Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Ăn như thế nào thì hợp lý?

Xôi có hương vị thơm ngon từ gạo kết hợp cùng vị bùi béo của các loại hạt, rất dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ tiêu hóa khuyến cáo, không phải ai cũng phù hợp dùng món ăn này, đặc biệt là người bệnh đường tiêu hóa. Vậy đau dạ dày có nên ăn xôi không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết.

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh), có thể hiểu đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) phần nhiều là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây ra. Chính vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Lợi hay hại?

Theo nhiều bác sĩ tiêu hóa, để hạn chế tình trạng đau dạ dày người bệnh nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên cẩn trọng với những thực phẩm giàu tinh bột, đặc biệt là xôi.

Xôi là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này rất phù hợp để thêm vào thực đơn ăn sáng do có thể bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài.

Thành phần chính của xôi là gạo nếp. Theo Y học cổ truyền, gạo nếp mang trong mình vị ngọt, tính ôn, khí trung ích, có khả năng giải độc cơ thể.

Đau dạ dày ăn xôi được không là câu hỏi chung của nhiều người
Đau dạ dày ăn xôi được không là câu hỏi chung của nhiều người

Theo Y học hiện đại, gạo nếp là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, có khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh đau dạ dày và một số vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Điều này xuất hiện là do trong gạo nếp chứa một hàm lượng lớn tinh bột và protein.

Một số nghiên cứu xoay quanh giá trị dinh dưỡng của gạo nếp đối với sức khỏe tổng thể đã được thực hiện. Kết quả cho thấy bên trong 100 gram xôi nếp có chứa 75% tinh bột, 350 calo, 6,7% protein cùng với vitamin B1, chất sắt, canxi, chất béo, axit butanedioic, axit fumaric, photpho…

Tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp đã được chứng minh là rất tốt và không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể của người dùng. Ngoài ra các thành phần dinh dưỡng này cũng rất tốt cho người bị đau dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên thực tế cho thấy sau khi gạo nếp được nấu thành xôi sẽ có hàm lượng calo cao. Chính vì thế nếu ăn quá nhiều xôi, bạn sẽ mắc phải tình trạng khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng,…

Xôi không tốt cho người bệnh dạ dày
Xôi không tốt cho người bệnh dạ dày

Bên cạnh đó xôi còn có khả năng kích thích sự co bóp của dạ dày. Trong trường hợp sử dụng quá nhiều, hoạt động co bóp của dạ dày sẽ diễn ra mạnh hơn. Từ đó thúc đẩy quá trình sản sinh axit dịch vị dẫn đến dư thừa. Nếu dư thừa axit dịch vị, bệnh đau dạ dày và nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ xuất hiện.

Chính vì thế, khi bị đau dạ dày hay mắc phải một số vấn đề, bệnh lý khác có liên quan đến hệ tiêu hóa, bạn không nên ăn xôi. Thay vào đó bạn nên sử dụng gạo nếp để chế biến thành nhiều món ăn khác nhiều dinh dưỡng và tốt hơn.

Đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì?

Lựa chọn chế độ ăn khoa học và lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày tái phát. Người bệnh hãy sử dụng những thực phẩm dưới đây.

1/ Những thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên sử dụng

Người bị đau dạ dày nên ăn một số loại thực phẩm sau đây nhằm giúp giảm nhanh tình trạng đau, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

  • Thực phẩm thô: Chứa nhiều chất xơ và các chất khoáng, vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn cũng như bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Nghệ: Curcumin – hoạt chất có nhiều ở nghệ có tác dụng làm giảm tiết dịch acid tại dạ dày cũng như ức chế, tiêu diệt vi khuẩn HP, phục hồi tổn thương, bảo vệ lớp niêm mạc.
  • Rau chân vịt: Loại rau này có chứa scellulose giúp thúc đẩy nhu động đường ruộng và cải thiện đại tiện cũng như hệ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng như cải thiện triệu chứng của bệnh hữu hiệu.
  • Đậu bắp: Chứa thành phần arotene, vitamin B, C, E, pectin cùng nhiều hoạt chất khác giúp làm lành nhanh vết loét trong dạ dày, phục hồi tổn thương và bảo vệ lớp niêm mạc.
  • Táo: Lớp ngoài của táo có chứa pectin – chất này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình hoạt động của dạ dày được thuận lợi hơn, từ đó hỗ trợ điều trị đau dạ dày rất tốt.
  • Chuối: có khả năng trung hòa được lượng acid bị vượt ngưỡng trong dạ dày nên việc ăn chuối thường xuyên sẽ giảm triệu chứng đau cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hữu hiệu.
  • Bánh mì nướng: Hỗ trợ kiểm soát tăng tiết acid trong dạ dày, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh cũng như giảm đau, giảm triệu chứng mà đau dạ dày gây nên.
  • Trà thảo dược: giúp điều hòa hệ tiêu hóa, từ đó giảm chướng bụng, đầy hơi, ợ chua,… do đau dạ dày gây ra. Đây cũng là gợi ý mà người bệnh đau dạ dày nên sử dụng thường xuyên.
  • Nước dừa: có chứa nhiều hoạt chất, chất điện phân, Ca, Ka, Mg,… tốt cho cơ thể, giảm các triệu chứng dạ dày gây ra có liên quan đến đường tiết niệu cũng như tiêu diệt vi khuẩn gây hại ở đường ruột.
  • Sữa chua: Chứa nhiều probiotic giúp sản sinh lactase, tiêu diệt vi khuẩn gây hại ở đường ruột nên rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bổ sung rau
Người bệnh nên tránh xa thức ăn nhanh và bổ sung nhiều rau

2/ Những thực phẩm người đau dạ dày không nên sử dụng

Bên cạnh đau dạ dày nên ăn gì thì người bệnh cũng nên tránh xa những thực phẩm có thể gây hại cho dạ dày. Theo đó, nếu bị những cơn đau dạ dày thường xuyên “hành hạ” thì bạn cần chú ý kiêng một số thực phẩm sau:

  • Đồ ăn cay nóng: ớt, tiêu, … khiến vết loét ở dạ dày thêm trầm trọng.
  • Thịt đỏ: Chứa protein động vật với hàm lượng axit cao, không tốt cho người đau dạ dày.
  • Đồ chua, thực phẩm lên men như: khế chua, xoài chua, quả nhót hay hạn chế ăn các loại rau muối chua,…
  • Thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
  • Đồ ăn quá cứng
  • Kiêng thực phẩm
  • Đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích thích

Như vậy, chuyên mục đã cung cấp thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn xôi không?”. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, xôi không tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, gạo nếp – thành phần chính trong xôi lại giúp giảm đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng ngay 3 cách giảm đau dạ dày bằng gạo nếp chuyên mục cung cấp trong bài viết.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về đầu bệnh, cũng như thực đơn ăn uống có lợi cho dạ dày, hãy để lại bình luận phía dưới, chuyên gia sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?