Ths.Bá Thị Châm – Vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo

Ths.Bá Thị Châm với nhiều thành quả nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng qua ứng dụng công nghệ Nano để bào chế dược liệu cây thuốc Việt, đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017.

Ths.Bá Thị Châm hiện đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.  Được đào tạo chuyên ngành sinh học, chuyên sâu về hóa sinh học và có một tình yêu với dược liệu Đông Y, Ths.Bá Thị Châm luôn tìm tòi nghiên cứu các kháng sinh, kháng vi rút, độc tế bào ung thư từ thực vật Việt Nam.

Ths.Bá Thị Châm tại lễ trao giải Phụ nữ Việt Nam sáng tạo
Ths.Bá Thị Châm tại lễ trao giải Phụ nữ Việt Nam sáng tạo

Trong thời gian công tác tại Viện chị được cử sang Vương quốc Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia,.. để nghiên cứu xây dựng các phép thử nghiệm về hoạt tính sinh học, công nghệ Nano,… Kết hợp với việc nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt chất của thảo dược Đông Y và lợi thế trong quá trình được đào tạo, tiếp xúc với các chuyên gia nước ngoài, tiếp cận với xu hướng nghiên cứu của thế giới đó là Nano. Ths. Bá Thị Châm nhận thấy đây chính là công nghệ có thể nâng tầm giá trị cây thuốc Việt và bắt đầu thực hiện dự án “Công nghệ bào chế thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược Nano”.

Theo phân tích, bằng công nghệ mô phỏng sinh học, các hoạt chất này khi vào cơ thể  sẽ được hấp thụ một cách tối đa, giúp làm tăng tác dụng của các loại chất. Đồng thời, hoạt chất sẽ được trải qua giai đoạn lên men để làm tăng hoặc làm mới hoạt chất sau đó mới Nano hóa. Bằng cách làm này các dược tính cao nhất của cây thuốc sẽ được kích hoạt và đem lại hiệu quả cho người tiêu dùng rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, khẳng định được giá trị của thảo dược nước nhà.

Hoàn toàn làm chủ công nghệ bào chế thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược dạng Nano, Ths. Bá Thị Châm hiện đang thành công trong thương mại hóa các sản phẩm từ dược liệu quý và đặc biệt được thị trường ủng hộ tới 7 sản phẩm khoa học công nghệ. Các sản phẩm đó đều được công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối bao gồm Viên tiểu đường Glu; Viên Gout; Dạ dày – Tá tràng; Nano mầm đậu nành; Nano Curcumin và Ngân châm dược liệu.

Các sản phẩm Metaherb được bào chế bởi công nghệ Nano
Các sản phẩm Metaherb được bào chế bởi công nghệ Nano

Trong đó, với hai sản phẩm là tinh chất mầm đậu nành và viên tiểu đường được bào chế từ dây thìa canh, cam thảo đất, tỏi đen, hoài sơn,… sản xuất bằng công nghệ lên men và bào chế dạng Nano đã được nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo.

Đại diện Công ty Dược liệu Phương Đông tham dự chúc mừng nhà khoa học
Đại diện Công ty Dược liệu Phương Đông tham dự chúc mừng nhà khoa học

Hiện nay chị vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới và khai thác kho tàng dược liệu của Việt Nam. Nhà nữ khoa học mong muốn không chỉ nâng tầm giá trị cây thuốc Việt mà còn góp phần cải thiện sức khỏe cho người dân, mang thương hiệu Đông Y Việt vươn tầm Châu Lục. 

vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?