Tiểu đường ăn khoai lang được không? Bật mí các nguyên tắc dinh dưỡng người bệnh cần tuân thủ

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc và chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường hay có tiền sử tiểu đường lại tỏ ra khá băn khoăn khi sử dụng thực phẩm này. Vậy người bị tiểu đường ăn khoai lang được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Metaherb để có được câu trả lời chính xác.

Thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai lang

Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas là loại củ thơm ngon, rất giàu chất chống oxy hóa gọi là beta carotene. Khoai lang đặc biệt hiệu quả trong việc tăng nồng độ vitamin A trong máu nhất là ở trẻ em.

Trong 100 gam khoai lang sống có chứa các thành phần như:

  • Calo: 86
  • Nước: 77%
  • Protein: 1,6 gram
  • Carbohydrat: 20,1 gram
  • Đường: 4.2 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Chất béo: 0,1 gram
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không
Khoai lang là một thực phẩm giàu tinh bột và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác

Khoai lang chủ yếu bao gồm các carbohydrat hầu hết đến từ tinh bột, tiếp đó là chất xơ. Loại rau củ này có tương đối ít protein nhưng chúng vẫn được coi là nguồn protein quan trọng ở nhiều nước đang phát triển.

Khoai lang được biết tới với những tác dụng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe bao gồm:

  • Phòng ngừa thiếu vitamin A
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là cải thiện tình trạng táo bón
  • Chống oxy hóa cùng các nguy cơ gây ung thư
  • Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
  • Giảm viêm…

Người bị tiểu đường ăn khoai lang được không?

Với thành phần chủ yếu là tinh bột, vì vậy không ít người có suy nghĩ khoai lang sẽ không phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trên thực tế, sự thật lại không phải như vậy. Nếu được hỏi người bị tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời chắc chắn là có. Bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai lang và các bạn sẽ khá bất ngờ nếu biết rằng khoai lang còn được coi là siêu thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường nữa đấy.

  • Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.
  • Trong một số nghiên cứu cho thấy rằng: Khoai lang nấu chín có nhiều chất xơ (với một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 3,8 gram). Các sợi này đều hòa tan (15 – 23%) ở dạng pectin và không hòa tan (77 – 85%) ở dạng cellulose, hemiaellulose và lignin. Các chất xơ hòa tan, chẳng hạn như pectin, có thể làm cơ thể no lâu, giúp giảm thiểu tối đa lượng thức ăn và giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Một lượng lớn chất xơ không hòa tan có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát lượng đường làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang
Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy chất carotenoids trong khoai lang có chức năng điều hòa đường huyết. Loại củ này còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin (insulin là một chất rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào). Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào.
  • Khoai lang còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nên là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.
  • Theo các nhà khoa học tại Áo và Ý, chất caiapo – một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
  • Ngoài ra,  vitamin C và beta-carotene có trong khoai lang còn có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả. Chúng có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây nguy hại đến các tế bào trong cơ thể. Chính vì thế, những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ thoát khỏi được những nguy cơ biến chứng như xơ vữa động mạch, đột quỵ hay tai biến mạch máu não.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán cũng nhận định:

“Nhiều người cho rằng trong khoai lang có chứa một lượng lớn tinh bột không tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không hẳn là như thế, đồng ý là khoai lang có chứa tinh bột nhưng bên cạnh đó trong loại thực phẩm này còn có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Chất xơ trong khoai lang còn được nhiều nghiên cứu chỉ ra là có tác dụng rất tốt cho quá trình kiểm soát đường huyết của người bị tiểu đường. Các thành phần vitamin C và beta-caloren có trong khoai lang có khả năng chống oxy hóa khá hiệu quả dễ dàng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây nguy hại đến tế bào. Từ đó có thể giúp cơ thể thoát khỏi nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường nguy hiểm như xơ vữa độnh mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ,…”

Như vậy, dễ dàng thấy rằng, câu trả lời cho câu hỏi: “Người bị tiểu đường ăn khoai lang được không” là có. Nhưng ăn như thế nào cho phù hợp thì lại là một vấn đề khác.

Cách ăn khoai lang dành cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường ăn khoai lang được không
Người bị bệnh tiểu đường cần ăn khoai lang đúng cách

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán cũng đã có nhiều chia sẻ đến cách sử dụng khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường, cụ thể như sau:

  • Cách chế biến khoai lang là rất quan trọng, bởi nó có thể làm thay đổi chỉ số đường trong loại thực phẩm quen thuộc này. Khoai lang nếu được chế biến theo cách luộc có thể khiến cho chỉ số glycaemic tăng khá mạnh rất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn nên lựa chọn cách nướng hoặc chiên nguyên vỏ sẽ tốt hơn rất nhiều cho tình trạng bệnh.
  • Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người tiểu đường có thể tiêu thụ mỗi ngày 40 đến 50 gram carbohydrate trong một bữa ăn chính. Trong khi đó 100 gram khoai lang cũng chỉ có tới 20 gram carbohydrate mà thôi. Vì thế mà mỗi ngày người bệnh có thể ăn từ 200 đến 400 gram khoai lang. Tuy nhiên khi đã sử dụng khoai lang người bệnh cũng cần hạn chế các loại thực phẩm có chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate. Ngày nào cũng sử dụng khoai lang chưa hẳn là một cách tốt, bạn cần thay đổi các loại thực phẩm để đa dạng hơn cho khẩu phần ăn của mình.
  • Mặc dù, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang nhưng cũng tùy thuộc vào thể trạng mỗi người và tình trạng bệnh mà phản ứng của cơ thể là khác nhau. Bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học, chế độ nghỉ ngơi và rèn luyện hợp lí để kiểm soát đường huyết được tốt hơn. Nhớ rằng, việc thăm khám và đo đường huyết thường xuyên là cần thiết để có thể sớm phát hiện những bất thường của bệnh và có cách xử lí kịp thời.

Sau bài viết này các bạn đã có thể tự tin trả lời câu hỏi “người bị bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?”. Ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừa đồng thời cũng là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường. Chình vì thế, hãy tìm hiểu để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?