Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không?

Khoai lang là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột lớn. Vì thế mà nhiều phụ nữ thường thắc mắc: “Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không?”. Metaherb sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không?

Insulin là một chất sinh ra từ tuyến tuỵ, có nhiệm vụ chuyển hoá đường từ máu đến các tế bào của cơ thể. Nhưng theo nghiên cứu, khi mang thai, nhau thai tiết ra chất kháng insulin nên đường không thể chuyển hoá và bị ứ đọng trong máu, dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Với bà bầu, nếu lượng đường không được kiểm soát có thể dẫn đến nhiều nguy hại cho bản thân và thai nhi.

tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang
Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé

Vì thế, việc tìm hiểu tiểu đường thai kỳ nên ăn gì hay không nên ăn gì rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh đó là tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không. Metaherb sẽ làm rõ trong nội dung dưới đây.

Khoai lang là một thức ăn có vị ngọt cũng như tinh bột, thế nên khoai lang thường bị các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ loại khỏi thực đơn của mình. Nhưng theo như nghiên cứu cho thấy chỉ số đường huyết của khoai lang khi được nấu chín vừa phải là 54%. Trong khi đó chỉ số này vẫn đứng sau so với gạo trắng là 83%.  Chính vì thế mà ngược với suy nghĩ của các mẹ, nếu biết cách sử dụng khoai lang, nó còn có tác dụng giúp kiểm soát và ngăn ngừa tăng đường huyết.

Khoai lang không chứa chất béo, cholesterol có khả năng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ cũng như chất béo trong cơ thể. Việc ăn khoai lang còn giúp máu được lọc sạch; kiểm soát nhịp tim; xương cốt được cải thiện nhờ iron và calci; giúp tăng cường thị lực,…

Lợi ích của khoai lang với bà bầu

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nó được ví như là “thực phẩm cân bằng dưỡng chất” với giá trị dinh dưỡng khá cao so với những thực phẩm khác.

Đặc biệt khoai lang lại cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai bởi là nguồn cung cấp tinh bột, vitamin B1, C, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể cũng như nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, magie, natri, kali, canxi,… Chính vì thế, khi mẹ bầu ăn khoai lang thường xuyên mỗi ngày là cách giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho toàn cơ thể.

khoailang
Khoai lang không chứa chất béo, nếu chế biến đúng cách, người mắc tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được khoai lang

Bên cạnh đó, khoai lang còn giúp phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu bởi có hàm lượng chất xơ cao, các axit amin, nhờ đó nó sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giải độc, giúp nhuận tràng.

Lưu ý khi ăn khoai lang dành cho người bị tiểu đường thai kỳ

Cách tiêu thụ cũng như chế biến khoai lang sẽ ảnh hưởng lớn tới chỉ số đường huyết của thai phụ. Nếu ăn khoai lang không đúng cách sẽ gây khó khăn cho chị em bị tiểu đường thai kỳ.

tiểu đường thai kỳ ăn được khoai lang không
Người bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý một số điều khi ăn khoai lang
  • Nếu như mẹ bầu bị tiểu đường vậy không nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp mà hãy ăn khoai nướng, chiên cả vỏ bằng một lượng vừa phải.
  • Nên ăn vào buổi trưa vì sau khi ăn, canxi bên trong khoai lang cần 4 – 5 tiếng mới hấp thụ vào cơ thể và ánh sáng mặt trời buổi chiều cũng giúp hấp thụ canxi.
  • Ăn khoai lang vừa phải, theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp mang lại những điều tốt nhất cho các bà bầu khi bị bệnh mà không gây tăng lượng đường trong máu.
  • Không nên ăn khoai lang với dưa chua hoặc củ cải muối.
  • Không ăn khoai lang sống.

Bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn gì thì tốt?

Bên cạnh việc tìm hiểu tiểu đường thai kỳ có ăn được khoai được không, các mẹ cần chú ý đến một số loại thực phẩm khác để biết được có nên dung nạp chúng vào cơ thể. Bà bầu tiểu đường thai kỳ nên hạn chế chất ngọt và tinh bột là nguyên tắc ăn uống quan trọng nhất. Do toàn cơ thể họ đều thuộc loại âm hư nên cần ăn những thực phẩm bổ âm giải nhiệt như là mộc nhĩ trắng, bách hợp…

Tiểu đường thai kỳ ăn gì? Các loại thức ăn có chỉ số glucose máu thấp (chậm glucose) như: khoai, cơm, mỳ luộc, rau xanh như mướp đắng, bí xanh, hoa quả thì nên ăn táo, bưởi, thanh long, nước râu ngô và vẫn cần ăn đủ calo, đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và cho thai phát triển (1.500 – 1.800Kcal/ngày).

an uong khi mang thai de me khoe con khon
Mẹ bầu tiểu đường cần bổ sung nhiều chất xơ và vitamin, hạn chế các thực phẩm ngọt

Người mắc tiểu đường thai kỳ nên chia làm nhiều bữa nhỏ, 3 bữa chính và 2 bữa phụ nhưng vẫn phải hạn chế thức ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, không nên dùng đường hoá học và cần cung cấp đủ protein.

Bên cạnh chế độ ăn uống ra thì người tiểu đường thai kỳ vẫn phải dùng insulin để kiểm soát đường huyết, phải kiểm tra đường huyết thường xuyên, trước và sau khi ăn 2 giờ không được uống thuốc hạ đường huyết.

Việc bổ sung thêm sắt, vitamin D, canxi là điều cần thiết đối với mẹ bầu. Nếu người mắc tiểu đường thai kỳ đang điều trị ngoại trú bằng insulin nhưng đường huyết không ổn định thì cần phải đưa vào điều trị nội trú trước và sau khi đẻ.

Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của người mẹ sẽ có sự suy giảm đáng kể. Nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe mẹ bầu rất dễ bị mắc nhiều loại bệnh. Trong khi đó, căn bệnh tiểu đường lại là nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây nên dị tật cho trẻ. Bạn nên nắm rõ tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang và cách ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu còn thắc mắc: “Tiểu đường thai kỳ có ăn được khoai lang không”, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

  1. Lê Thị Kim Liên says: Trả lời

    Bị bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang k

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?