Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc tây y được sử dụng để điều trị các bệnh lý dạ dày nhiễm xoắn khuẩn Helicobacter pylori. Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính thường phối hợp từ 3 – 4 loại thuốc nhằm hạn chế nguy cơ kháng thuốc, phục hồi ổ viêm loét.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính theo Tây y

Thuốc trị vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) được chỉ định trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng dương tính với loại xoắn khuẩn này. Khác với những nguyên nhân thông thường, các trường hợp dương tính với vi khuẩn HP phải sử dụng phác đồ riêng biệt nhằm tiệt trừ hại khuẩn và phục hồi ổ viêm loét.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính chủ yếu là dùng thuốc tây
Sử dụng thuốc tây điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là phổ biến hơn cả

Hầu hết các loại kháng sinh điều trị vi khuẩn HP đều có hoạt tính kém ở môi trường axit. Vì vậy hiện nay phác đồ tiệt trừ vi khuẩn này thường phối hợp 2 – 3 loại kháng sinh với thuốc giảm axit dạ dày (và) thuốc bảo vệ niêm mạc. Phác đồ điều trị vi khuẩn HP thường kéo dài từ 10 – 14 ngày.

1/ Kháng sinh tiệt trừ vi khuẩn HP

Kháng sinh là thuốc điều trị đặc hiệu đối với vi khuẩn Helicobacter pylori. Nhóm thuốc này tác động trực tiếp đến hoạt động và quá trình nhân đôi của vi khuẩn, từ đó ức chế và tiêu diệt hại khuẩn có trong dạ dày.

Một số loại kháng sinh được dùng trong phác đồ tiệt trừ vi khuẩn HP, bao gồm:

 • Amoxicillin là kháng sinh nhóm penillicin có tác diệt khuẩn bằng cách gắn vào một hoặc nhiều protein của vi khuẩn nhằm ức chế khả năng sinh tổng hợp peptidoglycan – thành phần quan trọng của thành tế bào. Thiếu hụt peptidoglycan khiến vi khuẩn bị kìm hãm và tự phân hủy.
 • Clarithromycin (Clarithromycin + Amoxicillin + PPI) là kháng sinh macrolid bán tổng hợp có khả năng diệt khuẩn mạnh. Hoạt chất này gắn vào tiểu đơn vị ribosom nhằm ức chế quá trình tổng hợp protein khiến vi khuẩn không có khả năng tồn tại và nhân đôi.
 • Tetracycline: Hiện nay khá nhiều chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh Tetracycline nên loại thuốc này thường được phối hợp đồng thời với Metronidazole/ Tinidazole để tiệt trừ vi khuẩn HP và hạn chế nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.

2/ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng nhằm giảm axit dạ dày và đảm bảo hoạt tính tiệt trừ vi khuẩn của kháng sinh. Nhóm thuốc này ức chế bơm proton của tế bào viền dạ dày bằng cách ức chế men H+/ K+ ATPase. Hiện nay, thuốc ức chế bơm proton được đánh giá là loại thuốc có khả năng giảm bài tiết axit mạnh và hiệu quả kéo dài.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý đau dạ dày
Thuốc ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý đau dạ dày

Ngoài khả năng hỗ trợ hoạt tính của kháng sinh, PPI còn giúp tái tạo và phục hồi ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Thực nghiệm lâm sàng nhận thấy, sử dụng thuốc trong 4 – 8 tuần có thể cải thiện ổ viêm loét từ 80 – 95%. Các loại thuốc ức chế bơm proton được sử dụng trong phác đồ tiệt trừ vi khuẩn HP, bao gồm Esomeprazole, Omeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole, Lansoprazole,…

3/ Thuốc kháng histamine H2

Thuốc kháng histamine H2 có khả năng giảm tiết axit dạ dày. Tuy nhiên do hiệu quả ức chế kém hơn PPI nên nhóm thuốc này ít được sử dụng trong phác đồ tiệt trừ vi khuẩn HP, trừ những trường hợp không thể sử dụng thuốc ức chế bơm proton.

Thuốc kháng histamine H2 ức chế cạnh tranh đối với histamine ở thụ thể H2 của tế bào thành nhằm hạn chế hoạt động sản xuất axit. Nhóm thuốc này có khả năng giảm tiết dịch vị khi đói và hạn chế bài tiết axit được kích thích bởi thức ăn, caffeine, insulin và histamine.

Chống chỉ định thuốc kháng histamine cho người quá mẫn với thành phần của thuốc. Đồng thời phải thận trọng khi sử dụng nếu có vấn đề về gan và thận.

4/ Thuốc bảo vệ niêm mạc Bismuth

Bismuth là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày duy nhất được dùng trong phác đồ tiệt trừ vi khuẩn HP. Loại thuốc này không ảnh hưởng đến hoạt tính của kháng sinh, đồng thời có khả năng che phủ ổ viêm loét và hỗ trợ ức chế vi khuẩn.

Bismuth có khả năng bao phủ lên đáy ổ loét dạ dày nhằm hạn chế quá trình ăn mòn của HCl và các enzyme có trong dịch vị. Để tiệt trừ vi khuẩn HP, loại thuốc này thường được phối hợp với 2 loại kháng sinh + thuốc ức chế bơm proton/ thuốc kháng histamine H2.

Không sử dụng thuốc Bismuth cho người bị bệnh thận nặng và quá mẫn với các thành phần trong thuốc. Ngoài ra cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này nếu có tiền sử xuất huyết tiêu hóa trên.

Trong trường hợp không thể sử dụng thuốc Bismuth, bác sĩ có thể chỉ định phác đồ 4 thuốc không chứa loại thuốc này (phối hợp 3 loại kháng sinh + PPI).

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Tây y điều trị HP

Hầu hết các loại thuốc trị vi khuẩn HP đều có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các loại thuốc này, bao gồm:

Thuốc tây tồn tại nhiều hạn chế mà người bệnh cần lưu ý khi sử dụng
Thuốc tây tồn tại nhiều hạn chế đối với sức khỏe
 • Amoxicillin có thể gây ngoại ban sau khoảng 7 ngày sử dụng. Ngoài ra thuốc cũng có thể phát sinh một số tác dụng phụ ít gặp hơn như ban đỏ, tiêu chảy, buồn nôn, mề đay.
 • Tetracycline có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa khi sử dụng. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ít gặp như tăng nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh nắng, phù Quincke, nổi mề đay và phản ứng dị ứng ngoài da.
 • Tetracycline, Clarithromycin có thể gây ra một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, rối loạn chức năng gan, viêm gan, nổi mề đay, mẩn ngứa, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi và đau đầu.
 • Metronidazole/ Tinidazole có thẻ gây tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, buồn nôn và miệng có vị kim loại
 • Thuốc ức chế bơm proton có thể gây khô miệng, đau bụng và táo bón trong thời gian sử dụng.
 • Thuốc kháng histamine H2 có thể gây choáng váng, phát ban, tiêu chảy, viêm gan, giảm bạch cầu, tăng creatininhuyết nhẹ và tăng transaminase huyết thanh.
 • Thuốc bao phủ niêm mạc Bismuth có thể nhuộm đen lưỡi và răng (có hồi phục). Bên cạnh đó thuốc cũng có thể làm phát sinh một số tác dụng phụ ít gặp như nôn mửa, buồn nôn, bệnh não, gây độc tính lên thận và thần kinh.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn HP

Thuốc điều trị vi khuẩn HP có khả năng tiêu trừ vi khuẩn và phục hồi ổ viêm loét ở dạ dày. Nếu tuân thủ chỉ định của bác sĩ, vi khuẩn sẽ được tiệt trừ hoàn toàn chỉ sau một thời gian ngắn. Ngược lại sử dụng thuốc không đều hoặc sai cách có thể khiến vi khuẩn kháng kháng sinh và dẫn đến điều trị thất bại.

Người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn HP
Người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn HP

Vì vậy khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn HP, nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi đã tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP.
 • Để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị vi khuẩn HP, nên bổ sung nhiều nước, rau xanh, trái cây và sữa chua. Các nhóm thực phẩm này giúp làm sạch ống tiêu hóa, ức chế hại khuẩn và bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.
 • Vi khuẩn Helicobacter pylori có khả năng kháng thuốc cao. Vì vậy nên sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc hoặc hiệu chỉnh liều.
 • Không tự ý phối hợp phác đồ tiệt trừ vi khuẩn HP với các viên uống hỗ trợ hoặc thảo dược tự nhiên. Hoạt chất trong các chế phẩm này có thể ảnh hưởng đến hoạt tính và làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Nên phối hợp sử dụng thuốc với chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt khoa học và tập thể dục điều độ.

Để phòng tránh những tác dụng phụ từ thuốc Tây y, người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa từ thiên nhiên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phân bố rộng rãi tại các nhà thuốc.

Hiện nay, đã có rất nhiều trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nano vào quy tình chiết xuất dược chất từ thảo dược tự nhiên. Nhờ đó, đã bào chế nên nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe tự nhiên có chất lượng tốt, hiệu quả cao. Trong đó có Dạ dày tá tràng Metaherb, sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao, nhận nhiều giải thưởng của Bộ Y tế.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tiêu hóa, hãy để lại bình luận bên dưới chuyên mục sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

5/5 - (1 bình chọn)
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lý do người bệnh tin dùng Dạ dày - tá tràng Metaherb?
logo-vast

Được tư vấn nghiên cứu và thẩm định bởi nhiều chuyên gia đầu ngành y học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: 42132/2017-ATTPXNCB

Thành phần bao gồm bộ tứ thảo dược đặc trị vi khuẩn HP từ chè dây, cam thảo, lá khôi, bồ công anh, cam thảo, tinh chất Curcumin từ nghệ...

logo-nano

Ứng dụng công nghệ Nano làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể lên tới 95%

logo-da-day

Tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP, phòng chống ung thư dạ dày

logo-bao-tu

Làm lành vết viêm loét, giảm đau thượng vị, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa do viêm dạ dày HP dương tính gây ra

logo-hp

Tiêu diệt khuẩn HP, khôi phục nhu động ruột, cân bằng hệ tiêu hóa, phòng chống viêm loét và ung thư dạ dày

Dạ dày tá tràng Metaherb - Ngưng trào ngược tạm biệt HP
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Dạ dày - tá tràng Metaherb 60 viên giá: 560,000đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?