Mỡ máu bao nhiêu là cao? Cách phòng ngừa tăng mỡ máu cao nên áp dụng

Mỡ máu là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm. Vì vậy, xác định mỡ máu bao nhiêu là cao rất quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như hạ mỡ máu kịp thời, không cho bệnh tiến triển nặng hơn. Cùng Metaherb tìm hiểu về các chỉ số mỡ máu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Mỡ máu là gì? Nguyên nhân gây ra mỡ máu

Thực phẩm vừa là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, vừa là nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm nếu ăn uống không khoa học, tình trạng tăng mỡ máu là một ví dụ điển hình.

Bệnh mỡ máu (hay còn được gọi là bệnh máu nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa lipid máu) là tình trạng chỉ số thành phần mỡ hoà tan hay không thể hoà tan từ thực phẩm có trong máu vượt quá mức giới hạn cho phép. Mỡ máu gồm nhiều thành phần, trong đó thành phần điển hình nhất là cholesterol.

Mỡ máu bao nhiêu là cao
Điển hình của bệnh mỡ máu là hàm lượng cholesterol tăng cao

Hầu hết những người bị tăng lượng cholesterol trong máu đều không có dấu hiệu gì rõ rệt, chúng sẽ phát triển thầm lặng trong cơ thể. Do vậy việc duy nhất để biết được mỡ máu bao nhiêu là cao đó là làm xét nghiệm máu.

Nguyên nhân gây ra mỡ máu:

Như đã nói ở trên, thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ. Song đây không phải là yếu tố duy nhất. Nhiều người có lượng máu nhiễm mỡ cao là do:

 Béo phì

Trọng lượng cơ thể cao sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng. Vì thế cần giảm cân và duy trì cân nặng ở mức độ cho phép.

Ít vận động

Đây cũng là nguyên nhân gây mỡ máu cao. Việc tập thể dục luôn luôn tốt cho sức khỏe. Nếu thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng lipoprotein xấu (LDL – tăng khả năng bệnh tim), giảm HDL hoặc cholesterol tốt.

Sử dụng các chất kích thích

Các chất được nhắc đến ở đây bao gồm thuốc lá, cà phê, rượu bia, chè, thuốc phiện, cùng các chất kích thích, chất gây nghiện khác. Các chất này sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể và có thể dẫn đến các bệnh về tim.

Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ
Sử dụng các chất kích thích là một trong những nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có bố hoặc mẹ từng nhiễm mỡ máu có khả năng mắc bệnh này cao hơn so với những người khác.

Do stress, căng thẳng

Stress ( căng thẳng) là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý hiện nay. Hàm lượng mỡ trong máu cao cũng xuất phát từ căng thẳng, mệt mỏi.

Mỡ máu bao nhiêu là cao?

Để xác định mỡ máu có phải ở mức cao hay không, người ta dựa vào chỉ số máu nhiễm mỡ. Vì vậy, nắm bắt mức độ của các chỉ số mỡ máu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh, đồng thời biết cách áp dụng các biện pháp điều trị đúng lúc và phù hợp. Vậy chỉ số máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao và không an toàn?

Khi xét nhiệm mỡ máu, các chỉ số quan trọng nhất mà bạn nên đặc biệt quan tâm đó là: LDL- cholesterol (LDL-c), cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

Xét nghiệm mỡ máu
Cần tiến hành xét nghiệm để biết mức độ của mỡ máu

Cholesterol và triglyceride được vận chuyển trong máu nhờ sự kết hợp với chất lipoprotein là HDLvà LDL. Chất cholesterol khi kết hợp với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây nguy hại cho cơ thể. Chúng có thể vận chuyển cholesterol vào máu, sau đó lắng đọng ở thành mạch máu hình thành những mảng xơ vữa động mạch. Còn nếu cholesterol kết hợp với HDL là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể con người.

Khi có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào ở những thành phần mỡ máu trên thì đều dẫn tới tình trạng rối loạn mỡ máu. Ngược lại, nếu những chỉ số này nằm trong ngưỡng dưới đây thì các chỉ số ở mức bình thường.

Chỉ số Mức bình thường Mức ranh giới Mức nguy cơ cao
Total CholesterolTC <200 mg/dL
(5,1 mmol/L)
200–239 mg/dL
(5,1–6,2 mmol/L)
≥240 mg/dL
(6,2 mmol/L)
Cholesterol tốtHDL  – C ≥60 mg/dL
(1,5 mmol/L)
Nam: 40–59 mg/dL (1,0–1,5 mmol/L)50–59 mg/dL (nữ) (1,3–1,5 mmol/L) Nam: <40 mg/dL (1,0 mmol/L)Nữ: <50 mg/dL (1,3 mmol/L)
Cholesterol xấuLDL – C <100 mg/dL (2,6 mmol/L) (bình thường)100–129 mg/dL (2,6–3,3 mmol/L) (gần đạt) 130–159 mg/dL (3,3–4,1 mmol/L) 160–189 mg/dL (4,1–4,9 mmol/L) (nguy cơ cao)≥190 mg/dL (4,9 mmol/L) (nguy cơ rất cao)
TriglyceridTG <150 mg/dL (1,7 mmol/L) 150–199 mg/dL (1,7–2,2 mmol/L) 200–499 mg/dL (2,2–5,6 mmol/L) (nguy cơ cao)≥500 mg/dL (5,6 mmol/L) nguy cơ rất cao
Non-HDL-cholesterol <130 mg/dL (3,3 mmol/L) (bình thường)130–159 mg/dL (3,3–4,1 mmol/L) (gần đạt) 160–189 mg/dL (4,1–4,9 mmol/L)(đường biên giới cao) 190–219 mg/dL (4,9–5,7 mmol/L) (nguy cơ cao)>220 mg/dL (5,7 mmol/L) (nguy cơ rất cao)
TG/HDL-C <2 >4 (nguy cơ cao)>6 (nguy cơ rất cao)
TC/HDL-C <4,4
LDL/HDL-C <2,9
Non-HDL/HDL-C <3,5

Như vậy, để trả lời câu hỏi mỡ máu bao nhiêu là cao thì cần làm xét nghiệm đầy đủ cả 4 yếu tố chính ở trên. Trong 4 thành phần trên thì có 3 thành phần dư thừa sẽ gây hại, gồm: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglyceride. Thành phần còn lại là HD-cholesterol chỉ có vai trò bảo vệ.

Mỡ máu cao có nguy hiểm không?

Mỡ máu cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ bởi nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não… bệnh nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.

Mỡ máu bao nhiêu là cao
Người có mỡ máu cao dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm về tinh mạch, não

Đặc biệt, những người có mỡ máu cao, tình trạng máu bị bít, hẹp mạch máu nhiều hơn. Nếu xảy ra ở não thì gây nên tai biến mạch máu não, nếu ở ruột gây tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột, ở tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim, ở chi gây tắc mạch máu chi…

Cách phòng ngừa tăng mỡ máu trong cơ thể

Như đã nói, nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh mỡ máu cao là do chế độ ăn uống không đảm bảo. Do đó, để ngăn ngừa căn bệnh này được tốt nhất, người bệnh cần chú ý đến việc ăn uống, lối sống hàng ngày của bản thân. Dưới đây là một vài chú ý trong việc cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà những người có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ cần lưu ý:

Những người bị bệnh mỡ máu cao hoặc những người muốn phòng ngừa mỡ máu cao nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol. Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô,…

Trên đây là những chia sẻ của Metaherb về các chỉ số để xác định mỡ máu bao nhiêu là cao. Cách chính xác nhất để xác định chỉ số mỡ máu là thực hiện các xét nghiệm. Mỗi người nên đi khám sức khoẻ định kỳ 3 tháng/lần để sớm phát hiện và có biện pháp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh kịp thời. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi sớm nhất.

Xem thêm: Cảnh giác với dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới

vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?