12 bài thuốc từ mồng tơi hiệu quả chữa bệnh táo bón, yếu sinh lý, trĩ…người bệnh nên áp dụng ngay

Cây mồng tơi ngoài công dụng làm rau ăn còn là dược liệu chữa bệnh trong Đông y. Vị thuốc này giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi sữa, chữa di tinh, mộng tinh, giảm mỡ máu và nhiều tác dụng khác.

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm cây mồng tơi

Đây là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh ăn mát. Nước ép từ quả dùng trị đau mắt.

Mô tả

  • Cây mồng tơi là một loại thực vật thân leo, có hoa. Thân mập, mọng nước, bên ngoài vỏ nhẵn bóng, màu xanh thẫm hoặc tím. Trong thân chứa nhiều chất nhớt. Khi sống ký sinh trên cây khác, ngọn vươn dài bám vào thân cây và có thể dài đến 10 mét.
  • Lá mồng tơi màu xanh, dày, hình trái tim hoặc hình trứng. Lá mọng nước, mọc đơn hoặc xen kẽ dọc theo thân cây, có cuống ngắn bám vào thân.
  • Hoa mọc xen ở các kẽ lá thành bông, sắc trắng hoặc tím đỏ
  • Quả mồng tơi hình cầu, mọng nước, kích thước nhỏ cỡ 5 – 6mm. Khi quả còn non có màu xanh, lúc chín chuyển sang sắc tím đen.
  • Rễ chùm, ăn sâu vào lòng đất
Hình ảnh cây rau mồng tơi
Hình ảnh cây rau mồng tơi

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây mồng tơi mọc hoang ở những khu đất tơi xốp. Nó có nguồn gốc ở các nước Nam Á và các vùng nhiệt đới, ôn đới ở Châu Á, Châu Âu. Ngày nay ở nước ta, cây được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh.

Toàn cây mồng tơi đều được dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền. Cây được thu hái quanh năm. Thân và lá đem về rửa sạch, thường dùng dạng tươi. Những quả chín sẽ được hái trước, phơi khô lấy hạt.

Thành phần hóa học

  • Vitamin C, A, PP, B1, B2
  • Pectin
  • Saponin
  •  Polysaccharide
  • Chất nhầy
  • Tinh bột
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Canxi
  • Sắt
  • Tro
  • Năng lượng
  • Nước
  • Folate

Vị thuốc mồng tơi

Tính vị

  • Cây tính mát, vị ngọt, hơi nhạt
  • Lá tính mát, vị chua ngọt

Quy kinh

Mồng tơi có khả năng tác động vào 5 kinh gồm:

  • Kinh Tâm
  • Can
  • Tiểu tràng
  • Tỳ
  • Đại tràng

Rau mồng tơi vị, tính mát đi vào 5 kinh gồm Tâm, Can, Tiểu Tràng, Đại Tràng và kinh Tỳ

Tác dụng dược lý của cây mồng tơi

Theo Đông y:

  • Trong y học cổ truyền, dược liệu mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giảm đau, thông tiện. Chủ trị táo bón, ít sữa, tiểu buốt, tiểu rắt, đau mỏi xương khớp.
  • Toàn cây được y học cổ truyền của Trung Quốc dùng điều trị bệnh lỵ, nhiễm trùng bàng quang, đau ruột thừa, bỏng, gãy xương, tổn thương ngoài da, đại tiện bí kết.
  • Tại Ấn Độ, lá cây mồng tơi còn được dùng làm thuốc chữa bệnh lậu, mề đay, viêm bao quy đầu. Trong khi đó ở Thái Lan, dược liệu này cũng được dùng để chữa trị một số vấn đề như nấm đốm tròn, nấm lang ben, gàu, bạch biến. Quả dùng làm màu nhuộm thực phẩm.
Mồng tơi có rất nhiều tác dụng điều trị bệnh khác nhau
Mồng tơi có rất nhiều tác dụng điều trị bệnh khác nhau

Theo Tây y:

  • Giảm mỡ máu
  • Hạ Cholesterol trong máu
  • Chữa mụn nhọt, say nắng
  • Làm đẹp da
  • Lợi sữa

Rau mồng tơi chủ yếu được dùng ở dạng tươi. Các hình thức sử dụng bao gồm giã đắp, xay uống sống, sắc uống hoặc kết hợp với các thực phẩm khác chế biến thành món ăn bài thuốc trị bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh có mồng tơi

Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc dưới đây:

Trị táo bón, nóng trong, giải độc cho cơ thể

Cách 1: 

  • Dùng 1 nắm mồng tơi giã nát
  • Đổ thêm vào 300ml nước đun sôi để nguội
  • Lọc nước uống hàng ngày

Cách 2:

  • Chuẩn bị 500g rau mồng tơi, rửa sạch, cắt nhỏ
  • Đem nấu thành canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
  • Dọn ra ăn chung với cơm
  • Dùng món này trong vài ngày có tác dụng nhuận tràng, kích thích đại tiện thông suốt, ngăn ngừa và chữa trị táo bón.
Cải thiện tình trạng táo bón
Cải thiện tình trạng táo bón

Chuyên gia Metaherb chia sẻ: “Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ. Một chén rau nấu chín có chứa 6g chất xơ rất tốt cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp thanh nhiệt giải độc, hoạt tràng, lương huyết”.

Chữa đi ngoài ra máu kinh niên

  • Chuẩn bị 30g cây mồng tơi, 1 con gà mái già cỡ vừa
  • Rau mồng tơi nhặt lá, thân và ngọn non, rửa sạch, xắt nhỏ. Gà làm sạch lông, cắt bỏ đầu, chân và nội tạng trong bụng, chặt miếng vừa ăn.
  • Đem gà hầm chín tới rồi cho rau mồng tơi vào đun lửa nhỏ thêm 20 phút nữa.
  • Dọn ra chia ăn 2 – 3 lần trong ngày. Mỗi tuần dùng 2 lần để đại tiện thông suốt mà không còn bị chảy máu.

Điều trị bệnh trĩ nhẹ

Cách 1:

  • Giã nát 1 năm mồng tơi cùng với vài hạt muối ăn
  • Đắp trực tiếp vào hậu môn 30 phút
  • Thực hiện cách ngày để nhanh thấy được hiệu quả

Cách 2: 

Nấu canh rau mồng tơi với cá diếc, cua đồng hoặc tôm ăn mỗi tuần 3 lần.

Cách 3:

  • Xay nhuyễn 1 bó mồng tơi với 1 cốc nước đun sôi để nguội
  • Lọc nước cốt uống mỗi ngày 1 lần trong vài tuần liên tục các triệu chứng sẽ cải thiện rõ rệt
Cải thiện triệu chứng bệnh trĩ tích cực
Cải thiện triệu chứng bệnh trĩ tích cực

Giảm tức ngực

  • Lấy 60g mống tơi sắc kỹ lấy 200 ml nước đặc
  • Thêm một chút rượu trắng vào uống khi còn ấm, mỗi ngày 1 lần

Kích thích tuyến sữa ở sản phụ sau sinh

  • Hầm như gà ác chung với đậu đen rồi cho mồng tơi vào nấu thêm 5 phút nữa
  • Cho sản phụ ăn khi còn nóng sẽ giúp kích thích ra nhiều sữa. Món ăn này còn bổ sung nhiều sắt, vitamin và chất nhầy giúp ngăn ngừa táo bón sau sinh và bồi bổ sức khỏe, dưỡng da, hạn chế rụng tóc.

Chữa sưng hoặc nứt núm vú

  • Rửa sạch vài lá mồng tơi với nước muối
  • Giã nát rồi đắp vào núm vú bị sưng nứt
  • Để khoảng 20 phút rồi dùng khăn lau cho sạch
  • Thực hiện đều đặn hàng ngày để sát trùng, làm tổn thương nhanh lành

Rau mồng tơi giã nát làm thuốc đắp trị sưng hoặc nứt núm vú

Trị say nắng

  • Lấy 4- 5 lá mồng tơi tươi giã nát
  • Đắp vào trán và 2 bên thái dương
  • Dùng băng gạc y tế băng lại để giữ thuốc cố định
  • Nằm yên nghỉ ngơi một lúc sẽ thấy tình trạng được cải thiện

Giảm đau rát do bỏng, làm mau lành vết thương

  • Giã nát cây mồng tơi với vài hạt muối
  • Vắt nước cốt chấm lên vết bỏng hoặc đắp cả bã lên khu vực tổn thương

Hạn chế đau nhức xương khớp

  • Chuẩn bị 300g giò heo và 200g rau mồng tơi, một ít rượu trắng
  • Giò heo ninh nhừ rồi cho rau và rượu trắng vào nấu chín
  • Nêm thêm chút mắn, muối cho vừa khẩu vị
  • Dùng món này thường xuyên để chữa đau nhức xương khớp do thời tiết thay đổi, do chấn thương hoặc do ảnh hưởng của các bệnh lý về cơ – xương – khớp.

Lưu thông khí huyết, chống lão hóa, dưỡng da hồng hào

  • Lấy vài ngọn rau mồng tơi non giã lấy nước cốt
  • Thêm vào vài hạt muối, quậy đều để muối tan hết
  • Thoa hỗn hợp này lên mặt mỗi buổi tối trước khi đi ngủ
Mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, bổ máu
Mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, bổ máu

Cải thiện bệnh yếu sinh lý nam

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Rau mồng tơi, rau má và rau ngót mỗi loại 100g, 1 bộ lòng vịt ( hoặc gà )
  • Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ, cắt nhỏ
  •  Xào lòng cho chín rồi thêm một tô nước vào đun sôi
  • Tiếp túc cho rau vào, nếm nếm gia vị, đun sôi trở lại khoảng 3 phút thì tắt bếp
  • Dọn ra ăn nóng trong bữa cơm để cải thiện khả năng sinh lý, chống xuất tinh sớm, kéo dài cuộc yêu.

Điều trị suy nhược cơ thể, khí hư

  • Thành phần của bài thuốc bao gồm: 100g rau mồng tơi, 1 con gà ác, 1 nắm đậu đen
  • Gà ác làm sạch lông và bỏ nội tạng rồi đem ninh nhừ cùng với đậu đen
  • Tiếp tục cho rau mồng tơi vào nấu chín
  • Dọn ra ăn nóng cả nước lẫn cái
  • Dùng cho đến khi thấy tình trạng cải thiện thì thêm vào món ăn 2 nắm lạc ( đậu phộng) và 1 nắm đậu nành hầm chung, tiếp tục ăn thêm một thời gian nữa để bệnh được khắc phục hoàn toàn.

Lưu ý khi dùng rau mồng tơi

Khi dùng rau mồng tơi làm thực phẩm hay chữa bệnh, bạn đều phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Rau mồng tơi kỵ với gì?

Loại rau này kỵ với thịt bò. Khi kết hợp chúng cùng nhau sẽ làm giảm tác dụng nhuận tràng của mồng tơi, đồng thời gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, những trường hợp đang bị táo bón mà ăn rau mồng tơi chung với thịt bò sẽ khiến tình trạng khó đi cầu càng thêm nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nấu phô mai cùng với rau mồng tơi. Cả hai nguyên liệu này đều giàu đạm nên khi ăn chung sẽ gây dư thừa năng lượng, làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột.

Sử dụng mồng tơi đúng cách nâng cao hiệu quả điều trị
Sử dụng mồng tơi đúng cách nâng cao hiệu quả điều trị

Có tốt cho bà bầu không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau mồng tơi là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi cho bà bầu cũng như thai nhi. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn loại rau này có những tác dụng như sau:

  •  Giúp thanh nhiệt, giảm mỡ và đường trong máu, góp phần kiểm soát cân nặng cho bà bầu.
  • Phụ nữ mang thai thường xuyên bị táo bón có thể sử dụng cây mồng tơi thay thế cho các loại thuốc nhuận tràng có hại. Nó thúc đẩy tiêu hóa bằng cách bổ sung chất nhầy và chất xơ hòa tan, tạo điều kiện để bà bầu đi cầu thuận lợi và dễ dàng hơn.
  • Các hoạt chất như carotenoid, zeaxanthin hay beta carotene được tìm thấy trong rau mồng tơi có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa dị tật thai nhi và bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
  • Rau mồng tơi giúp làm đẹp da, sáng mắt cho bà bầu nhờ chứa hàm lượng vitamin A và flavonoid dồi dào.
  • Sở hữu thành phần vitamin C phong phú, mồng tơi có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm trong suốt thai kỳ.
  • Ngoài ra, rau mồng tơi còn cung cấp nhiều sắt và folate đảm bảo cho thai nhi phát triển hoàn thiện cả về trí não lẫn thể chất.

Tác dụng phụ không mong muốn

Rau mồng tơi dù có nhiều tác dụng tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe như:

  • Cản trở khả năng hấp thụ sắt và canxi của cơ thể do chứa nhiều axít oxalic. Vì vậy mà khi ăn rau mồng tơi, người bệnh được khuyến cáo nên dùng kèm với các thực phẩm giàu vitamin C để trung hòa axít oxalic.
  • Làm tăng nguy cơ bị sỏi thận nếu ăn quá nhiều
  • Gây hình thành mãng bám trong răng
  • Do chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn rau mồng tơi quá nhiều có thể khiến dạ dày bị khó chịu
  • Rau mồng tơi làm tăng axit uric trong máu do chứa nhiều purin
  • Gây lạnh bụng, tiêu chảy khi dùng ở liều cao

Đối tượng sử dụng

Hạn chế hoặc kiêng dùng rau mồng tơi dưới bất kì hình thức nào nếu bạn đang gặp các vấn đề sau:

  • Sỏi thận
  • Tiêu chảy
  • Lạnh bụng đi ngoài
  • Đau dạ dày
  • Cơ địa hàn
  • Bệnh gout hoặc tăng axit uric máu

Hy vọng, tất cả những thông tin trên đã giúp người bệnh hiểu rõ về cách sử dụng mồng tơi. Bên cạnh đó, chuyên gia Metaherb khuyến cáo, người bệnh nên sử dụng định lượng phù hợp, tránh các tác dụng phụ. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên với chuyên gia để được tư vấn chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?