Người bị đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?

“Chào chuyên mục, tôi năm nay 28 tuổi, mắc bệnh đau dạ dày mãn tính. Sau khi điều trị bằng thuốc Tây và Đông y không khỏi, tôi chuyển sang sử dụng một số thực phẩm dân gian. Gần đây có rất nhiều lời truyền tai nhau về hiệu quả của đậu đen. Tôi chưa bao giờ sử dụng nên không biết thực hư vấn đề như thế nào. Đau dạ dày có nên ăn đậu đen không? Mong chuyên mục giải đáp”.

(Nguyễn Thị Hoa, 28 tuổi, Thanh Hóa, SĐT: 0949XXXXXX)

Sau khi nhận được câu hỏi của bạn Hoa, chuyên gia của Metaherb xin được giải đáp như sau:

Bệnh đau dạ dày sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh cần điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt. Nếu người bệnh chủ quan, không điều trị sớm, bệnh sẽ bị biến chứng thành mãn tính, các triệu chứng sẽ trở nên nặng nề hơn, khó điều trị, thường xuyên xuất hiện những cơn đau, buồn nôn hành hạ người bệnh.

Ngoài ra, để đẩy lùi triệu chứng, người bệnh nên kết hợp thực đơn ăn uống khoa học. Người bệnh có thể sử dụng những thực phẩm có tính mát như các loại đậu, đặc biệt là đậu đen.

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?

Ít người bệnh biết rằng, đậu đen có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được đậu đen trong thực đơn hàng ngày.

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt mà từ xa xưa đã là một vị thuốc trong Đông y. Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt, tính bình, mang lại một số tác dụng đối với tiêu hóa như:

  • Hoạt huyết
  • Giải độc
  • Giảm trướng bụng
  • Giảm viêm sưng
  • Giảm đau
Đau dạ dày có nên ăn đậu đen không
Đậu đen chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Đối với y học hiện đại, đậu đen vẫn là một vị thuốc, một loại dược liệu an toàn đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Trong đậu đen có chứa những thành phần hóa học như: Phospho, glucid, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, lipid, sắt, canxi và các loại axit amin cần thiết,… Các loại vitamin và khoáng chất có trong đậu đen sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn.

Ngoài ra, đậu đen còn giúp:

  • Làm lành vết thương
  • Kháng viêm
  • Giảm đầy hơi, khó tiêu
  • Giảm sưng đau
  • Điều hòa axit dịch vị dạ dày.

Như vậy, đậu đen không phải là thực phẩm kiêng kỵ đối với người bệnh đau dạ dày. Bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể uống nước đậu đen hoặc chế biến nhiều món ăn ngon, hỗ trợ điều trị chứng đau viêm dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày có thể dùng thay thế nước đậu đen bằng các món ăn chế biến từ đậu đen như: cháo đậu đen, chè đậu đen, tim lợn hầm tương đậu, canh đậu đen tim lợn,…

Đau dạ dày có ăn được đậu đen không
Người bệnh dạ dày có thể ăn đậu đen

5 món ngon từ đậu đen, giảm đau dạ dày hiệu quả

Nhiều người thường dùng loại hạt này để chế biến thành các món ăn để giải nhiệt như chè đậu đen, cháo đậu đen…Những món ăn từ đậu đen thường rất dễ làm, thời gian nấu nhanh chóng.

1/ Chè đậu đen

Người bệnh có thể nấu chè đậu đen để thanh lọc, làm mát cơ thể giữa mùa hè nóng bức.

Chuẩn bị: Hạt đậu đen, đường trắng, dừa tươi nạo sợi, trân châu, nước cốt dừa.

Thực hiện: 

Rửa sạch đậu đen và ngâm trong nước sạch (hoặc muối loãng) ít nhất 1 giờ để hạt đậu nhanh được nhừ hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước, đem ướp đường và xào nhỏ lửa trên bếp. Đợi các hạt đậu săn lại thì trút nồi nước vừa nấu vào đun tiếp cho đến khi thấy hạt đậu nhừ thì tắt bếp.

2/ Cháo đậu đen

Giống như chè đậu đen, cháo đậu đen là món ăn đơn giản giúp thay đổi khẩu vị trong những ngày hè hoặc khi cơ thể mệt mỏi.

Chuẩn bị: 200g gạo, đậu đen, đường.

Thực hiện:

  • Cách nấu cháo đậu đen cũng rất dễ làm, chỉ cần rửa sạch gạo (gạo nếp hoặc gạo tẻ tùy sở thích) và đậu đen, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Tiếp theo, cho cả gạo và đậu đen vào nồi, đổ ngập nước khoảng 3 lần và đun sôi.
  • Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa và dùng thìa đảo đều cho cháo sánh mịn. Đun đến khi hạt gạo và hạt đậu nhừ hẳn, quyện vào nhau thì tắt bếp.
  • Nếu ăn mặn thì cho thêm nước mắm hoặc muối vào và tiếp tục khuấy đều. Với những người ăn ngọt thì múc cháo ra bát rồi cho đường, tùy vào sở thích ăn ngọt hay nhạt để cho lượng đường phù hợp.
Cháo đậu đen
Cháo đậu đen là món ăn dễ làm, giàu dinh dưỡng

3/ Đậu đen hầm gà ác

Đây là món ăn bổ dưỡng giúp bồi bổ khí huyết, rất thích hợp với phụ nữ sau sinh, những người thận yếu, hay đau mỏi lưng gối, tóc rụng nhiều, trí nhớ giảm…

Chuẩn bị: 1 con gà ác, đậu đen, nấm hương.

Thực hiện: Gà ác mua về rửa sạch với muối, để ráo. Đậu đen, nấm hương ngâm vào nước cho mềm. Cho gà ác, đậu đen và nấm hương vào nồi, đổ nước và bắc lên bếp đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Khi thấy gà, đậu đã mềm thì cho gia vị rồi tắt bếp.

4/ Chè nước dừa đậu đen

Canh nước dừa, đậu đen giúp làm giảm cơn đau dạ dày, chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Chuẩn bị: 1 quả dừa, đậu đen, đường.

Thực hiện: Lấy một quả dừa nhỏ không già quá, vạt đầu rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại rồi đem chưng cách thủy khoảng 3 – 4 giờ cho đậu nhừ, uống nước và ăn cái. Mỗi tháng chỉ cần ăn 1 – 2 lần.

5/ Đậu đen kết hợp với đậu đỏ, đậu xanh

Đậu đỏ và đậu xanh có thành phần dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thư giãn, giảm co bóp dạ dày hiệu qủa. Người bệnh có thể sử dụng đậu đen ninh nhờ cùng đậu đỏ hoặc đậu xanh để lấy nước uống. Một ngày chỉ nên sử dụng từ 1-2 cốc nước đậu đen.

Bên cạnh cách chế biến đậu đen, người bệnh nên nắm rõ những lưu ý khi sử dụng. Ngoài ra cần sử dụng đậu đên đúng đối tượng và đúng định lượng.

Những lưu ý khi sử dụng đậu đen dành cho người đau dạ dày

Không thể phủ nhận tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe người dùng nói chung hoặc đối với người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, khi dùng nước đậu đen hoặc các món ăn chế biến cùng đậu đen, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Người bệnh đau dạ dày cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng điều trị bằng nước đậu đen
  • Không nên uống nước đậu đen thay cho nước uống hàng ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể bị nhiễu loạn chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng
  • Không nên nuốt hạt đậu đen còn sống, thô cứng vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh
  • Hiệu quả điều trị chứng đau dạ dày của nước đậu đen còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của người bệnh. Người bệnh cần điều trị theo liệu trình của bác sĩ, không nên lạm dụng
  • Trong quá trình dùng nước đậu đen để điều trị đau viêm dạ dày, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng lạ, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý
  • Bên cạnh việc dùng nước đậu đen, người bệnh đau dạ dày cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, có một chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn để chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm.
  • Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất, ăn uống đúng giờ, sống lạc quan và kiêng dùng nước ngọt có gas, rượu bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng, thức ăn nhanh,…
chế độ ăn uống cho người đau dạ dày
Người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

Như vậy tất cả những thông tin trong bài viết đã giải đáp được thắc mắc “đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?”. Mong rằng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp người bệnh giảm ngay triệu chứng đau dạ dày. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về bệnh lý, người bệnh hãy để lại bình luận dưới bài viết, dược sĩ sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?