Đau dạ dày nên ăn cháo gì dễ tiêu hóa, giảm đau hiệu quả?

Cháo là món ăn dễ tiêu hoá, rất thích hợp sử dụng cho người bị đau dạ dày, giúp đẩy lùi cơn đau và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vậy đau dạ dày nên ăn cháo gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn các món cháo có tác dụng giảm đau dạ dày hiệu quả. Hãy theo dõi!

Bệnh lý đau dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh), có thể hiểu đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) phần nhiều là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây ra. Chính vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng.

Đau dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Ung thư dạ dày
  • Xuất huyết dạ dày
  • Hẹp môn vị
  • Thủng dạ dày
  • Viêm dạ dày mãn tính
Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ít người biết
Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ít người biết

Xem thêm: Tiết lộ 3 bí quyết chữa đau dạ dày dứt điểm bằng thảo dược tự nhiên

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên biết rõ những triệu chứng. Từ đó nhận biết sớm bệnh lí, điều trị dứt điểm đau dạ dày.

  • Đau thượng vị: Cơn đau thường xuyên đau ở vùng thượng vị (trên rốn, dưới xương sườn), cơn đau âm ỉ hay dữ dội kèm theo triệu chứng nóng rát, cồn cào ở vùng này, đặc biệt là khi ăn no thì có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày đấy.
  • Bụng chướng, đầy hơi, khó tiêu
  • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng: Thức ăn trong bao tử không được tiêu hóa kịp thời, khiến thức ăn lên men và gây ra ợ hơi, ợ chua. Một số trường hợp do dịch dạ dày tăng tiết làm mất cân bằng độ pH dẫn đến chứng trào ngược thực quản với biểu hiện rõ rệt là ợ chua
  • Buồn nôn, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu: Trong một số trường hợp đặc biệt khi tình trạng viêm loét dạ dày nặng có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày vô cùng nguy hiểm mà bạn nhất định không được chủ quan.
  • Chán ăn, sút cân, cơ thể mệt mỏi: Đau dạ dày gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa khiến một số người bệnh cảm giác chán ăn, ăn không ngon, dẫn đến giảm cân, cơ thể mệt mỏi.

Nhiều bác sĩ nhận định, thực đơn ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng giúp người bệnh giảm đau dạ dày hiệu quả đến 99%. Người bệnh nên ăn những món có nhiều chất xơ, dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Nhắc đến món ăn tốt cho dạ dày, người bệnh không nên bỏ qua cháo.

Người bệnh đau dạ dày ăn cháo chỉ có lợi, không có hại

Chuyên gia y tế cho biết, cháo là món ăn rất giàu dưỡng chất và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt. Để cải thiện tình trạng đau dạ dày của bản thân thì đây chính là món ăn mà người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua với những công dụng sau đây:

  • Cháo là món ăn loãng mềm, chứa nhiều nước, dễ tiêu hóa nên rất thích hợp sử dụng cho người bị đau dạ dày. Nếu người bệnh ăn cháo sẽ tránh được tình trạng dạ dày phải co bóp nhiều để tiêu hóa thức ăn, đồng thời đẩy lùi cơn đau giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Gạo là thành phần chính của cháo, thành phần tinh bột trong gạo rất dồi dào và có khả năng giảm đau dạ dày. Khi tinh bột đi vào dạ dày sẽ tạo nên một lớp màng bọc trên lớp niêm mạc, giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid dạ dày và giảm đau hiệu quả.
  • Ngoài ra, thành phần tinh bột trong cháo còn có khả năng giảm tiết dịch vị dạ dày, trung hòa lượng acid dư thừa, giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do cơn bệnh dạ dày gây ra.
  • Việc sử dụng kết hợp gạo với nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác để nấu thành cháo cho người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, đồng thời nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
Cháo phù hợp với hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày
Cháo phù hợp với hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày

Với những thông tin trên thì chúng ta thấy được, cháo là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Người bệnh có thể dùng thường xuyên vào bữa sáng. Cháo có thể kết hợp cùng những thực phẩm khác nhau hoặc rau củ.

5 công thức nấu cháo dinh dưỡng dành cho người đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, ăn uống đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các triệu chứng. Những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày tác động trực tiếp đến dạ dày và đường tiêu hóa. Vì vậy, ăn những món ăn thanh đạm, dễ tiêu, ít kích thích như cháo sẽ làm giảm được áp lực cho dạ dày. Bệnh cũng vì thế mà mau được chữa lành hơn. Vậy bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

1/ Cháo nấm hương

Để làm được món cháo này, bệnh nhân cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Chuẩn bị: 50g nấm hương, 50g hạt kê, gia vị các loại

Thực hiện:

  • Đem nấm hương rửa sạch, dùng dao cắt mỏng
  • Hạt kê đem nấu thành cháo, sau đó chắt lấy nước. Cho thêm nấm hương vào để nấu tiếp. Đến khi sôi kỹ, thêm gia vị vào để ăn.
  • Chia lượng cháo vừa nấu thành 3 lần dùng trong ngày. Để mang đến tác dụng tốt, nên ăn khi đang nóng và lúc đang đói.
Cháo nấm huo0ưng thơm ngon, bổ dưỡng với người bệnh dạ dày
Cháo nấm huo0ưng thơm ngon, bổ dưỡng với người bệnh dạ dày

2/ Cháo bí đỏ

Nếu chưa biết bị đau dạ dày nên ăn cháo gì, có thể sử dụng bí đỏ, đậu xanh để nấu. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 200g bí đỏ, 50g đậu phộng, 50g đậu xanh, 100g gạo nếp, đường và các loại gia vị cần thiết

Thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
  • Đậu phộng (lạc) đem giã nhuyễn, cho thêm ít nước rồi vớt bớt vỏ.
  • Cho bí và đậu vào nồi, nấu nhừ với nước.
  • Đậu xanh bỏ vỏ, gạo nếp tán thành bột mịn, đổ vào khoản 200ml nước, khuấy đều.
  • Khi thấy bí đã chín nhừ, cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào, khuấy đều. Chờ cho đến khi cháo sôi kỹ lần nữa thì thêm đường và các gia vị khác vào để ăn.
Cháo bí đỏ rất dễ làm, dễ ăn
Cháo bí đỏ rất dễ làm, dễ ăn

3/ Cháo nếp và long nhãn

Ăn cháo nếp long nhãn thường xuyên cũng sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng đau dạ dày. Đồng thời, nó hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn, tránh gây kích ứng đường ruột.

Chuẩn bị: 50g nếp than, 50g long nhãn nhục, 50g nếp hạt tròn, đường phèn với lượng đủ dùng.

Thực hiện:

  • Đem cả 2 loại nếp mang đi vo sạch, để ráo
  • Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đun sôi rồi đổ cả 2 loại nếp vào. Đun sôi tiếp, sau đó dùng muỗng khuấy nhẹ, vặn lửa nhỏ. Cứ đun như vậy trong khoảng 50 phút.
  • Sau thời gian này, thêm đường phèn vào, khuấy đều.
  • Long nhãn nhục rửa sạch, cho vào nồi cháo và đun thêm chừng 1 – 2 phút nữa là có thể sử dụng được.
Long nhãn, hạt sen giúp hạn chế cơn đau dạ dày
Long nhãn, hạt sen giúp hạn chế cơn đau dạ dày

4/ Cháo nấu tôm thịt

Tôm là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng như: Giàu canxi, omega – 3, là nguồn protein dồi dào, ngăn ngừa ung thư… Không chỉ tốt cho xương mà tôm còn rất tốt đối với những người bị bệnh tiêu hóa. Do đó, nếu chưa biết đau dạ dày nên ăn cháo gì thì cháo tôm chính là một sự lựa chọn tốt. Để nấu cháo tôm, cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 100g tôm đất, 2 lít nước dùng heo, 1 ít hành lá, các loại gia vị

Thực hiện:

  • Gạo tẻ đem vo sạch, để ráo nước
  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bóp nhẹ cho bớt nước rồi để ráo
  • Lấy nước dùng heo cho vào nồi, đun sôi rồi cho gạo vào nấu đến khi thấy sôi trở lại. Đun tiếp với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 30 phút nữa thì cho gia vị vào, khuấy đều và thêm ít muối.
  • Khi ăn, cháo đem cho ra tô, thêm gia vị, ít hành lá, ít tiêu bột vào là có thể sử dụng.
Cháo tôm bổ sung protein thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày
Cháo tôm bổ sung protein thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày

5/ Cháo hạt sen

Hạt sen có công dụng an tần, thư giãn, giúp người bệnh giảm căng thẳng, stress, từ đó hạn chế cơn đau co bóp dạ dày.

Chuẩn bị: 100g hạt sen sấy khô, 15g hồng xiêm non, 50g củ mài sấy khô, 20g đường phèn

Thực hiện:

  • Củ mài và hạt sen sấy khô đem tán thành bột mịn.
  • Gọt vỏ hồng xiêm, giã nát rồi, cho vào nồi đun sôi với khoảng 2 bát nước. Khi thấy nước đã sôi, lọc bỏ bã và lấy nước.
  • Cho hỗn hợp củ mài và hạt sen vào nồi nước hồng xiêm vừa nấu và đun với ngọn lửa nhỏ.
  • Cứ đun cho đến khi thấy cháo chín nhừ thì cho đường phèn vào, khuấy đều.
  • Đường tan hết, đun thêm khoảng 3 phút nữa là có thể sử dụng. Thường xuyên ăn loại cháo này để mang đến tác dụng tốt.
Cháo hạt sen dễ tiêu hóa, hạn chế đầy bụng, khó tiêu
Cháo hạt sen dễ tiêu hóa, hạn chế đầy bụng, khó tiêu

Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Vén màn bí mật

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người bệnh dạ dày nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Bên cạnh cháo, người bệnh nên bổ sung rau xanh, tinh bột, protein từ trứng, các loại hoa quả nhiều vitamin U.

Trên đây là các món cháo có tác dụng giảm đau dạ dày rất tốt và cách thực hiện bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẽ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Khi bị đau dạ dày diễn ra kéo dài thì tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị tích cực.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về câu hỏi “Đau dạ dày nên ăn cháo gì?”, người bệnh hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của chuyên mục sẽ giải đáp.

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?