Đau dạ dày uống bia được không? Mức độ gây viêm loét nhanh chóng như thế nào?

Bia rượu thường được liệt kê là một chất gây kích thích cho các vấn đề tại dạ dày. Tuy nhiên, sự có mặt của bia rượu trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi. Vậy đau dạ dày có uống bia được không? Trong bài viết dưới đây, chuyên mục sẽ cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

Đau dạ dày có uống bia được không?

Bia rượu là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau dạ dày. Theo cảnh báo của các nhà khoa học, đối tượng sử dụng bia rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần người bình thường.

Đau dạ dày có nên uống rượu, bia hay không? Chúng tôi xin trả lời rằng, bia rượu chính là một trong những nguyên nhân gây ra đau viêm dạ dày. Do đó, người đau dạ dày không nên tiêu thụ nhiều bia và rượu.

Đau dạ dày uống bia được không
Bia rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Tác hại của bia rượu đối với dạ dày là: Trong bia rượu có một lượng cồn lớn. Cồn trong bia rượu phá hủy niêm mạc dạ dày của người dùng. Bên cạnh đó, chất cồn còn có khả năng làm tăng độ axit trong dạ dày của người. Lượng axit tăng cao sẽ làm ức chế khả năng bảo vệ niêm mạc của màng nhầy dạ dày.

Người đang bị đau bao tử dùng nhiều rượu bia có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:

  • Niêm mạc dạ dày sẽ tiếp tục bị tấn công khi đang yếu;
  • Vết loét sẽ bị nhiễm trùng, lan rộng hơn, sưng đau;
  • Gây ra hiện tượng trào ngược axit;
  • Dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư tụy.

Khi dùng rượu bia, người uống thường có thói quen cho thêm đá để uống. Thói quen này thường có ở người Việt Nam. Tuy nhiên với nguồn gốc nước đá đông lạnh không hợp vệ sinh, người dùng có thể tiếp tục đưa một lượng vi trùng có hại vào dạ dày. Đối với người chưa mắc chứng đau dạ dày thì vi trùng trong đá lạnh sẽ tấn công và tạo ra viêm loét. Còn đối với bệnh nhân đau dạ dày khi uống bia đá lạnh có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để bệnh mau chóng cải thiện, người bệnh đau dạ dày cần nên tránh uống bia rượu, duy trì một lối sống lành mạnh và đến gặp bác sĩ để thăm khám định kỳ.

đau dạ dày không nên uống bia
Người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng bia

Đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì để cải thiện tình trạng đau dạ dày

Thực đơn ăn uống rất quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Sử dụng những thực phẩm có lợi cho dạ dày giúp người bệnh hạn chế được triệu chứng khó chịu, giảm cơn đau thượng vị vào đêm và sáng sớm.

1/ Chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh đau dạ dày cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vì dạ dày là nơi tiếp xúc trực tiếp với nguồn thức ăn nên khi người bệnh chọn ăn thức ăn lành tính thì bệnh sẽ mau chóng cải thiện; nếu chọn ăn thức ăn gây hại thì chứng đau dạ dày sẽ càng trở nặng hơn.

Một số loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên ăn là:

  • Tôm: một loại thực phẩm lành tính, giàu chất dinh dưỡng. Phần thịt tôm là nơi chứa nhiều canxi, đạm, phospho,… sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mau lành vết loét.
  • Chuối: có chứa nhiều vitamin, mang lại những tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Các chất dinh dưỡng trong chuối giúp kích thích làm lành vết viêm loét. Chuối còn có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giảm viêm sưng, giảm huyết áp, giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Cơm mềm: Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh cần ưu tiên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để tránh làm tổn thương dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh đau bao tử cũng có thể ăn các món ăn nấu với nước canh như hủ tiếu, bún, miến,… để giúp dạ dày không bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Táo: Trong một quả táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,… giúp dạ dày giảm viêm, giảm đau, mau chóng lành vết thương.
  • Nước dừa: có chứa nhiều chất điện phân, magie, kali, canxi và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng giúp làm dịu vết thương trong dạ dày, giúp loại bỏ vi khuẩn trong đường tiêu hóa.
  • Gừng, trà gừng: có chứa một loại kháng sinh tự nhiên, giúp sát khuẩn dạ dày. Gừng còn giúp kháng viêm, làm ấm dạ dày, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn, phòng chống đầy hơi, khó tiêu.
  • Đậu bắp: chứa nhiều vitamin B, vitamin C, vitamin E, carotene, pectin,… Các chất này giúp làm lành các vết loét trong dạ dày. Chất Protein kết dính trong đậu bắp sẽ giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ tốt hơn, ngăn cản thức ăn thô cứng làm tổn thương dạ dày.

2/ 6 loại thức ăn người bệnh đau dạ dày nên tránh

Để giúp bệnh đau dạ dày không tiến triển nặng thêm, người bệnh cần kiêng cữ một số loại thức ăn, thực phẩm sau:

  • Thức ăn khô cứng;
  • Thức ăn có vị quá chua, nồng độ axit quá cao;
  • Thức ăn có vị cay nóng;
  • Thức ăn chiên xào, nướng, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo;
  • Thức ăn quá 50 độ C
  • Bệnh nhân đau dạ dày cần tránh ăn thức ăn chiên xào, thức ăn nhanh, thức ăn cay nóng, thức ăn quá chua,…
nguyen nhan dau da day
Người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu hoá, đồ uống có gas, thức ăn đóng hộp,…

3/ Chế độ sinh hoạt khoa học, bảo vệ dạ dày

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp người bệnh đau dạ dày cải thiện được các triệu chứng, giúp bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Một trong số những điều thiết thực nhất đối với người bệnh đau dạ dày là cần kiêng cữ rượu, bia, nước ngọt có gas, hút thuốc lá,… Các loại chất kích thích này sẽ phá hủy dạ dày nặng nề, khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, tránh căng thẳng lo âu. Stress sẽ khiến cho tuyến dịch axit ở dạ dày bị rối loạn, tiết nhiều hơn, dễ làm tổn thương dạ dày. Một tinh thần lạc quan, thoải mái trong cuộc sống sẽ giúp người bệnh đau dạ dày mau chóng hồi phục.

Loại bỏ stress, rượu bia, thuốc lá,… ra khỏi cuộc sống sẽ giúp người bệnh cải thiện bệnh đau dạ dày nhanh chóng hơn.

Lo lắng
Người bệnh dạ dày cần giảm tình trạng căng thẳng bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao nhất thế giời và 70% dân số có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Như vậy có thể thấy, bia rượu có sức mạnh tàn phá niêm mạc dạ dày rất khủng khiếp. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng.

Thay vì sử dụng bia rượu, hãy thiết lập thực đơn ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về “đau dạ dày uống bia được không?”, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của Metaherb sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?