Lương Y chia sẻ 5 bài thuốc Đông y chữa viêm dạ dày giúp ngưng trào ngược, giảm ợ chua, ợ hơi

Điều trị viêm dạ dày  bằng Đông y phù hợp với các trường hợp bệnh nhẹ và ổn định. Phương pháp này không chỉ làm giảm các triệu chứng lâm sàng mà còn giúp nâng cao sức đề kháng của dạ dày, điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể. Người bệnh có thể tham khảo những bài thuốc trong bài viết.

Thuốc Đông y chữa viêm dạ dày có tốt không?

Bệnh viêm dạ dày là hệ quả do thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt không lành mạnh, căng thẳng thần kinh, béo phì, hút thuốc lá,… Các thói quen này khiến chức năng dạ dày, thực quản và đường ruột bị rối loạn. Từ đó gây nên những triệu chứng vô cùng khó chịu như: đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen…

Theo Đông y, lối sống không lành mạnh chính là căn nguyên khiến Phế, Can và Tỳ bị suy yếu, khí lưu thông không thuận dẫn đến tình trạng viêm đau dạ dày. Vì vậy khi điều trị, không nên chỉ tập trung cải thiện triệu chứng mà còn phải điều hòa chức năng của các cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông khí huyết và bổ Tỳ kiện Vị.

Bài thuốc Đông y chữa viêm dạ dày  có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên tương đối an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng (đặc biệt là người mắc nhiều bệnh mãn tính). Tuy nhiên do hiệu quả chậm nên thuốc Đông y chỉ được áp dụng đối với các trường hợp bệnh có mức độ nhẹ đến trung bình. Hoặc có thể áp dụng khi bệnh đã ổn định (sau khi kết thúc liệu trình điều trị bằng thuốc Tây).

Ngoài ra, hiệu quả của thuốc Đông y còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa. Vì vậy phương pháp này thường không đem lại hiệu quả đồng nhất như thuốc Tây.

Thuốc Đông y chữa viêm dạ dày hiệu quả
Thuốc Đông y chữa viêm dạ dày hiệu quả

Chữa viêm dạ dày  bằng Đông y có những ưu điểm và mặt hạn chế nhất định. Do đó bạn nên cân nhắc về mức độ trào ngược và một số vấn đề sức khỏe đi kèm để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

5 bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày

Chữa viêm dạ dày bằng Đông y phụ thuộc vào mức độ, tần suất triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị được áp dụng tương đối phổ biến:

1/ Bài thuốc Đông y chữa viêm dạ dày do suy nhược

Theo Đông y, suy nhược cơ thể là một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày. Thể trạng suy yếu có thể khiến hệ thần kinh ruột – não bị kích thích, dẫn đến rối loạn co bóp và tăng tiết axit dạ dày.

Bài thuốc Đông y chữa viêm dạ dày do suy nhược không chỉ cải thiện các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đau thượng vị, trớ thức ăn, đầy hơi, nóng rát thượng vị,… mà còn điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe.

 • Chuẩn bị: Mã đề, đương quy, cam thảo, liên nhục, hoài sơn và bạch truật mỗi thứ 16g, chi tử, bán hạ và trần bì mỗi thứ 10g, đan bì, râu bắp và bạch thược mỗi thứ 12g, rau má 20g.
 • Thực hiện: Đem sắc uống, chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng hết trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần ngay sau khi ăn.
Trị đau dạ dày bằng đông y
Mã đề, đương quy, cam thảo, liên nhục, hoài sơn…giúp giảm đau thượng vị nhanh chóng

2/ Điều trị viêm dạ dày do căng thẳng

Ngoài suy nhược, căng thẳng thần kinh kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây viêm dạ dày , loét dạ dày – tá tráng và một số bệnh tiêu hóa khác. Theo lý giải từ Đông y, tâm chí thất thường (căng thẳng, trầm cảm) khiến khí huyết bất thông, dẫn đến Tỳ Vị hư nhược và dịch vị lưu thông không thuận mà thành bệnh.

Cần sử dụng bài thuốc có tác dụng an thần, bồi bổ thể trạng và ổn định khí huyết. Ngoài ra, cần giảm thời gian làm việc, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tập thể thao lành mạnh để giải tỏa suy nghĩ tiêu cực và duy trì thái độ sống tích cực.

 • Chuẩn bị: Hoài sơn, bạch truật, cát căn, liên nhục và ngưu tất mỗi thứ 16g, bán hạ chế và chỉ xác mỗi thứ 10, hắc táo nhân và phòng sâm mỗi thứ 20g, cam thảo, trần bì và viễn chí mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, chia đều thành 4 lần uống và dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần sau khi ăn trưa và ăn tối.

3/ Bài thuốc Đông y chữa viêm dạ dày do chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề khác ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa,… Bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày  do chế độ ăn có tác dụng tiêu thực, bổ Tỳ Vị, điều hòa khí huyết, cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch. Ngoài ra, bài thuốc này còn hỗ trợ điều hòa hoạt động của đường ruột và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

 • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 15g, sinh khương 4g, sâm đại hành, lá đắng, bạch truật, biển đậu, ngũ sắc, tía tô mỗi thứ 16g, đương quy , lá lốt và xương bồ mỗi thứ 16g, trần bì và chỉ xác mỗi thứ 10g.
 • Thực hiện: Đem dược liệu rửa sạch và cho vào ấm, sau đó sắc đặc. Chia nước thành 4 lần uống, mỗi ngày dùng 2 lần sau khi dùng bữa trưa và bữa tối, dùng hết trong 2 ngày.
Sâm đại hành, lá đắng, bạch truật, biển đậu, ngũ sắc, tía tô bổ sung dinh dưỡng giúp làm lành vết viêm loét dạ dày
Sâm đại hành, lá đắng, bạch truật, biển đậu, ngũ sắc, tía tô bổ sung dinh dưỡng giúp làm lành vết viêm loét dạ dày

4/ Bài thuốc sơ can hòa vị, lý khí, chỉ thống

Đau tức ở vùng thượng vị, khi ăn vào thường làm cho cơn đau tăng thêm, vị trí không cố định lan ra mạn sườn, ợ hơi nhiều. Nếu trung tiện được sẽ cảm thấy dễ chịu. Người bệnh nôn hoặc buồn nôn, ợ chua, rêu lưỡi mỏng, mạch Trầm Huyền.

 • Bài thuốc: Dùng bài Tiêu dao tán hợp với Kim linh tử tán, gia giảm liều lượng tùy trường hợp cụ thể. Các vị thuốc gồm: Sài hồ 12g, hương phụ 12g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, cam thảo 4g, diên hồ 12g, xuyên luyện tử 10g, tô ngạnh 12g, chỉ xác 12g.
 • Lưu ý: Nếu ợ chua nhiều thêm vị ô tặc cốt, buồn nôn nhiều thêm trúc nhự, bán hạ, gừng tươi.

5/ Bài thuốc sơ can tả hỏa, dưỡng âm thanh vị

Bụng đau nhiều, cảm giác rát bỏng, đau bất kỳ lúc nào. Những lúc đói và về đêm thường đau nhiều hơn. Miệng khô đắng, má đỏ, ăn kém, cơ thể bứt rứt khó chịu, lòng bàn chân tay nóng hoặc nhiều lần nôn ra máu, phân màu đen, rêu lưỡi vàng, đỏ hoặc có điểm ứ huyết, mạch Huyền Tế hoặc Tế Sác.

 • Bài thuốc: Dùng bài Thông ứ tiễn hợp với Dưỡng vị thang, gia giảm tùy theo từng trường hợp cụ thể. Các vị thuốc bao gồm: Thanh bì, bạch thược, trần bì, đơn bì, sa sâm, ngọc trúc, mạch môn, thạch hộc mỗi vị 12g, chi tử 10g, diên hồ sách 12g, xuyên luyện tử 10g.
 • Lưu ý: Nếu người bệnh nôn ra máu nhiều lần, lưỡi có điểm ứ huyết dùng thêm vị thuốc bồ hoàng (còn gọi là than) 12g, sâm tam thất 12g, trộn với các vị thuốc sắc uống.
Bài Thông ứ tiễn hợp với Dưỡng vị thang chữa dứt điểm triệu chứng viêm dạ dày
Bài Thông ứ tiễn hợp với Dưỡng vị thang chữa dứt điểm triệu chứng viêm dạ dày

Một số lưu ý khi chữa viêm dạ dày  bằng Đông y

Thuốc Đông y chữa viêm dạ dày là một trong những phương pháp điều trị khá phổ biến. Để đạt được hiệu quả tối ưu khi áp dụng phương pháp này, bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

 • Trước khi áp dụng bài thuốc, nên tìm gặp thầy thuốc để được bắt mạch, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và chỉ định bài thuốc phù hợp.
 • Trong giai đoạn viêm dạ dày tiến triển nhanh, triệu chứng có mức độ nặng và tần suất khởi phát thường xuyên, bạn nên sử dụng thuốc Tây theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh trong thời gian ngắn nhất.
 • Khi điều trị bằng Đông y, cần kiên trì thực hiện bài thuốc để đạt được hiệu quả tối ưu. Tránh trường hợp sử dụng thuốc ngắt quãng hoặc dùng không đều đặn.
 • Thận trọng khi lựa chọn cơ sở thăm khám và nơi kinh doanh dược liệu. Tránh trường hợp mua phải dược liệu kém chất lượng, trôi nổi và không đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày không chỉ giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng mà còn thúc đẩy chức năng tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe và điều hòa khí huyết. Tuy nhiên thuốc Đông y chỉ đem lại cải thiện đối với các trường hợp bệnh nhẹ và ổn định. Trong giai đoạn bệnh bùng phát mạnh và tiến triển phức tạp, nên áp dụng phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Viêm dạ dày khởi phát chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy bên cạnh các biện pháp điều trị, cần chú ý ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và luyện tập thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị.
Vận động rất tốt cho người bị bệnh viêm dạ dày
Vận động rất tốt cho người bị bệnh viêm dạ dày

Thuốc Đông y chữa viêm dạ dày là phương pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ. Người bệnh có thể áp dụng ngay những bài thuốc chuyên mục đã giới thiệu chi tiết. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả cần kiên trì sử dụng.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về bệnh lý và cách điều trị dứt điểm, hãy để lại bình luận bên dưới, Metaherb sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

vote
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?