Người bệnh đau dạ dày có nên ăn cá không?

Cá thuộc nhóm thực phẩm có chứa nhiều hoạt chất, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa thì cần cẩn trọng hơn đối với loại thực phẩm này. Vậy đau dạ dày có nên ăn cá không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giải đáp chi tiết.

Đau dạ dày có nên ăn cá không?

Đa số chuyên gia y tế đánh giá, thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý đau dạ dày. Vì vậy, để hạn chế cơn thượng vị, người bệnh nên thiết lập thực đơn ăn uống phù hợp với tiêu hóa. Vậy đau dạ dày có nên ăn cá không? Sử dụng nhóm thực phẩm nào thì tốt cho tiêu hóa?

Cá chính là nguồn thực phẩm lành mạnh cung cấp rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bao gồm nguồn protein chất lượng cao, i-ốt, các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, cá còn là nguồn acid béo omega-3 vô cùng dồi dào, liên quan đến việc ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

Liệu đau dạ dày có nên ăn cá không?
Liệu đau dạ dày có nên ăn cá không?

Loại thực phẩm này không gây ra bất cứ áp lực nào cho hệ tiêu hóa. Khác với protein từ thịt đỏ, protein từ cá sẽ không làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các phản ứng viêm trong cơ thể. Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung cá vào trong chế độ dinh dưỡng.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích (một vấn đề thường gặp về tiêu hóa) có thể là do tiêu hóa không đủ acid béo Omega-3. Trong khi đó một số loại cá như cá thu, cá ngừ hay cá hồi lại là nguồn Omega-3 rất phong phú. Bổ sung các loại cá này có thể sẽ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Để tránh sự nhàm chán trong bữa ăn gia đình, người bệnh có thể chế biến cá theo nhiều món ăn thơm ngon, kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

3 công thức món ăn ngon từ cá ai cũng nên thử

Các loại cá nước ngọt sẽ giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ, tăng trí nhớ cho con người, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như axit béo omega-3 cho cơ thể mà hoàn toàn không gây béo phì hay thừa đạm như các loại thịt. Người bệnh có thể chế biến cá theo 3 công thức sau đây.

1/ Canh chua cá

Chuẩn bị: 500g cá tươi sống, 1 quả dứa xanh, 3 quả cà chua, 100g giá đỗ, 5 quả đậu bắp, 2 đến 3 quả me, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.

Thực hiện: 

  • Sơ chế nguyên liệu: Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to). Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.
  • Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
  • Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua  dịu rồi đun sôi.
  • Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… đun chín cùng hỗn hợp
  • Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ  vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.
  • Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Canh cá vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe
Canh cá vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe

2/ Cá nục kho cà chua

Chuẩn bị: 500g cá nục, 500g cà chua, hành lá, gừng, ớt, riềng, muối, tiêu, đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…

Thực hiện: 

  • Cá nục mua về loại bỏ nội tạng sau đó rửa sạch với nước muối và gừng để khử mùi tanh. Kế đến cắt cá thành các khúc vừa ăn rồi đem ướp cá với hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm trong vòng 30 phút.
  • Cà chua tươi hãy bỏ cuống, rửa sạch rồi đem thái nhỏ dạng múi cau. Gừng, ớt, hành rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn, đun nóng già rồi bạn tiến hành chiên sơ qua cá nục. Chiên đến khi 2 mặt của cá lên màu vàng là được, không cần quá kỹ.
  • Cho cá ra khỏi chảo cho ráo dầu rồi cho vào nồi để tiến hành kho. Bạn cho thêm gừng, riềng, cà chua, gia vị vào đảo đều, thêm một chút nước rồi kho cá với lửa vừa.
  • Kho đến khi cá chín hoàn toàn, gần cạn nước là được.

3/ Cá nướng giấy bạc

Chuẩn bị: Cá chép 1 con, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, ớt, hành, gừng, chanh, sả, bột nghệ, dầu ăn, dầu hào, giấy bạc

Thực hiện:

  • Cá các bạn mua về hãy tiến hành làm sạch vảy và nội tạng, sau đó rửa sạch sẽ với nước muối để khử mùi hôi tanh, khía vài đường trên da để dễ ngấm gia vị, rồi để ráo nước.
  • Tiến hành pha chế gia vị để ướp cá theo tỷ lệ: 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối (nếu làm nguyên con), 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa bột nghệ.
  • Kế đến đem gừng, hành, ớt và tỏi đã băm nhuyễn trộn cùng với hỗn hợp gia vị này. Sau đó bạn mang đi ướp đều cho con cá, chú ý xát đều hỗn hợp gia vị từ trong ra ngoài để cá ngấm đều.
  • Đặt hoặc kẹp cá vào vỉ nướng rồi để lên trên bếp than. Cứ 10 phút lại lật cá một lần để 2 mặt chín đều, cứ thế nướng trong khoảng 20 đến 25 phút là có thể ăn được.

Người bị đau dạ dày nên bổ sung cá vào trong chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc thì cần bổ sung một cách hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng cá dành cho người bệnh đau dạ dày

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn cá để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cần bổ sung đúng cách và chú ý đến công đoạn chế biến cá để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa đang gặp tổn thương.

Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi sử dụng cá
Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi sử dụng cá
  • Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi hay cá mòi đều là những lựa chọn tốt. Một tuần ăn cá khoảng 2 – 3 bữa được khuyến cáo là tần suất phù hợp nhất kể cả khi hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hay không.
  • Cần chọn những loại cá còn tươi ngon, được làm sạch cũng như loại bỏ ruột. Nên nhớ việc ăn cá ươn sẽ dễ khiến cho hệ tiêu hóa bị kích thích và phát sinh triệu chứng khó chịu.
  • Tránh ăn cá đóng hộp, cá khô hay cá được tẩm ướp gia vị rồi sơ chế sẵn. Đa phần cá loại cá này đều có hàm lượng muối cao, cứng, dễ gây áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Khi chế biến cá cần tránh nêm quá nhiều gia vị cay nóng hay dầu mỡ.
  • Nói không với món cá sống hay gỏi cá khi bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa.
  • Chế biến bằng cách hấp hay nấu canh được cho là phù hợp nhất với những người đang bị đau dạ dày.

Như vậy chuyên mục đã cung cấp đủ thông tin trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn cá không?”. Với những lợi ích trên thì bệnh nhân đau dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý chế biến và ăn đúng cách dạ dày bạn sẽ không gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề “đau dạ dày có nên ăn cá không?”, hãy để lại phản hồi bên dưới, dược sĩ của chuyên mục sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?