Đau dạ dày uống bia được không? Mức đồ gây viêm loét nhanh chóng như thế nào?

Bia rượu thường được liệt kê là một chất gây kích thích cho các vấn đề tại dạ dày. Tuy nhiên, sự có mặt của bia rượu trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi. Vậy đau dạ dày có uống bia được không? Trong bài viết dưới đây, chuyên mục sẽ cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

Lý giải nguyên nhân đau dạ dày

Đau dạ dày là biểu hiện của tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Đây là một bệnh lý tiến triển có liên quan đến một số loại nhiễm trùng, gây kích ứng trực tiếp hoặc tổn thương mô cục bộ. Đau dạ dày có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý đau dạ dày. Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 80% dân số mắc phải loại vi khuẩn này. Ít người bệnh biết rằng, vi khuẩn HP tiết ra một loại enzim phá hủy niêm mạc dạ dày, gây ung thư.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác gây bệnh có thể kể đến như: thuốc không steroid, trào ngược dịch mật từ ruột non, rối loạn tự miễn dịch hay uống quá nhiều rượu, căng thẳng, hút thuốc và ăn một số loại thực phẩm chua, cay, nóng.

Triệu chứng đau dạ dày điển hình, người bệnh nên ghi nhớ
Triệu chứng đau dạ dày điển hình, người bệnh nên ghi nhớ

Xem thêm: Thông tin chi tiết về bệnh lý đau dạ dày và cách điều trị

Những biến chứng nguy hiểm nhất người bệnh nên nắm rõ có thể nhắc đến:

  • Viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Nguyên nhân chính dẫn đến việc viêm loét dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP) và lạm dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs). Các triệu chứng đặc trưng của viêm loét dạ dày tá tràng bao gồm: đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, hay bị buồn nôn, ợ hơi, ợ chua.
  • Hẹp môn vị dạ dày: đau bụng dữ dội, cơn đau dồn dập, liên tục và kéo dài, buồn nôn hoặc nôn thực phẩm có mùi hôi khó chịu, tiêu chảy, người mệt mỏi, lờ đờ, toát mồ hôi, không còn sức lực.
  • Thủng dạ dày: Người bệnh sẽ thấy cơn đau ở vùng thượng vị dạ dày rất mạnh, cảm giác như có dao đâm vào bụng. Bụng gồng cứng, chỉ cần thở mạnh cũng gây đau hơn. Sau đó, từ vùng thượng vị dạ dày, cơn đau sẽ lan ra khắp ổ bụng.
  • Ung thư dạ dày: Viêm loét dạ dày ban đầu chỉ là bệnh lý lành tính, nhưng nó có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong số các ung thư đường tiêu hóa.

Trong đó, yếu tố bia rượu là một nguyên nhân quan trọng và có riêng một bệnh lý viêm dạ dày do rượu. Theo cảnh báo của các nhà khoa, đối tượng sử dụng bia rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần người bình thường.

Sức mạnh tàn phá dạ dày của bia rượu

Đau dạ dày có nên uống rượu, bia hay không? Chúng tôi xin trả lời rằng, bia rượu chính là một trong những nguyên nhân gây ra đau viêm dạ dày. Do đó, người đau dạ dày không nên tiêu thụ nhiều bia và rượu.

Tác hại của bia rượu đối với dạ dày là: Trong bia rượu có một lượng cồn lớn. Cồn trong bia rượu phá hủy niêm mạc dạ dày của người dùng. Bên cạnh đó, chất cồn còn có khả năng làm tăng độ axit trong dạ dày của người. Lượng axit tăng cao sẽ làm ức chế khả năng bảo vệ niêm mạc của màng nhầy dạ dày.

Đau dạ dày có uống bia được không?
Đau dạ dày có uống bia được không?

Người đang bị đau bao tử dùng nhiều rượu bia có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:

  • Niêm mạc dạ dày sẽ tiếp tục bị tấn công khi đang yếu;
  • Vết loét sẽ bị nhiễm trùng, lan rộng hơn, sưng đau;
  • Gây ra hiện tượng trào ngược axit;
  • Dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư tụy.

Khi dùng rượu bia, người uống thường có thói quen cho thêm đá để uống. Thói quen này thường có ở người Việt Nam. Tuy nhiên với nguồn gốc nước đá đông lạnh không hợp vệ sinh, người dùng có thể tiếp tục đưa một lượng vi trùng có hại vào dạ dày. Đối với người chưa mắc chứng đau dạ dày thì vi trùng trong đá lạnh sẽ tấn công và tạo ra viêm loét. Còn đối với bệnh nhân đau dạ dày khi uống bia đá lạnh có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để bệnh mau chóng cải thiện, người bệnh đau dạ dày cần nên tránh uống bia rượu, duy trì một lối sống lành mạnh và đến gặp bác sĩ để thăm khám định kỳ.

Đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì để cải thiện tình trạng đau dạ dày

Thực đơn ăn uống rất quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Sử dụng những thực phẩm có lợi cho dạ dày giúp người bệnh hạn chế được triệu chứng khó chịu, giảm cơn đau thượng vị vào đêm và sáng sớm.

1/ Chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh đau dạ dày cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vì dạ dày là nơi tiếp xúc trực tiếp với nguồn thức ăn nên khi người bệnh chọn ăn thức ăn lành tính thì bệnh sẽ mau chóng cải thiện; nếu chọn ăn thức ăn gây hại thì chứng đau dạ dày sẽ càng trở nặng hơn.

Một số loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên ăn là:

  • Tôm: một loại thực phẩm lành tính, giàu chất dinh dưỡng. Phần thịt tôm là nơi chứa nhiều canxi, đạm, phospho,… sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mau lành vết loét.
  • Chuối: có chứa nhiều vitamin, mang lại những tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Các chất dinh dưỡng trong chuối giúp kích thích làm lành vết viêm loét. Chuối còn có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giảm viêm sưng, giảm huyết áp, giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Cơm mềm: Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh cần ưu tiên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để tránh làm tổn thương dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh đau bao tử cũng có thể ăn các món ăn nấu với nước canh như hủ tiếu, bún, miến,… để giúp dạ dày không bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Táo: Trong một quả táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,… giúp dạ dày giảm viêm, giảm đau, mau chóng lành vết thương.
  • Nước dừa: có chứa nhiều chất điện phân, magie, kali, canxi và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng giúp làm dịu vết thương trong dạ dày, giúp loại bỏ vi khuẩn trong đường tiêu hóa.
  • Gừng, trà gừng: có chứa một loại kháng sinh tự nhiên, giúp sát khuẩn dạ dày. Gừng còn giúp kháng viêm, làm ấm dạ dày, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn, phòng chống đầy hơi, khó tiêu.
  • Đậu bắp: chứa nhiều vitamin B, vitamin C, vitamin E, carotene, pectin,… Các chất này giúp làm lành các vết loét trong dạ dày. Chất Protein kết dính trong đậu bắp sẽ giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ tốt hơn, ngăn cản thức ăn thô cứng làm tổn thương dạ dày.
Chế độ ăn uống hợp lý đánh bay cơn đau dạ dày
Chế độ ăn uống hợp lý đánh bay cơn đau dạ dày

2/ 6 loại thức ăn người bệnh đau dạ dày nên tránh

Để giúp bệnh đau dạ dày không tiến triển nặng thêm, người bệnh cần kiêng cữ một số loại thức ăn, thực phẩm sau:

  • Thức ăn khô cứng;
  • Thức ăn có vị quá chua, nồng độ axit quá cao;
  • Thức ăn có vị cay nóng;
  • Thức ăn chiên xào, nướng, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo;
  • Thức ăn quá 50 độ C
  • Bệnh nhân đau dạ dày cần tránh ăn thức ăn chiên xào, thức ăn nhanh, thức ăn cay nóng, thức ăn quá chua,…
Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa
Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa

3/ Chế độ sinh hoạt khoa học, bảo vệ dạ dày

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp người bệnh đau dạ dày cải thiện được các triệu chứng, giúp bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Một trong số những điều thiết thực nhất đối với người bệnh đau dạ dày là cần kiêng cữ rượu, bia, nước ngọt có gas, hút thuốc lá,… Các loại chất kích thích này sẽ phá hủy dạ dày nặng nề, khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, tránh căng thẳng lo âu. Stress sẽ khiến cho tuyến dịch axit ở dạ dày bị rối loạn, tiết nhiều hơn, dễ làm tổn thương dạ dày. Một tinh thần lạc quan, thoải mái trong cuộc sống sẽ giúp người bệnh đau dạ dày mau chóng hồi phục.

Loại bỏ stress, rượu bia, thuốc lá,… ra khỏi cuộc sống sẽ giúp người bệnh cải thiện bệnh đau dạ dày nhanh chóng hơn.

Không thức khuya có lợi cho cơ thể
Không thức khuya, hạn chế căng thẳng, giảm đau dạ dày

Xem thêm: Đau dạ dày có được ăn dứa hấu không:? Lợi và hại đến hệ tiêu hóa

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao nhất thế giời và 70% dân số có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Như vậy có thể thấy, bia rượu có sức mạnh tàn phá niêm mạc dạ dày rất khủng khiếp. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng.

Thay vì sử dụng bia rượu, hãy thiết lập thực đơn ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về “đau dạ dày uống bia được không?”, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của Metaherb sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?