8 bài thuốc từ khoai lang chữa táo bón, dạ dày, tiểu đường, suy nhược cơ thể…hiệu quả nhất hiện nay

Khoai lang thuộc họ rau củ ngọt, có chứa tinh bột được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và chống ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Đặc biệt của khoai lang

Khoai lang là loại củ rất ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết đến tác dụng của củ khoai lang đối với sức khỏe của con người.

Mô tả

Cây khoai lang là một cây quen thuộc với người Việt Nam qua các món ăn, ngoài ra khaoi lang cũng là một cây thuốc quý. Khoai lang là một loại cỏ sống lâu năm thân mọc bò, dài 2-3m, rễ mẫm thành củ, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình, thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành sim ít hoa ở đầu cành. Rất ít khi thấy quả và hạt.

Hình ảnh cây khoai lang
Hình ảnh cây khoai lang

Phân bố

Khoai lang có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ, nó được con người trồng cách đây trên 5.000 năm. Nó được phổ biến rất sớm trong khu vực này, bao gồm cả khu vực Caribe. Nó cũng đã được biết tới trước khi có sự thám hiểm của người phương tây tới Polynesia. Nó được đưa tới đây như thế nào là chủ đề của các cuộc tranh luận dữ dội, có sự tham gia của các chứng cứ từ khảo cổ học, ngôn ngữ học và di truyền học.

Ngày nay, khoai lang được trồng rộng khắp trong các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm với lượng nước đủ để hỗ trợ sự phát triển của nó. Cây khoai lang được trồng để lấy củ ăn thay gạo.

Tác dụng dược lý của khoai lang

Tiêu thụ khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý gây hại cho sức khỏe:

  • Nhuận tràng: Trong khoai lang tươi còn có nhiều vitamin và muối khoáng, có canxi, sắt, các vitamin B2, PP và C… Rau lang cũng có thành phần dinh dưỡng không thua các loại rau tươi khác nên ngoài giá trị ăn uống, khoai lang còn là cây thuốc chữa táo bón rất công hiệu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: MKhoai lang được coi là có chỉ số đường huyết thấp. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khoai có thể làm giảm đường huyết và kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Hàm lượng Anthocyanin cao trong Khoai lang có thịt màu tím đã góp phần vào khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
  • Tăng cường sức khỏe đường ruột: Chất xơ và chất chống oxy hóa trong Khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Các chất xơ trong đường tiêu hóa mang lại lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột và hệ thống tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột
Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột
  • Ngăn ngừa thiếu Vitamin A: Khoai lang chứa hàm lượng Beta – Carotene cao, là nguồn cung cấp Vitamin A cực kỳ quan trọng. Beta – Carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong gan.
  • Chống viêm loét: Khoai lang chứa một lượng lớn các loại vitamin và hầu hết các loại vitamin này đều có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho biết các chất chiết xuất từ Khoai lam tím có khả năng ức chế sản xuất các thành phần gây viêm trong cơ thể.
  • Ổn định huyết áp: Khoai lang có thể giúp kiểm soát huyết áp nhờ vào lượng Magiê và Kali cao. Nhiều nghiên cứu cho biết, bổ sung Kali thường xuyên có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp và làm giảm khả năng đột quỵ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Khoai lang tím có khả năng ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư cụ thể bao gồm ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư ruột kết bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cách bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống

Khoai lang rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống. Bạn có thể nướng, luộc, nướng, chiên, hấp, nấu chín đều được. Ngoài ra, vị ngọt tự nhiên của Khoai lang có thể kết hợp tốt với nhiều gia vị khác nhau và có thể chế biến thành món mặn lẫn món ngọt.

Một số cách phổ biến để thưởng thức Khoai lang bao gồm:

  • Khoai tây chiên: Gọt vỏ, thái lát mỏng và chiên giòn.
  • Khoai tây nướng: Gọt vỏ, cắt thành lát hoặc dạng que và nướng chín hoặc chiên. Ngoài ra có thể nướng cả củ khoai đến khi chín mềm là được.
  • Khoai lang luộc, hấp: Có thể hấp cả củ, bao gồm cả vỏ đến khi chín mềm.
  • Bánh mì nướng khoai lang: Cắt khoai thành lát mỏng, nướng, đặt lên bánh mì, thêm bơ, nướng lại.
  • Khoai lang nghiền: Gọt vỏ, luộc, và nghiền với sữa hoặc các loại gia vị.

Mặc dù nấu Khoai lang làm giảm nhẹ hàm lượng Beta – Carotene. Tuy nhiên, Khoai lang vẫn giữ lại ít nhất 70% chất dinh dưỡng và có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Bài thuốc từ khoai lang

Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau đây:

Chữa đau dạ dày

Khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ, thái lát, kê xay bỏ vỏ; nấu cháo, ăn bữa sáng.

Chuyên gia Metaherb chia sẻ: “Hàm lượng β-caroten trong khoai lang hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi phản ứng viêm, giảm đau và bảo vệ dạ dày khỏi các gốc tự do gây hại. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, khoai lang còn có khả năng trung hòa dịch vị acid dạ dày, từ đó giúp duy trì nồng độ pH tại cơ quan này ở mức độ ổn định”.

Nhuận tràng

Củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay (giã)nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng. Chữa táobón. Dùng 3 – 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươiluộc ăn hàng ngày.

Chữa đái tháo đường

Lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn trong ngày.

Khoai lang hỗ trợ chữa tiểu đường
Khoai lang hỗ trợ chữa tiểu đường

Phụ nữ băng huyết

Lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống.

Trị mụn nhọt, chín mé

Lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối. Đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.

Bệnh nhân quáng gà, thị lực giảm

Khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạotẻ 100g. Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo,thêm đường trắng đảo đều.

Chữa viêm gan vàng da sốt nóng

Khoai lang vàng (kim thự) 100 -150g, rửa sạch, thái miếng. Nấu canh ăn hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo.Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da sốt nóng.

Khắc phục phù nề

Khoai lang 100 – 150g, rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml nước dấm.

Chấm dứt khô miệng đau họng

Bột khoai lang hòa nước sôi hoặc nấu chín thêm đường

Khoai lang có thể giảm khô họng, đau họng
Khoai lang có thể giảm khô họng, đau họng

Sản phụ bị suy nhược

Khoai lang 500g, cá quả 1 con (500g), nghệ 1 củ (20g). Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát. Cho vào nồi hầm kỹ.

Tác dụng phụ của khoai lang

Mặc dù bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng khoai lang có thể gây bất lợi cho một số đối tượng sử dụng. Một số người nên hạn chế sử dụng khoai lang như:

  • Những người mắc bệnh tim và cần dùng thuốc chẹn Beta nên tránh sử dụng Khoai lang. Điều này là do thuốc chẹn beta khiến nồng độ Kali tăng cao. Bên cạnh đó tiêu thụ thêm khoai lang có thể làm tăng cao đột ngột lượng Kali trong cơ thể.
  • Những người có vấn đề về thận nên tránh sử dụng Khoai lang. Bởi vì Kali dư thừa trong máu cần được loại bỏ. Nếu thận hoạt động không tốt, lượng Kali thừa trong cơ thể có thể gây tử vong.
  • Tiêu thụ quá nhiều Khoai lang có thể làm cho da và móng tay hơi chuyển sang màu cam
a
Khoai lang có thể giảm khô họng, đau họng

Bên cạnh đó, khi chọn mua, nên tránh mua khoai lang có da mềm hoặc nếp nhăn, vết nứt, hoặc đốm mềm. Đây là khoai kém chất lượng và có thể không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Hiệu quả sử dụng khoai lang chữa viêm đau dạ dày còn phụ thuộc vào cơ địa, và mức độ bệnh lý của từng người. Chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên sử dụng kết hợp thêm những vị thảo dược tự nhiên, để thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh. Hiện nay, viên uống thiên nhiên bảo vệ sức khỏe dạ dày được sử dụng rất phổ biến, được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả cũng như độ an toàn đối với cơ thể con người.

Dạ dày – tá Metaherb là một trong những sản phẩm có chất lượng cao, được nhiều người bệnh tin chọn. Viên uống thảo dược này được bào chế bằng công nghệ nano, tăng khả năng hấp thu dược chất trong máu gấp hàng chục lần bình thường. Giải quyết nhanh triệu chứng bệnh dạ dày. Thành phần viên uống bao gồm những thảo dược quý như:

  • Lá khôi: Tiêu diệt vi khuẩn hP, chống ung thư dạ dày
  • Khổ sâm: Làm lành vết viêm loét
  • Cam thảo: Giảm đau, kháng viêm, trung hòa aicd dạ dày
  • Tinh chất curcumin: Chồng oxy hóa, hỗ trợ làm lành viêm loét, hạn chế biến chứng
Sản phẩm Dạ dày - Tá tràng Metaherb hỗ trợ đắc lực cho người bệnh
Sản phẩm Dạ dày – Tá tràng Metaherb hỗ trợ đắc lực cho người bệnh

Mặc dù không có bất cứ vấn để sức khỏe nghiêm trọng nào có liên quan đến khoai lang. Tuy nhiên hãy xây dựng một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất hơn là tập trung vào các loại thực phẩm riêng lẻ. Hãy trao đổi với chuyên gia Metaherb nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?