Đau dạ dày kiêng ăn gì? 6 loại thực phẩm càng tránh càng tốt

Đối với người bệnh đau dạ dày thực đơn ăn uống rất quan trọng. Bởi lẽ, cơn đau thượng vị có thể trở nên tồi tệ hơn nếu người bệnh sử dụng những thực phẩm “cấm” đối với hệ tiêu hóa. Vậy, người bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì? Trong bài viết, chuyên mục sẽ đưa ra thông tin chi tiết về 6 loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh.

Đau dạ dày kiêng ăn gì để giảm đau? Thông tin chi tiết nhất

Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến trong đời sống con người. Nguyên nhân khiến tình trạng đau thượng vị xuất hiện nặng hơn chính là thói quen ăn uống thiếu khoa học của người bệnh. Chuyên mục xin chia sẻ đến bạn đọc 6 loại thực phẩm có hại cho dạ dày, ai cũng nên tránh xa.

1/ Thực phẩm cay nóng

Đối với những bệnh nhân mắc đau dạ dày, ngay khi ăn đồ ăn cay nóng hệ tiêu hóa sẽ phản ứng ngay lập tức với dấu hiệu đau thượng vị, buồn nôn, mệt mỏi.

Vậy vì sao ăn cay lại gây ra các tình trạng viêm đau đối với dạ dày? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, các chất tạo vị cay như habaneros, capsaicin, jalapenos và poblanos trong ớt, tỏi, tiêu…có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày khi đi vào cơ thể con người. Nếu dùng đồ ăn cay nóng thường xuyên, người bệnh có thể mắc biến chứng viêm loét dạ dày bất cứ lúc nào.

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Loại bỏ nhanh thực phẩm cay nóng nếu không muốn tái phát cơn đau
Đau dạ dày kiêng ăn gì? Loại bỏ nhanh thực phẩm cay nóng nếu không muốn tái phát cơn đau

Xem thêm: Bật mí cách chữa bệnh bằng lá khôi, 99% khỏi bệnh

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng khi cắt ớt cay và vô tình làm dính ớt lên mặt hoặc mắt thì da mặt và mắt sẽ bỏng rát, chảy nước mắt rất khó chịu, đó là những phản ứng do tác dụng của chất làm cay. Hoặc khi dùng quả ớt xát lên một phần da cũng sẽ thấy phần da ấy đỏ ửng, bỏng rát. Tương tự như vậy, khi thức ăn cay tiếp xúc với niêm mạc dạ dày hoặc với vết viêm loét thì các khu vực tổn thưởng sẽ bị kích thích mạnh gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn, buồn nôn…

2/ Hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, khoai tây chiên hoặc đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ thường không dễ tiêu hóa.

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo no có thể gây mất cân bằng PH và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó gia tăng gánh nặng cho cho hệ tiêu hóa, khiến bệnh đau dạ dày thêm nặng.

Chất béo đến từ nhiều thực phẩm khác nhau, người bệnh nên cẩn trọng
Chất béo đến từ nhiều thực phẩm khác nhau, người bệnh nên cẩn trọng

Mặt khác, thực phẩm chứa chất béo no còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như viêm khớp dạng thấp hoặc loãng xương. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây ung thư.

3/ Đồ uống chứa caffein

Theo một số nghiên cứu, các hoạt chất caffeine có trong cà phê trực tiếp kích thích lên vỏ não và tủy sống. Vì thế, chúng giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Không những thế, thức uống này còn giúp giảm đau và kích hoạt các cơn co thắt trong ruột, thúc đẩy bài tiết và hỗ trợ cải thiện một vài vấn đề hệ tiêu hóa như táo bón.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời này, một vài thông tin đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe cho hay, cà phê có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Hoạt chất Acid chlorogenic, tanin, caffein,… có trong cà phê có thể gây kích ứng niêm mạc và tăng tiết dịch dạ dày. Từ đó làm tăng nguy cơ bùng phát triệu chứng nôn hoặc đau bụng, gây hình thành vết loét ở dạ dày khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên kiêng hoặc tránh sử dụng cà phê cho đến khi triệu chứng bệnh bình phục hoàn toàn.

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Cà phê là thức uống có hại cho hệ tiêu hóa
Cà phê là thức uống có hại cho hệ tiêu hóa

4/ Chất kích thích, thức uống chứa cồn

Rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh trực tiếp vào máu rồi phân tán đến khắp các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác, rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Rượu bia cũng ảnh hưởng đến lớp cơ bao quanh dạ dày dẫn đến thay đổi thời gian tiêu hóa thức ăn. Sự ức chế nhu động dạ dày, tăng thời gian ứ đọng thức ăn ở dạ dày dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Hậu quả là, sau khi uống nhiều rượu, bia, bụng bị trướng, nóng rát, hơi thở nóng, đau bụng vùng thượng vị.

Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực CO­2 trong dạ dày tăng cao làm tăng nguy cơ viêm loét, xuất huyết dạ dày. Mức độ xuất huyết có thể nhẹ tới vừa. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Thức uống có cồn có hại cho cơ thể
Thức uống có cồn có hại cho cơ thể

5/ Thức ăn chứa nhiều acid

Những thực phẩm có tính acid như nước dứa, nước cam hoặc đồ ăn, thức uống có nguồn gốc từ cà chua có thể khiến tình trạng đau nhức dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, ở một số đối tượng sử dụng thực phẩm có tính acid có thể làm tăng khả năng hình thành các vết loét ở dạ dày. Do đó, bệnh nhân bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc kiêng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có tính acid.

Một số thực phẩm người bệnh cần tránh xa bao gồm: đồ muối lên men, thức ăn đóng hộp, nhiều chất phụ gia, hoa quả có chứa quá nhiều vitamin C, nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua.

6/ Các loại đậu

FODMAPs là một loại đường có trong các loại đậu. Đây là loại đường không gây bất kỳ điều gì cho người khoẻ mạnh. Nhưng với người đau dạ dày, FODMAPs lại gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

Ngoài ra, trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu tương…sẽ chứa nhiều hoạt chất carbohydrat phức hợp khiến cho axit trong dạ dày bị dư thừa. Từ đó dẫn đến việc bị đầy hơi rất khó chịu. Vì vậy, với bệnh đau dạ dày, tốt nhất bạn nên hạn chế việc ăn các loại đậu cùng lúc. Nếu ăn, chúng ta chỉ nên ăn ít một để tiêu hoá nhanh và không gây ảnh hưởng cho dạ dày.

Một số loại đậu người bệnh nên hạn chế sử dụng: đậu xanh, đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván,…

Khi sử dụng quá nhiều đậu, người bệnh có thể gặp tình trạng đầy hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu
Khi sử dụng quá nhiều đậu, người bệnh có thể gặp tình trạng đầy hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu

Như vậy, chuyên mục đã thu thập chi tiết thông tin về những loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng. Bên cạnh tránh xa những thực phẩm có hại, người bệnh cần lưu ý thêm về cách bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng những sản phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý trong việc ăn uống dành cho người bệnh đau dạ dày

Để dạ dày nhanh chóng bình phục ngoài việc nên ăn gì và không nên ăn gì thì người bị bệnh đau dạ dày cũng cần lưu ý một số vấn đề trong ăn uống đó là:

  • Nên thái nhỏ đồ ăn, nấu chín kỹ, nhai kỹ khi ăn để tránh tạo áp lực mạnh lên dạ dày. Thay vì ăn các món ăn chiên xào thì nên nấu các món hấp, luộc, om sẽ giúp việc tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn.
  • Không nên ăn quá no sẽ khiến gây phồng dạ dày, axit tiết ra nhiều làm ảnh hưởng đến vết thương. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn để axit trong dạ dày được trung hoà.
  • Nên áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng mà bác sỹ đã đề ra, ngoài ra nên tham khảo việc áp dụng trị liệu dạ dày thông thường với chữa đau dạ dày một cách tự nhiên.
  • Tuyệt đối không chạy nhảy, làm việc nặng ngay sau khi ăn.
  • Không để cơ thể căng thẳng, stress kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày ngày một trầm trọng hơn
  • Người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều tinh bột, protein, chất xơ từ rau củ, hoa quả.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ ăn uống không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ hỗ trợ người bệnh có thể điều trị được đau dạ dày hiệu quả hơn. Vì vậy, bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên tìm đến các phương thuốc giúp điều trị tận gốc, ngăn chặn nguy cơ tái phát trong tương lai.

Người bệnh dạ dày nên bổ sung nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa
Người bệnh dạ dày nên bổ sung nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa

Xem thêm: Bấm huyệt giảm đau dạ dày – Hiệu quả có 1 không 2

Tất cả những thông tin trong bài viết đã giải đáp chi tiết câu hỏi: “Đau dạ dày kiêng ăn gì?”. Đồng thời chuyên mục cũng đưa ra lưu ý ăn uống khoa học đối với bệnh dạ dày. Để bệnh đau dạ dày mau khỏi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tuân thủ đúng nguyên tắc ăn chậm và nhai kỹ. Quan trọng hơn, người bệnh nên thay đổi lối sống lành mạnh và tích cực thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về chủ đề: “Đau dạ dày kiêng ăn gì?”, người bệnh hãy để lại bình luận bên dưới, chuyên gia tiêu hóa sẽ giúp bạn giải đáp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?