Tác dụng chữa bệnh gout (gút) từ Vỏ Đậu Xanh

Ngoài công dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt hiệu quả. Đặc biệt, vỏ đậu xanh còn được ghi nhận có tác dụng kháng viêm, giảm sưng viêm cho người bệnh gout rất tốt.

Vỏ đậu xanh và tác dụng với bệnh gout (gút)

Các tài liệu y học cổ truyền có ghi, đậu xanh là vị thuốc cho tác dụng tốt giúp tiêu độc, tiêu sưng, tiêu viêm, thanh nhiệt và giải độc.

Tác dụng vỏ đậu xanh trong điều trị bệnh gout
Tác dụng vỏ đậu xanh trong điều trị bệnh gout

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng gồm: tinh bột, chất xơ, protid, axit béo không no, acid folic, các vitamin B1, B2, B3, B6, E, C, tiền vitamin K và các khoáng chất vi lượng sắt, canxi, kali, natri, kẽm, magie… nên đậu xanh từ lâu đã được dân gian sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày giúp bồi bổ cơ thể, giải nhiệt độc và trị các chứng bệnh về mụn nhọt rất hiệu quả.

Đối với bệnh gout, vỏ đậu xanh được nghiên cứu có chứa nhiều chất xơ, làm chậm quá trình hấp thu đạm và giảm chuyển hóa đạm để sinh năng lượng nên sẽ làm giảm sự tạo thành axit uric trong cơ thể gây ra bệnh gout. Ngoài ra, vỏ đậu xanh cũng cho tác dụng kháng viêm tốt, có khả năng giảm sưng đau, cải thiện triệu chứng rõ rệt cho người bệnh gout.

Chính vì có tác dụng tốt, lại an toàn và không gây tác dụng phụ nên y học cổ truyền vẫn khuyến khích người bệnh gout nên sử dụng vỏ đậu xanh hàng ngày bằng các bài thuốc đơn giản có thể áp dụng tại nhà để giảm đau và ngăn ngừa tái phát bệnh gút.

Vỏ Đậu xanh với các bài thuốc chữa gout

Để kiểm soát chỉ số axit uric, góp phần đẩy lùi bệnh gout hiệu quả, người bệnh có thể thực hiện các bài thuốc với đậu xanh cực đơn giản tại nhà như sau:

Bài thuốc đắp từ vỏ đậu xanh:

  • Nguyên liệu: 2 củ hành tía, 1 củ gừng tươi, 1 nắm lá ngải cứu, 1 nắm hạt đậu xanh nguyên vỏ.
  • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu trên vào giã nát và đắp lên vị trí bị sưng đỏ. Dùng một miếng vải cố định vị trí đắp thuốc và thay mỗi ngày 1 lần.

Với bài thuốc này sẽ giúp người bệnh gout nhanh chóng giảm sưng nhức tại các khớp bị tích tụ axit uric gây viêm sưng rất hiệu quả.

Món ăn chữa bệnh gout từ vỏ đậu xanh:

  • Nguyên liệu: ½ chén đậu xanh nguyên hạt nguyên vỏ. Chọn các hạt mẩy, không bị sâu mọt. 
  • Cách thực hiện: Rửa sạch 1/2 chén đậu xanh nguyên hạt nguyên vỏ. Đem ninh nhừ dưới lửa nhỏ. Không cần nêm thêm gia vị. Sau khi ninh nhừ, lấy ra ăn mỗi sáng 1 bát và tối trước khi đi ngủ. 

Thực hiện cách này đều đặn 30 ngày sẽ giúp các triệu chứng bệnh cải thiện đáng kể.

Vỏ Đậu xanh và một số lưu ý khi sử dụng

  • Người bệnh nên uống nhiều nước. Kiêng các món ăn giàu đạm nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật. Tăng cường bổ sung hoa quả và các loại rau xanh.
  • Khi đang sử dụng các thuốc điều trị gout, người bệnh nên cân nhắc dùng đậu xanh vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc; 
  • Do đây là bài thuốc từ thảo dược nên hiệu quả đối với bệnh gout có thể chậm, vì vậy người bệnh gout cần kiên trì áp dụng. Đồng thời, nên thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra tình trạng bệnh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tìm hiểu ngay: 3 Nguyên tác chẩn đoán và Điều trị Gout cho kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?