Người bệnh gút kiêng gì để không bị đau khớp?

Với những người đang bị bệnh gout, việc nên kiêng ăn gì để không bị đau khớp, hạn chế các đợt gout cấp tái phát chính là mối quan tâm hàng đầu. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo, người bệnh gout cần phải loại bỏ ngay các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purine trong thực đơn hàng ngày của mình. Vậy cụ thể đó là những thực phẩm gì? Để làm rõ điều này, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh gout cần kiêng những gì?
Bệnh gout cần kiêng những gì?

Người bệnh Gout nên kiêng ăn gì?

1. Kiêng ăn các loại thịt đỏ

Chứa hàm lượng đạm rất cao có thể làm tăng axit uric gây viêm khớp, các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, nội tạng động vật là loại thực phẩm mà người bệnh gout cần hạn chế hoặc tránh ăn nếu không muốn các cơn đau nhức tái phát ngày một dữ dội hơn.

Thay vì dùng thịt đỏ, người bệnh gout có thể ăn thịt trắng vì hàm lượng purin của chúng thấp hơn.

2. Kiêng bia rượu, đồ uống có cồn và giàu vitamin C

Bia, rượu, đồ uống có cồn, có gas sẽ tăng nguy cơ bị các cơn đau gout gấp đôi so với các loại thức uống khác. Uống rượu bia không chỉ làm tăng nồng độ axit uric trong máu mà còn cản trở sự đào thải axit uric qua thận. Trong khi đó đồ uống có đường fructose lại kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric hơn, gây các cơn đau gout cấp. Nghiều nghiên cứu cũng chỉ ra, việc sử dụng nhiều đồ uống có đường fructose còn tăng nguy cơ mắc gout, tiểu đường và béo phì.

3. Kiêng ăn hải sản

Nằm trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều gốc purin, các loại hải sản như tôm cua lươn, sò, … khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa và tạo thành axit uric. Do đó, người bệnh gout cần hạn chế ăn các món trên để tránh việc các cơn đau gout xuất hiện trở lại trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh gout cũng cần ngưng ăn một số loại cá biển như cá cơm, cá trích cá hồi, mòi, … 

4. Kiêng ăn nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như tim, gan, cật, dạ dày, ruột non… là thực phẩm nhiều đạm, chứa hàm lượng purin cao mà người bệnh gout không nên ăn.

5. Kiêng một số loại rau chứa purin

Người bệnh gout nên loại bỏ khỏi thực đơn dinh dưỡng của mình một số loại rau như măng tây, súp lơ, rau bó xôi và nấm vì chúng chứa nhiều purin, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người bệnh gout.

6. Kiêng ăn chế phẩm từ đậu nành

Đứng trong nhóm thực phẩm cần tránh cho người bệnh gout phải kể tới là các chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ, tàu phớ, sữa đậu nành… Bởi chúng chứa nhiều đạm, rất dễ gây tổn thương đến các đầu khớp, gây đau nhức khó chịu cho người bệnh.

7. Kiêng trứng gia cầm

Do có hàm lượng đạm và protein quá cao, các loại trứng gà, trứng lộn, trứng vịt có thể gây các cơn đau nhức khớp cho người bệnh gout ngay khi vừa ăn xong. Vì vậy, để hạn chế cơn đau, người bệnh gout nên cân nhắc khi sử dụng loại thực phẩm này trong bữa cơm hàng ngày.

8. Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc nạp vào cơ thể các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, da đông vật, mì tôm, … không phải là lựa chọn thông minh cho sức khỏe người bệnh gout. Với việc chứa quá nhiều đạm, các loại thực phẩm này sẽ làm bệnh gout tiến triển nặng hơn, dễ đau nhức gây khó chịu, phiền phức cho người bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bệnh gout

Đối với người mắc phải bệnh gout, ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc lối sống sinh hoạt lành mạnh cũng được xem là một phương pháp tối ưu giúp người bệnh duy trì nồng độ axit uric trong ngưỡng an toàn, tránh tái phát cơn đau.

Chế độ sinh hoạt dành cho người bị Gout
Chế độ sinh hoạt dành cho người bị Gout

Khi cơn đau gout tái phát

  • Người bệnh nên ngồi yên một chỗ, để các khớp được nghỉ ngơi, tránh vận động đi lại bởi sẽ dễ làm khiến các tinh thể muối urat va vào các khớp xương gây sưng đau dữ dội hơn.

Ngoài cơn đau:

  • Tập luyện nhẹ nhàng các môn thể thao như cầu lông, bơi lội, đi bộ,….Hoặc thực hiện các bài tập Yoga dành cho người bệnh gout
  • Giữ tinh thần thư thái, vui vẻ, tránh căng thẳng
  • Luôn giữ ấm cơ thể, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh
  • Giảm cân, đảm bảo trọng lượng cơ thể ở mức cân đối
  • Người bệnh có thể áp dụng biện pháp ngâm chân với nước ấm, lá trầu không, lá lốt… giúp cơ thể khoan khoái hơn và hạn chế các cơn đau gout cấp tái phát.
  • Có thể tham khảo sử dụng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược để đào thải axit uric. Tuy nhiên, người bệnh cần thăm khám để được chẩn đoán chính xác về các biểu hiện về bệnh. Từ đó, có các biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Tìm hiểu ngay: Người bệnh gút nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?