Đau dạ dày nên ăn cháo gì dễ tiêu hóa, giảm đau hiệu quả?

Cháo là món ăn dễ tiêu hoá, rất thích hợp sử dụng cho người bị đau dạ dày, giúp đẩy lùi cơn đau và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vậy đau dạ dày nên ăn cháo gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn các món cháo có tác dụng giảm đau dạ dày hiệu quả. Hãy theo dõi!

Đau dạ dày phần nhiều là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây ra. Chính vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Để cải thiện triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vì sao người bệnh đau dạ dày nên ăn cháo?

Chuyên gia y tế cho biết, cháo là món ăn rất giàu dưỡng chất và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt. Để cải thiện tình trạng đau dạ dày của bản thân thì đây chính là món ăn mà người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua với những công dụng sau đây:

  • Cháo là món ăn loãng mềm, chứa nhiều nước, dễ tiêu hóa nên rất thích hợp sử dụng cho người bị đau dạ dày. Nếu người bệnh ăn cháo sẽ tránh được tình trạng dạ dày phải co bóp nhiều để tiêu hóa thức ăn, đồng thời đẩy lùi cơn đau giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Gạo là thành phần chính của cháo, thành phần tinh bột trong gạo rất dồi dào và có khả năng giảm đau dạ dày. Khi tinh bột đi vào dạ dày sẽ tạo nên một lớp màng bọc trên lớp niêm mạc, giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid dạ dày và giảm đau hiệu quả.
  • Ngoài ra, thành phần tinh bột trong cháo còn có khả năng giảm tiết dịch vị dạ dày, trung hòa lượng acid dư thừa, giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do cơn bệnh dạ dày gây ra.
  • Việc sử dụng kết hợp gạo với nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác để nấu thành cháo cho người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, đồng thời nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
Cháo là món ăn tốt cho người bị đau dạ dày
Cháo là món ăn tốt cho người bị đau dạ dày

Với những thông tin trên thì chúng ta thấy được, cháo là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Người bệnh có thể dùng thường xuyên vào bữa sáng. Cháo có thể kết hợp cùng những thực phẩm khác nhau hoặc rau củ.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Gợi ý 5 công thức đơn giản

Khi bị đau dạ dày, ăn uống đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các triệu chứng. Những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày tác động trực tiếp đến dạ dày và đường tiêu hóa. Vì vậy, ăn những món ăn thanh đạm, dễ tiêu, ít kích thích như cháo sẽ làm giảm được áp lực cho dạ dày. Bệnh cũng vì thế mà mau được chữa lành hơn. Vậy bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

1/ Cháo nấm hương

Để làm được món cháo này, bệnh nhân cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Chuẩn bị: 50g nấm hương, 50g hạt kê, gia vị các loại

Thực hiện:

  • Đem nấm hương rửa sạch, dùng dao cắt mỏng
  • Hạt kê đem nấu thành cháo, sau đó chắt lấy nước. Cho thêm nấm hương vào để nấu tiếp. Đến khi sôi kỹ, thêm gia vị vào để ăn.
  • Chia lượng cháo vừa nấu thành 3 lần dùng trong ngày. Để mang đến tác dụng tốt, nên ăn khi đang nóng và lúc đang đói.
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?
Có nhiều món cháo tốt cho dạ dày mà người bệnh nên thường xuyên bổ sung

2/ Cháo bí đỏ

Nếu chưa biết bị đau dạ dày nên ăn cháo gì, có thể sử dụng bí đỏ, đậu xanh để nấu. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 200g bí đỏ, 50g đậu phộng, 50g đậu xanh, 100g gạo nếp, đường và các loại gia vị cần thiết

Thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
  • Đậu phộng (lạc) đem giã nhuyễn, cho thêm ít nước rồi vớt bớt vỏ.
  • Cho bí và đậu vào nồi, nấu nhừ với nước.
  • Đậu xanh bỏ vỏ, gạo nếp tán thành bột mịn, đổ vào khoản 200ml nước, khuấy đều.
  • Khi thấy bí đã chín nhừ, cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào, khuấy đều. Chờ cho đến khi cháo sôi kỹ lần nữa thì thêm đường và các gia vị khác vào để ăn.

3/ Cháo nếp và long nhãn

Ăn cháo nếp long nhãn thường xuyên cũng sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng đau dạ dày. Đồng thời, nó hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn, tránh gây kích ứng đường ruột.

Chuẩn bị: 50g nếp than, 50g long nhãn nhục, 50g nếp hạt tròn, đường phèn với lượng đủ dùng.

Thực hiện:

  • Đem cả 2 loại nếp mang đi vo sạch, để ráo
  • Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đun sôi rồi đổ cả 2 loại nếp vào. Đun sôi tiếp, sau đó dùng muỗng khuấy nhẹ, vặn lửa nhỏ. Cứ đun như vậy trong khoảng 50 phút.
  • Sau thời gian này, thêm đường phèn vào, khuấy đều.
  • Long nhãn nhục rửa sạch, cho vào nồi cháo và đun thêm chừng 1 – 2 phút nữa là có thể sử dụng được.

4/ Cháo nấu tôm thịt

Tôm là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng như: Giàu canxi, omega – 3, là nguồn protein dồi dào, ngăn ngừa ung thư… Không chỉ tốt cho xương mà tôm còn rất tốt đối với những người bị bệnh tiêu hóa. Do đó, nếu chưa biết đau dạ dày nên ăn cháo gì thì cháo tôm chính là một sự lựa chọn tốt. Để nấu cháo tôm, cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 100g tôm đất, 2 lít nước dùng heo, 1 ít hành lá, các loại gia vị

Thực hiện:

  • Gạo tẻ đem vo sạch, để ráo nước
  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bóp nhẹ cho bớt nước rồi để ráo
  • Lấy nước dùng heo cho vào nồi, đun sôi rồi cho gạo vào nấu đến khi thấy sôi trở lại. Đun tiếp với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 30 phút nữa thì cho gia vị vào, khuấy đều và thêm ít muối.
  • Khi ăn, cháo đem cho ra tô, thêm gia vị, ít hành lá, ít tiêu bột vào là có thể sử dụng.

5/ Cháo hạt sen

Hạt sen có công dụng an tần, thư giãn, giúp người bệnh giảm căng thẳng, stress, từ đó hạn chế cơn đau co bóp dạ dày.

Chuẩn bị: 100g hạt sen sấy khô, 15g hồng xiêm non, 50g củ mài sấy khô, 20g đường phèn

Thực hiện:

  • Củ mài và hạt sen sấy khô đem tán thành bột mịn.
  • Gọt vỏ hồng xiêm, giã nát rồi, cho vào nồi đun sôi với khoảng 2 bát nước. Khi thấy nước đã sôi, lọc bỏ bã và lấy nước.
  • Cho hỗn hợp củ mài và hạt sen vào nồi nước hồng xiêm vừa nấu và đun với ngọn lửa nhỏ.
  • Cứ đun cho đến khi thấy cháo chín nhừ thì cho đường phèn vào, khuấy đều.
  • Đường tan hết, đun thêm khoảng 3 phút nữa là có thể sử dụng. Thường xuyên ăn loại cháo này để mang đến tác dụng tốt.
Cháo hạt sen rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày
Cháo hạt sen rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người bệnh dạ dày nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Bên cạnh cháo, người bệnh nên bổ sung rau xanh, tinh bột, protein từ trứng, các loại hoa quả nhiều vitamin U.

Trên đây là các món cháo có tác dụng giảm đau dạ dày rất tốt và cách thực hiện bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẽ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Khi bị đau dạ dày diễn ra kéo dài thì tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị tích cực.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về câu hỏi “đau dạ dày nên ăn cháo gì?”, người bệnh hãy để lại bình luận bên dưới, chuyên gia của Metaherb sẽ giải đáp chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

5/5 - (1 bình chọn)
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?