4 cách chế biến món gà hầm Đông trùng hạ thảo siêu ngon, siêu bổ dưỡng

Gà hầm Đông trùng hạ thảo không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng hấp dẫn. Vậy cách chế biến như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 4 cách phổ biến, đơn giản mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhiều người đã từng nghe nói về loại dược liệu trên mà chưa hiểu rõ bản chất của chúng. Theo đó, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm Cordyceps Sinensis và là “con lai” giữa thế giới thực vật và động vật. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, hút hết chất dinh dưỡng, làm chết sâu. Sang đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ và trở thành ĐTHT.

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý hiếm
Đông trùng hạ thảo là đông dược quý hiếm

Dược liệu trên chứa hơn 17 loại acid amin cùng nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, hoạt chất dược tính có giá trị cao,… Nhờ vậy, Đông trùng hạ thảo mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Chúng được mệnh danh là “biệt dược” quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu hiện nay.

Một số cách chế biến ĐTHT phổ biến

Để sử dụng ĐTHT, ngoài nhai trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến một số cách khác, điển hình:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.
  • ĐTHT ngâm rượu.
  • ĐTHT nấu cháo.
  • Chế biến món ĐTHT hầm gà, vịt, chim bồ câu, ba ba, bào ngư,…
  • Làm súp ĐTHT.
  • Đông trùng hạ thảo xào tôm,…
Đông trùng hạ thảo có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng
Đông trùng hạ thảo có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng

Tùy thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn những cách chế biến khác nhau. Đây cũng là bí quyết đổi khẩu vị cho bữa ăn thêm hấp dẫn mà không kém phần bổ dưỡng.

Gà hầm Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Trong số nhiều món ăn được chế biến từ ĐTHT thì món gà hầm được ưa chuộng hơn cả. Một số công dụng tuyệt vời mà món ăn trên mang lại phải kể đến như:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa,dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng tạo năng lượng cho các bộ phận.
  • Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy hoặc những người có thể chất yếu, bổ sung vitamin và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Giúp an thần, ngủ ngon, sâu giấc.
  • Cải thiện tinh thần minh mẫn, tăng cường trí nhớ, kích thích sự sáng tạo.
  • Hỗ trợ điều trị chứng xuất tinh sớm, liệt dương suy thận ở nam giới, bổ thận, tráng dương, tăng cường ham muốn,…
  • Giúp chị em làm đẹp da, chống lão hóa sớm.
Gà hầm Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Gà hầm Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hướng dẫn 4 công thức chế biến gà hầm Đông trùng hạ thảo

Bạn có thể chế biến gà hầm cùng dược liệu ĐTHT theo 4 cách kết hợp theo hướng dẫn dưới đây:

Canh chân gà hầm Đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 – 5 cái chân gà to, chọn loại chân gà nhiều thịt
  • Khoảng 300g sườn heo loại nạc
  • Vài sợi Đông trùng hạ thảo
  • Vỏ cam khô, câu kỷ tử, các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Đầu tiên, trùng thảo sấy khô ngâm nước lạnh trong khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch à để ráo nước.
  • Chân gà làm sạch rồi dùng muối và gừng xát đều để khử mùi tanh, lưu ý bỏ phần móng.
  • Sườn heo chặt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn rồi chần qua với nước sôi để khử mùi rồi vớt ra.
  • Tiếp đến, bạn luộc chân gà và sườn, lưu ý nên luộc riêng từng loại không luộc chung, sau đó vớt ra.
  • Cuối cùng, cho sườn heo, chân gà, đông trùng, các loại thảo dược còn lại vào hầm khoảng 1 tiếng rưỡi dưới ngọn lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.
Món canh gà ĐTHT được nhiều người yêu thích
Món canh gà ĐTHT được nhiều người yêu thích

Đây là món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. Bạn nên ăn khi còn nóng và có thể ăn cùng cơm hoặc bún.

Gà ác tiềm Đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ác trống nặng khoảng 0,6 – 0,8 kg.
  • Vài sợi Đông trùng hạ thảo
  • 30g hoài sơn.
  • Rượu trắng, gừng tươi và các loại gia vị cần thiết khác.

Cách chế biến:

  • Bước đầu tiên, bạn ngâm ĐTHT trong rượu trắng cho thật nở rồi vớt ra, rửa sạch bằng nước và để cho ráo.
  • Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng rồi sơ chế bằng gừng và rượu cho sạch sẽ, sau đó để nguyên con.
  • Sau đó, cho DTHT, gà ác, gừng, hoài sơn và gia vị cùng 2 lít nước vào nồi. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, bỏ bọt rồi hầm trong khoảng 40 phút là có thể sử dụng.
  • Bạn nên ăn khi còn nóng.
Gà ác hầm cùng ĐTHT vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng
Gà ác hầm cùng ĐTHT vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng

Gà hầm Đông trùng hạ thảo long nhãn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nửa kg thịt gà ta, lưu ý lấy phần đùi hoặc cánh.
  • Khoảng 25g đông trùng sấy khô
  • 20g long nhãn, 3 – 4 quả chà là.
  • Gừng, muối, gia vị (mắm, nêm,…).

Cách chế biến:

  • Gà đem sơ chế, rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Đông trùng ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Sau đó cho thịt gà, gừng vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi và vớt bỏ bọt. Lưu ý nên hầm gà bằng lửa nhỏ. Khi gà gần chín thì cho long nhãn, ĐTHT, chà là đỏ vào cùng và tiếp tục hầm trong khoảng 40 phút.
  • Cuối cùng nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

ĐTHT hầm gà thảo dược

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Một con gà khoảng 2 kg.
  • 30 – 50g Đông trùng hạ thảo.
  • 1 gói thảo dược Hàn Quốc.
  • 1 cây nhân sâm tươi Hàn Quốc
  • 7 – 10 quả táo đỏ Hàn Quốc
  • 7 – 8 hạt dẻ đã tách vỏ
  • 1 củ tỏi, gia vị (mắm, muối, tiêu, đường,…)

Cách chế biến:

  • ĐTHT đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Gà ác làm sạch rồi bỏ nội tạng và để nguyên con.
  • Nhân sâm, hạt dẻ, tỏi, táo rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Sau khi sơ chế nguyên liệu thì bạn tiến hành cho một nửa nguyên liệu nhân sâm, hạt dẻ, táo đỏ, tỏi vào bụng gà khâu lại.
  • Nửa còn lại cho cùng gà vào nồi, thêm nước vừa sắp rồi bật bếp hầm.
  • Bạn hầm gà trong khoảng 1 giờ rồi cho Đông trùng hạ thảo vào hầm thêm khoảng 40 phút.
  • Cuối cùng nêm gia vị vừa miệng là có thể ăn.
Món gà gầm thảo dược có nhiều lợi ích cho cơ thể
Món gà gầm thảo dược có nhiều lợi ích cho cơ thể

Lưu ý khi chế biến và sử dụng món gà hầm ĐTHT

Các món ăn từ gà và Đông trùng hạ thảo khi được kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ dậy lên hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và sử dụng thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn gà ta, đảm bảo chất lượng, làm sạch và sơ chế bằng gừng, rượu để loại bỏ mùi hôi, tanh.
  • Đông trùng hạ thảo kỵ nồi kim loại nên hãy sử dụng nồi đất hay sứ khi tiến hành hầm.
  • Có thể hầm gà trong thời gian lâu hơn nhưng nên cho ĐTHT vào sau, chỉ hầm trong khoảng 40 phút – 1 giờ để tránh dược liệu mất đi các hoạt chất quý hiếm.
  • Nên hầm gà Đông trùng hạ thảo với lửa nhỏ.
  • Không nên lạm dụng món ăn này mà chỉ nên ăn 1 lần trong khoảng 2 tuần là tốt nhất.
  • Trong khi ăn gà hầm Đông trùng hạ thảo, tốt nhất bạn không nên uống bia rượu, hút thuốc lá hoặc ăn những món cay nóng.

Phía trên là những thông tin chúng tôi hướng dẫn cách chế biến gà hầm Đông trùng hạ thảo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chuyên gia Metaherb để được tư vấn chi tiết!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?