Tất cả những gì người bệnh cần biết về tiểu đường biến chứng gan

Tiểu đường là căn bệnh gây ra ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Bên cạnh những tác động đến tim mạch, thần kinh, thận, da,…thì tiểu đường biến chứng gan là một trong những dạng biến chứng nguy hiểm nhất. Vì vậy, người bệnh cần chú ý và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Gan là một cơ quan nhạy cảm, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và mỡ máu. Ở người bệnh tiểu đường, quá trình rối loạn chuyển hóa đường sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa mỡ và làm sản sinh ra nhiều chất béo dư thừa. Lượng chất béo này có thể tích lũy trong gan gây viêm gan. Tình trạng này được gọi tắt là tiểu đường biến chứng gan.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện những chất oxy hóa xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao cũng là 1 tác nhân gây bệnh quan trọng. Khi nồng độ chất oxy hóa tăng, mô gan rất dễ bị tổn thương.

tiểu đường biến chứng ở gan
Tiểu đường biến chứng ở gan gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm

2. Đặc điểm tiểu đường biến chứng gan

Ở người tiểu đường, khi xảy ra rối loạn trong chuyển hóa đường huyết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ đi kèm, và từ đó sản sinh nhiều hơn các loại chất béo dư thừa. Lượng chất béo này nếu không được đào thải ra ngoài mà tích tụ ở gan sẽ gây viêm gan nặng.

Không những thế các chất oxy hóa bắt đầu dần xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao, đây cũng chính là một tác nhân thiết yếu gây bệnh. Một khi nồng độ các chất oxy hóa tăng cao thì mô gan dần bị tổn thương. Từ đó tiểu đường biến chứng gan phát triển mạnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

3. Các giai đoạn biến chứng gan ở người bệnh tiểu đường

Giai đoạn 1: Gan nhiễm mỡ

Ở giai đoạn này chất béo trong gan đang tăng cao, nếu không phát hiện kịp thời có thể tiến triển nặng hơn.

Giai đoạn 2: Viêm gan

Lượng mỡ trong gan bắt đầu tăng cao hơn, gan bị viêm nhiễm. Đây là giai đoạn bệnh nhân có thể cảm nhận các cơn đau co thắt vùng hạ sườn bên phải gây cảm giác nặng nề, khó chịu.

 

tieu duong bien chung o gan 1
Biến chứng gan ở bệnh tiểu đường trải qua nhiều giai đoạn, đầu tiên là hình thành mỡ máu

Giai đoạn 3: Xơ hóa

Đây là thời điểm các mô sẹo dần hình thành khiến chức năng gan rối loạn và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chính của gan.

Giai đoạn 4: Giai đoạn nặng nhất là xơ gan

Xơ gan và tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Qua giai đoạn xơ hóa các vết mô sẹo không được sửa chữa sẽ khiến quá trình xơ hóa chuyển biến thành xơ gan. Nếu không ngăn chặn thì bệnh tiến triển thành suy gan rất nhanh.

Trong giai đoạn đầu, ở gan chưa có triệu chứng gì bất thường do đó nhiều người chưa phát hiện được bệnh. Đặc biệt nếu viêm gan phát triển và biến chuyển thành xơ gan thì lúc này biểu hiện bệnh mới rõ ràng hơn.

Một số triệu chứng ra bên ngoài như: vàng da, mệt mỏi, đau tức ngực, giảm cân, khó tiêu, buồn nôn,… Việc liên tục kiểm tra chức năng gan giúp bạn phát hiện biến chứng ở giai đoạn đầu, tránh bệnh phát triển nặng hơn và khó chữa trị.

4. Nhận biết biến chứng gan ở người mắc bệnh tiểu đường

Trong giai đoạn đầu, tiểu đường biến chứng gan thường không có triệu chứng. Chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn 2, người bệnh mới có thể cảm thấy các cơn đau dai dẳng vùng bụng.

Nếu viêm gan tiến triển thành xơ gan, các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ rệt hơn. Người bệnh có thể bị vàng da, mệt mỏi, ăn không ngon, sút cân, buồn nôn, ngứa, dễ bị chảy máu, bầm tím hoặc sưng chân…

Vì vậy, khi bị tiểu đường, bạn nên kiểm tra chức năng gan hàng năm để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn gan nhiễm mỡ đầu tiên.

Biến chứng tiểu đường ở gan rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Biến chứng tiểu đường ở gan rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

5. Phòng ngừa biến chứng tiểu đường ở gan

Để phòng ngừa những biến chứng tiểu đường này, hiện nay, biện pháp thiết thực nhất là kiểm soát đường huyết. Tất nhiên, bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết bằng liệu pháp ăn uống, liệu pháp vận động, liệu pháp uống thuốc hạ đường huyết (thuốc uống). Tuy nhiên, đặc biệt là sau khi phát triển liệu pháp insulin, hiệu quả của liệu pháp này rất chính xác và đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Gần đây, một loại thuốc uống mới (thuốc uống) cho bệnh tiểu đường đang được phát triển. Loại thuốc này được mong đợi sẽ có hiệu quả không chỉ để kiểm soát lượng đường trong máu mà còn ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng bệnh tiểu đường khác nhau. Đồng thời, người bệnh cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, hiệu quả giúp đẩy lùi được bệnh tiểu đường

Ngoài ra, có thể được sử dụng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng như thuốc ức chế men chuyển aldose. Người ta cho rằng những loại thuốc để phòng ngừa các biến chứng như vậy cũng sẽ mang lại tin tốt cho nhiều bệnh nhân trong tương lai.

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường
Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường đang được phát triển

Tuy nhiên, điều quan trọng không được quên trong việc phòng ngừa các biến chứng tiểu đường là cố gắng đến bệnh viện và thường xuyên nhận được tư vấn thích hợp từ bác sĩ. Nắm bắt rõ tình trạng kiểm soát đường huyết mỗi tháng, và nếu có dấu hiệu cho thấy tình trạng tăng đường huyết trở nên tồi tệ hơn, điều quan trọng nhất là phải tiến hành biện pháp giải quyết tình trạng này ngay lập tức.

Người bệnh thường không chú ý tới thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường khởi phát khi nào và không biết xử lý như thế nào khi xuất hiện những biến chứng. Để tránh tình trạng này, hãy chắc chắn rằng bệnh nhân có kiến thức chính xác về bệnh và nhận được hướng dẫn đầy đủ của bác sĩ.

6. Một số biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tiểu đường

Bệnh thần kinh tiểu đường

Lúc đầu, các triệu chứng như tê và đau nhức chân tay thường xuất hiện. Khi bệnh tiến triển dần dần, rối loạn của hệ thần kinh tự trị cũng xảy ra, gây bất lực, chóng mặt, táo bón, giảm tiết mồ hôi, rối loạn chức năng bàng quang,…Khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây ra hoại tử chân. Phần lớn bệnh nhân tiểu đường đều bị biến chứng này, bởi vì có nhiều loại rối loạn đa dạng khác nhau. Vì lý do này, bệnh thần kinh tiểu đường được coi là biến chứng của bệnh tiểu đường thường gặp nhất và đa dạng nhất trong các biến chứng tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bên cạnh tiểu đường biến chứng gan, bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất trong các biến chứng của bệnh tiểu đường. Theo như cấu tạo của mắt, võng mạc nằm ở bên trong của mắt, cũng giống như cuộn phim ở trong máy ảnh. Võng mạc đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận ánh sáng và truyền tín hiệu về ánh sáng này đến não.

Có nhiều mao mạch phân bố trong võng mạc này. Nếu bệnh nhân để tình trạng tăng đường huyết tiếp diễn, những mạch máu này sẽ bị phá vỡ, và ban đầu sẽ xuất hiện các hiện tượng như điểm xuất huyết nhỏ. Khi bệnh tiến triển, xuất huyết và đốm lớn xuất hiện. Những biến đổi này được phát hiện, xác nhận bằng kiểm tra soi đáy mắt và được ghi lại trong ảnh soi đáy mắt.

Tuy nhiên, do khi bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc không xảy ra ngay lập tức, mà trung bình trong khoảng 10 năm. Tất nhiên, trường hợp bệnh nhân kiểm soát đường huyết không tốt, biến chứng này sẽ xuất hiện sớm hơn, và trường hợp bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt, dù sau bao nhiêu năm, biến chứng tiểu đường này có thể sẽ không xuất hiện cho đến hết đời.

Một số biến chứng dễ gặp của bệnh tiểu đường
Một số biến chứng dễ gặp của bệnh tiểu đường

Khi được chẩn đoán là bệnh lý võng mạc giai đoạn nền trong kiểm tra soi đáy mắt, những dấu hiệu như cục lồi lên xuất hiện trong mao mạch, có hiện tượng xuất huyết và bạch biến cục bộ trong võng mạc. Xuất huyết và bạch biến ở giai đoạn này ít ảnh hưởng đến thị giác, vì vậy khó có thể nhận thức được. Nếu tiến hành kiểm soát đường huyết vào giai đoạn này, bệnh võng mạc sẽ chuyển biến tốt hoặc có thể hồi phục.

Giai đoạn tiếp theo nếu bệnh võng mạc tiểu đường tiến triển là giai đoạn bệnh lý võng mạc tiền tăng sinh.Tổn thương ở võng mạc giai đoạn này là các mạch máu trên bề mặt của võng mạc bị tắc nghẽn, hiện tượng bạch biến xuất hiện thường xuyên, có khu vực mà máu không được lưu thông đến, mạch máu có hướng và hình dạng bất thường.

Nếu bệnh nhân để tình trạng tăng đường huyết tiếp diễn trong giai đoạn này, bệnh có thể chuyển biến xấu thành bệnh lý võng mạc tăng sinh nặng hơn. Nếu bệnh võng mạc tiểu đường tiến triển đến giai đoạn này, sự tăng mạnh về huyết áp và các xung động làm cho các mạch máu bị vỡ, dẫn đến xuất huyết nhiều, là nguyên nhân trực tiếp gây xuất huyết võng mạc và xuất huyết thủy tinh thể. Việc điều trị trở nên rất khó khăn, vì vậy trước khi tình trạng này xảy ra, phải có phương pháp điều trị như quang đông để phòng ngừa bệnh.

 Xơ vữa động mạch

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch và từ đó gây ra bệnh tim, đột quỵ. Đặc biệt, hiện tượng tăng đường huyết sau khi ăn là yếu tố khiến tình trạng xơ vữa động mạch tiến triển.

Để ngăn chặn xơ vữa động mạch, ngoài điều trị bệnh tiểu đường thì cũng cần phải kiểm soát chặt chẽ các tình trạng huyết áp cao, rối loạn lipid máu, béo phì. Khi bốn bệnh lối sống này đồng loạt xảy ra, tình trạng xơ vữa động mạch sẽ tiến triển nhanh hơn và nguy cơ bệnh tim, đột quỵ cũng tăng cao. Do đó, bốn bệnh lối sống này được gọi là “nhóm tứ tấu của cái chết”.

Tóm lại, tiểu đường biến chứng gan ban đầu thường khó nhận biết. Người bệnh cần thường xuyên thăm khám tổng quát để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đồng thời, cần duy trì lượng đường ở mức ổn định để tránh bệnh tiểu đường nặng hơn. Người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các bác sĩ của Metaherb sẽ phản hồi sớm nhất.

Xem thêm: Tiểu đường biến chứng qua phổi – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 

 

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?