Đau dạ dày có nên ăn vải không?

Hoa quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho quá trình làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý, không phải thức quả nào cũng phù hợp với hệ tiêu hóa. Vậy, đau dạ dày có nên ăn vải không? Lợi và hại như thế nào? Hãy cùng Metaherb tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết.

Điểm danh 4 nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày chủ yếu do các vết viêm loét gây nên. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Một số vị trí đau dạ dày phổ biến là: Niêm mạc, hang vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, tá tràng.

Đau dạ dày được phân loại thành 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính:

  • Đau dạ dày cấp tính: Tình trạng đau xảy ra đột ngột do nhiễm virus, vi khuẩn, bị các bệnh nhiễm khuẩn cấp hoặc stress nặng.
  • Đau dạ dày mãn tính: Là hệ quả khi gặp phải một số bệnh lý mãn tính hoặc do điều trị trường hợp cấp tính không dứt điểm

Nhiều chuyên gia y tế xác định, nguyên nhân gây đau dạ dày xuất phát từ chính thói quen sống không khoa học của người bệnh. Cụ thể:

  • Căng thẳng, áp lực công việc, stress: Căng thẳng kéo dài khiến dạ dày bị chịu áp lực phải co bóp nhiều dẫn đến đau thắt.
  • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: Uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn không đúng bữa, ăn quá no hoặc quá đói…
  • Ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh, thuốc Tây: Lạm dụng thuốc Tây, kháng sinh trong thời gian dài khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây đau.
  • Nhiễm các loại nấm, vi khuẩn: Phần lớn người bệnh bị đau dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) xâm nhập vào dạ dày và phần ít do các loại nấm khác.
Triệu chứng đau dạ dày phổ biến
Triệu chứng đau dạ dày phổ biến

Xem thêm: Triệu chứng đau dạ dày và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh lý sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy người bệnh không nên chủ quan, hãy thiết lập ngay cho mình một thực đơn ăn uống khoa học, giảm đau dạ dày hiệu quả.

Một trong những thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng đó là hoa quả. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn những loại quat tốt cho tiêu hóa như bơ, chuối, nho và đặc biệt là vải.

Đau dạ dày có nên ăn vải không? Tiết lộ lời giải đáp chuẩn xác nhất

Đau dạ dày có nên ăn vải không? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh băn khoăn. Vậy, hãy đi phân tích thành phần của quả và tìm ra lời giải đáp chi tiết nhất.

  • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong quả vải có nhiều thành phần vitamin, khoáng chất, hoạt chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là tiêu hóa. Cụ thể:
  • Cơm vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa, giảm áp lực hoạt động của dạ dày.
  • Vitamin C và protid, giúp ích tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn HP – nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
  • Chất flavonoid có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nguy cơ ung thư. Ngoài flavonoid kết hợp với vitamin C có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa các gốc tự do hoạt động, phòng chống ung thư dạ dày. Ngoài ra, hoạt chất này cũng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau hiệu quả.
  • Y học cổ truyền Trung Quốc có đề cập, nếu ăn vải thường xuyên sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, lợi tỳ, tốt cho người bệnh mới ốm dậy, suy nhược.
Đau dạ dày có nên ăn vải không? Giải đáp chi tiết nhất
Đau dạ dày có nên ăn vải không? Giải đáp chi tiết nhất

Theo Đông y, vải có tính ấm giúp bồi bổ hệ tiêu hóa, còn có thể giảm trào ngược, là món ăn thực dưỡng tốt cho người bệnh bị nôn oẹ mang tính trào ngược ngoan cố và tiêu chảy giấc sáng. Do đó, vải cũng là một trong những thành phần thường góp mặt trong các bài thuốc chữa trị các bệnh đau dạ dày.

Từ những thành phần hóa học được biết đến trong vải, ta có thể thấy rằng vải có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đối với người đau dạ dày, mặc dù trong vải có thành phần Vitamin C nhưng nó không quá nhiều, hơn nữa chỉ cần ăn vải đúng cách thì điều này lại mang lại lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân.

Vải có vị thơm, nhiều nước rất dễ chịu, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Bởi vậy, bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể chế biến vải thành nhiều món ăn ngon, thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Chi tiết 3 món ăn ngon từ vải ít người bệnh biết

Đau dạ dày ngày càng phổ biến và có dấu hiệu tăng cao trong đời sống con người. Vì vậy, ngay khi phát hiện dấu hiệu nhẹ, người bệnh hãy áp dụng ngay thực đơn ăn uống khoa học để hạn chế mức độ. Người bệnh có tham khảo tham khảo 3 món ăn từ vải sau đây.

1/ Chè vải thạch rau câu

Chuẩn bị: 500g vải thiều tươi tách hạt 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân, 300ml nước dừa tươi, 200g đường cát

Thực hiện:

  • Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
  • Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
  • Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.
Chè vải thạch rau câu cho ngày hè tươi mát
Chè vải thạch rau câu cho ngày hè tươi mát

2/ Nước vải thiều chanh tươi

Chuẩn bị: 15 – 20 trái vải thiều, 1 quả chanh tươi, nước đun sôi để nguội, đường, đá lạnh

Thực hiện: 

  • Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
  • Cho phần thịt vải cùng với 300ml nước đun sôi để nguôi và nước cốt chanh ở trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Phía bên trong trái vải thường có phần màng, vị hơi chát nên khi xay xong bạn cho qua lưới lọc loại bỏ bớt phần màng này.
  • Rót ra ly/cốc, có thể thêm xíu đường nếu bạn muốn uống ngọt, tuy nhiên vải thường ngọt nên mình thường không dùng thêm đường. Món này uống ngon khi để lạnh hoặc khi uống thêm vài viên đá lạnh uống cùng.
Nước chanh tươi vải thiều thanh lọc cơ thể
Nước chanh tươi vải thiều thanh lọc cơ thể

3/ Vải thiều ngâm

Chuẩn bị: Vải thiều tươi, nước

Thực hiện:

  • Vải thiều mua về, lấy kéo cắt sát cuống, rửa sạch, để ráo nước. Lột vỏ trái vải, dùng dao có mũi nhọn khứa nhẹ theo chiều dọc, tách nhẹ lấy hột ra. Rửa lại nhẹ tay bằng nước đun sôi để nguội.
  • Trong khi chờ vải thiều ráo nước, cho đường vào nồi, đổ một chén nước vào, lấy giá khuấy nhẹ trên bếp với lửa vừa.
  • Khi nước đường sôi lăn tăn, thử nước đường bằng cách múc lên rồi đổ lại trong nồi, khi thấy nước hơi sánh là bắc ra, để thật nguội. Xếp trái vải vào keo hay tô thủy tinh, đổ nước đường lên cho ngập mặt vải. Đậy kín bỏ vào tủ lạnh. Để cách một đêm cho đường và nước vải thẩm thấu.
  • Khi ăn, múc ra chén, đập đá vụn, bỏ vào. Miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải.
Vải thiều ngâm phù hợp với mọi nhà
Vải thiều ngâm phù hợp với mọi nhà

Để vải phát huy tối đa lợi ích, người bệnh nên nắm rõ những lưu ý của chuyên gia về cách sử dụng vải. Đối tượng sử dụng, định lượng, cách chế biến và kết hợp với những thực phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng vải dành cho người bệnh đau dạ dày

Mặc dù ăn vải rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn vải không đúng cách thì không những không mang lại lợi ích mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe. Khi ăn vải cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
  • Trong vải có chứa nhiều đường, bởi vậy bệnh nhân mà có dấu hiệu tiểu đường thì không nên ăn vải.
  • Không nên ăn vải khi đói, ăn quá nhiều vải khi đói có thể bị say do đường máu tăng nhanh khiến cơ thể bị buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Bên cạnh đó người bệnh nên nắm rõ một số lưu ý khi kết hợp sử dụng thực phẩm khác với vải:

  • Người bệnh nên kết hợp vải với nhiều thực phẩm tốt cho tiêu hóa như: bơ, chuối, nho, việt quất, bánh mì, sữa…
  • Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều muối…
  • Người bệnh cần có chế độ ăn ngủ và sinh hoạt hợp lí, đồng thời nên phối kết hợp với các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để mang lại kết quả hỗ trợ điều trị bệnh cao hơn.
Không được ăn vải khi đói
Không được ăn vải khi đói

Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn thịt chó không?

Trong bài viết, chuyên mục đã cung cấp thông tin chi tiết, giải đáp cho câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn vải không?”. Vải là thức quả có nhiều lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì vấn đề và bệnh đau dạ dày hãy để lại bình luận bên dưới, Metaherb sẽ giải đáp chi tiết.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?