Giải đáp chi tiết nhất: Tiểu đường có ăn được mì tôm không?

Bệnh tiểu đường có ăn được mì tôm không? Có tốt cho sức khỏe không? Bệnh tiểu đường ăn mì tôm có làm cho lượng đường huyết bị tăng giảm thất thường không? Đây là một số thắc mắc mà những bệnh nhân tiểu đường rất muốn biết. Vậy hãy xem bài viết dưới đây của Metaherb để tìm câu trả lời.

Khái niệm cơ bản về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến hiện nay. Khi mắc phải căn bệnh này, cơ thể bạn sẽ mất đi dần khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách tự nhiên đã đến tình trạng lượng đường trong máu tăng cao.

Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này, hằng ngày khi chúng ta ăn uống, lượng cacbohydrat (chất đường bột) từ thức ăn được cơ thể và được thu vào đường ruột glucose hòa trong máu khi đó hormone insulin sẽ được tiết ra sẽ giúp glucose được đưa vào các tế bào và trở thành nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Bên cạnh đó, nếu như sự hoạt động của insulin không hiệu quả và lượng glucose tăng đột ngột vượt mức mà việc xử lý của hormone insulin không đáp ứng được dẫn đến tình trạng sẽ có một lượng lớn glucose không được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động nên sẽ bị dư thừa trong máu. Tình trạng glucose trong máu hay đường trong máu tăng cao vượt quá mức quy định như thế được gọi là bệnh tiểu đường.

Tiểu đường có ăn được mì tôm không?

Có những loại mì tôm được chiên trước khi thành phẩm. Vì thế qua quá trình chiên như vậy trong mì tôm thường chứa hàm lượng các chất béo trans. Đây được coi là loại chất béo sẽ làm giảm đi lượng cholesterol tốt cần thiết cho cơ thể, thay vào đó hàm lượng chất béo trans này còn mang đến cho thể một hàm lượng cholesterol xấu, điều này đã được kiểm nghiệm rằng không tốt với bệnh nhân đái tháo đường.

tiểu đường ăn mì tôm được không
Mì tôm chứa nhiều thành phần không tốt cho người bệnh tiểu đường và không tốt cho sức khoẻ

Thành phần chủ yếu có trong mì tôm chính là các chất béo, và bột mì. Mì tôm chỉ được coi làm món ăn chơi, hoặc là một thực phẩm “dự bị’ vì trong mì tôm không chứa những loại chất dinh dưỡng như: carbonhydrate, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin mà cơ thể cần tới. Do đó nếu các bệnh nhân tiểu đường sử dụng nhiều mì tôm trong thời gian dài thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng, từ đó kéo theo một số hiện tượng như: chóng mặt,  tim đập nhanh, mệt mỏi, hôn mê…

Vì mì tôm được chiên qua dầu ở một nhiệt độ cao cho nên hàm lượng dinh dưỡng,  vitamin B có trong mì tôm đã bị phân hủy một cách hoàn toàn, do đó ăn nhiều mì tôm chỉ giúp cảm thấy no, nhưng nguồn tăng lượng để làm việc để làm việc sẽ không có.

Ăn mì tôm thường xuyên làm cho lượng chất béo và calo sẽ bị tăng cao trong suốt khoảng thời gian dài, tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra tình trạng béo phì, hay các biến chứng về tim mạch, cholesterol tăng…Chưa hết ăn mì tôm còn làm cho da bị lõa hóa sớm.

Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng mì tôm để thay thế cho các bữa ăn hàng ngày, điều này sẽ làm cho cơ thể không cân bằng được lượng dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hỗ trợ hạ đường huyết của bạn. Nếu tình trạng thèm mì tôm quá mức thì cũng chỉ được ăn 2 gói trên 1 tuần, và ưu tiên chọn những loại mì tôm không chiên sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn hơn.

tiểu đường ăn mì tôm được không
Người bệnh tiểu đường không nên ăn mì hay các loại bún, miến, phở,..

Tương tự như vậy với các loại phở, miến,..người bệnh nên hạn chế sử dụng, tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Người bệnh tiểu đường có nên ăn bánh cuốn không?

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Với tiểu đường type I, chế độ ăn thích hợp và dùng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với type II, chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết ở giai đoạn đầu của điều trị.

Chế độ ăn của người tiểu đường:

  • Nên ăn thức ăn đa dạng, nhiều thành phần.
  • Ăn hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật (thịt lợn, vịt nên bỏ da).
  • Ăn nhiều thức ăn có chất xơ (các loại rau).
  • Không ăn đường, không uống rượu.
  • Đặc biệt phải luôn giữ cân nặng vừa phải, tránh tăng cân quá mức.
  • Thức ăn làm tăng đường huyết nhiều: ngô, bánh mì, mì tôm, miến, khoai tây, cà rốt, mật vì vậy nên hạn chế sử dụng, nếu ăn nên ăn cùng với rau xanh vì rau xanh có nhiều chất xơ, nhờ đó đường sẽ ngấm từ từ, không ngấm ồ ạt nên không gây tăng đường huyết sau ăn.
  • Thức ăn làm tăng đường huyết trung bình: cơm, mì, đậu hà lan, chuối, nho.
  • Các thức ăn làm ít tăng đường huyết: đậu khô, đậu lăng, yaourt, sữa không đường, cam, táo.
tiểu đường có ăn được lạc không
Người bệnh tiểu đường cần hiểu rõ một số nguyên tắc dinh dưỡng nhất định trong việc điều trị

Thức ăn nên dùng: là những thực phẩm làm tăng đường huyết từ từ. Bạn có thể dùng thường xuyên nhưng với số lượng vừa phải, phù hợp với từng người bệnh, nên phối hợp với rau xanh.

  • Gạo, tấm xay, ngũ cốc.
  • Thịt không mỡ hay thật ít mỡ.
  • Cá nạc nên bỏ da.
  • Thịt gà, thịt vịt bỏ da.
  • Lòng trắng trứng.
  • Sữa loại không có chất béo, yaourt.
  • Các loại rau (ăn nhiều trong bữa ăn).
  • Trái cây ít ngọt.
  • Nên ưu tiên sử dụng chất bột đường phức tạp như đậu, khoai, gạo, mì, nui, các loại rau xanh và trái cây ít ngọt. Các chất này được cơ thể hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết và nhiều chất xơ cần thiết.
  • Luyện tập thể dục ở mức độ vừa phải (đi bộ, lao động hằng ngày, chạy xe đạp, bơi lội,…) cũng giúp hỗ trợ đáng kể trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Thức ăn cần tránh

Các loại thực phẩm có đường: sau khi ăn, các loại thức ăn này sẽ chuyển hóa thành đường, làm đường huyết tăng cao, đường dư sẽ tích lũy tạo thành chất béo:

  • Đường, mật.
  • Kẹo, mứt, các loại bánh ngọt.
  • Kem, chè ngọt, nước trái cây có đường, nước ngọt có gas
  • Bơ, mỡ, váng sữa,..

Các loại rượu.

Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ để giúp người bệnh tiểu đường điều hoà đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề ăn uống tiểu đường có ăn được mì tôm không? Hi vọng những ai đang mắc phải bệnh tiểu đường sẽ có một chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý. Kính chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe, cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi sớm nhất.

Chuyên gia tiểu đường Hoàng Vân
Nếu bạn gặp vấn đề sau đây cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
chuyên gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?