Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? Các loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

“Tiểu đường ăn dưa hấu được không” là câu hỏi của rất nhiều người bệnh bởi trong dưa hấu có chứa hàm lượng đường tự nhiên lớn. Trong bài viết dưới đây, cùng Metaherb tìm hiểu về vấn đề này.

Hàm lượng dinh dưỡng trong dưa hấu 

Trước khi trả lời câu hỏi:”Tiểu đường ăn dưa hấu được không?” chúng ta nên biết dưa hấu là một loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn.

  • Dưa hấu là chứa ít calo (46kg calo mỗi cốc).
  • Dưa hấu giàu hàm lượng vitamin A và vitamin C (cung cấp 17% lượng vitamin A và 20% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày). Ngoài ra dưa hấu còn có vitamin B1 và B6, chứa nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, lycopene,..
  • Nguồn vitamin B6 tăng cường sự hoạt động của não bộ.
  • Chất lycopene trong dưa hấu nhiều hơn khoảng 40% so với cà chua sống. Chất lycopene là một loại chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hư hại tế bào cơ thể và có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Chất lycopene được khoa học chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư trong cơ thể.
tiểu đường ăn dưa hấu được không
Dưa hấu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
  • Ăn dưa hấu cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt khỏi nhiễm trùng. Do dưa hấu chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt.
  • Dưa hấu có hàm lượng nước rất cao, người giảm cân thường có thể chọn dưa hấu trong thực đơn giảm cân của mình.
  • Dưa hấu giúp giảm đau nhức cơ bắp, là thức uống tuyệt vời bổ sung năng lượng sau khi tập luyện mệt mỏi.
  • Dưa hấu chứa nhiều citrulline, giúp cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp.

Người bị tiểu đường có ăn dưa hấu được không?

Dù người tiểu đường có ăn dưa hấu được không thì họ vẫn phải cẩn trọng trong ăn uống, ăn các loại thực phẩm làm ổn định lượng đường trong máu. Ăn trái cây là rất cần thiết, nhưng trái cây chứa đường tự nhiên thì người bệnh phải cẩn thận lựa chọn khẩu phần ăn mỗi ngày hợp lý.

Dưa hấu có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho một người tiểu đường miễn là nó được tiêu thụ đúng cách, chú ý kiểm soát lượng đường trong máu và các loại thực phẩm khác được ăn cùng nó. Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, mỗi bữa nên ăn 60g carbs ở bữa chính và tối đa 20g cho đồ ăn nhẹ. Một miếng dưa hấu chứa khoảng 12g carbohydrate, người tiểu đường có thể lựa chọn 1 – 2 miếng dưa hấu nhỏ ở mỗi bữa ăn nhẹ hoặc có chế độ ăn kết hợp vừa đủ với lượng tinh bột, protein, chất xơ trong bữa chính không vượt quá 60g carbs.

Người bệnh tiểu đường cần chú ý ăn dưa hấu với một hàm lượng vừa phải
Người bệnh tiểu đường cần chú ý ăn dưa hấu với một hàm lượng vừa phải

Một số loại trái cây tốt cho người tiểu đường

Quả lựu

Lựu là loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều acid amin và các nguyên tố vi lượng.

Ăn lựu có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống loét, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, có tác dụng giảm cholesterol, ngăn chặn các biến chứng của tiểu đường như biến chứng về bệnh động mạch vành ở người tiểu đường, biến chứng tim mạch, cao huyết áp,…

Lựu còn tác dụng tốt với dạ dày, kéo dài tuổi thọ,  vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có giá trị chữa bệnh. Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn lựu ở mức độ hợp lý và chỉ hạn chế ăn khi đang đói bụng.

Táo

Trong táo chứa pectin, có thể ngăn ngừa cholesterol, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của chuyên gia, những người ăn 5 quả táo/tuần giảm 23% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 so với người không ăn táo. Trong táo còn có vị chua thanh nhẹ, có vai trò nhất định trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Táo được xem là quả dành cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến khích  ăn táo mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Quả việt quất

Người bệnh tiểu đường có thể dùng trái việt quất thay cho dưa hấu
Người bệnh tiểu đường có thể dùng trái việt quất thay cho dưa hấu

Trong quả việt quất giàu hàm lượng anthocyanin. Một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin có thể cải thiện lượng đường trong máu. Ngoài ra, các polyphenol tự nhiên chứa trong quả việt quất cũng có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng.

Quả việt quất có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm đến 26%. Các chuyên gia khuyến khích ăn việt quất 2 lần/tuần, có thể giảm được 23 % tỉ lệ mắc bệnh so với người không ăn.

Khế

Khế là loại quả giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, tốt cho sức khỏe của người tiểu đường. Khế là loại quả thanh nhiệt, mang giá trị chữa bệnh rất lớn đối với những người đau đầu mãn tính, điều trị các vết sưng đau hoặc bị thương, các chứng lở loét.

Ăn khế giúp giảm hấp thu chất béo, giảm lipid máu, cholesterol, phòng chống cao huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch khác như tiểu đường biến chứng suy tim,… Khế được dùng làm bài thuốc chữa ngộ độc rượu thông qua khả năng bài tiết nước tiểu, bổ sung nước, loại bỏ mệt mỏi.

Quả lê cũng là một loại quả chứa nhiều nước, 80% là nước. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong lê chứa hàm lượng acid malic tốt cho sức khỏe.

Đã có nhiều người dùng lê để chữa bệnh tiểu đường, ăn lê đều đặn không làm tăng lượng đường mà còn có tác dụng thuyên giảm bệnh.

Mận

Mận là một loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mận là một loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Mận giàu khoáng chất và vitamin, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường giải nhiệt và bổ sung năng lượng khi mệt mỏi. Mận có tác dụng giải nhiệt cho gan, tiếp nước và lợi tiểu. Người ta thường ngâm mận ép nước, mỗi lần uống khoảng 25ml, mỗi ngày dùng 2-3 lần, có tác dụng thanh nhiệt, bù nước.

Mận thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường bị nóng trong người, khô môi và khô họng. Trong mận còn chứa lycopene, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình dẫn đến xơ vỡ động mạch ở người tiểu đường. Người bị thiếu máu có thể ăn mận để bổ máu.

Lưu ý khi ăn trái cây đối với bệnh nhân tiểu đường

Không phải bất cứ loại hoa quả có tính ngọt nào cũng đều không tốt cho người bệnh tuy nhiên. Nếu như người bệnh biết cách sử dụng một cách điều độ và hợp lý thì hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại quả này sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tuân thủ một số quy tắc khi ăn trái cây dưới đây:

  • Không nên dùng trái cây ngay sau bữa ăn.
  • Ăn với khẩu phần cho phép trong các bữa chính, bữa phụ, ăn tối đa 3 lần mỗi ngày.
  • Nên chọn thời gian ăn giữa buổi, khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
  • Nên ăn trái cây cả quả, hạn chế sử dụng nước ép trái cây.
  • Nên ăn nhiều loại trái cây, không nên cố định vào một loại yêu thích.
  • Hạn chế ăn các loại hoa quả sấy, đóng hộp.

Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không là câu hỏi mà nhiều người tiểu đường luôn băn khoăn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà loại bỏ một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Nên có khẩu phần ăn trái cây hợp lý sẽ kiểm soát được lượng đường trong máu của người bị bệnh.

Mọi thong tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của metaherb sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Xem thêm:

 

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?