20 công dụng thần kỳ của bạch biển đậu trong điều trị bệnh dạ dày, thai nghén, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường…

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đương quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu ván không chỉ được dùng để chế biến món ăn thanh nhiệt, giải độc mà còn được sử dụng trong bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, cảm nắng, sốt cao,…

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm dược liệu bạch biển đậu

Bạch biển đậu là hạt già sấy hoặc khô của cây đậu ván – Dolichos Lablab Lin thuộc họ Đậu. Thảo dược có nhiều công dụng khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về cách dùng hạt đậu ván.

Mô tả cây bạch biển đậu

Đậu ván là loài thực vật dây leo, có thể sống từ 1 – 3 năm, chiều dài khoảng 4 – 5m. Thân cây hơi có lông, hình trụ, bề mặt hơi có rãnh, màu xanh và đường kính nhỏ. Lá kép, mỗi lá gồm có khoảng 3 lá chét, phiến lá chét hình xoan, lá thường mọc so le. Mặt trên lá thường không có lông, mặt dưới có lông phủ ngắn. Hoa mọc thành chùm, thường mọc ở đầu cành hoặc ở kẽ lá, hoa thơm và có màu trắng hoặc tím.

Quả đậu dài khoảng 6cm, dẹt và bên trong chứa 4 – 5 hạt có màu nâu, trắng, vàng hoặc đen. Cây ra hoa vào tháng 4 – 5 và sai quả vào tháng 9 – 10.

Hình ảnh bạch biển đậu
Hình ảnh bạch biển đậu

Phân bố, thu hái, sơ biến

Hạt và hoa của cây đậu ván được sử dụng để làm thuốc, trong đó hạt được sử dụng nhiều hơn. Cây đậu ván được trồng nhiều ở nước ta, tập trung nhiều nhất ở Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận và Bình Định.

Thu hái khi quả chín, thường là vào tháng 9 – 10 kéo dài đến mùa đông. Loại hạt được chọn làm thuốc phải là hạt trắng, cứng chắc và không sâu mọt. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm và ánh nắng mặt trời.

Sau khi tách hạt ra khỏi quả, có thể bào chế dược liệu theo những cách sau đây:

  • Sử dụng hạt nguyên, đem phơi khô để dùng dần, khi dùng thì giã dập và bỏ vào thuốc thang.
  • Để nguyên cả vỏ, đem sao cho chín và dùng hoặc trụng với nước sôi cho tróc vỏ, rồi dùng đều được.
  • Đem hạt rửa sạch, để ráo nước rồi sao qua cát cho khỏi cháy, khi dùng thì giã dập và bỏ vào thuốc thang.

Thành phần hóa học

Vị thuốc bạch biển đậu có chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm Vitamin B1, Maltose, Glucose, Sucrose, Oleic acid, tinh dầu 0.62%, Glucid 10%, nước 82.4%, Tryptophan, Vitamin C, Tyrosin, Dolichosteron, Homodolichosteron, Homodolicholid, 6-Deoxycastaseron, Galactosyl-Arabinose,…

Tác dụng dược lý

Công dụng của bạch biển đậu theo Đông Y:

  • Công dụng: Chủ hành phong khí, bổ ngũ tạng, trừ thấp nhiệt, chỉ khát, hòa trung hạ khí, bổ tỳ, kiên vị, thanh thử và giải độc.
  • Chủ trị: Phụ nữ bị đới hạ, trúng độc do thảo dược, thổ tả, ngộ độc rượu, tỳ vị hư nhược, bụng ngực đầy trướng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy, bạch trọc, thử nhiệt.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

  • Tác dụng giải độc: Thuốc có tác dụng phòng ngừa ngộ độc do thức ăn, trúng độc cá nóc và giải độc rượu.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Dịch chiết từ đậu ván có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trên thực nghiệm với chuột nhắt trắng.

Bạch biển đậu thường được dùng ở dạng sắc hoặc giã nát dùng ngoài. Liều dùng uống: 8 – 12g/ ngày.

Bài thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe từ bạch biển đậu

Đậu ván thường được dùng trong bài thuốc và nhiều món ăn chữa bệnh.

Vị thuốc có nhiều công dụng khác nhau, an toàn với cơ thể
Vị thuốc có nhiều công dụng khác nhau, an toàn với cơ thể

Chấm dứt rối loạn tiêu hóa do đau dạ dày

  • Bài thuốc 1: Cam thảo, bạch truật, phục linh và đảng sâm mỗi vị 1280g, bạch biển đậu 960g, ý dĩ nhân, cát cánh, liên nhục và sa nhân mỗi vị 640g. Đem dược liệu tán thành bột mịn. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần dùng 12g uống với nước sắc từ đại táo.
  • Bài thuốc 2: Mạnh nha (sao sơ) 30g, bạch biển đậu (sao) 50g, sơn tra (hắc) 40g, sơn dược 60g. Đem các vị tán bột, mỗi lần dùng 16g, ngày dùng 2 lần.

Nhận xét về hiệu quả điều trị bệnh dạ dày của vị thảo dược, chuyên gia Minh Thùy chia sẻ: “Hạt bạch biển đậu có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, từ đó giảm gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời, các tinh dầu và hoạt chất trong thảo dược có thể làm dịu cơn đau thượng vị, giảm đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn”.

Trị chứng thổ tả

  • Chuẩn bị: Hương nhu và bạch biển đậu mỗi vị 40g.
  • Thực hiện: Đem sắc với 6 chén nước còn lại khoảng 2 chén, chia ra thành nhiều lần và dùng uống trong ngày.

Chữa chứng lở ngứa

  • Chuẩn bị: Đậu ván trắng phơi khô.
  • Thực hiện: Giã nát và đắp vào vùng da cần điều trị.

Khắc phục thổ tả, bụng đau vào mùa hè do nội thương thử thấp

  • Bài thuốc 1: Dùng hương nhu 12g, hậu phác 8g và bạch biển đậu 12g. Đem các vị sắc uống hằng ngày.
  • Bài thuốc 2: Hậu phác (sao gừng), bạch biển đậu (sao) và phục thần mỗi vị 30g, hương nhu 60g, chích cam thảo 16g. Đem các vị sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Ổn định đường huyết

  • Chuẩn bị: Đậu ván trắng.
  • Thực hiện: Đem ngâm nước, bỏ vỏ, sau đó nghiền nhỏ và trộn đều với nước sắc thiên hoa phấn và mật ong làm thành viên to bằng hạt ngô đồng. Dùng kim bạc làm áo bên ngoài. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 20 – 30 viên uống cùng với nước sắc thiên hoa phấn.
  • Lưu ý: Khi dùng bài thuốc này nên hạn chế uống rượu, đồ ăn chiên xào, nóng và sinh hoạt vợ chồng.

Trị xích bạch đới

  • Chuẩn bị: Đậu ván trắng.
  • Thực hiện: Đem sao vàng, tán bột mịn. Mỗi lần dùng 8g uống với nước cơm.

Ổn định sức khỏe trong thai kỳ

  • Chuẩn bị: Đậu ván sống.
  • Thực hiện: Đem bỏ vỏ, tán bột mịn, mỗi lần dùng 1 thìa uống với nước cơm.
Bạch biển đậu tốt cho phụ nữ có thai
Bạch biển đậu tốt cho phụ nữ có thai

Giải độc thạch tín và nhân ngôn

  • Chuẩn bị: Đậu ván sống.
  • Thực hiện: Đem tán và vắt lấy nước uống.

Hạn chế sinh non

  • Chuẩn bị: Tỳ bà diệp (bỏ lông) 8g, sinh khương 20g, nhân sâm 8g, bạch biển đậu 20g, bạch truật 8g, bạch mao căn 30g.
  • Thực hiện: Đem dược liệu tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 8g.

Phòng bệnh lỵ và nôn mửa do thương thử

  • Chuẩn bị: Hoắc hương 8g và bạch biển đậu 16g.
  • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống.

Giải độc cá nóc, say rượu mà tiêu chảy, bụng đau

  • Chuẩn bị: Bạch biển đậu 30 hạt.
  • Thực hiện: Đem giã nát lấy nước uống.

Cải thiện thiếu máu

  • Chuẩn bị: Mẫu lệ 6g, hạt keo dậu 6g, ý dĩ 6g, mai mực 6g, bạch biển đậu 12g, sâm bố chính 12g, củ mài 12g.
  • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống, ngày dùng 1 thang.
Khắc phục tình trạng thiếu máu
Khắc phục tình trạng thiếu máu

Giải cảm sốt, ăn uống khó tiêu, nôn mửa

  • Chuẩn bị: Hậu phác 12g, hương nhu 16g và bạch biển đậu (sao) 20g.
  • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống.

Bài thuốc trị chứng thương thử, tiêu chảy, nôn mửa

  • Chuẩn bị: Hương nhu (lá) 60g và bạch biển đậu (sao) 120g.
  • Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 6g uống từ 2 – 3 lần.

Chữa chứng bạch đới ra nhiều và có màu xanh

  • Chuẩn bị: Tiền nhân 12g, mai mực 6g, sơn dược 18g và bạch biển đậu (sao) 16g.
  • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống.

Kháng khuẩn lỵ

  • Chuẩn bị: Địa miên thảo (tươi) 30g và bạch biển đậu (hoa) dùng tươi 10g.
  • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống.

Chữa chứng thủy thũng do tỳ hư

  • Chuẩn bị: Đậu ván trắng (sao vàng) 160g.
  • Thực hiện: Đem các vị tán bột, ngày dùng 3 lần mỗi lần dùng 12g.

Chấm dứt tiểu ra máu

  • Chuẩn : Lá đậu ván (sao vàng) hoặc lá tươi 20 – 30g.
  • Thực hiện: Đem sắc uống hằng ngày.

Giải ngộ độc thực phẩm

  • Chuẩn bị: Sinh khương và quế tâm mỗi vị 8g, cây cỏ sữa, tía tô, lá đinh lăng và bạch biển đậu (sao vàng) mỗi vị 20g.
  • Thực hiện: Đem sắc các vị với 4 bát nước đến khi còn 2 bát, chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Hạn chế ra mồ hôi trộm ở trẻ em

  • Chuẩn bị: Tâm sen 4g, chích cam thảo 6g, bạch linh 8g, bạch biển đậu (sao vàng), bạch thược và đương quy mỗi vị 10g.
  • Thực hiện: Đem sắc với 1 lít nước còn lại khoảng 1/4 , chia thành 2 lần uống trong ngày.
Chấm dứt tình trạng ra mồ hôi trộm ở trẻ em
Chấm dứt tình trạng ra mồ hôi trộm ở trẻ em

Hỗ trợ giảm nôn nhiều, mệt mỏi và ăn uống kém trong thời gian mang thai

  • Chuẩn bị: Đỗ trọng (sao muối) 12g, bạch biển đậu (sao) 20g, cam thảo bắc 10g, tía tô 16g, sinh khương 8g, ngải diệp (sao qua) 16g, sa sâm 16g, bạch truật 16g, liên nhục 16g.
  • Thực hiện: Đem sắc với 1.4 lít nước lấy 200ml nước, sau đó đổ thêm 1 lít nước sắc lấy 150ml. Trộn đều nước sắc lại, hãm cho sôi và chia thành 2 lần uống.

Kiêng kỵ – Lưu ý khi dùng bạch biển đậu

  • Trường vị có trệ, ngoại tà và thương hàn không được dùng.
  • Người có tỳ vị hư hàn và bụng đầy trướng nên thận trọng khi dùng.
  • Hạt đậu ván khô chứa chất độc cyanua, vì vậy cần rang vàng hoặc nấu chín và phải mở nắp nồi để loại bỏ độc tố.

Ngoài việc áp dụng bạch biển đậu vào các bài thuốc chữa bệnh mà điển hình là dạ dày thì hiện nay nhiều chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên sử dụng thêm một số sản phẩm từ thiên nhiên. Trong đó, điều trị dạ dày với một số thảo dược như: chè dây, lá khôi, khổ sâm, cam thảo, tinh chất curcumin từ nghệ,… cũng khá được ưa chuộng.

Viên uống Dạ dày – tá tràng Metaherb có thành phần thảo dược tự nhiên, chiết xuất bằng công nghệ cao, chọn lọc hoạt chất dược tính từ thảo dược. Đồng thời công nghệ nano là giảm kích thước phân tử thuốc, tăng cường hấp thu vào cơ thể lên đến 95%. Hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh dạ dày.

Sản phẩm Dạ dày - Tá tràng Metaherb hỗ trợ đắc lực cho người bệnh
Sản phẩm Dạ dày – Tá tràng Metaherb hỗ trợ đắc lực cho người bệnh

Bạch biển đậu vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe vừa có khả năng điều trị các bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên hầu hết các bài thuốc từ dược liệu này chỉ được sử dụng trong phạm vi dân gian. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây thuốc, hãy liên hệ ngay với chuyên gia Minh Thùy để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?