Các bài thuốc đông y trị tiểu đường hiệu quả nhất 2020

Mặc dù các chế phẩm tây y trị liệu tiểu đường là hết sức phong phú và hữu hiệu ở các mức độ khác nhau nhưng sử dụng thuốc đông y trị tiểu đường vẫn được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả. Trong bài viết này, Metaherb xin được giới thiệu cơ bản về cách dùng thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường để các bạn có thể tham khảo.

Tổng quan về phương pháp dùng thuốc Đông y trị tiểu đường

Trong y học cổ truyền không có bệnh danh “tiểu đường”, nhưng đối chiếu với các chứng trạng biểu hiện trên lâm sàng căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng “tiêu khát”, một chứng bệnh đã được nói đến rất sớm trong các y thư cổ như Hoàng đế nội kinh, Linh khu, Thiên kim yếu phương…

Biểu hiện chủ yếu của chứng bệnh này được người xưa gọi là “tam đa, nhất thiểu”, nghĩa là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và sút cân nhanh. Về trị liệu, cổ nhân thường lấy biện chứng “tam tiêu” làm cơ sở, nghĩa là phân chia thành 3 thể: Thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế), Trung tiêu (phần giữa cơ thể, gồm tỳ và vị) và Hạ tiêu (phần dưới của cơ thể, gồm can, thận, tiểu trường, đại trường và bàng quang).

Dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường đang là phương pháp được nhiều người tin tưởng
Dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường đang là phương pháp được nhiều người tin tưởng

Nhưng hiện nay loại này thường chỉ tương ứng với tiểu đường tuýp I với đặc điểm lâm sàng khởi phát đột ngột, thường gặp ở người dưới 40 tuổi và trẻ em. Còn tiểu đường tuýp II đa số gặp ở người trên 40 tuổi, có đặc điểm tiến triển âm thầm không bộc lộ rõ các triệu chứng lâm sàng, trên 70% các trường hợp phát hiện là nhờ xét nghiệm máu trong các kỳ khám sức khoẻ định kỳ, bệnh nhân đến với thầy thuốc chủ yếu vì các biến chứng về tim mạch, thần kinh, mắt và nhiễm khuẩn do tiểu dường gây ra.

Bởi vậy, phương thức phân loại và biện chứng theo ‘tam tiêu’ truyền thống tỏ ra chưa hoàn toàn thích hợp với thực tiễn lâm sàng hiện đại.

Nguyên tắc trị liệu theo Đông Y

Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát cũng có một số nguyên tắc điều trị sau

Điều trị toàn diện

Nguyên tắc này xuất phát từ quan điểm chỉnh thể, coi nhân thể là một khối thống nhất. Toàn diện nghĩa là:

 • Trong trị liệu phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác
 • Sử dụng tổng hợp các biện pháp: dùng thuốc và không dùng thuốc, thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh…
Chữa tiểu đường bằng thuốc đông y cần dựa trên một số nguyên tắc nhất định
Chữa tiểu đường bằng thuốc đông y cần dựa trên một số nguyên tắc nhất định

Phải dựa trên tình trạng bệnh

Biện chứng luận trị, nghĩa là phải căn cứ vào bệnh cảnh lâm sàng cụ thể, loại hình và giai đoạn bệnh, đặc điểm về thể chất, giới tính, tuổi tác…của từng người bệnh mà lựa chọn thuốc và các biện pháp trị liệu cho phù hợp. Đây là nguyên tắc trị liệu có tính đặc trưng của y học cổ truyền. Tuy nhiên, hiện nay do sự tác động của đời sống công nghiệp, người ta có xu hướng “biện bệnh luận trị” hơn là “biện chứng luận trị”.

Chú ý dùng các liệu pháp có tính tự nhiên

Chú ý vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như dược thiện (món ăn – bài thuốc), trà dược, xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh…Nguyên tắc này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhất” của y học cổ truyền: con người và tự nhiên là thống nhất, con người khởi nguồn từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên, phát triển cùng với tự nhiên. Con người là sản phẩm, là một bộ phận cấu thành của tự nhiên, mọi biến đổi sinh lý và bệnh lý của nhân thể luôn luôn chịu sự ảnh hưởng và chi phối của tự nhiên.

Phương pháp dùng thuốc đông y trị tiểu đường

Dùng dược liệu trị tiểu đường

Thường theo ba phương thức biện chứng luận trị, chuyên bệnh chuyên phương và vận dụng kinh nghiệm dân gian chữa tiểu đường.

 Tình trạng bệnh:

Tuỳ theo từng thể bệnh mà lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp. Ví dụ như:

 • Với thể Táo nhiệt thương phế biểu hiện bằng các triệu chứng phiền khát, uống nhiều, ăn nhiều, họng khô miệng táo, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện táo, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô…thì chọn dùng bài thuốc Tăng dịch thừa khí thang gia giảm.
 • Với thể Thận âm khuy hư biểu hiện bằng các triệu chứng người gầy, tiểu tiện nhiều lần, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, đổ mồ hôi trộm, họng khô miệng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ không có rêu…thì chọn dùng bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm,
 • Với thể Tỳ hư đàm trệ biểu hiện bằng các triệu chứng người béo trệ, hay chướng bụng, ăn kém, chậm tiêu, đầu nặng, tay chân rã rời, lưỡi bệu có vết hằn răng…thì chọn dùng bài thuốc Hoắc phác hạ linh thang gia giảm…
Có nhiều phương pháp dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường, người bệnh nên tìm hiểu để chọn phương pháp phù hợp
Có nhiều phương pháp dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường, người bệnh nên tìm hiểu để chọn phương pháp phù hợp

Chuyên bệnh chuyên phương:

Là phương pháp sử dụng một bài thuốc cố định dùng chung cho tất cả các thể bệnh, cũng có thể gia giảm nhưng số lượng không nhiều. Ví như: ở Trung Quốc, các nhà y học cổ truyền đã nghiên cứu và xây dựng hàng chục phương thuốc trị liệu tiểu đường khác nhau như Tiêu khát linh, Thủy điệt tam hoàng thang, Giáng đường tuỵ phúc khang, Phức phương tam tiêu thang, Ích khí tư thận thang, Sinh tân ngọc dịch cao, Giáng đường kháng niêm phương, Bối qua ẩm, Ích nhân đường, Giáng đường ẩm II…Thực chất, đây là phương pháp trị liệu theo phương thức “biện bệnh luận trị”

Vận dụng kinh nghiệm dân gian:

Đây là phương pháp trị liệu thường rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Kinh nghiệm trị liệu tiểu đường trong dân gian là rất phong phú nhưng chưa được chú ý đúng mức và khai thác hết. Ví như: dùng lá ổi, rễ cây dâm bụt, rễ cây dâu tằm, mướp đắng, thiên hoa phấn, củ mài, hoàng liên…sắc uống; dùng dưa hấu, cà rốt, lê, dưa chuột, bí đao, mướp đắng…ép lấy nước uông hàng ngày ; dùng con gián hoặc cương tàm sao vàng tán bột uống…

Xem thêm: 10 bài thuốc vận dụng kinh nghiệm dân gian để chữa tiểu đường hiệu quả tại nhà

Trong bài viết này, Metaherb sẽ cung cấp chủ yếu là các bài thuốc Đông y trị tiểu đường theo phương pháp biện chứng luận trị.

Bài thuốc Đông y trị tiểu đường

Theo Y học cổ truyền, tiêu khát gồm nhiều thể bệnh và có pháp điều trị và bài thuốc cho từng thể bệnh như sau:

Thể phế táo vị nhiệt (Thiên về thượng tiêu)

 • Chứng trạng: Phiền khát uống nhiều, hay đói, hình dáng gầy còm, miệng khô lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ, mạch hoạt sác.
 • Pháp điều trị: Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt
 • Bài thuốc: Bạch hổ gia nhân sâm thang phối hợp ích vị thang gia giảm: Sinh thạch cao 60g (sắc trước), Cam thảo 6g, Sa sâm 15g, Sinh địa 30g, Thiên hoa phấn 15g, Tri mẫu 15g, Đẳng sâm 15g, Mạch đông 12g, Ngọc trúc 15g.

Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu)

 • Chứng trạng: Tiểu nhiều lần lượng nhiều, nước tiểu ngầu đục như nước đường, eo lưng mỏi mất sức, miệng khô lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.
 • Pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm
 • Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm: Sinh đại 15g, Hoài sơn dược 30g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Nữ trinh tử 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g,  Cẩu kỷ tử 12g, Đồng tật lê 12g.
Tuỳ vào chứng bệnh mà áp dụng những bài thuốc khác nhau để điều trị
Tuỳ vào chứng bệnh mà áp dụng những bài thuốc khác nhau để điều trị

Thể trường vị hoả uất (Thiên về trung tiêu)

 • Chứng trạng: Ăn nhiều, chóng đói, cồn ruột, gầy sút nhanh.
 • Phương pháp điều trị: Dưỡng vị sinh tân
 • Bài thuốc: Tăng dịch thăng: Huyền sâm 32g, Sinh địa 32g, Mạch môn 32g, Thiên hoa phấn 32g, Hoàng liên 10g.

Thể âm dương đều hư

 • Chứng trạng: Tiểu nhiều lần, nước tiểu vẩn đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.
 • Pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.
 • Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn: Thục đia 30g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Nhục quế 3g (nuốt), Sơn dược 30g, Phục linh 15g, Trạch tả 9g, Phụ tử 6g (sắc trước)

Thể ứ huyết

 • Chứng trạng: Quá trình bệnh lâu ngày, hoặc bệnh này phối hợp với biến đổi bệnh huyết quản tim mạch não, chất lưỡi tối hoặc có ban ứ, chấm ứ, mạch tế sáp.
 • Pháp điều trị: Hoạt huyết hoá ứ
 • Bài thuốc: Cách hạ trục ứ thang gia giảm: Ngũ linh chi 15g, Xuyên khung 9g, Đương quy 12g, Đào nhân 9g, Đan bì 9g, Diên hồ sách 9g, Hồng hoa 9g, Xích thược 9g, Ô dược 6g, Chỉ xác 9g.

Các bài thuốc trên cho vào 1 lít nước, sắc lấy n300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngầy sau khi ăn 30 phút.

Lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

Phối hợp thuốc tây 

 • Như đã biết, thuốc đông y, để thảo dược thẩm thấu vào cơ thể sẽ cần một thời gian nhất định. Do đó, thời gian đầu mới dùng, hiệu quả giảm đường huyết chưa rõ nét trên người bệnh, vì thuốc thảo dược cần có thời gian đủ lâu để thẩm thấu vào cơ thể.
 • Cần giữ sự bình ổn sức khoẻ và để thảo dược đạt kết quả thật tốt, bằng cách phối hợp. Lúc đầu sử dụng thảo dược thuốc Đông y không được ngưng thuốc Tây, thuốc đang dùng trước đây. Nghĩa là lúc này dùng song song 2 loại mới và cũ.
 • Sau một vài ngày, vài tuần sử dụng lắng nghe cơ thể, và đo mức đường huyết. Để canh chỉnh liều dùng, tốt nhất nên được sự chỉ dẫn của Y, Dược sĩ chuyên môn trong quá trình sử dụng.

Duy trì sự kiên trì

 • Đã lựa chọn đồng hành cùng thuốc đông y, cây lá thiên nhiên là một lựa chọn an toàn, toàn diện hơn.
 • Nhưng để thấy được hiệu quả của thảo dược trên cơ thể, thì điều đầu tiên là cần có thời gian. Không thể đòi hỏi uống vào là đường huyết giảm ngay.
 • Cần sử dụng đều, kiên trì, chắc chắn sẽ có kết quả trên bình diện tổng quát.

 Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

 • Ăn uống cần phải kỹ lưỡng hơn, theo chế độ phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Cần tinh giảm đường, các chất béo trong các bữa ăn hằng ngày.
 • Sinh hoạt và thể dục thể thao cũng rất quan trọng, tạo sự trao đổi điều hoà, tăng cường sức khoẻ tổng quát của cơ thể, giúp thảo dược hấp thụ vào cơ thể tốt nhất.
 • Tinh thần thoải mái, lạc quan, yêu đời, cảm nhận sự hạnh phúc, đó là liều thuốc vô cùng quý giá, và tốt nhất trong tất cả các loại thuốc.
Cần kết hợp bài thuốc đông y trị tiểu đường với chế độ ăn uống và các loại thuốc tây để đạt hiệu quả tốt nhất
Cần kết hợp bài thuốc đông y trị tiểu đường với chế độ ăn uống và các loại thuốc tây để đạt hiệu quả tốt nhất

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay, các sản phẩm mang mác sản phẩm từ thảo dược, thiên nhiên, đông y, thuốc nam được bán khắp nơi. Việc lựa chọn sản phẩm được cấp phép, an toàn là cực kỳ quan trọng.

 • Thứ nhất, cần chọn sản phẩm được cấp phép lưu hành của Bộ Y Tế. Số công bố được in trên hộp sản phẩm, bất kỳ ai cũng có thể tra mã số này để xem độ chuẩn xác, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.
 • Thứ hai, nếu bạn còn lo lắng và hoài nghi về chất lượng có chứa chất độc hại, chất cấm, chứa tân dược… bạn có thể tự mình đem đến trung tâm kiểm nghiệm uy tín của nhà nước để tự kiểm nghiệm, chi phí không cao, chỉ dao động 1 triệu.

Một điều quan trọng để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, đó là sự đồng hành, nhắc nhở, điều chỉnh liều lượng, hướng dẫn ăn uống, sinh hoạt… của chuyên gia y dược sĩ, theo sát quá trình sử dụng, và nếu người bệnh cần gì thì có thể gọi điện được tư vấn ngay.

Điều trị tiểu đường bằng thuốc đông y, thuốc nam, phương pháp từ thảo dược, thiên nhiên, từ xưa đến nay luôn chiếm ưu thế hơn, bởi tình toàn diện, hiệu quả lâu dài và ổn định. Việc chọn được sản phẩm phù hợp là điều rất đáng mừng. Kính chúc quý bạn đọc luôn khoẻ mạnh, tâm an vui.

Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ giải đáp cho bạn miễn phí.

Xem thêm: Điều trị tiểu đường bằng phương pháp tế bào gốc có hiệu quả hơn thuốc đông y?

 

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?