Nấm hương và 16 bài thuốc chữa bách bệnh được chuyên gia y tế đánh giá cao

Nấm hương rất phổ biến nhất trên thế giới. Loại nấm này có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, kháng khuẩn, đẹp da,…Hãy theo dõi bài viết để biết thêm về những bài thuốc điều trị bệnh từ nấm hương.

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm của nấm hương

Để biết rõ công dụng, cách sử dụng và nguồn gốc của nấm hương, người bệnh hãy theo dõi những thông tin tổng quan trong bài viết dưới đây.

Mô tả cây

Nấm hương (nấm có mùi thơm), hay bioc hom (hoa thơm) hoặc lét lang (nấm thơm) gồm một cchân đính vào giữa mũ (còn gọi là chụp hay tai nâm). Mặt trên mũ màu nâu, mặt dưới mũ có nhiều bản mỏng toả từ chân ra mép mũ mang những bào tầng phủ trên mặt ngoài các bản mỏng. Những bản mỏng đó không nối vào nhau.

Nấm có dạng như cái ô tí hon, đường kính 5 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá theo mùa như dẻ, sồi, phong. Trung bình nấm có thể ký sinh trên mỗi khúc gỗ từ 3-7 năm. Bạn có thể mua loại tươi hoặc sấy khô tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm chức năng.

Hình ảnh nấm hương
Hình ảnh nấm hương

Nguồn gốc, thu hái và chế biến

Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Ngoài ra, chúng còn mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, người nông dân thường trồng loại nấm này tại các trang trại.

Thường vào 4 ngày trước và 4 ngày sau tiết đông chí (khoảng 22 tháng 12 dương lịch) người ta chặt cây trên đỉnh núi, muốn cho nấm tốt người ta chặt những cây trưởng thành, có đường kính ít nhất 40cm, phải dùng rìu thất sắc để khỏi tước mất vỏ cây. Bổ những vệt ngang trên thân cây, sâu 6-10cm, cách nhau 50cm đến 1m trên phía có ánh sáng để giúp cho nhựa cây dễ tiết ra và gỗ chón mục. Năm sau vào tháng 12, sau trận mưa phùn đầu tiên độ 8 đến 15 ngày là có thể hái nấm đợt đầu tiên trên các cành cây mục trước.

Thành phần dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh.

Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô:

  • Calo: 44
  • Carbonhydrat: 11g
  • Chất xơ: 2g
  • Protein: 1g
  • Riboflavin: chiếm 11% RDI
  • Niacin: chiếm 11% RDI
  • Đồng: chiếm 39% RDI
  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI
  • Selen: chiếm 10% RDI
  • Mangan: chiếm 9% RDI
  • Kẽm: chiếm 8% RDI
  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI
  • Folate: chiếm 6% RDI
  • Vitamin D: chiếm 6% RDI

Ngoài ra, nấm đông cô còn chứa các chất như polysaccharide, terpenoid, sterol, lipid và một số các amino axit.

Tác dụng dược lý của nấm hương

Nấm hương tươi và cả sấy khô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời không ai ngờ đến.

Tốt cho tim mạch

Nấm hương chứa chất dinh dưỡng thực vật có tiềm năng giúp giữ cho tế bào không dính vào thành mạch máu và tạo thành mảng bám, duy trì huyết áp và cải thiện tuần hoàn. Nấm hương có tác dụng tốt cho tim mạch nhờ vào các hợp chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol như sau:

  • Eritadenine: hợp chất giúp ức chế các enzyme có liến quan đến việc sản sinh ra cholesterol
  • Sterol: phân tử giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol
  • Beta-glucan: một loại chất xơ làm hạ thấp nồng độ cholesterol
Nấm có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể
Nấm có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Kháng khuẩn

Một nghiên cứu năm 2011 tại Học viện Nha khoa UCL Eastman ở Anh đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của nấm hương trên bệnh viêm nướu. Hiệu quả của nấm hương được so sánh với thành phần hoạt tính trong nước súc miệng hàng đầu về viêm nướu, chứa chlorhexidine.  Kết quả cho thấy chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có liên quan đến sức khoẻ.

Nấm hương có hiệu quả kháng khuẩn tốt nhờ vào thành phần axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B (kháng khuẩn) và eritadenine (kháng vi-rút).

Ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u khi thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên, tác dụng này với người cần được nghiên cứu nhiều hơn. Sở dĩ có tác dụng này là nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch của chúng. Ngoài ra, chất lentinan trong nấm đông cô còn có công dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt một số tế bào và protein tấn công căn bệnh này nhưng lại không gây ra bất kì tác dụng phụ nào. Do đó, loại thực phẩm này là một liệu pháp có hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư.

Chống oxy hóa

Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại nấm có chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mì. Trong đó, loại nấm này có chứa chất này nhiều nhất so với các loại nấm khác.

Giúp xương chắc khỏe

Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm đông cô sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Việc cung cấp đủ lượng vitamin D cũng giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì trọng lượng cơ thể  duy trì chức năng não khi về già, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng hen, làm giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

Tràn đầy năng lượng

Nấm đông cô là nguồn cung cấp vitamin B rất quan trọng, giúp hỗ trợ chức năng thượng thận và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng để sử dụng. Ngoài ra, loại nấm này  giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức. Bổ sung loại nấm này  vào chếđộ ăn uống của bạn để cung cấp vitamin B  để tránh sự thiếu hụt.

Nấm tốt cho tim mạch
Nấm tốt cho tim mạch

Tăng sức khỏe cho làn da

Khi selen được lấy với vitamin A và E, có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và  vết sẹo có thể xảy ra sau đó. 100g nấm đông cô chứa 5,7 miligam selen, tức là 8% giá trị hàng ngày của bạn. Điều đó có nghĩa là nấm đông cô như một phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên.

Trong một thử nghiệm mở, 29 bệnh nhân được cho 0,2 mg selen và 10 mg tocopheryl succinate chữa mụn trứng cá 2 lần mỗi ngày trong vòng từ 6 đến 12 tuần. Sau khi điều trị, bệnh nhân nhận thấy kết quả dương tính. Kẽm trong nấm đông cô cũng tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm tích tụ DHT để cải thiện làn da.

Bài thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau từ nấm hương

Người bệnh có thể áp dụng nấm hương vào một số bài thuốc điều trị sau:

Chữa viêm dạ dày, thiếu máu

Sử dụng 100g nấm hương rửa sạch thái, nhỏ kết hợp với gạo tẻ, thịt bò luộc thái lát , tất cả nguyên liệu cho vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm hành, gừng, muối, vừa đủ để ăn. Mỗi ngày ăn từ 1-2 bữa sau một thời gian bệnh sẽ có dấu hiệu giảm dần.

Trị dạ dày hư nhược, lợi tỳ ích vị

Nấm hương 20g, đậu phộng 75g, táo 25g, 1 cái móng heo. Sửa sạch nấm và đậu phộng, móng heo làm sạch, chặt thành từng khúc, sau đó cho tất cả vào nồi hầm đến khi chín nhừ, cho gia vị vào ăn nóng. Có thể thay móng heo bằng thịt gà.

Chuyên gia Minh Thùy cho biết: “Nấm hương có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị trợ tiêu hóa, điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng,..khi được kết hợp với thịt bò thì sẽ giúp món ăn cân bằng, vừa ngon miệng vừa có tác dụng bổ trợ, điều trị bệnh viêm loát dạ dày tá tràng hiệu quả”.

Bổ thận tráng dương

Dân gian cho rằng kết hợp nấm hương với bồ dục lợn, và cho thêm gia vị vừa đủ có tác dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Nấm hương ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân. Bồ dục lợn bổ đôi, ngâm nước lạnh 2 giờ, lọc bỏ gân trắng rồi thái miếng. Xào nấm và bồ dục lợn riêng rẽ, khi chín thì trộn cả hai vào nhau.

Thận khỏe nhờ nấm hương
Thận khỏe nhờ nấm hương

Chữa viêm gan

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này có thể sử dụng bài thuốc từ nấm hương kết hợp với thịt lợn nạc. Thịt lợn thái miếng, cho cùng nấm vào nồi nấu thành canh, nêm gia vị vừa miệng, dùng nóng. Cần ăn ngày 1-2 lần/ngày, trong nhiều ngày sẽ có tác dụng trị bệnh viêm gan rất tốt.

Cải thiện triệu chứng viêm gan mạn hay chứng giảm bạch cầu

Chuẩn bị: Nấm hương tươi 100g, thịt lợn nạc 100g

Thực hiện: Thái miếng thịt lợn, cho cùng nấm vào nồi nấu thành canh, tra đủ mắm muối vừa miệng, ăn cái uống nước. Cần ăn ngày 1-2 lần/ngày, trong nhiều ngày.

Nấm hương trị ho

Chuẩn bị: 15g nấm hương, đường cát hoặc mật ong đủ dùng.

Thực hiện: Nấm hương cho vào nước nấu rồi thêm đường cát hoặc mật ong vào.

Bổ gan thận

Chuẩn bị: 40g nấm hương, 1 con cá rô, 20g gừng tươi và 1 ít muối.

Thực hiện: Ngâm nấm hương trong nước cho nó nở ra rồi rửa sạch. Cá làm sạch, đánh vẩy, cắt mang, lạng lấy thịt, cắt thành từng khúc. Gừng cắt lát, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh.

Khắc phục băng huyết

Chuẩn bị: Nấm hương (40g) rang khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g.

Thực hiện: Hòa tan trong nước ấm, mỗi ngày dùng 3 lần, dùng thường xuyên.

Hạn chế băng huyết
Hạn chế băng huyết

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Chuẩn bị: 125g nấm hương tươi, dầu thực vật, một ít muối.

Thực hiện: Rửa sạch nấm, xào qua với dầu và muối, sau đó cho nước vào nấu canh.

Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung

Chuẩn bị: 30g nấm hương, 75g thịt nạc heo.

Thực hiện: Cho nguyên liệu vào nấu canh, hoặc có thể chỉ cần dùng 30g nấm hương, nấu canh, mỗi ngày ăn 1 lần, dùng thường xuyên.

Chữa biếng ăn, khí hư

Chuẩn bị: 20g nấm hương, 20g táo khô, 20g đậu phộng, 15g thịt gà.

Thực hiện: Ngâm nấm cho nở, rửa sạch táo, cắt thịt gà thành từng miếng, rửa sạch đậu phộng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, vài lát gừng, thêm muối, nấu lên là dùng được.

Giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt

Chuẩn bị: 15g nấm hương, 125g cá hồi trắng, vài sợi gừng, 1 ít muối và dầu ăn.

Thực hiện: Ngâm nấm trong nước cho nở rồi cắt sợi, làm sạch cá, cắt khúc, cho vào đĩa. Rải đều nấm cắt sợi lên cá rồi thêm gia vị, cho vào nồi hấp.

Giảm đau lưng mãn tính

Chuẩn bị: 15g nấm hương, 10g vỏ bí đỏ, 25g đường đỏ.

Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu chín, mỗi ngày dùng 2 lần.

Khắc phục đau lưng mãn tính
Khắc phục đau lưng mãn tính

Chữa bệnh sởi

Chuẩn bị: Sử dụng 100g nấm hương.

Thực hiện: Rửa sạch nấm, thái nhỏ kết hợp với gạo tẻ, thịt bò luộc thái lát , tất cả cho vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm hành, gừng, muối, vừa đủ để ăn. Mỗi ngày ăn từ 1-2 bữa sau một thời gian bệnh sẽ có dấu hiệu giảm dần.

Ổn định huyết áp

Chuẩn bị: Nấm hương 15g rửa sạch, bí xanh 500g

Thực hiện: Thái miếng các nguyên liệu và cho vào nồi nấu thành canh, tra mắm muối, hành là được. Ăn cái, uống nước, ngày 1-2 lần trong nhiều ngày liền.

Phòng ung thư

Để phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả có thể dùng bài thuốc từ nấm như kết hợp nấm hương khô cùng với mộc nhĩ đen, hải sâm, gừng, tỏi và gia vị vừa đủ. Hải sâm ngâm nước lạnh vài giờ rồi làm sạch, thái miếng. Xào qua hải sâm rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào, cho thêm tỏi giã nát, gừng tươi thái chỉ, gia vị, đun thêm vài phút là được.

Phòng chống ung thư
Phòng chống ung thư

Những lưu ý khi sử dụng nấm hương

Để có những món ăn ngon và hấp dẫn, cách mua và bảo quản nấm hương là một khâu quan trọng.

  • Cách lực chọn nấm: Nên chọn sản phẩm có chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn, màu trắng, phần cuốn nếp sau khi đã qua khâu sao bằng lửa  sẽ có màu vàng nhạt.
  • Bảo quản: Để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi ni lông,  không nên buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm khoảng 10 phút để nấm nở bung sau đó rửa sạch và cắt bỏ chân nấm.
  • Là loại thực phẩm khá lành tính và có rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ cho cơ thể, trong một số trường hợp hiếm hoi, một sốngười sẽ bị phát ban khi ăn hoặc tiếp xúc với nấm hương do chất lentinan trên bề mặt nấm gây ra.
  • Sử dụng bột nấm trong một thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng và viêm da. Nấm hương có nhiều lợi ích nhưng không cẩn thẩn có thể gây hại cho cơ thể nhé.
Thận trọng khi sử dụng nấm hương
Thận trọng khi sử dụng nấm hương

Chữa bệnh dạ dày bằng nấm hương là phương pháp được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng vị thuốc này thường xuyên, người bệnh có thể tham khảo thêm về các sản phẩm bảo dạ dày từ thiên nhiên. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người bệnh dạ dày nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần như:

  • Lá khôi tía: An thần, giảm aicd dạ dày, trung hòa acid.
  • Lá khổ sâm: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm lên men, hết đầy bụng khó tiêu
  • Bồ công anh: Giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt
  • Cam thảo: Hạn chế cơn đau tái phát
  • Chè dây: tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả
  • Nghệ: Tinh chất curcumin trong nghệ giúp làm lành viêm loét dạ dày nhanh chóng.

Một trong những sản phẩm chất lượng, có thành phần tổng hợp những thảo dược bảo vệ dạ dày hiệu quả phải nhắc đến Dạ dày – tá tràng Metaherb  Trong quá trình chiết xuất thảo dược, công nghệ này giúp làm giảm kích cỡ phân tử dược chất, giúp thẩm thấu nhanh vào máu. Từ đó cải thiện bệnh lý nhanh gấp hàng chục lần những bài thuốc truyền thống.

Như vậy, ngoài được dùng như một món ăn ngon, nấm hương còn là có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia Minh Thùy để sử dụng nấm đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?