Thảo quả và 7 cách bào chế thuốc chữa đau dạ dày, tiêu chảy, sốt rét…hiệu quả cao

Thảo quả có đặc tính thơm, có vị ngọt và cay, được sử dụng làm gia vị món ăn. Trong Đông y dược liệu có tác dụng ấm bụng, tiêu ích, trừ đờm, trục hàn, điều trị rối loạn tiêu hóa,…Tất cả các thông tin trong bài viết sẽ giúp người bệnh biết rõ chi tiết cách bào chế bài thuốc. Hãy theo dõi!

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm dược liệu Thảo quả

Hãy theo dõi bài viết để biết thông tin tổng quan về dược liệu cũng như cách bào chế bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Mô tả

Thảo quả có hình dáng giống cây gừng nhưng cao và to hơn gừng nhiều lần. Cây sống lâu năm, có thể cao khoảng 2,5 – 3 m. Rễ thân mọc ngang, có đốt, đường kính khoảng 2,5 – 4 cm, vỏ ngoài có màu hồng, ở giữa màu trắng nhạt, có mùi thơm. Quả mọc so le, mặt lá màu xanh sẫm, phía dưới xanh nhạt hơn. Bẹ lá có nhiều khía dọc. Mỗi phiến lá dài khoảng 50 – 70 cm.

Hoa thường mọc thành cụm ở gốc. Cụm hoa thường dài khoảng 13 – 20 cm, có màu đỏ nhạt. Mỗi bông hoa có thể cho ra nhiều quả, quả chín có màu đỏ nâu, dài khoảng 2,5 – 4 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Vỏ quả dày 5 mm, chia thành 3 ô, mỗi ô có khoảng 7 – 8 hạt hình tháp, ép sát vào nhau, mùi thơm.

Cây thảo quả
Cây thảo quả

Phân bố, thu hái và chế biến

Thảo quả thường mọc hoang ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, Campuchia, Nepan, miền bắc Việt Nam,… Tại nước ta, Thảo quả được tìm thấy ở khu vực Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu,…

Bộ phận dùng làm thuốc: Quả.

Thu hái: Thu hái lúc quả chưa chín, mang về phơi khô hoặc sấy trên lửa nhỏ để khô. Thời gian sấy khô khoảng 3 – 4 ngày. Dược liệu khô sẽ chuyển sang màu nâu xám nhạt, vỏ quả có nhiều nếp nhăn dọc theo và thường phủ một lớp phần trắng bên ngoài vỏ.

Bào chế dược liệu:

  • Dùng cám hòa với nước để thu hỗn hợp dẻo như hồ. Dùng hồ này bọc vị thuốc lại rồi mang đi nướng, bỏ phần xác và xơ trắng bên trong, lưu trữ để dùng dần (theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Dùng bột mì hòa với nước sôi cho dẻo thành hồ. Dùng hồ này bọc lấy vị thuốc, nướng chín. Bỏ phần vỏ, sử dụng phần nhân (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).

Bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải, tránh độ ẩm không khí cao. Không được bóc vỏ Thảo quả khi không có nhu cầu sử dụng. Bóc vỏ quả sẽ làm mất hương thơm của quả.

Thành phần hóa học

Phospho, Vitamin C, khoáng chất đồng, chất sắt, kẽm, tinh dầu, chất xơ, carbohydrate, protein,…chứa 1 – 3% tinh dầu thảo quả, có mùi thơm, ngọt, vị nóng, cay nhưng dễ chịu.

Tác dụng dược lý

Theo y học cổ truyền, Thảo quả có vị cay, không độc, tính ôn thường được dùng để làm ấm bụng, giúp ăn ngon miệng. Quy vào kinh Vị và Tỳ. Dược liệu có tác dụng:

  • Làm ấm bụng
  • Lợi vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn
  • Trừ đờm
  • Trục hàn
  • Tiêu tích
  • Giải độc
  • Kích thích hệ thống tiêu hóa
  • Điều trị chướng bụng
  • Chữa nống, sốt, ho
  • Điều trị bệnh tiêu chảy
Thảo quả có nhiều tác dụng điều trị bệnh
Thảo quả có nhiều tác dụng điều trị bệnh

Quả và hạt thảo quả được dùng để làm thuốc, kết hợp với các loại dược liệu khác để tăng hiệu quả điều trị. Liều dùng khuyến cáo khoảng 3 – 6 g mỗi ngày. Tuy nhiên, liều lượng phụ thuộc vào bài thuốc và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Do đó, trao đổi với thầy thuốc để có liều lượng sử dụng an toàn.

Bài thuốc sử dụng Thảo quả

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ thảo quả được đánh giá có hiệu quả tốt, người bệnh nên tham khảo:

Điều trị đầy hơi chướng bụng do đau dạ dày

Thảo quả (đã nướng), thần khúc, thanh bì, cao lương khương mỗi vị 6g, hậu phác, hoắc hương, đại táo, sinh khương mỗi loại 10g, đinh hương, cam thảo mỗi vị 4g. Mang các vị thuốc đi sắc uống trong ngày. Mỗi ngày một thang.

Hạn chế cơn đau dạ dày

  • Thảo quả (nướng chín) 6g, hậu pháp, hoặc hương, sinh khương, đại táo mỗi vị 12g, thanh bì, thần khúc, bán hạ khúc mỗi vị 8g, cam thảo, đinh hương mỗi vị 4g sắc lấy nước dùng uống trong ngày.
  • Thảo quả (đã nướng) 6g, hoắc hương, hậu phác, sinh khương mỗi vị 10g, bán hạ, thần khúc, cao lương khương mỗi vị 6g, sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày uống một thang thuốc, liên tục trong 3 – 5 ngày.

Kết hợp với nhiều vị thảo dược điều trị bệnh dạ dày
Kết hợp với nhiều vị thảo dược điều trị bệnh dạ dày

“Ít người bệnh biết rằng, tinh dầu, chất xơ trong loại dược này giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng lắng đọng thức ăn, khó tiêu, buồn nôn. Bên cạnh, vitamin C giúp làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày, chống oxy hóa và ung thư dạ dày” – Chuyên gia tiêu hóa Minh Thùy đánh giá.

Chữa sốt rét

Người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc chữa sốt rét từ thảo quả dưới đây:

  • Thảo quả 8 g, sinh khương, phụ tử chế mỗi vị 12g, đại táo 3 quả. Mang sắc thành thuốc uống trong ngày.
  • Thảo quả, hậu phác, thanh bì, hạt cau, trần bì, mỗi vị 12g, cam thảo 4g. Cho vào nồi nửa phần nước và nửa phần rượu (rượu 20 độ) sắc cùng các vị thuốc trên, dùng uống trong ngày. Bài thuốc này thiên về chữa sốt rét nhiều đờm ướt, lỏng.
  • Thảo quả, thường sơn, hạt cau mỗi vị 6g, sắc thành thuốc uống trong ngày.
  • Thảo quả nhân 20g mang đi nghiền nát thành bột, sau đó lại cuộn vào tấm vải mỏng. Trước khi lên cơn sốt rét một giờ, nhét cuộn bột thảo quả vào một bên mũi.
  • Thảo quả, hạt cau, thường sơn, bối mấu, dưng tươi, đại táo mỗi vị 12g, chi mẫu 8g sắc lấy nước uống trong ngày.
  • Thảo quả, kha tử mỗi loại 10g, đại táo 12g, sinh hương 7 miếng sắc cùng với 600 ml nước cho đến khi còn 200 ml là được. Dùng uống nhiều lần trong ngày. Bài thuốc này thiên về chữa sốt rét đờm đặc, nóng.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy phân sống ở trẻ nhỏ

Thảo quả 5g, gừng tươi 3g cho vào nồi nước, sắc lấy nước bỏ phần bã. Sau đó cho thêm 30g gạo nếp tẻ vào nước thuốc sắc trên nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần lúc đói. Liệu trình điều trị kéo dài khoảng 2 – 3 ngày.

Bồi bổ cơ thể, giảm khó tiêu, chán ăn

Làm sạch một con gà trống khoảng 1 kg, chặt thành miếng vừa ăn. Lại dùng Thảo quả, gừng mỗi vị 6g, trần bì, hồ tiêu mỗi vị 3g cho vào túi vải nhỏ, thắt chặt và cho vào nồi nước nấu gà, thêm gia vị, hầm nhừ. Ăn 2 – 3 lần trong ngày. Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

Điều trị đại tiện ra máu, xích bại lỵ

Dùng Thảo quả, chỉ xác, địa du, cam thảo mỗi vị phân lượng bằng nhau mang tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 6g hòa nước nước gừng. Mỗi ngày uống 2 lần.

Lưu ý khi sử dụng Thảo quả

Người bệnh nên ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

  • Bệnh nhân mắc chứng âm huyết hư không nên dùng Thảo quả.
  • Người bệnh cần dùng một lượng lớn Thảo quả hoặc dùng trong thời gian dài vui lòng trao đổi với thầy thuốc.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng Thảo quả.
  • Bệnh nhân sỏi thận, sỏi mật không nên dùng.
  • Một số tác dụng phụ khi dùng có thể bao gồm phát ban, khó thở, đau tức ngực,…

Thảo quả điều trị bệnh dạ dày là phương pháp được nhiều người bệnh tin tưởng. Tuy nhiên, đối với người bệnh mãn tính, có dấu hiệu biến chứng, cách chữa này khó có thể cải thiện bệnh lý. Thay vào đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên sử dụng thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính và không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, lựa chọn sử dụng thảo dược là vấn đề khiến người bệnh đau đầu. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện viên uống thảo dược “Dạ dày – tá tràng Metaherb”, bảo vệ sức khỏe dạ dày, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Thành phần có trong sản phẩm bao gồm: lá khôi, khổ sâm, cam thảo, tinh chất curcumin từ củ nghệ…

Dạ dày - Tá tràng Metaherb được chiết xuất từ thành phần thảo dược thiên nhiên
Dạ dày – Tá tràng Metaherb được chiết xuất từ thành phần thảo dược thiên nhiên

Thảo quả là một loại dược liệu quý và được dùng để điều trị nhiều bệnh trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh khỏi các tác dụng phụ, người dùng nên trao đổi với chuyên gia để được tư vấn, trước điều trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?