Quả vải và 9 bài thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa, sỏi thận, tiểu đường…hiệu quả cao

Quả vải có chất tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,…Tuy nhiên, người bệnh nên nắm rõ cách sử dụng đúng loại quả này, để phòng tránh tác dụng phụ. Trong bài viết, chuyên mục sẽ cung cấp thông tin hữu ích. Hãy theo dõi!

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm cây vải

Trong trái vải chứa rất nhiều các vitamin tốt cho sức khỏe như B1, B2, các chất khoáng như Ca, Fe, P…Tuy nhiên, trái vải có tính nóng và chứa nhiều đường glucoza, nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, chuyên mục sẽ đưa ra lời khuyên đối với một số đối tượng không nên ăn vải thiều quá nhiều.

Mô tả

Cây vải cao 8-15m. Cành tròn, màu gụ. Tán lá rộng. Lá kép lông chim, 2-4 đôi lá chét cứng dai, đầu nhọn, gốc hơi tù, mặt trên sáng, mặt dưới thẫm. Hoa xếp thành hình chùy ở ngọn cành, có lông nâu, cuống hoa có đốt. Ðài hình đấu phân thùy nhẵn, có lông cả hai mặt. Không có tràng. Ðĩa vòng, phân thùy, nhẵn. Nhị 7-10, Bầu 2 ô, có lông. Quả hình trứng, vỏ sù sì, áo hạt dày bao gần hoàn toàn hạt; hạt màu nâu. Hoa tháng 2-3, quả chín từ tháng 5-7.

Quả vải có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể
Hình ảnh quả vải

Phân bố, thu hái và bảo quản

Loài quả được trồng nhiều ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Thu hái quả vào màu hạ. Áo hạt dùng tươi hay sấy khô như long nhãn. Hạt rửa sạch, thái nhỏ tẩm nước muối sao (30%) hoặc đốt tồn tính hoặc đồ chín, thái mỏng, phơi hay sấy khô.

  • Bộ phận dùng: Hạt gọi là Lệ Chi Hạch (thường dùng hơn), Áo hạt gọi là Lệ Chi Nhục (chỉ để ăn sống, ít dùng làm thuốc). Lấy thứ hột to, mập, sáng bóng là tốt.
  • Bào chế: Rửa sạch hạt, thái mỏng, tẩm nước muối sao (1kg hạt Vải dùng 30g muối) hoặc đốt tồn tính hoặc đồ chín, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô(Dược Liệu Việt Nam).
  • Bảo quản: Phơi cho thật khô, cầm không dính tay, cho vào thùng đậy thật kín. Thường sấy cho khô để tránh ẩm, mốc.

Tác dụng dược lý

Trong hạt vải có (Methylenecyclopropyl)-Glycine, Saponosid, Tanin. Áo hạt chứa đường và các Aminoacid có rất nhiều tác dụng rất tốt cho cơ thể:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả vải có chứa nhiều vitamin C, hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, cúm… Trong 100 gram vải có chứa 71,5 mg vitamin C.
  • Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất flavonoid trong quả vải có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bên cạnh đó, vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa các tế bào bình thường thành tế bào ung thư.
  • Giảm viêm: Các gốc tự do cũng gây ra lão hóa sớm và làm chậm việc sửa chữa tế bào.
  • Cải thiện lưu thông máu: Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như đồng, hemoglobin, folate và magiê được tìm thấy với số lượng đáng kể trong quả vải. Chúng góp vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu, thúc đẩy lưu thông máu và tăng khả năng oxy hóa của các cơ quan và tế bào trong cơ thể.
  • Tăng cường trao đổi chất: Theo Wiki Fitness, với hàm lượng chất xơ và vitamin B cao, quả vải có khả năng tăng cường sự trao đổi chất, giúp cơ thể làm sạch hệ thống các cơ quan, tế bào bằng cách loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa như đường, chất béo và protein.
  • Kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch: Kali trong vải giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim, nhờ đó ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Đây cũng là dưỡng chất hỗ trợ làm giảm co thắt mạch máu và động mạch, điều tiết các chức năng của cơ bắp.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Theo Mercola, sự kết hợp của pectin, chất xơ và nước trong vải rất có lợi cho nhu động ruột, duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng giúp làm sạch ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.
  • Giúp xương chắc khỏe: Vải rất giàu phốt pho, magiê và các chất khoáng như đồng, mangan, do đó hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng giòn, dễ gãy. Kẽm, đồng trong vải làm tăng hiệu quả của vitamin D, đồng hóa canxi hiệu quả, duy trì sức khỏe của xương.
Vải có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể
Vải có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Ứng dụng lâm sàng của quả vải

Người bệnh có thể áp dụng những bài thuốc dưới đây:

Chữa đau bụng khi hành kinh hay sau khi đẻ

Hạt Vải đốt tồn tính (không để cháy thành than) 20g, củ gấu (Hương phụ) sao 40g tán nhỏ, uống mỗi lần 8g với nước muối nhạt hay nước cơm. Ngày uống 2-3 lần.

Chấm dứt đái sưng đau

Chuẩn bị: Hạt vải, hạt Quýt, Thanh bì (bỏ ruột), hoa Hồi, lượng bằng nhau, sao vàng và tán bột. Uống mỗi lần 8g với rượu. Hoặc dùng hạt đốt tồn tính thành than, tán bột, uống với rượu.

Giảm sưng đau răng khi bị sâu

Quả vải xanh để cả vỏ đốt tồn tính, tán nhỏ, xát vào chân răng. Hoặc dùng nhân hạt sấy khô, tán bột, xát vào răng bị đau, nhiều lần trong ngày (theo Nam dược thần hiệu).

Vải chữa răng sâu hiệu quả
Vải chữa răng sâu hiệu quả

Đau bụng, buồn nôn

Hạt vải nướng chín, bóc vỏ ngoài ăn với số lượng khoảng 6 – 8g/lần. Ngày sử dụng bài thuốc 2 lần.

Đau dạ dày

Một số bài thuốc giảm đau dạ dày từ quả vải:

  • Bài 1: Hạt vải 3g (chế như trên), mộc hương 2g. Tán bột mịn, uống với nước ấm. Ngày sử dụng 2-3 lần, kiên trì trong một thời gian dài để thấy hiệu quả.
  • Bài 2: Hạt vải nghiền bột. Mỗi lần uống 8g, pha với giấm. Trị đau dạ dày do can vị bất hòa.

Sán khí ở nam giới (thoát vị bẹn, viêm đau tinh hoàn)

Hạt vải chế biến như trên, sao vàng, tiêu hồi (sao qua), quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị đồng lượng, tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Trẻ em theo tuổi giảm liều. Cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g. Hoặc lấy hạt vải đã chế biến theo cách trên, trần bì, đồng lượng 10g, sao vàng, lưu huỳnh 3g. Dùng dưới dạng bột mịn. Chia 2 lần uống trong ngày.

Hành khí giảm đau

Người bệnh nên kiên trì sử dụng những bài thuốc sau đây:

  • Bài 1: hạt vải sao đen, đại hồi sao liều lượng bằng nhau, nghiền bột. Mỗi lần uống 4 -8g, ngày uống 3 lần, chiêu với rượu ấm. Trị đau bụng dưới, sa tinh hoàn.
  • Bài 2: hạt vải 12g, xuyên tiêu 4g, đại hồi 4g, tiểu hồi 2g, xuyên luyện tử 12g, mộc hương 4g, thanh diêm 2g, muối ăn 2g. Các vị nghiền bột. Mỗi lần uống 2g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi. Trị đau bụng dưới, sa tinh hoàn, dịch hoàn sưng đau.
  • Bài 3: Bột quyên thống: hạt vải đốt tồn tính 20g, hương phụ sao 60g. Các vị nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống 8g, ngày uống 3 lần, chiêu bằng nước muối loãng hoặc nước đun sôi. Trị đau bụng khi thấy kinh hoặc sau khi đẻ đau bụng.
  • Bài 4: hạt vải, trần bì, hồi hương liều lượng bằng nhau. Tán bột. Mỗi lần uống 4 – 6g với rượu. Trị tinh hoàn sưng đau.

Phòng và trị đái tháo đường type 2

Hạt vải sấy khô tán mịn. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 20g, uống trước bữa ăn 30 phút. Uống liền 3 tháng.

Trị sỏi mật

  • Chuẩn bị: Hạt vải 20g, hạt quýt 15 – 20g, trần bì 10g, hồng táo 2-3 quả.
  • Thực hiện: Hãm hay sắc uống trong ngày.
Vải hỗ trợ điều trị bệnh thận
Vải hỗ trợ điều trị bệnh thận

Lưu ý khi dùng quả vải chữa bệnh

Nếu bạn đang gặp phải những căn bệnh này, hãy thận trọng khi ăn vải, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn:

  • Gây dị ứng: Vải có thể gây phản ứng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt…
  • Gây nóng trong người: Ăn quá nhiều vải có khả năng gây nóng trong, làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng…
  • Tiểu đường: Nhiều chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt làm trầm trọng bệnh ở những người bị tiểu đường do vải có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Những người này chỉ nên ăn ít hơn 6-7 quả vải mỗi lần.
  • Phẫu thuật: Do tác dụng giảm lượng đường trong máu, nhiều chuyên gia lo ngại vải có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong và sau phẫu thuật. Do vậy, bạn nên ngừng ăn vải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Vải có tính nóng, cần sử dụng đúng cách để không gây hại cho cơ thể
Vải có tính nóng, cần sử dụng đúng cách để không gây hại cho cơ thể

Quả vải chữa đau dạ dày được nhiều người bệnh đánh giá cao về hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, người bệnh kiên trì mới có hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, trong Đông y còn rất nhiều vị thảo dược tự nhiên điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo như: chè dây, lá khôi, khổ sâm, cam thảo, tinh chất curcumin từ nghệ…

Để đảm bảo an toàn, tránh phản tác dụng người bệnh có thể sử dụng những viên uống bảo vệ sức khỏe dạ dày từ thiên nhiên. Hiện nay, Dạ dày – tá tràng Metaherb được đánh giá có chất lượng tốt và hiệu quả hỗ trợ điều trị cao, nhiều ưu điểm.

  • Sử dụng công nghệ cao chiết xuất 100% tinh chất thảo dược
  • Quá trình thẩm thấu dược chất vào máu nhanh gấp hàng chục lần phương pháp điều trị truyền thống
  • Thảo dược tự nhiên, an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ
  • Được tư bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Đã được cấp phép lưu hành trên thị trường từ Bộ Y tế

Trên đây là chia sẻ về cây vải cũng như công dụng của loại quả này trong việc chữa bệnh. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?