Công dụng của mầm đậu nành trong việc duy trì sắc đẹp, tăng cường sinh lý nữ

Mầm đậu nành được biết đến với công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ sinh lý nữ. Vậy liệu dược phẩm này có thật sự hiệu quả như mọi người vẫn truyền tai nhau? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng? Cùng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Mầm đậu nành là gì?

Đậu nành là hay đỗ tương, đậu tương (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae) giàu hàm lượng chất đạm, protein, được trồng để làm thực phẩm. Sản phẩm từ cây đậu nành được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara…đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Mầm đậu nành
Mầm đậu nành

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, mầm của đậu nành còn có nhiều công dụng hơn thế. Mầm đậu nành (mầm đậu tương) là hạt đậu nành sau khi được ươm (sử dụng nhiệt độ và độ ẩm) để kích thích hạt nảy mầm. Gần đây, mầm đậu nành còn được sử dụng như một biện pháp bổ sung chất dinh dưỡng như bào chế dưới dạng bột mầm đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành (viên uống).

3 dạng bào chế mầm đậu nành

Mầm đậu nành hiện nay được bào chế dưới ba dạng chính như sau:

Mầm đậu nành tươi

Đây là dạng bào chế cơ bản nhất của mầm đậu nành, chỉ cần làm cho hạt đậu nảy mầm qua các bước ngâm và ủ hạt (tương tự như cách làm giá đỗ). Mặc dù vậy, mầm đậu nành tươi chứa đựng hàm lượng Isoflavone khá thấp, lại không được tối ưu về mặt hấp thu. Do đó, chỉ nên xem dạng bào chế này là một loại thực phẩm thông thường.

Bột mầm đậu nành

Như đúng tên gọi, dạng bào chế cho ra đời sản phẩm bột mầm đậu nành. Uống trực tiếp bằng cách hòa tan với nước. Bột mầm đậu nành cũng chứa hàm lượng Isoflavone thấp, vì nó chỉ là dạng bào chế thô sơ.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 0,1-0,2 hàm lượng Isoflavone ở dạng này. Ưu điểm duy nhất của bột mầm đậu nành là dễ bảo quản.

Tinh chất mầm đậu nành

Chỉ cần nghe đến cụm từ “tinh chất”, chị em cũng có thể mơ hồ nhận ra tác dụng của dạng bào chế này. Đây là dạng bào chế thông qua quá trình chiết xuất từ hoạt chất Isoflavone của mầm đậu nành.

Mầm đậu nành
Tinh chất mầm đậu nành giúp tăng tối đa khả năng hấp thụ

Do đó, đa phần các tạp chất như các chất nhầy, chất xơ đều được loại bỏ, chỉ giữ lại hoạt chất Isoflavone, có khả năng hấp thụ cao. Hàm lượng Isoflavone kết hợp với khả năng hấp thu tối ưu, chắc chắn sẽ phát huy được công dụng lớn nhất có thể. Đây là cách bào chế giúp hấp thu tinh chất tốt nhất.

Tác dụng của mầm đậu nành

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Mầm đậu nành có chứa Isoflavon hay còn gọi là nội tiết tố nữ thực vật. Các nghiên cứu trên thế giới đã khuyến nghị, mỗi ngày, các chị em (ngay cả phụ nữ mang thai) cần hấp thu khoảng 45 mg Isoflavon. Bạn có thể bổ sung Isoflavon từ việc ăn đậu phụ uống sữa đậu nành, bột đậu tương hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành.

PGS.TS Lâm cũng nhấn mạnh: Isoflavon từ mầm đậu nành rất tốt cho sức khỏe, giúp dự phòng mỡ máu cao, đặc biệt, những người có nguy cơ mỡ máu cao, uống bổ sung Isoflavon là điều cần thiết. Hơn nữa, những người tăng huyết áp, khi dung nạp Isoflavon sẽ giảm huyết áp, hạ mỡ máu. Ngoài ra, Isoflavon cũng có tác dụng đặc biệt tốt với các chị em phụ nữ nhất là phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh – lứa tuổi đã suy giảm nồng độ estrogen. Bởi Isoflavon có trong tinh chất mầm đậu nành sẽ giúp duy trì các chuyển hóa, ví dụ, tăng cường chuyển hóa hấp thụ canxi khi hấp thu Isoflavon.

Cụ thể, mầm đậu nành có những tác dụng sau:

Đối với sức khỏe

Hoạt chất Isoflavones có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, cụ thể:

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Mầm đậu nành chứa đựng nhiều axit amin quan trọng, các khoáng chất, vitamin, hàm lượng đạm cao,… sẽ là tiền đề bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Giúp ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương

Hoạt chất Isoflavone mang sức mạnh liên kết vitamin D và canxi vào xương, phát huy tác dụng trong quá trình thúc đẩy xương chắc khỏe.

mầm đậu nành
Hoạt chất trong mầm đậu nành giúp liên kết xương, giúp xương chắc khoẻ

Tăng cường sinh lý ở nữ giới

Estrogen có trong mầm đậu nành làm gia tăng chất nhờn, giúp âm đạo “mềm mại” hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp điều hòa chu kỳ kinh, thúc đẩy sự ham muốn, gia tăng sinh lý ở chị em phụ nữ.

Giúp ngăn ngừa mầm bệnh ung thư vú

Dùng mầm đậu nành đều đặn, đúng cách và thường xuyên còn được nhiều thống kê chỉ ra công dụng giảm ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh tim 

Chất xơ và các hoạt chất protein có trong mầm đậu nành sẽ làm hạn chế hàm lượng đường trong máu, xóa bỏ những hoạt chất cholesterol nguy hại. Chính vì vậy, lâu dài sẽ là giải pháp giảm thiểu tối đa nguy cơ có các bệnh về tim mạch.

Đối với chăm sóc sắc đẹp

Mầm đậu nành được ví như “phương thuốc thần kỳ” giúp cải thiện nhiều khía cạnh về nhan sắc. Có thể kể đến như:

  • Làm giảm các triệu chứng giai đoạn mãn kinh: Isoflavone làm giảm các triệu chứng ở giai đoạn mãn kinh như: đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa, trầm cảm,…
  • Mầm đậu nành kích thích tăng vòng một: Hoạt chất Isoflavone có trong mầm đậu nành sẽ kích thích sự phát triển ở các mô ngực. Vòng một từ đó trở nên săn chắc và nở nang.
  • Hạn chế tình trạng rụng tóc, giúp tóc săn và chắc khỏe: Không chỉ điều chỉnh vóc dáng thon gọn, Isoflavone còn phát huy tác dụng ở bộ phận tóc. Giúp giảm tình trạng gãy tóc, rụng tóc, xơ tóc,… và làm tóc trở nên suôn mượt, mềm mại hơn.
  • Hạn chế nguy cơ lão hóa, nám và sạm: Mầm đậu nành giúp hạn chế nguy cơ lão hóa sớm, làm giảm nếp nhăn, mang lại một làn da chất lượng, căng tràn sức sống.
Mầm đậu nành
Mầm đậu nành giúp cải thiện nhan sắc hiệu quả

Những ai nên và không nên sử dụng mầm đậu nành?

Đối tượng nên sử dụng:

Mầm đậu nành có chứa rất nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp và cả sinh lý nữ. Tuy nhiên, những người nên sử dụng mầm đậu nành nhiều hơn so với những trường hợp còn lại đó là:

  • Phụ nữ sau tuổi 30
  • Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ đang bị suy giảm chức năng sinh lý, âm đạo khô hạn, da sạm nám, tàn nhang,…sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng này do tình trạng thiếu hụt estrogen trong cơ thể được bổ sung, cải thiện nhờ isoflavon mầm đậu nành.
  • Phụ nữ gặp phải các triệu chứng da không đều màu, nhiều vết thâm, da có mụn nhiều hay tóc khô xơ thường xuyên gãy rụng, mất ngủ, tiểu đêm nhiều, tích mỡ bụng và loãng xương, thoái hóa khớp xương hoặc bị viêm khớp dạng thấp.

Đối tượng không nên sử dụng:

Không phải tất cả nữ giới đều nên sử dụng mầm đậu nành. Trong một số trường hợp cụ thể dưới đây, chị em không nên dùng dược phẩm này:

  • Người bị u xơ tử cung, u tuyến vú, u lạc nội mạc tử cung không nên uống mầm đậu nành bởi isoflavon trong mầm đậu nành có thể kích thích sự phát triển của các khối u nhanh hơn.
  • Người dư thừa estrogen cũng không nên uống mầm đậu nành vì khi cơ thể đã dư thừa estrogen mà chúng ta vẫn tiếp tục bổ sung estrogen từ mầm đậu nành sẽ khiến cơ thể dễ xảy ra các tác dụng phụ. Do lượng estrogen vượt mức quá lớn, không thể đào thải bởi estrogen liên tục được hấp thu vào cơ thể.  Trong khi đó hoạt chất isoflavon mầm đậu nành trong các sản phẩm đã qua quá trình sản xuất hiện đại, tiên tiến khi được bổ sung vào cơ thể đã đủ estrogen cần thiết sẽ tự đào thải ra bên ngoài mà không bị tích tụ lại gây ra những rối loạn tiêu cực.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên uống mầm đậu nành vì lượng estrogen trong mầm đậu nành có thể ảnh hưởng đến giới tính của trẻ cũng như làm tăng lượng estrogen không cần thiết.
Bột mầm đậu nành
Một số đối tượng nhất định không nên sử dụng mầm đậu nành

Cách sử dụng mầm đậu nành hiệu quả

Mặc dù mầm đậu nành chứa rất nhiều thành phần có lợi, nhưng hiệu quả sẽ tăng cao hơn khi kết hợp cùng với một số dược phẩm dưới đây:

Kết hợp với collagen

Khi kết hợp mầm đậu nành với Collagen sẽ giúp hiệu quả bổ sung Collagen được tăng gấp đôi, bởi isoflavone trong đậu nành có tác dụng thức đẩy cơ thể tăng tổng hợp Collagen trên da, giúp tăng đàn hồi và chống lão hóa cho làn da.

Sử dụng cùng với Vitamin E và lô hội

Sự kết hợp này giúp tăng gấp 3 lần khả năng làm giảm nám, tàn nhang cho chị em. Bổ sung isoflavone kết hợp với 2 thành phần này sẽ làm tăng nội tiết tố nữ cho cơ thể, làm ức chế hormone kích thích sản xuất melanin MSH làm giảm nám da, tàn nhang từ sâu bên trong.

Kết hợp với Canxi và Vitamin D

Sự kết hợp này giúp phòng chống loãng xương. Bởi Isoflavone giúp gắn canxi gắn chặt vào khung xương, giúp xương trở nên chắc khoẻ.

Dùng với nhân sâm

Sự kết hợp này sẽ tăng khả năng thúc đẩy sự phục hồi chức năng cơ thể, tăng cường miễn dịch, giúp tăng khả năng đề kháng của cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành

Theo thống kê tại Việt Nam hơn 90% đậu nành trên thị trường đang sử dụng giống biến đổi gen (GMO). Mà thực tế cho thấy đậu nành làm biến đổi gen gia tăng về năng suất, cải thiện giá thành,… Nhưng nếu mang vào phục vụ trong lĩnh vực dược phẩm thì lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, với những sản phẩm được sản xuất dành cho các chị em, đậu nành phải ở dạng thuần chủng nhất, không làm biến đổi gen.

Mầm đậu nành
Chị em nên chọn loại mầm đậu nành ở dạng thuần chủng nhất

Nước ta chỉ có một vùng trồng đậu nành không làm biến đổi gen duy nhất ở Nam Định, đáp ứng tiêu chuẩn GACP-WHO. Có trung bình khoảng 300 sản phẩm mầm đậu nành đang được phân phối trên thị trường, tồn tại ở cả ba dạng bào chế. Chính vì lẽ đó, chị em nên cân nhắc khi lựa chọn sử dụng các sản phẩm phù hợp, có xuất xứ, nguồn gốc và đến từ những thương hiệu uy tín.

Ngoài ra, khi sử dụng mầm đậu nành, cần tuyệt đối không kết hợp với những nguyên liệu sau:

  • Mật ong: Mật ong nếu sử dụng chung với mầm đậu nành sẽ gây nên hiện tượng vón cục, đông cứng trong máu, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến khó thở, hôn mê sâu và tử vong. Đặc biệt những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch tuyệt đối không sử dụng mật ong với mầm đậu.
  • Đường đỏ: Mầm đậu kết hợp với đường đỏ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Trứng: Trứng dùng với mầm đậu nành gây đầy bụng, khó hấp thụ và phá vỡ cấu trúc chất dinh dưỡng trong mầm đậu.

Nữ giới bước vào giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh có thể sử dụng mầm đậu nành để giúp duy trì tuổi xuân. Tuy nhiên, chị em nên cẩn trọng khi lựa chọn loại mầm phù hợp để sử dụng. Đồng thời, khi uống mầm đậu nành, nên kết hợp với một số dược phẩm khác và tuân thủ một số lưu ý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ của Metaherb về lợi ích của mầm đậu nành trong việc tăng cường nội tiết tố cho nữ giới cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm: Nano mầm đậu nành được 99% phụ nữ suy giảm nội tiết, muốn tăng kích thước và săn chắc V1 tố tin dùng

Hỏi đáp về mầm đậu nành cùng chuyên gia Hoàng Vân

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Sức khỏe và làm đẹp

Nơi công tác

Trưởng ban tư vấn, chăm sóc sức khẻo và làm đẹp Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Lá do phụ nữ Việt tin dùng Nano Mầm Đậu Nành Viện Hàn Lâm
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:00232/2019/ATTP-XNQC

logo-thao-duoc

Thành phần 100% mầm đậu nành thiên nhiên bào chế bằng công nghệ Nano

logo-tu-van

Chuyên gia tư vấn 24/7, Dược sĩ chăm sóc trong quá trình sử dụng

logo-cong-nghe-nano

Nano isoflavone giúp cơ thể hấp thụ tối đa lên đến 95%

logo-vong-1

Tăng kích thước, săn chắc V1 tự nhiên không lo chảy xệ sau sinh

logo-giam-beo

Giảm cân, không giảm V1

Nano Mầm Đậu Nành - Bổ sung nội tiết tố, căng tràn V1
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

Nano Mầm Đậu Nành Hộp 40 viên Giá 350,000đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?