Test HP dạ dày bằng hơi thở là gì? Có chính xác không? Nên Test ở đâu?

Vi khuẩn HP có thể gây nên nhiều biến chứng nếu không phát hiện và tiêu diệt kịp thời. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm loại vi khuẩn này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Test HP dạ dày bằng hơi thở là một trong những cách kiểm tra phổ biến hiện nay. Thông tin và hiệu quả xét nghiệm sẽ được cung cấp trong bài viết.

Có thể bạn quan tâm

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori (HP). Đây là một loại vi khuẩn phát triển trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Chúng là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính, đồng thời vi khuẩn HP cũng có thể phát triển gây viêm hệ polyp đường ruột, ung thư dạ dày và các tuyến chế tiết của dạ dày.

Tỷ lệ nhiễm khuẩn HP trên thế giới có xu hướng tăng dần qua từng năm, trong đó hơn 1/2 dân số thế giới bị nhiễm khuẩn với hơn 1/3 tỷ lệ là người cao tuổi. Những quốc gia đang phát triển có số trường hợp nhiễm khuẩn HP rất cao, trong đó đối với Việt Nam thì tỷ lệ này là 7/10.

Vi khuẩn hp gây nên nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm
Vi khuẩn hp gây nên nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm

Một số nghiên cứu khoa học nhận định, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, HP dạ dày có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, test HP dạ dày bằng hơi thở vẫn được bác sĩ chỉ định.

Test HP dạ dày bằng hơi thở là gì?

Test HP bằng hơi thở, còn gọi là xét nghiệm hơi thở ure C13 (13C-urea breath test: UBT) là kỹ thuật không xâm lấn (non-invasive). Dựa trên nguyên tắc là người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13. Khi bắt gặp thuốc, vi khuẩn HP sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic.

Khí Carbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

Test hơi thở C13 là biện pháp xét nghiệm HP quen thuộc
Test hơi thở C13 là biện pháp xét nghiệm HP quen thuộc

Khi sử dụng ure C13 với liều là 1 μCi (0,2 mL) hòa với 50 mL acid citric để uống. Một mẫu hơi thở được lấy trước khi uống và một mẫu hơi thở được lấy ở phút thứ 10-15 sau khi uống ure C13. Khí CO2 sinh ra sẽ được đo bởi máy nhấp nháy lỏng beta. Kết quả phát hiện nhiễm H.pylori được đánh giá theo số đếm nhấp nháy trong một phút (cpm: counts per minute) như sau:

 • Giá trị từ 0 – <25 cpm là (-) tính: bệnh nhân hiện không bị nhiễm H.pylori.
 • Giá trị từ 25-<50 cpm là không xác định.
 • Giá trị > 50 cpm là (+) tính: bệnh nhân đang bị nhiễm H.pylori.

Ba tháng sau đợt điều trị H.pylori bằng kháng sinh, cần xét nghiệm hơi thở ure C13: nếu xét nghiệm dương tính: bệnh nhân vẫn đang bị nhiễm H.pylori, điều trị không thành công; nếu âm tính, bệnh nhân hiện không còn bị nhiễm H.pylori, điều trị đã thành công.

Vì sao nên chọn test HP dạ dày bằng hơi thở?

Test thở C13 được áp dụng phổ biến vì một số ưu điểm sau:

 • Phát hiện nhanh vi khuẩn HP
 • Không cần dùng kĩ thuật nội soi, độ nhạy và độ đặc hiệu cao
 • Dễ kiểm tra sau khi điều trị
 • Giảm thiểu rủi ro sai số khi lấy mẫu
 • Không có tia phóng xạ
 • Đơn giản và tiết kiệm
 • Có thể dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em
 • Tiết kiệm thời gian: 30 phút để lấy 2 mẫu hơi thở và 3 phút để phân tích ra kết quả.
 • Mức an toàn cao cho người bệnh và nhân viên Y tế
Xét nghiệm HP bằng hơi thở có nhiều ưu điểm
Xét nghiệm HP bằng hơi thở có nhiều ưu điểm

Test hơi thở ure C13 có thể được chỉ định để sàng lọc các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn dạ dày trước khi nội soi và để đánh giá hiệu quả điều trị loại trừ H.pylori:

 • Đau vùng thượng vị
 • Đầy hơi
 • Ợ chua
 • Khó tiêu
 • Buồn nôn

Phương pháp kiểm tra còn được chỉ định sau điều trị ba tháng để đánh giá hiệu quả của điều trị diệt H.pylori bằng kháng sinh.

Lưu ý khi test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Chú ý: Xét nghiệm hơi thở ure C13 sẽ không chính xác khi:

 • Test HP dạ dày bằng hơi thở có thể dương tính giả nếu mẫu hơi thở được lấy trong khoảng thời gian ngắn <10 phút sau khi uống ure C13.
 • Kết quả có thể âm tính giả nếu bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh, muối bismuth, các thuốc ức chế bơm proton (proton pump inhibitors: PPI) hoặc sucralfate. Bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng các loại thuốc trên ít nhất 10 ngày trước khi làm test thở C13.
 • Xét nghiệm hơi thở ure C13 nên được thực hiện trong điều kiện đói, ít nhất 4 giờ sau khi ăn, tốt nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.
Không nên ăn uống trước khi test vi khuẩn HP
Không nên ăn uống trước khi test vi khuẩn HP

Sau khi thực hiện xét nghiệm, nếu kết quả dương tính, người bệnh hãy nhanh chóng thiết lập phác đồ điều trị hiệu quả. Từ đó, tiêu diệt hoàn toàn loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày này.

3 cách điều trị vi khuẩn HP phổ biến hiện nay

Điều trị vi khuẩn HP dạ dày đối với bệnh nhân được chỉ định cho những trường hợp: viêm dạ dày kết hợp với u MALT, người bị loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Điều trị dự phòng ung thư dạ dày đối với người nhiễm vi khuẩn HP nếu như gia đình đã có người mắc bệnh ung thư dạ dày, hoặc có polyp ở dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày.

Những trường hợp nên cân nhắc điều trị:  Người bị thiếu máu do thiếu sắt, tiền sử khó tiêu, lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời gian kéo dài.

1/ Điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc tân dược

Điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày thường được áp dụng kết hợp 4 loại thuốc (trong 2 tuần) với tỷ lệ chữa khỏi cho 90% các trường hợp. Do vi khuẩn có thể tái phát nên việc điều trị bằng kháng sinh cần kết hợp với những loại thuốc ức chế tiết acid dạ dày trong thời gian dài mới đáp ứng hiệu quả điều trị. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể nhận thấy những tác dụng phụ của thuốc như đi tiêu phân đen, kén ăn, rối loạn vị giác (miệng có vị kim loại), tiêu chảy,…

Sau khi điều trị bằng thuốc trong vòng một tháng, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán vi khuẩn HP lại lần nữa bằng xét nghiệm hơi thở để kiểm tra điều trị có hết không. Trong vòng 2 – 4 tuần trước khi làm xét nghiệm, bệnh nhân cần phải dừng tất cả các thuốc ức chế acid dạ dày và nhịn ăn từ buổi tối hôm trước khi thực hiện xét nghiệm.

Chẩn đoán lại lần nữa là việc làm cần thiết để giúp bác sĩ đánh giá tình trạng dạ dày đã loại trừ hoàn toàn vi khuẩn hay chưa sau quá trình điều trị theo phác đồ đầu tiên. Trường hợp tái phát thường là do vi khuẩn kháng các loại thuốc kháng sinh, hoặc do liều dùng chưa đủ mạnh, người bệnh chưa dùng đủ liều thuốc. Nếu trong trường hợp vi khuẩn HP vẫn còn tồn tại, các loại kháng sinh mới sẽ được sử dụng để tránh trường hợp kháng thuốc xảy ra.

Người bệnh nên nắm rõ những lưu ý khi sử dụng thuốc tân dược
Người bệnh nên nắm rõ những lưu ý khi sử dụng thuốc tân dược

Lưu ý: Việc tăng liều và điều chỉnh lượng thuốc cao dần cho mỗi lần điều trị về sau dễ dẫn đến tình trạng suy nhược, khiến chức năng gan, thận, dạ dày của người bệnh bị ảnh hưởng. Khi đó, cách tốt nhất là chuyển hướng điều trị sang bài thuốc có cơ chế hoàn toàn khác để loại trừ khả năng kháng thuốc của vi khuẩn HP.

2/ Chấm dứt bệnh dạ dày HP bằng bài thuốc Đông y

Một số bài thuốc người bệnh nên sử dụng:

 • Thất tiêu tán: Ngũ linh chi và bồ hoàng, mỗi loại 12g. Đem tán thành bột, mỗi ngày uống 10g và chia thành 2 lần.
 • Can khí phạm vị: Sài hồ 8g, bạch thược 12g, cam thảo 4g, chỉ xác 8g, hương phụ 8g, xuyên khung 8g. Đem tất cả các thành phần trên sắc thành nước thuốc uống, mỗi ngày 1 tháng.
 • Tỳ vị hư hàn: hương phụ 12g, quế chi 12g, bạch thược 10g, đại táo 16g, hoàng kỳ 8g, cao lương khương 8g, cam thảo 4g, 5 lát gừng tươi. Đem tất cả sắc, mỗi ngày uống 1 thang. Kinh nghiệm chữa viêm hang vị dạ dày bằng phương pháp tỳ vị hư hàn mang lại hiệu quả rõ rệt sau một thời gian điều trị.
Thời gian điều trị HP dạ dày có thời gian dài
Thời gian điều trị HP dạ dày có thời gian dài

Lưu ý: Thuốc Đông y thường có tác dụng chậm, chỉ có tác dụng với người mới mắc căn bệnh này. Với người mắc vi khuẩn HP lâu ngày thì chỉ có khả năng cải thiện triệu chứng, làm giảm bớt cảm giác khó chịu mà thôi. Do đó, nếu sau một thời gian kiên trì sử dụng mà không thấy tiến triển thì tốt nhất người bệnh nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm.

3/ Đánh bay vi khuẩn HP bằng thảo dược tự nhiên

Nhiều người nghĩ cách này không hiệu quả hoặc chưa từng nghĩ đến việc dùng Đông y để điều trị HP vì sợ thảo dược không có cơ chế diệt khuẩn như kháng sinh. Nhưng trên thực tế, đây lại là một cách chữa rất hiệu nghiệm, được các chuyên gia đánh giá cao. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách chữa HP bằng bài thuốc sắc thang từ những vị thảo dược như Ô tặc cốt, Chè dây, Bố chính sâm, Lá khôi tía,….

Người bệnh nên sử dụng sản phẩm có một số thành phần thảo dược đặc trị
Người bệnh nên sử dụng sản phẩm có một số thành phần thảo dược đặc trị

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều trung tâm nghiên cứu đã áp dụng kỹ thuật Nano vào quy trình bào chế thuốc. Nhờ đó, phân tử thuốc được giảm xuống kích thước nhỏ nhất, dễ thẩm thấu vào mạch máu, tăng hiệu quả điều trị. Một trong những sản phẩm trên thị trường, được Viện Hàn lâm và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao không thể bỏ quảDạ dày tá tràng Metaherb. Đây là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ thiên nhiên, với thành phần thảo dược đặc trị, an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ.

Hy vọng, những thông tin tỏng bài đã giúp người bệnh hiểu rõ về test HP dạ dày bằng hơi thở C13. Bên cạnh đó, Metaherb đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết về cách điều trị bệnh dứt điểm. Nếu còn bất cứ khó khăn gì trong quá trình điều trị, hãy để lại câu hỏi, dược sĩ sẽ nhanh chóng giải đáp.

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do người bệnh tin dùng Dạ dày - tá tràng Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: 42132/2017-ATTPXNCB

logo-bao-tu

Cơ chế hoạt động đặc biệt: "Vừa tấn công tác nhân gây bệnh, vừa phục hồi vết viêm loét nhanh chóng, hạn chế triệu chứng do vi khuẩn HP gây ra".

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

logo-cong-nghe-nano

Công nghệ Nano làm giảm kích thước phân tử thuốc, tăng khả năng hấp thu của cơ thể lên tới 95%

logo

Tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP, chấm dứt buồn nôn, ợ chua, đau thượng vị, xuất huyết tiêu hóa, phòng chống ung thư dạ dày

Dạ dày tá tràng Metaherb - Ngưng trào ngược diệt khuẩn HP
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Dạ dày - tá tràng Metaherb 60 viên giá: 560,000đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?