Tiểu đường có ăn được củ cải trắng không?

Khoa học đã chứng minh củ cải trắng có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất trong các loại rau củ thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng người bệnh tiểu đường có ăn được củ cải trắng không? Cùng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường có ăn được củ cải trắng không?

Theo Đông y, cải củ có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt, tính bình được dùng để làm thực phẩm và chữa nhiều bệnh khác nhau. Trong 100g củ cải có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú như: nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg, photpho 21mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7mg…; các vitamin nhóm B như B1 0,02mg, B2 0,03mg, niacin 0,3mg, vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.

tiểu đường có ăn được củ cải không
Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng

Với những người mắc bệnh tiểu đường không có khả năng hấp thu lượng đường cơ thể tiết ra hoặc không có khả năng sản xuất ra hormon Insulin. Bởi vậy, họ không được phép ăn những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Củ cải lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, chỉ số glycemic (phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết) thấp, vì thế đây là loại thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, do chứa ít calo và giàu chất xơ nên củ cải trắng sẽ giúp bạn cảm thấy nhanh no cũng như no lâu. 100g củ cải trắng chưa nấu chín chỉ cung cấp 16 calo. Vì vậy đây được xem là một trong những loại thực phẩm có ích cho những người bệnh tiểu đường thừa cân, đang muốn theo đuổi các chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Các món ăn từ củ cải giúp ổn định đường huyết

Cháo củ cải

Đây là món dễ ăn, dễ làm, rất phù hợp với người tiểu đường khi muốn chia nhỏ thực đơn hàng ngày ra thành nhiều bữa, tránh tăng đường huyết đột ngột.

  • Nguyên liệu: 200g củ cải tươi, 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ
  • Cách thực hiện: Củ cải gọt vỏ, thái sợi nấu cùng gạo tẻ, gạo nếp thành cháo, ăn ngày 2 lần.

Canh củ cải nấu thịt nạc xay

  • Nguyên liệu: 1 củ cải trắng vừa ăn, 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay, hành khô, ít nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Cách thực hiện: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn hay lát mỏng vừa ăn, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ướp thịt nạc xay trong vòng 30 phút. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt nạc vào xào chín. Đổ vào nồi thịt khoảng hai bát con nước lạnh và một thìa nhỏ muối, đun sôi. Cho củ cải vào đun cùng đến thi ăn thử củ cải mềm, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm. Tắt bếp, thêm hành lá vào rau mùi vào nồi canh.
Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Xem thêm: Một số thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược giúp ổn định đường huyết

Các công dụng khác của củ cải trắng

Không chỉ là thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường, củ cải trắng cũng có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khoẻ.

Giảm nguy cơ ung thư

Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu do Nutritionoffers cho biết, xuất hiện các bằng chứng chứng tỏ chiết xuất từ ​​rễ củ cải có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính này, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.

Điều chỉnh huyết áp

Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu về dinh dưỡng và thực tiễn cho thấy lá củ cải có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người bị tăng huyết áp đáng kể.

Phòng chống cảm lạnh và ho

Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

tiểu đường có ăn được củ cải trắng không
Ngoài tốt cho người bệnh tiểu đường, củ cải trắng còn có nhiều công dụng khác

Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn bởi củ cải không chỉ chứa nhiều nước, chất xơ có thể làm sạch đường ruột, giàu vitamin C.

Ngoài ra củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao – nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.

Chống táo bón

Táo bón là căn bệnh phổ biến hay gặp phải đặc biệt là ở người già, trẻ em, những người ít vận động, tập thể dục, hay có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ. Củ cải được cho là “thần dược” để chữa chứng khó chịu này. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già.

Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài củ cải ra, người bệnh táo bón cần nhất là thay đổi lối sống vận động, năng tập thể dục và không quên uống nước.

Giúp giảm cân

Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.

Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Củ cải có đặc tính chống sung huyết do vậy rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Người bị bênh hen suyễn thường bị sung huyết đường hô hấp, củ cải sẽ cải thiện được những dấu hiệu này. Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ các lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.

củ cải
Ngoài có lợi cho người bệnh tiểu đường, củ cải trắng còn có nhiều lợi ích khác

Duy trì sự tươi trẻ

Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn loại củ này để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn thậm chí có thể nghiền củ cải tươi đắp trên da vì nó có đặc tính làm sạch.

Giữ cho thận khỏe mạnh

Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Lưu ý khi dùng củ cải trắng dành cho người bệnh tiểu đường

Mặc dù củ cải trắng rất tốt đối với sức khỏe nhưng không vì thế mà loại củ này hoàn toàn vô hại. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng quá nhiều củ cải trắng hoặc dùng củ cải trắng kết hợp sai cách với một số thực phẩm khác cũng gây ra ngộ độc.

Không ăn quá nhiều

Ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.

Lưu ý sử dụng với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Đồng thời cũng tránh ăn. Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Củ cải trắng kỵ với lê, táo nho

Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên loại nước ép này.

Nhân sâm kỵ củ cải trắng

Theo đông y, hải sản, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do đó, bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nhân sâm khi sử dụng chúng với nhau.

Cà rốt kỵ củ cải

Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, do đó, khi sử dụng chúng với nhau, chẳng khác nào bạn đang tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.

Củ cải trắng không nên ăn cùng mộc nhĩ

Củ cải kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế, tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hại loại thức ăn này.

Tóm lại, với hàm lượng chất xơ dồi dào cùng chỉ số glycemic (phản ánh tốc độ gia tăng của đường huyết) thấp, củ cải trắng là loại thực phẩm lý tưởng dành cho những người đang bị tiểu đường vì chúng không làm gia tăng mức đường huyết. Bên cạnh củ cải trắng, người bệnh tiểu đường cũng nên đưa những món ăn chứa ít đường ít tinh bột và xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để kiểm soát đường huyết và sống khoẻ với bệnh.

Bên cạnh đó, để làm giảm áp lực nên chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, đồng thời ngăn ngừa biến chứng như Glu Metaherb. Với cơ chế là chậm quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường, Glu Metaherb giúp đảm bảo đường huyết không tăng nhanh đột ngột.

Đồng thời, với 100% thành phần tự nhiên như dây thìa canh, neem Ấn Độ, Hoài Sơn, tỏi đen,…Glu Metaherb còn giúp phục hồi những cơ quan bị ảnh hưởng do bệnh tiểu đường gây ra như mắt, chân, tim, thận, gan,… Nhờ vậy, sau khi sử dụng Glu Metaherb, các bệnh như mỡ máu, xơ vữa động mạch, suy thận, suy gan đều được cải thiện.

Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn cháo được không?

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do bệnh nhân tin dùng Glu Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 42681/2017/ATTP-XNCB

logo-chuyen-hoa

Làm chậm quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường

logo-thao-duoc

Thành phần được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên

logo-thuoc-tay

Không còn phụ thuộc vào thuốc tây hoặc tiêm insuIin trực tiếp

logo-giot-mau

Hỗ trợ giảm cholesterol, mỡ máu

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

Giúp tuyến tụy tự sản sinh insuIin nội sinh một cách tự nhiên

GLU METAHERB - Ăn no không lo tiểu đường
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Glu Metaherb 60 viên giá: 560.000đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?