Kết quả khảo sát tiểu đường thai kỳ có nên ăn trứng gà cho thấy, số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (thường gặp ở đối tượng người trưởng thành) nếu như ăn hơn 2 quả trứng mỗi tuần thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng tồi tệ và nghiêm trọng hơn. Mức độ nguy hiểm đó có thể tăng lên 60% so với mức bình thường ở nam giới trong khi ở phụ nữ chỉ 77%. Nhưng nếu ăn 1 quả trong 1 tuần thì không có ảnh hưởng gì lớn. Do đó bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần phải hạn chế ăn trứng.

tiểu đường thai kỳ ăn trứng được không
Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều trứng mà nên chia nhỏ thành các bữa trong tuần

Một số món ăn ngon từ trứng dành cho người bệnh tiểu đường thai kỳ

Trứng xào nấm

Một món ăn làm từ trứng là sự kết hợp giữa trứng và nấm chính là món trứng xào nấm. Nghe món ăn có vẻ lạ nhưng lạ là món ăn vô cùng ngon, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe. Món ăn làm từ trứng này có rất nhiều tác dụng cùng chất dinh dưỡng như cải thiện hệ miễn dịch, chống cảm lạnh cho mùa đông, chữa chứng bệnh nóng, rôm sảy, chân tay tê mỏi,..

Với nguyên liệu rất dễ tìm là:

  • Nấm tươi: 300 gram
  • Trứng: 1-2 quả
  • Hành lá, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm món trứng xào nấm:

  • Trứng xào nấm đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý là nên chọn những nấm sạch, nấm tươi thì món ăn mới ngậy được. Mua nấm về cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch để ráo.
  • Tiếp đó để xào nấm tươi không ra nước thì ngâm nấm trong nước sôi tầm 30 giây. Điều này sẽ làm cho nấm không bị khô khi bị ra nhiều nước.
  • Tiếp đó lấy 2 quả trứng gà nhỏ đập ra bát thêm chút gia vị rồi chiên trong dầu nóng. Sau đó để riêng ra đĩa.
  • Sau đó cùng chảo đó phi hành khô sau đó trút nấm vào xào chín tới, rồi trút trứng chiên vào. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành món trứng xào nấm. Các món ăn làm từ trứng rất đơn giản, món trứng xào nấm được chế biến chỉ trong một nốt nhạc chính là ví dụ cụ thể cho món ăn này.

Trứng xào
Trứng xào nấm là món ăn đơn giản, dễ làm

Shushi trứng cuộn

Các món trứng cuộn hay các món ăn từ cơm và trứng đều là những món ăn ngon, và “ ngốn” nhiều cơm nhất trong bữa ăn gia đình. Đơn giản là món sushi cuộn trứng vừa ngon vừa lạ là một minh chứng.

Với nguyên liệu là trứng ( 2 quả ), nước dashi ( 2 thìa ), đường ( 2 thìa ), mật ong ( 1 thìa ), bơ ( 1 quả). Cùng với cá hồi, thanh cua, rong biển, dưa leo, khoai sọ

Cách chế biến món sushi cuộn trứng

  • Bước 1: Cho khoai sọ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó đánh tan trứng rồi đổ từ từ vào khoai đã xay nhuyễn thềm 1 thìa xì dầu rồi trộn đều hỗn hợp này. Sau đó làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 trong 15 phút rồi đổ  hỗn hợp trứng và khoai sọ vào nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Bước 2:  Cơm nấu chín, có độ khô vừa phải. Để cơm nguội rồi dùng tấm tre cuộn sushi có lót sẵn màng bọc, sau đó đặt 1 tấm rong biển lên, lót cơm trải dàn đều lá rong. Sau đó lật ngược tấm rong biển , đặt cá, phô mai, trứng và thanh cua vào bên trong.
  • Bước 3: Tiếp đến cuộn sushi trứng gồm lớp trứng đã chế biến ở bước 1, đặt rong biển cuộn các nguyên liệu ở bước 2 cho khít với nhau. Sau đó dùng tay cuộn tròn lại thật chặt trong 5 phút.
  • Bước cuối cùng bạn chỉ cần cắt sushi thành những khoanh nhỏ và thưởng thức chúng.

Trứng hấp đậu phụ

Ngoài các món canh từ trứng, các món chiên xào từ trứng, cũng phải kể đến mốn trứng hấp đậu phụ siêu siêu ngon. Một món ăn từ 2 nguyên liệu quen thuộc nhưng lại kết hợp một cách ăn ý tạo nên hương vị thơm ngậy, mát mà không quá ngậy, quá béo.

Đau dạ dày có ăn trứng được không
Trứng hấp đậu phụ thơm ngon

Với nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ là 1 hộp đậu non ( 250 gram đậu phụ )

  • 4 quả trứng
  • 250 ml nước hầm xương gà
  • Cùng vớ hành lá và vừng chín.

Cách chế biến món trứng hấp đậu phụ

  • Bước 1: Để có món đậu mềm min cần chuẩn 1 cái rây. Cho đậu non vào trong rây sau đó dùng thìa miết chặt nguyên liệu, đậu non sẽ rơi xuống dươi và bạn sẽ thu được nguyên liệu vừa mềm vừa mịn.
  • Bước 2: Trứng cũng cần lọc qua rây. Sau đó trộn hai thứ đã lọc qua rây trứng và đậu lại. Đổ thêm 250ml nước lọc gà hầm vào hỗn hợp đó. Trộn đều tay.
  • Bước 3: nêm các gia vị nguyên liệu đã chuẩn bị ( ½ thìa cà phê muối, hành lá và vừng vào hỗn hợp).
  • Chia hỗn hợp thành 2 bát nhỏ ( không nên đổ đầy vì khi hấp, trứng nở ra là vừa ). Cuối cùng chỉ cần đặt hỗn hợp vào lò vi sóng chỉnh ở nhiệt độ cao trong 8 phút là bạn đã có ngay món trứng hấp đậu phụ nóng hổi.

Tiểu đường thai kỳ nếu được phát hiện và kiểm soát tốt bởi chế độ ăn uống trong suốt quá trình mang thai thì vẫn ổn định được chỉ số đường huyết trong ngưỡng an toàn. Trứng gà là 1 loại thức ăn bổ dưỡng, khá dễ chế biến và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để giải đáp người tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không thì cần phải tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ.

Nếu còn thắc mắc xung quanh vấn đề: “Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không”, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?