10 bài thuốc điều trị bệnh bằng gừng gió hiệu quả đáng kinh ngạc

Gừng gió có nhiều tác dụng, điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, vị thảo dược rất dễ nhầm với các cây ngải, nghệ đen, nghệ vàng, riềng…Trong bài viết, chuyên mục sẽ cung cấp thông tin tổng quan và cách sử dụng chi tiết vị thuốc này. Hãy cùng theo dõi!

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm cây gừng gió

Thời gian gần đây, gừng gió được rất người bệnh săn đón. Bởi lẽ, vị thảo dược có rất nhiều tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày, chống ung thư, làm lành viêm loét…

Mô tả

Gừng gió còn có tên là riềng, ngải xanh hay ngãi mặt trời. Ở nước ngoài, người ta gọi gừng gió là Zingber zerumbert sm, là một loài cây thuộc họ gừng Zinbeberaceae. Gừng gió cao khoảng 1m, là cây thân rễ dạng củ, phân nhánh. Khi còn non, củ có màu vàng, có mùi thơm, khi gừng gió càng già thì củ sẽ càng to, bên trong ruột màu vàng, thơm ngọt, sau đó sẽ chuyển sang trắng và có vị đắng.

Lá gừng mọc xen kẽ nhau, không có cuống, mặt trên trơn nhạt màu, mặt dưới có lông ở mép lá; hoa hình trứng mọc thẳng từ thân rễ lên trên sau khi lá mọc. Quả gừng gió hình bầu dục, có hạt màu đen. Gừng gió ra hoa và mọc quả khoảng tháng 5-6…Tuy rằng không phải là dược liệu quý hiếm nhưng củ gừng gió rất khó tìm thấy.

Hình ảnh cây gừng gió
Hình ảnh cây gừng gió

Khu vực phân bố, thu hái và chế biến củ gừng gió

Gừng gió đa số thường mọc hoang ở các vùng núi Tây Bắc. Tuy vậy, cũng có một số ít gia đình trồng cây thuốc này trong vườn để làm thuốc.

Để làm thuốc trị bệnh người ta thường dùng củ hay lá gừng gió. Nhưng đa số người sử dụng củ gừng làm thuốc nhiều hơn. Sau khi thu hoạch rửa sạch, thái mỏng phơi khô hoặc để tươi để sử dụng.

Tính vị của củ gừng gió

Theo Y học cổ truyền, củ gừng gió có vị cay và đắng, tính bình có công năng tán phong hàn, giảm đau trị ứ huyết. Còn trong Y học hiện đại thì củ gừng gióchứa rất nhiều lượng tinh dầu và chất xơ hỗ trợ điều trị các chứng u xơ gan, đại tràng,.. rất tốt.

Tác dụng dược lý của gừng gió

Trong củ gừng gió có chứa phần lớn là tinh dầu và chất xơ, có vị đắng tính Bình. Theo y học cổ truyền cây gừng gió có một số tác dụng chính như sau:

  • Tác dụng kích thích tiêu hóa: Điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu
  • Hỗ trợ ức chế các tế bào ung thư(ung thư cổ tử cung, ung thư máu, ung thư vú), u nang buồng trứng.
  • Điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt.
  • Có thể tẩy độc,làm ấm bụng bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon ngủ tốt, da dẻ hồng hào

Có hai cách sử dụng gừng gió đó là sắc uống hoặc ngâm rượu.

Gừng gió có nhiều công dụng điều trị bệnh lý khác nhau
Gừng gió có nhiều công dụng điều trị bệnh lý khác nhau

Đối tượng sử dụng

  • Bệnh nhân tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu
  • Người bị suy giảm chắc năng tiêu hóa
  • Người thường xuyên bị lạnh bụng.
  • Người bình thường không bệnh tật gì, dùng hàng ngày đặc biệt trong những ngày lễ, ngày tết để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Một số bài thuốc trị bệnh từ gừng gió

Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc dưới đây:

Chữa đau dạ dày

Để giảm đau dạ dày, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi hãy áp dụng ngay 3 bài thuốc dưới đây:

  • Bài thuốc 1: Dùng 1 củ gừng, gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái thành từng lát mỏng và cho vào ly nước âm rồi nhấp tùng ngụm nhỏ cho đến hết. Bạn có thể bỏ thêm vào ly trà gừng một chút đường cho có vị ngọt và dễ uống. Nên dùng trà gừng thường xuyên vào mỗi buổi sáng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt trong thời gian ngắn.
  • Bài thuốc 2: 1 củ gừng, 1 quả chanh và 1 thìa mật ong nguyên chất. Giã nát gừng và ép lấy nước cốt, sau đó cho nước cốt gừng vào một cốc nước, bỏ thêm 1 thìa mật ong nguyên chất và 1 thìa nhỏ nước cốt chanh. Khuấy đều rồi dùng để uống vào mỗi buổi sáng. Kiên trì sử dụng công thức này một cách đều đặn để mang lại kết quả chữa bệnh như mong muốn.
  • Bài thuốc 3: Gừng tươi, đem rửa sạch, để cả vỏ và thái thành từng lát mỏng. Sau đó cho vào một hũ thủy tinh có nắp đậy. Tiếp theo đổ dấm ăn vào ngập mặt gừng và tiến hành ngâm trong khoảng thời gian là 1 tuần lễ. Trong quá trình ngâm bạn nên để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể giữ ở ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, mỗi ngày có thể ăn từ 3 – 4 lát gừng hoặc ăn khi có cơn đau dạ dày. Hiệu quả sẽ được chứng minh khi bạn thực hiện thường xuyên và đều đặn.
Gừng gió giúp cải thiện triệu chứng viêm dạ dày
Gừng gió giúp cải thiện triệu chứng viêm đau dạ dày

Chuyên gia Minh Thùy nhận xét: “Tinh dầu trong gừng gió có tác dụng kháng viêm, diệt vi khuẩn HP trong dạ dày, giữ ấm, kích thích máu lưu thông tốt giúp hệ tiêu hóa và dạ dày làm việc tốt hơn. Người bệnh nên kiên trì sử dụng vị thảo dược để thấy hiệu quả cao nhất”.

Thông mật, ngăn ngừa ung thu gan

Chuẩn bị 500g gừng gió, 200g xạ đen, 200g bột nhân trần. Uống 10g/ngày/ 2 lần. Khi uống hết bột thuốc đợt đầu nên ngưng 10 ngày rồi uống tiếp.

Trị cảm lạnh do mưa

Lá gừng gió tươi, lá khuynh diệp mỗi loại 50g, 10g vỏ quýt khô, sắc với 1 lít nước. Đun sôi 10’ rồi trùm mền xông, sau đó lấy xác chà khắp ngực và lưng, sau đó lau khô, đắp chăn ấm.

Phụ nữ sau sinh bị rong kinh

10g củ gừng, 5g lá khoai mỡ, 10g hoa khoai mỡ, sắc cùng 150ml nước cạn còn 50ml thì chia đều 2 lần/ ngày, uống liên tục 3 ngày.

Hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng

Thân rễ gừng gió tươi 100g, rửa sạch thái mỏng, cho vào ấm thuốc sắc lửa nhỏ cùng 500ml nước, sắc đến khi cạn vừa 1 chén cơm thì uống lúc 10 giờ. Buổi chiều cũng sắc như vậy và uống lúc 16 giờ. Khi uống xong bụng hơi khó chịu và cảm thấy muốnđi vệ sinh. Khi đi đại tiện phân sẽ  nhạt màu như cà phê và có mùi hôi vậy là đã có tác dụng

Lưu ý: Trong thời gian uống thuốc phải ăn nhạt hạn chế các loại trái cây chứa nhiều kali, kiêng rượu bia, không ăn dầu mỡ.

Ngăn triệu chứng xơ gan trở nên tồi tệ hơn
Ngăn triệu chứng xơ gan trở nên tồi tệ hơn

Chữa kén ăn, ăn không ngon miệng

50g ngọn bí đỏ, 50g cà chua bỏ hột, 5g củ gừng gió, 50 thịt cá hồng rút xương. Nấu tất cả với 500ml nước, nêm gia vị vừa miệng, sắc đến khi còn 300ml thì chia làm 2 phần ăn trong ngày. Cách ngày ăn lần.

Chữa mỡ trong máu

20g củ gừng gió, thái sợi,10g lá gừng gió xắt nhuyễn, 10g táo tàu khô, 30g mộc nhĩ đen, 30g nấm bào ngư. Nấu cùng với 500ml. Chia thành 5 phần ăn trong ngày. Tuần ăn 2 lần, ăn liên tục 10 lần.

Giảm đau nhức khớp chậu

50g củ gừng gió, 20g lá ngải cứu, xắt sợi cả 2, 50g gạo lức rang, 2 củ hành 20g, 15 hành lá, 300g lươn. Nấu trong 800ml nước, nêm gia vị. Chia làm 2 phần ăn trong ngày. Tuần ăn 3 lần, ăn liên tục 15 lần. Bài thuốc này thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh hay bị đau bụng, nhức mỏi tứ chi.

Giảm khó tiêu

50g gừng gió giã nhuyễn, 30g bầu non, 1 trái chanh muối.Đun sôi cùng với 200ml nước trong 15’, vớt bã lấy nước uống.

Lưu ý khi sử dụng gừng gió

Khi dùng gừng gió, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Gừng có tính cay nóng, không thích hợp dùng ở những trường hợp đang bị cảm mạo, bị trúng nắng
  • Người bệnh đau dạ dày cần tuân theo liệu trình điều trị từ bác sĩ chuyên khoa, không nên dùng bài thuốc từ gừng trong thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến nội tạng
  • Không sử dụng gừng khi gừng đã bị dập nát
  • Trong quá trình sử dụng các bài thuốc từ gừng để điều trị đau dạ dày, nếu thấy cơ thể có những triệu chứng lạ, cần khai báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý
  • Hiệu quả của bài thuốc chữa đau dạ dày từ gừng tươi, nước trà gừng còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh lý ở mỗi người
  • Bên cạnh việc dùng gừng để điều trị đau dạ dày, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt. Nên ăn uống điều độ, ăn nhiều rau xanh, thức ăn mềm, ăn uống đúng giờ. Cần loại bỏ rượu bia, thuốc lá, các loại thức ăn có vị chua cay, thức ăn nhiều chất béo,… ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Người bệnh cũng cần lạc quan, phân bố thời gian nghỉ ngơi hợp lý để dạ dày mau chóng hồi phục
Người bệnh nên sử dụng gừng gió đúng cách nâng cao hiệu quả điều trị
Người bệnh nên sử dụng gừng gió đúng cách nâng cao hiệu quả điều trị

Việc lựa chọn sử dụng gừng gió hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày được nhiều người bệnh tin chọn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế nhận định, bài thuốc khó có tác dụng điều trị dứt điểm, chỉ giảm cơn đau tức thời. Vậy làm thế nào để điều trị tận gốc viêm đau dạ dày?

Để giải quyết lo lắng cho người bệnh, nhiều trung tâm nghiên cứu đã tìm ra những vị thảo dược có hiệu quả bảo vệ dạ dày cao. Đồng thời ứng dụng công nghệ cao trong chiết xuất tinh chất và bào chế. Chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá, những viên uống bảo vệ sức khỏe dạ dày áp dụng công nghệ cao giúp cải thiện triệu chứng nhanh chóng, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ.

Hiện nay, Dạ dày – tá tràng Metaherb là sản phẩm kết hợp thảo dược lá khôi, cam thảo, khổ sâm, tinh chất curcumin trong nghệ,… được bào chế theo công nghệ nano giúp tăng cường khả  năng hấp thu của cơ thể lên 95%. Hỗ trợ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và nhiều bác sĩ đầu ngành đánh giá cao.

Dạ dày - Tá tràng Metaherb được chiết xuất từ thành phần thảo dược thiên nhiên
Dạ dày – Tá tràng Metaherb được chiết xuất từ thành phần thảo dược thiên nhiên

Với những thông tin về gừng gió phía trên, hy vọng sẽ giúp ích cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia Metaherbtrước khi áp dụng bài thuốc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?