Đau dạ dày có nên ăn vải không?

Hoa quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho quá trình làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Tuy nhiên, không phải thức quả nào cũng phù hợp với hệ tiêu hóa. Vậy đau dạ dày có nên ăn vải không? Lợi và hại như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đau dạ dày có nên ăn vải không?

Đau dạ dày có nên ăn vải không? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh băn khoăn. Vậy, hãy đi phân tích thành phần của quả và tìm ra lời giải đáp chi tiết nhất.

  • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong quả vải có nhiều thành phần vitamin, khoáng chất, hoạt chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là tiêu hóa. Cụ thể:
  • Cơm vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa, giảm áp lực hoạt động của dạ dày.
  • Vitamin C và protid, giúp ích tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn HP – nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
  • Chất flavonoid có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nguy cơ ung thư. Ngoài flavonoid kết hợp với vitamin C có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa các gốc tự do hoạt động, phòng chống ung thư dạ dày. Ngoài ra, hoạt chất này cũng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau hiệu quả.
  • Y học cổ truyền Trung Quốc có đề cập, nếu ăn vải thường xuyên sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, lợi tỳ, tốt cho người bệnh mới ốm dậy, suy nhược.
Đau dạ dày có nên ăn vải không đang khiến nhiều người băn khoăn
Đau dạ dày có nên ăn vải không đang khiến nhiều người băn khoăn

Theo Đông y, vải có tính ấm giúp bồi bổ hệ tiêu hóa, còn có thể giảm trào ngược, là món ăn thực dưỡng tốt cho người bệnh bị nôn oẹ mang tính trào ngược ngoan cố và tiêu chảy giấc sáng. Do đó, vải cũng là một trong những thành phần thường góp mặt trong các bài thuốc chữa trị các bệnh đau dạ dày.

Từ những thành phần hóa học được biết đến trong vải, ta có thể thấy rằng vải có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đối với người đau dạ dày, mặc dù trong vải có thành phần Vitamin C nhưng nó không quá nhiều, hơn nữa chỉ cần ăn vải đúng cách thì điều này lại mang lại lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân.

Vải có vị thơm, nhiều nước rất dễ chịu, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Bởi vậy, bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể chế biến vải thành nhiều món ăn ngon, thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Cách chế biến món ăn ngon từ quả vải

Đau dạ dày ngày càng phổ biến và có dấu hiệu tăng cao trong đời sống con người. Vì vậy, ngay khi phát hiện dấu hiệu nhẹ, người bệnh hãy áp dụng ngay thực đơn ăn uống khoa học để hạn chế mức độ. Người bệnh có tham khảo tham khảo 3 món ăn từ vải sau đây.

1/ Chè vải thạch rau câu

Chuẩn bị: 500g vải thiều tươi tách hạt 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân, 300ml nước dừa tươi, 200g đường cát

Thực hiện:

  • Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
  • Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
  • Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.
Món chè vải thạch rau câu vô cùng thơm ngon và thanh mát
Món chè vải thạch rau câu vô cùng thơm ngon và thanh mát

2/ Nước vải thiều chanh tươi

Chuẩn bị: 15 – 20 trái vải thiều, 1 quả chanh tươi, nước đun sôi để nguội, đường, đá lạnh

Thực hiện: 

  • Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
  • Cho phần thịt vải cùng với 300ml nước đun sôi để nguôi và nước cốt chanh ở trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Phía bên trong trái vải thường có phần màng, vị hơi chát nên khi xay xong bạn cho qua lưới lọc loại bỏ bớt phần màng này.
  • Rót ra ly/cốc, có thể thêm xíu đường nếu bạn muốn uống ngọt, tuy nhiên vải thường ngọt nên mình thường không dùng thêm đường. Món này uống ngon khi để lạnh hoặc khi uống thêm vài viên đá lạnh uống cùng.

3/ Vải thiều ngâm

Chuẩn bị: Vải thiều tươi, nước

Thực hiện:

  • Vải thiều mua về, lấy kéo cắt sát cuống, rửa sạch, để ráo nước. Lột vỏ trái vải, dùng dao có mũi nhọn khứa nhẹ theo chiều dọc, tách nhẹ lấy hột ra. Rửa lại nhẹ tay bằng nước đun sôi để nguội.
  • Trong khi chờ vải thiều ráo nước, cho đường vào nồi, đổ một chén nước vào, lấy giá khuấy nhẹ trên bếp với lửa vừa.
  • Khi nước đường sôi lăn tăn, thử nước đường bằng cách múc lên rồi đổ lại trong nồi, khi thấy nước hơi sánh là bắc ra, để thật nguội. Xếp trái vải vào keo hay tô thủy tinh, đổ nước đường lên cho ngập mặt vải. Đậy kín bỏ vào tủ lạnh. Để cách một đêm cho đường và nước vải thẩm thấu.
  • Khi ăn, múc ra chén, đập đá vụn, bỏ vào. Miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải.
Vải thiều ngâm có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Vải thiều ngâm có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Để vải phát huy tối đa lợi ích, người bệnh nên nắm rõ những lưu ý của chuyên gia về cách sử dụng vải. Đối tượng sử dụng, định lượng, cách chế biến và kết hợp với những thực phẩm.

Lưu ý khi sử dụng vải dành cho người bệnh đau dạ dày

Mặc dù ăn vải rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn vải không đúng cách thì không những không mang lại lợi ích mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe. Khi ăn vải cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
  • Trong vải có chứa nhiều đường, bởi vậy bệnh nhân mà có dấu hiệu tiểu đường thì không nên ăn vải.
  • Không nên ăn vải khi đói, ăn quá nhiều vải khi đói có thể bị say do đường máu tăng nhanh khiến cơ thể bị buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.
Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi ăn vải
Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi ăn vải

Bên cạnh đó người bệnh nên nắm rõ một số lưu ý khi kết hợp sử dụng thực phẩm khác với vải:

  • Người bệnh nên kết hợp vải với nhiều thực phẩm tốt cho tiêu hóa như: bơ, chuối, nho, việt quất, bánh mì, sữa…
  • Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều muối…
  • Người bệnh cần có chế độ ăn ngủ và sinh hoạt hợp lí, đồng thời nên phối kết hợp với các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để mang lại kết quả hỗ trợ điều trị bệnh cao hơn.

Trong bài viết, chuyên mục đã cung cấp thông tin chi tiết, giải đáp cho câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn vải không?”. Vải là thức quả có nhiều lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì vấn đề và bệnh đau dạ dày hãy để lại bình luận bên dưới, Metaherb sẽ giải đáp chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?