Người bệnh đau dạ dày có được ăn thịt chó không?

Thịt chó là món ăn ưu thích của nhiều người, đặc biệt xuất hiện trong những dịp liên hoan, hội họp. Tuy nhiên, loại thịt này cũng “chống chỉ định” với nhiều đối tượng và các loại thực phẩm khác nhau. Vậy, người bệnh đau dạ dày có được ăn thịt chó không? Trong bài viết này, chuyên mục sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp những băn khoăn của người bệnh. Hãy cùng theo dõi.

Tổng quan từ A-Z về bệnh lý đau dạ dày

Đau dạ dày là một chứng bệnh thuộc về chuyên khoa Tiêu hóa. Trong YH hiện đại, chứng bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến hơn. Một số nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày có thể kể đến như:

  • Ăn uống không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa
  • Sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia, nước ngọt có gas
  • Thường xuyên tiêu thụ thức ăn chua cay, thức ăn chứa nhiều chất béo, thức ăn nóng sốt
  • Ăn các món ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Ăn các loại thức ăn thô cứng thường xuyên
  • Lạm dụng thuốc Tây.
  • Vi khuẩn HP xâm nhập
  • Biến chứng từ các bệnh lý khác như hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt…
  • Stress, căng thẳng kéo dài
Triệu chứng đau dạ dày phổ biến
Triệu chứng đau dạ dày phổ biến

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm từ bệnh lý đau dạ dày người bệnh không nên bỏ qua

Đau dạ dày gây nên một số biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể kể đến như:

  • Hẹp môn vị: Tình trạng viêm ở dạ dày tá tràng kéo dài sẽ dẫn tới phù nề niêm mạc, gây chít hẹp lòng tá tràng, môn vị – van có vai trò đóng/mở giữa dạ dày và tá tràng.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Acid trong dạ dày làm bào mòn vết loét, làm tổn thương tế bào. Khi các mạch máu bị vỡ, máu sẽ thoát khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa, dẫn tới biểu hiện nôn ra máu. Tình trạng mất máu nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
  • Thủng dạ dày: Khi bị thủng dạ dày, người bệnh đột ngột có cơn đau dữ dội như bị dao đâm, bụng gồng cứng. Tình trạng thủng dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn tới viêm phúc mạc, nếu không được phẫu thuật ngay có thể gây tử vong.
  • Ung thư dạ dày: Nếu phát hiện sớm, khả năng sống thêm 5 năm là 84%; tỷ lệ sống thêm 10 năm là 64%. Tuy nhiên, do biểu hiện của ung thư dạ dày không điển hình, như đau bụng âm ỉ, chướng bụng đầy hơi khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, phân có màu đen… rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý đường tiêu hóa khác, đa số trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn cuối.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, khi có các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị dứt điểm. Bệnh đau dạ dày là căn bệnh không khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở nặng hơn, trở thành bệnh mãn tính, khó chữa trị.

Ngoài ra, người bệnh nên cẩn trọng về chế độ ăn uống. Đặc biệt nên tìm hiểu kỹ những thực phẩm chứa lượng protein cao như thịt chó, thịt bò, xương bò…

Mắc bệnh đau dạ dày có được ăn thịt chó không?

Đau dạ dày có ăn được thịt cho không? Ngay dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo Đông Y, thịt chó có tính nóng có công dụng ôn thận trợ dương nhưng điều này lại hoàn toàn bất lợi cho dạ dày và hệ tiêu hoá. Trong thịt chó chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác gồm Ca, P, Fe, protid, lipid… Trong 100g thịt chó sẽ cung cấp 348 calo, cao hơn rất nhiều so với thịt gà và thịt lợn. Xương chó cũng chứa nhiều canxi dạng photphat và carbonat.

Không chỉ dùng làm thức ăn mà thịt chó còn được nhiều người sử dụng làm bài thuốc tốt cho người có máu hàn. Tuy nhiên, với những ai mắc bệnh đau dạ dày thì hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt chó lại không thích hợp để ăn quá nhiều

Người mắc bệnh dạ dày có hệ thống tiêu hoá yếu kém, trong thịt chó lại có nhiều đạm và những chất này thường khó tiêu hoá. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều protein cùng một thời điểm sẽ khiến cho các hoạt động của chất phân huỷ thức ăn anzyme tắc nghẽn và tiêu hoá chậm lại. Lúc này dạ dày của bạn dễ bị tổn thương hơn.

Thức ăn ở dạ dày vốn được nghiền nhỏ để có thể thẩm thấu chất dinh dưỡng vào cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên, quá nhiều protein chuyển xuống ruột non làm cho sự co bóp dạ dày làm việc liên tục với khối lượng công việc lớn sẽ dẫn đến không hiệu quả và sau cùng là “đình công” vì quá mệt. Từ đó, người bệnh có thể gặp triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn.

Người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn thịt chó
Người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn thịt chó

Ngoài ra các bệnh liên quan đến giun sán, dại, suy thận và xơ gan và bệnh gout, cao huyết áp hay mỡ trong máu cũng không nên ăn thịt cho quá nhiều.

Từ những ảnh hưởng sức khoẻ nói trên, có thể khẳng định, người mắc bệnh dạ dày nên hạn chế ăn thịt chó để tránh tác động xấu đến dạ dày và các chức năng khác của cơ thể. Tốt nhất, bạn nên loại bỏ suy nghĩ ăn loại thịt này để không rơi vào các trường hợp bệnh chồng bệnh nói trên.

Thói quen uống rượu ăn thịt chó như một món nhậu khoái khẩu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về đường ruột như đại tràng, viêm dạ dày… Đó là chưa kể, trong thịt chó bẩn, chưa xác định rõ nguồn gốc (chó dại, chó điên…) chứa nhiều mối nguy hại sức khoẻ và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, để hạn chế triệu chứng đau dạ dày người bệnh nên thiết lập cho mình một chế độ ăn hợp lí, khoa học, kết hợp với luyện tập nâng cao sức khỏe.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì?

Thịt cho người bị dạ dày nên hạn chế. Vậy người đau dạ dày nên ăn gì và hạn chế ăn gì để tốt cho người đau dạ dày. Cụ thể:

1/ Bị đau dạ dày nên ăn gì?

Đối với người bệnh đau dạ dày, thực đơn ăn uống vô cùng quan trọng. Người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ để thúc đẩy hoạt động tiên hóa, hạn chế cơn đau dạ dày, đánh bay khó tiêu, đầy bụng.

  • Chuối: Đau dạ dày có nên ăn chuối bởi đây là thực phẩm có khả năng trung hoà lượng acid có trong dạ dày và làm dịu nhanh những cơn đau quặn. Trong chuối có nhiều kali – một khoáng chất hỗ trợ ổn định dạ dày và giảm các triệu chứng ợ chua, khó tiêu.
  • Khoai lang: Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột tốt cho nhuận tràng, chữa bệnh trĩ… Bạn có thể ăn khoai lang luộc, nấu súp hoặc ăn kèm với thức ăn chính đều có công dụng trị bệnh dạ dày hiệu quả.
  • Đu đủ: Tương tự chuối, đu đủ là trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người mắc bệnh dạ dày và táo bón. Một trong những phương thức chế biến dễ dàng nhất là bạn có thể làm sinh tố hoặc ép đu đủ lấy nước uống.
  • Táo: Trong vỏ táo chứa nhiều pectin – hoạt chất có tính giãn nở và hoà tan tốt khi gặp nước giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá của dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, táo còn có công dụng bôi trơn hệ tiêu hoá, giảm các triệu chứng tiêu chảy và đau quặn thường gặp của người mắc bệnh dạ dày. Bạn có thể ăn táo như món ăn vặt buổi chiều để làm giảm cơn đói mà vẫn tốt cho sức khoẻ.
Rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ tốt cho dạ dày
Rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ tốt cho dạ dày

2/ Đau dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh đau dạ dày cũng nên chú ý về nhóm thức ăn gây hại cho hệ tiêu hóa.

  • Thực phẩm cay: Gia vị cay có trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bệnh. Thức ăn cay kích ứng dạ dày, khiến các vết thương bên trong nặng hơn và dẫn đến đau quặn.
  • Thực phẩm từ sữa và chứa nhiều đường: Thực phẩm từ sữa chứa lactose hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh dạ dày. Chất này thường khó để tiêu hoá và dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Các loại đậu: Trong đậu chứa nhiều đường thuộc nhóm carbs và FODMAPs. Với người khoẻ mạnh, chất này tốt cho sức khoẻ vì cung cấp các lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, với người mắc bệnh dạ dày thì chất này lại ảnh hưởng đến sức khoẻ vì hình thành carbohydrat phức hợp, acid trong dạ dày dư thừa và dẫn đến đầy hơi. Các chế phẩm từ đậu nên hạn chế dùng là đậu nành, đậu tương, đậu hà lan…
  • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo thường kích ứng dạ dày và gây ra các cơn đau co thắt đường ruột. Điều này dẫn đến việc làm chậm quá trình tiêu hoá thức ăn và dẫn đến bệnh táo bón. Bạn cần tránh xa các loại thực phẩm chứa các chất béo không tốt cho tiêu hoá như thịt mỡ, phô mai…
  • Chất kích thích: Cafe, rượu, bia… đều là thức uống chống chỉ định với người mắc bệnh dạ dày. Nếu sử dụng vô tội vạ có thể dẫn đến thủng và chảy máu dạ dày.
Người bệnh nên kiêng những thực phẩm cay nóng, nhiều chất phụ gia, acid...
Người bệnh nên kiêng những thực phẩm cay nóng, nhiều chất phụ gia, acid…

Xem thêm: Bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả từ tam thất

Lưu ý, để đánh bay dứt điểm đau dạ dày người bệnh nên kết hợp điều trị bằng những phương pháp Tây y, Đông y và thuốc dân gian. Ngoài ra, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, hạn chế triệu chứng bệnh lý tái phát.

Với tất cả những thông tin trong bài viết, chuyên mục đã giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi: “Đau dạ dày có được ăn thịt chó không?”. Để bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa, người bệnh nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Ngoài ra, hãy điều trị dứt điểm đau dạ dày ngay từ giai đoạn nhẹ.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về vấn đề “đau dạ dày có được ăn thịt chó không?”, hãy để lại bình luận bên dưới bài, dược sĩ sẽ giải đáp nhanh chóng nhất.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?