Đau dạ dày có nên ăn mì tôm không? Tác hại khôn lường người bệnh nên sớm từ bỏ

Mì tôm là một loại thực phẩm quen thuộc với con người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy, người bệnh đau dạ dày có nên ăn mì tôm không? Nhiều nghiên cứu khoa học đã nhận định, loại thực phẩm này có chứa nhiều hoạt chất không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh nên sớm từ bỏ. Đồng thời thiết lập cho bản thân thực đơn ăn uống khoa học.

Đau dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen của con người

Đau dạ dày là bệnh lý xảy ra khá phổ biến hiện nay, lúc này người bệnh có thể dễ dàng nhận biết thông qua vị trí đau cùng các triệu chứng xuất hiện đi kèm như đầy bụng, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua,… Bệnh thường xảy ra khi lớp niêm mạc của cơ quan này bị tổn thương do sự tấn công của một số tác nhân gây hại như vi khuẩn và các yếu tố ngoại nhân.

Nguyên nhân gây nên bệnh lý đau dạ dày phải kể đến:

  • Chế độ ăn uống: Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, hay bỏ bữa hoặc nhịn đói thường xuyên….từ đó gây ra khả năng tổn thương đến niêm mạc dạ dày cao hơn bình thường dẫn đến xuất hiện hiện tượng đau dạ dày. Ngoài ra thường xuyên ăn đồ chua cay, quá nóng, quá lạnh hoặc hay sử dụng rượu bia, dùng đồ uống có gas…..làm bệnh lý trở nên tồi tệ hơn.
  • Thói quen sinh hoạt:  Theo nghiên cứu của các chuyên gia Y Tế hàng đầu thế giới thì những người có thói quen như thức quá khuya, ăn đêm, hút thuốc lá…đều có tỉ lệ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn những người có thói quen sinh hoạt khoa học.
  • Di truyền: Nếu trong gia đình có người đã từng bị bệnh liên quan đến dạ dày thì tỉ lệ người thân trong gia đình cũng bị bệnh dạ dày là rất cao.
  • Tâm lý căng thẳng: Những người thường xuyên làm công việc áp lực khiến tinh thần căng thẳng kéo dài sẽ gây ra khả năng tiết axit dịch vị trong dạ dày từ đó dẫn tới tình trạng đau nhói vùng thượng vị.
  • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn HP) là một trong những loại virus sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người và chúng có thể gây ra tổn thương đến niêm mạc dạ dày gây ra các vết viêm loét trong dạ dày.
  • Yếu tố miễn dịch: Nguyên nhân này mới gần đây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra. Do cơ thể có các kháng thể kháng các yếu tố nội sinh từ đó dẫn đến tổn thương bên trong niêm mạc và gây ra hiện tượng đau thượng vị
  • Rối loạn nội tiết: Những người có một số bệnh về nội tiết như Hashimoto, suy tuyến yên, thiểu năng cận giáp… cũng có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn người bình thường.
  • Người có tiền sử mắc một số bệnh khác: Khoa học đã chứng minh rằng người đã từng mắc bệnh như suy dinh dưỡng, hộ chứng Zollinger-Ellison, thiếu axit folic…có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn những người khác.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như: Corticoid, Nsaids….có khả năng làm tổn tương niêm mạc dạ dày cao hơn người bình thường do các loại thuốc này có khả năng làm ức chế chất Prostaglandin một trong những nguyên nhân gây bệnh dạ dày.
Triệu chứng đau dạ dày người bệnh nên biết
Triệu chứng đau dạ dày người bệnh nên biết

Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Đa số bác sĩ tiêu hóa cảnh báo, nếu không được điều trị kịp thời, đau dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Hẹp môn vị dạ dày
  • Thủng dạ dày
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, bệnh lý xuất hiện những triệu chứng vô cùng khó chịu, làm cản trở cuộc sống của con người. Chuyên gia tiêu hóa khuyên rằng, để cải thiện tình trạng này, người bệnh nên thiết lập một chế độ ăn uống khoa học. Đặc biệt, tránh sử dụng những sản phẩm có nhiều chất phụ gia, ví dụ như mì tôm.

Đau dạ dày sử dụng mì tôm gây hại nghiêm trọng

Mì tôm không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu ăn mì tôm hơn 2 lần/tuần thì những hệ lụy người bệnh phải đối mặt sẽ là:

  • Gây đầy bụng, khó tiêu: Mì ăn liền có chứa khoảng 20% là chất béo shotrerning và chất béo dạng trans. Các loại chất béo này chủ yếu là axit béo no rất khó tiêu hóa. Khi ăn mì tôm, trải qua 3 tiếng thì hệ tiêu hóa vẫn chưa tiêu hóa được sợi mì. Kết quả là khiến cho bụng bị căng trướng, khó tiêu.
  • Rối loạn hệ tiêu hóa: Trong mì tôm có chứa chất TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone). Đây là một chất độc hại thường được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, nước hoa, mỹ phẩm,… Nếu chất này vượt quá 5g trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, đau bụng,…
  • Tăng nguy cơ táo bón: Ăn mì tôm và không ăn thêm rau xanh hoặc hoa quả tươi khác khiến cơ thể dễ gặp phải nguy cơ bị táo bón.
  • Nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản: Mì tôm tiêu hóa lâu và ở trong dạ dày có thể sinh ra nhiều khí và khiến dạ dày phải tiết nhiều acid hơn để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ trào ngược axit dạ dày với những biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,…
Đau dạ dày không nên ăn mì tôm
Đau dạ dày có nên ăn mì tôm không?

Từ những tác hại cho cơ thể nói chung và cho hệ tiêu hóa nói riêng của mì tôm, có thể kết luận rằng người bị đau dạ dày nên tránh xa loại thức ăn này. Bên cạnh đó, để bảo vệ hệ tiêu hóa, người bệnh nên thiết lập một chế độ ăn uống khoa học.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì?

Đau dạ dày có nên ăn mì tôm không chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống. Chỉ cần bạn có chế độ ăn hợp lý thì sẽ góp phần vào việc chữa trị bệnh đau dạ dày.

1/ Đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày có nên ăn mì tôm không đã được giải đáp. Vậy ngoài mì tôm thì người bị đau dạ dày nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

  • Các thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày:  Mật ong, trứng, bánh ngọt, trà thảo dược,… là những thực phẩm tốt cho dạ dày. Các loại thực phẩm này tạo một lớp lót trong dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi kích thích từ những thực phẩm có hại khác.
  • Thực phẩm giúp lành vết loét dạ dày: Nghệ, cá, tôm, bắp cải,… là những thực phẩm người đau dạ dày nên ăn. Chúng có tác dụng giúp tăng sản xuất mô tế bào khiến các vết loét dạ dày mau chóng lành lại.
  • Thức ăn giảm tiết acid: Cháo, súp, cơm, xôi,… là những loại thức ăn giúp giảm tiết acid trong dạ dày. Khi ăn những thức ăn này, miệng phải nhai nhiều hơn, tiết nhiều nước bọt hơn. Vì thế, thức ăn khi đi tới dạ dày có thêm nước bọt để trung hòa axit trong dạ dày.
  • Cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie: Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong hoa quả, rau củ màu xanh đậm và đỏ như rau ngót, bí đỏ, cà rốt, củ dền, bông cải xanh,… Chúng đều là các chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa.
Đau dạ dày nên dùng thực phẩm nhiều chất xơ
Đau dạ dày nên dùng thực phẩm nhiều chất xơ

2/ Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đau dạ dày ăn mì tôm được không đã được trả lời ở trên là không nên ăn. Tuy nhiên ngoài mì tôm thì người bệnh nên tránh những loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm có độ axit cao: Chanh, mơ, me, quýt, cam giấm,… là những loại thực phẩm chứa lượng axit cao mà người đau dạ dày nên hạn chế sử dụng. Chúng có thể làm gia tăng lượng axit trong dạ dày.
  • Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: Nước ngọt, nước có ga, hành tây, dưa muối, cà muối,… là những thực phẩm có thể khiến dạ dày chứa nhiều hơi hơn. Người bị đau dạ dày ăn chúng gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu và cảm giác khó chịu.
  • Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: Đồ uống có cồn, rượu bia, chè đặc, cà phê,… là những thực phẩm khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Thức ăn làm tăng tiết acid: Các loại thực phẩm khó tiêu hóa như lạp xưởng, xúc xích, món rán, chiên dầu,… khiến cho dạ dày tăng tiết acid để tiêu hóa thức ăn từ đó khiến dạ dày bị tổn thương.
  • Thức ăn dai, cứng gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày: Ổi xanh, cóc, sụn, thịt nhiều gân,… là những loại thực phẩm cứng, dai gây cọ sát cho dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày bị hư hại và tăng các cơn đau.
Người đau dạ dày không nên ăn đồ chiên rán
Người đau dạ dày không nên ăn đồ chiên rán

Như vậy, chuyên mục đã giới thiệu đến người bệnh những thực phẩm tốt và không tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, để đánh bay những triệu chứng, giảm bớt khó chịu, người bệnh nên thực hiện một số lưu ý của chuyên gia y tế.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm dành cho người bệnh đau dạ dày

Người bị đau dạ dày cần có cách ăn riêng để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tránh các cơn đau:

  • Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc ăn đồ ăn quá lạnh. Chúng khiến dạ dày bị kích ứng và co bóp nhiều hơn gây ra các cơn đau dạ dày. Nhiệt độ tốt nhất của thức ăn cho dạ dày là khoảng 40-50 độ C.
  • Nên ăn đồ ăn được thái nhỏ và nấu mềm để dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Ăn uống khoa học: ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn chậm, nhai kỹ.
  • Không nên ăn quá no, quá nhiều trong một bữa. Nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa trong ngày để dạ dày có thức ăn thường xuyên giúp trung hòa lượng acid.
  • Sau khi ăn xong không nên hoạt động mạnh. Tối thiểu cần nghỉ ngơi 30 phút sau ăn trước khi lao động hoặc chạy nhảy.
Người bệnh nên ninh nhừ thức, nhai kỹ, ăn nhiều rau
Người bệnh nên ninh nhừ thức, nhai kỹ, ăn nhiều rau

Xem thêm: Chữa đau dạ dày bằng bắp cải chỉ có lợi không có hại

Tất cả những thông tin trong bài viết đã giải đáp cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn mì tôm không?”. Mì tôm có rất nhiều tác hại đến đường tiêu hóa, vì vậy người bệnh nên hạn chế. Bên cạnh đó, hãy thực hiện theo thực đơn ăn uống chuyên gia đã tư vấn trong bài viết.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về bệnh cũng như vấn đề trên, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ sẽ giải đáp nhanh chóng.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?