7 loại thuốc trị viêm dạ dày cho kết quả tốt nhất hiện nay

Sử dụng thuốc trị viêm dạ dày có thể cải thiện triệu chứng lâm sàng, tái tạo, phục hồi ổ viêm loét và phòng ngừa biến chứng. Ngoài ra, một số loại thuốc tây còn có khả năng diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), giảm căng thẳng và lo âu do bệnh tiến triển dai dẳng. Hãy cùng tham khảo những loại thuốc tân dược phổ biến dưới đây!

Các loại thuốc tân dược trị viêm dạ dày phổ biến

Viêm dạ dày là tình trạng tổn thương xảy ra khi lớp mô phía dưới bị lộ ra do lớp niêm mạc cuối cùng bị bào mòn. Từ đó gây nên viêm loét trên vùng niêm mạc. Về lâu dài nếu ổ loét càng lớn và chảy máu bệnh có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng xuất huyết càng nặng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Viêm dạ dày là bệnh lý phổ biến nhất ở đường tiêu hóa. Bệnh xảy ra khi dạ dày tăng tiết axit quá mức khiến niêm mạc bị viêm loét và tổn thương nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý này là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), lạm dụng thuốc chống viêm – giảm đau, ăn uống không điều độ, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Để phòng tránh biến chứng, cũng như giải quyết triệt để đau rát, người bệnh nên điều trị ngay khi phát hiện bệnh viêm dạ dày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm đau dạ dày hiệu quả.

1/ Thuốc trung hòa acid dạ dày

Thuốc trung hòa acid dạ dày có khả năng trung hòa ion H của HCl và làm tăng độ pH của dịch vị lên 3 (thông thường pH của dịch vị dạ dày xấp xỉ = 2). Mục đích của việc sử dụng loại thuốc này là thay đổi nồng độ axit trong dịch vị, từ đó làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình ăn mòn niêm mạc.

Ngoài ra, thuốc trung hòa acid dạ dày còn có khả năng ức chế phân giải protein của pepsin, tăng trương lực cơ vòng thực quản dưới và ức chế hoạt động co bóp quá mức của cơ trơn dạ dày.

Thuốc trung hòa acid dạ dày gồm có 2 nhóm chính:

 • Thuốc chống acid ion (-): Nhóm thuốc này không có khả năng đệm (không thay đổi tính acid trong dịch vị) nhưng có khả năng trung hòa mạnh và nhanh. Thuốc chống acid ion (-) thường chứa Natri, Carbonate canxi, Carbonate monosodique,…
 • Thuốc chống acid ion (+): Aluminum hydroxide (Alu-tab, Amphojel, Alternagel), Aluminum phosphate (Phosphalugel, Stafos, Gasterin gel), Magnesium hydroxide (Mag-Ox 400) hoặc các dạng phối hợp cả nhôm và magie như Varogel, Maalox, Mylanta,…
Thuốc dạ dày
Yumangel thuộc nhóm trung hòa aicd có hiệu quả cao

2/ Thuốc tạo màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thuốc tạo màng bọc có khả năng kết hợp với dịch nhầy của dạ dày nhằm tạo thành lớp bao bọc ổ loét và ngăn chặn quá trình xâm lấn của axit dạ dày. Nhóm thuốc này cũng có tác dụng trung hòa dịch vị nhưng hiệu quả kém hơn thuốc trung hòa acid.

Các loại thuốc bảo vệ niêm mạc được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm dạ dày tá tràng, bao gồm:

 • Sucralfate: Hoạt chất này có kết cấu tương tự hồ dính, đặc và nhầy có khả năng gắn kết bề mặt ổ loét, đệm axit và bảo vệ ổ viêm loét khỏi tác động của enzyme mật, axit và pepsin trong dịch vị. Sucrafale chỉ tác động đến nồng độ HCl trong dịch vị, không ảnh hưởng đến nồng độ axit và cung lượng dạ dày.
 • Misoprostol: có khả năng tăng tiết dịch nhầy và ức chế bài tiết axit dạ dày nhằm hạn chế nguy cơ viêm loét niêm mạc.
 • Bismuth: là dạng keo hữu cơ có khả năng tan trong nước và bền vững trong môi trường có độ pH <5. Thuốc có khả năng che phủ vết loét, ngăn chặn tác động của pepsin và H+, đồng thời gắn với glycoprotein của màng nhầy nhằm bảo vệ niêm mạc và ngăn cản hoạt động trào ngược axit. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn tăng tiết dịch nhầy và kích thích sản xuất của prostaglandin. Ngoài khả năng bảo vệ niêm mạc, Bismuth còn hỗ trợ ức chế vi khuẩn Hp.
thuốc bảo vệ dạ dày
Thuốc ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn HP, bảo vệ dạ dày

3/ Thuốc anti H2 (kháng histamine H2)

Thuốc anti H2 (Cimetidine, Ranitidin, Famotidin, Nizatidin) hoạt động bằng cách ức chế cạnh tranh thuận nghịch histamine ở thụ thể H2 nhằm giảm hoạt động bài tiết dịch vị của dạ dày. Nhóm thuốc này có khả năng ức chế tiết dịch do thức ăn, sử dụng cà phê, insulin, lúc bụng đói và giảm bài tiết axit vào ban đêm.

4/ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) có khả năng ức chế men H+/ K+ ATPase nhằm ức chế khả năng bơm H+ của tế bào viền, từ đó làm giảm khả năng bài tiết HCl. Nhóm thuốc này tác động vào giai đoạn cuối của quá trình sản xuất axit, có hiệu quả ức chế cao và kéo dài (>24 giờ đồng hồ).

Nhờ khả năng ức chế bài tiết axit mạnh và kéo dài nên PPI còn được phối hợp với kháng sinh trong phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp.

 

thuốc giảm đau dạ dày
Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm đau thượng vị

5/ Thuốc ức chế thụ thể choline

Thuốc có khả năng ức chế thụ thể acetylcholine có tác dụng muscarine ở tế bào thành dạ dày. Nhóm thuốc này được sử dụng trong điều trị viêm dạ dày nhằm ức chế khả năng bài tiết dịch vị và điều hòa hoạt động tiêu hóa.

 • Thuốc tác động kháng muscarinic M1 & M2: Probanthine và Banthine.
 • Thuốc tác động chủ yếu trên M1: Pirenzepine.

6/ Kháng sinh tiệt trừ vi khuẩn Hp

Trong trường hợp viêm dạ dày dương tính vi khuẩn Hp, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế bơm proton/ thuốc kháng histamine H2 hoặc Bismuth nhằm tiệt trừ hoàn toàn hại khuẩn có trong dạ dày.

Các loại kháng sinh được sử dụng trong điều trị vi khuẩn Hp, bao gồm:

 • Tetracyclin 1 – 2g/ ngày
 • Metronidazole/ Tinidazole 1g/ ngày
 • Amoxicillin 1 – 2g/ ngày
 • Clarithromycin 500 – 1000mg/ ngày

Vi khuẩn Hp có khả năng kháng kháng sinh cao nên cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu sử dụng không đều hoặc ngưng thuốc sớm, vi khuẩn có khả năng biến đổi và vô hiệu hóa hoạt tính của thuốc.

7/ Một số nhóm thuốc khác

 • Thuốc chống co thắt: Thuốc chống co thắt được sử dụng nhằm cải thiện cơn đau và một số triệu chứng do dạ dày co thắt bất thường. Bao gồm: Buscopan, Spasmaverin, Nospra,…
 • Thuốc an thần: Thuốc an thần được sử dụng trong điều trị viêm dạ dày nhằm giảm kích động, lo âu và căng thẳng. Bao gồm: Tranxene, Librax và Valium.
 • Một số loại vitamin: Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định một số viên uống chứa vitamin nhằm hỗ trợ quá trình điều trị viêm dạ dày. Vitamin B1 và B6 được sử dụng nhằm giảm hoạt động co thắt của môn vị, vitamin A có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, vitamin C và U có khả năng tăng tốc độ liền và phục hồi ổ loét.

Thực tế, sử dụng thuốc đúng chỉ định có thể cải thiện triệu chứng, bảo vệ và phục hồi ổ viêm loét trong một thời gian ngắn. Thống kê cho thấy, phần lớn các trường hợp bị viêm dạ dày đều có đáp ứng tốt với điều trị nội khoa và rất hiếm khi phải can thiệp ngoại khoa.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng thuốc tân dược chữa đau dạ dày

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế, thuốc tân dược có hiệu quả nhanh chóng trong điều trị bệnh lý dạ dày. Thuốc Tây y làm giảm nhanh các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát sẽ hết rất nhanh sau 2–4 tuần. Tuy nhiên, nếu lạm dụng người bệnh sẽ gặp rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày: Việc sử dụng các loại thuốc giảm tiết acid mạnh như cimetidine, Ranitidin, omeprazole…trên 1 năm làm tăng nguy cơ gãy xương, giảm khả năng tình dục và có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.
 • Ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể: Người uống kháng sinh lâu ngày (trên 1 năm) thường sẽ bị gầy rộc, hốc hác. Nguyên nhân là kháng sinh gây ra loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, gây tổn thương đến gan và thận.
 • Sử dụng các loại thuốc trung hòa như như Gastropugit, Maloxx thì lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá. Còn các thuốc giãn cơ trơn như Nospa, Buscopan lại tăng nguy cơ xuất huyết và thủng dạ dày.
Thận trọng khi sử dụng thuốc
Hãy thận trọng khi sử dụng thuốc tân dược

Để phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng liệu trình của bác sĩ. Đồng thời kết hợp chế độ ăn uống, rèn luyện khoa học.

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị viêm dạ dày

Sử dụng thuốc tân dược là biện pháp điều trị chính đối với bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên dùng thuốc không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả điều trị, tăng nguy cơ kháng kháng sinh và gây ra nhiều tình huống rủi ro.

Vì vậy khi sử dụng thuốc trị viêm dạ dày, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Phải tiến hành thăm khám và chẩn đoán trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày. Ở một số trường hợp, ổ viêm loét ở dạ dày có thể là biến chứng do hội chứng Zollinger-Ellison (hội chứng do có quá nhiều u gastrin khiến dạ dày tăng tiết dịch vị quá mức).
 • Tuân thủ loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng được bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng khi chưa qua tham vấn y khoa.
 • Thông báo với bác sĩ lịch sử dùng thuốc, tiền sử dị ứng và các vấn đề sức khỏe đi kèm để được xây dựng phác đồ phù hợp.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, cần hạn chế dùng đồng thời với thực phẩm chức năng, viên uống bổ sung và thuốc Đông y – trừ khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Bên cạnh việc dùng thuốc, cần loại trừ các yếu tố khiến ổ loét ở niêm mạc tiến triển nặng như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng thuốc chống viêm,…
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và thói quen sinh hoạt điều độ nhằm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát triệu chứng và ngăn chặn tiến triển của bệnh.
 • Trong trường hợp phát sinh tác dụng phụ, nên thông báo với bác sĩ để được cân nhắc về việc ngưng thuốc và thay thế loại thuốc khác.
Chế độ ăn cho người bệnh viêm dạ dày ruột
Chế độ ăn cho người bệnh viêm dạ dày

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc điều trị viêm dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên thông tin trên chỉ có giá trị tham khảo và không thể thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy bạn nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về bệnh lý cũng như cách điều trị dứt điểm, hãy để lại bình luận bên dưới Metaherb sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

vote
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?