Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Có tốt không?

Để giúp bảo quản, lưu giữ và vận chuyển dễ dàng – Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đang là phương pháp được áp dụng phổ biến. Vậy cụ thể các sản phẩm sấy khô theo cách trên có đảm bảo giá trị dinh dưỡng, dược tính? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Đông trùng hạ thảo – “tiên dược chốn dân gian”

Đây là một trong những loại dược liệu vô cùng quý hiếm và được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại. Thực chất, thảo dược này là một dạng ký sinh giữa nấm túi (Cordyceps sinensis) với ấu trùng bướm thuộc chi Hepialus (thường gặp nhất ở loài bướm Hepialus armoricanus).

Vào mùa đông, nấm túi ký sinh lên ấu trùng, hút hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Sau đó, khi thời tiết chuyển mùa ấm áp, nấm bắt đầu phát triển vào mạnh vào mùa xuân và mùa hè, mọc dần ra khỏi thân của ấu trùng đã chết và vươn lên khỏi mặt đất thành Đông trùng hạ thảo (ĐTHT). Đây cũng là nguồn gốc của cái tên trên.

Đông trùng hạ thảo mang trong mình lai lịch của 2 thế giới
Đông trùng hạ thảo mang trong mình lai lịch của 2 thế giới

Thông thường, ĐTHT trong tự nhiên chỉ xuất hiện ở những cao nguyên với độ cao trên 4000m như Cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc,…(thuộc Trung Quốc). Tuy nhiên, đến nay một số nước đã tiến hành nghiên cứu và nuôi trồng thành công dược liệu này, trong đó có Việt Nam.

Một số nghiên cứu cho thấy, trong thành phần của Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin khác nhau, nhiều khoáng chất (Natri, Kali, Silic, Nhôm,…), lipid, vitamin A, C, E., B, K,… và hoạt chất có dược tính mạnh và đa dạng như hydroxyethyl-adenosine, adenosine, cordycepin, cordiceptic acid, HEAA (hydroxy ethyl adenosine analogs). Nhờ vậy chúng mang đến hàng loạt lợi ích cho con người.

Vì sao cần sấy khô Đông trùng hạ thảo?

Nghiên cứu từ nhiều nhà khoa học đã chỉ ra, trong Đông trùng hạ thảo tươi mới giữ trọn vẹn 100% thành phần dinh dưỡng, dược chất có trong sản phẩm. Chính vì vậy sử dụng ĐTHT tươi là tốt nhất. Tuy nhiên, việc bảo quản loại này rất khó khăn, thời gian sử dụng không lâu. Chính vì vậy ĐTHT dễ bị hư hỏng và mất đi giá trị vốn có.

Chính vì vậy, giải pháp được đưa ra chính là sấy khô đông trùng hạ thảo. Chỉ khi sấy khô thì trùng thảo mới bảo quản được trong thời gian dài, đóng gói và vận chuyển dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do ĐTHT ở dạng khô phổ biến hơn cả trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Trong nhiều cách sấy khô ĐTHT thì sấy thăng hoa phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Thực chất, đây là phương pháp làm khô lạnh (lyophilisation) hay còn gọi là kỹ thuật khử nước (dehydration). Cách sấy này giúp trùng thảo giữ nguyên hàm lượng dược chất và dinh dưỡng ban đầu.

Sấy khô Đông trùng hạ thảo giúp dễ dàng trong bảo quản và vận chuyển
Sấy khô Đông trùng hạ thảo giúp dễ dàng trong bảo quản và vận chuyển

Các công đoạn cơ bản để sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Giai đoạn tiền xử lý: Chuẩn bị Đông trùng trùng hạ thảo cần sấy khô, tùy vào chất lượng của nguyên liệu mà có thể sử dụng thêm một số chất hỗ trợ.
  • Giai đoạn Freezing: Cấp đông nhanh, thông thường Đông trùng thường được sấy lạnh ở nhiệt độ <30 độ C. Đây là giai đoạn được đánh giá là quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.
  • Giai đoạn làm khô sơ cấp: Lúc này áp suất trong môi trường sấy sẽ được giảm xuống áp suất chân không trong giai đoạn này. Nhiệt lượng được tính toán chính xác sao cho nước đá thăng hoa mà không qua pha lỏng. Ở bước này, làm khô sơ cấp giúp lấy đi 90% lượng nước có trong ĐTHT.
  • Giai đoạn làm khô thứ cấp: Đến bước này, nhiệt lượng được chỉnh tăng dần lên >0 độ C, giúp bay hơi lượng nước còn sót lại trong đông trùng. Sau khi làm khô thứ cấp, lượng nước trong sản phẩm chỉ còn từ 1 – 4% và dễ dàng sử dụng hay bảo quản trong thời gian dài.

Ưu điểm của Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Nhìn chung sấy thăng hoa là cách tối ưu để sử dụng ĐTHT trong thời gian dài mà không lo hư hỏng. Phương pháp trên có những ưu điểm nổi bật phải kể đến bao gồm:

  • Giải pháp này giúp ĐTHT được bảo quản được trong thời gian dài hơn so với dạng tươi, thậm chí có thể lên đến 1 năm.
  • Sấy thăng hoa giúp giữ lại được đến hơn 90% thành phần dược chất. Vì vậy có ưu thế hơn so với sấy khô, trùng thảo khi sấy khô sẽ bị nhiệt phân do nhiệt độ quá cao, làm mất đi nhiều dưỡng chất quý có trong dược liệu.
  • ĐTHT sau khi sấy lạnh không bị nhiệt độ tác động dẫn đến bị giòn hay cháy. Trong khi, ĐTHT sấy thăng hoa vẫn có độ cứng nhất định, không bị gãy và không làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm.
  • Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ dễ dàng bảo quản, vận chuyển đến nhiều vùng.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đang là phương pháp được áp dụng phổ biến
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đang là phương pháp được áp dụng phổ biến

Nhờ những ưu điểm trên mà công dụng của Đông trùng hạ thảo được phát huy tối đa. Trong đó phải kể đến một số lợi ích như: bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng sinh lý, tốt cho gan, thận, cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ phòng ngừa, điều trị nhiều bệnh lý.  Đặc biệt,  ĐTHT hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, tốt cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.

Với hàm lượng chất chống oxy hóa lớn, ĐTHT còn mang đến nhiều lợi ích trong việc chống lão hóa và làm đẹp da, giúp phái đẹp lưu giữ nét đẹp “không tuổi”. Đây chính là những lý do vì sao ĐTHT ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Cách sử dụng ĐTHT sấy thăng hoa

Cách sử dụng ĐTHT khô sau khi tiến hành sấy thăng hoa rất đơn giản, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Ăn trực tiếp: Bạn chỉ cần bỏ vào miệng nhai trực tiếp sản phẩm.
  • Pha trà ĐTHT: Cho khoảng 1g ĐTHT sấy thăng hoa vào cốc rồi đổ nước sôi và ngâm trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó có thể sử dụng như một loại trà thông thường.
  • Nấu cháo ĐTHT: Cho khoảng 1g ĐTHT hầm với cháo khoảng 30 phút để chiết xuất hoàn toàn. Sử dụng thường xuyên giúp bồi bổ và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Các món hầm: Bạn có thể hầm cùng gà, vịt, ba ba hay bào ngư,… để tạo nên món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng đối với sức khỏe.
  • Ngâm mật ong: Sử dụng 20 – 25g ĐTHT ngâm với 600ml mật ong nguyên chất. Sau đó, để ở nơi khô ráo, thoáng mát sau 1 tuần thì mang ra sử dụng. Mỗi ngày nên dùng khoảng 5 – 10ml đông trùng ngâm mật ong.
  • Ngâm rượu: Lấy 20 – 25g đông trùng sấy thăng hoa ngâm cùng với 3 – 4 lít rượu (> 35 độ). Mỗi lần uống khoảng 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn.
Sử dụng ĐTHT sấy khô để pha trà là cách được nhiều người áp dụng
Sử dụng ĐTHT sấy khô để pha trà là cách được nhiều người áp dụng

Bên cạnh đó, ĐTHT đã sấy thăng hoa có thể được nghiền thành bột, chế thành trà túi lọc, viên nang,… Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà đưa ra lựa chọn cách chế biến hay chế phẩm phù hợp.

ĐTHT sấy thăng hoa giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm ĐTHT tự nhiên có giá vô cùng đắt đỏ, lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, các sản phẩm nuôi trồng lại có mức giá tiết kiệm hơn. Thông thường, Đông trùng sấy thăng hoa trên thị trường có giá từ 500.000 vnđ đến 1.000.000 VNĐ/10g.

Các sản phẩm có sự chênh lệch giá cả do nguồn gốc Đông trùng, thành phần dược tính và quy cách đóng gói. Đồng thời ở mỗi cơ sở kinh doanh lại đưa ra mức giá khác nhau theo các chế phẩm riêng. Khi lựa chọn mua sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ về giá cả, chất lượng và tìm đến nơi uy tín để đảm bảo sản phẩm chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Nên chú ý tìm mua Đông trùng hạ thảo sấy khô tại địa chỉ uy tín
Nên chú ý tìm mua Đông trùng hạ thảo sấy khô tại địa chỉ uy tín

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chuyên gia Metaherb để được tư vấn chi tiết!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?