Đau dạ dày có ăn được mướp đắng không? Hiệu quả giảm đau “thần kỳ” ít người bệnh biết

Mướp đắng hay khổ qua là thực phẩm quen thuộc trong đơn ăn uống của mỗi gia đình. Tuy nhiên, mướp đắng lại chứa nhiều thành phần dược tính cao nên rất kén người sử dụng. Vậy, đau dạ dày có ăn được mướp đắng không? Hãy theo dõi tất cả những thông tin trong bài viết để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này. 

Đau dạ dày có được ăn mướp đắng không?

Đau dạ dày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chuyên gia y tế cảnh báo, người bệnh nên nhận biết sớm bệnh lý đau dạ dày và điều trị dứt điểm ngay để phòng tránh nguy hiểm. Bên cạnh đó để hạn chế gia tăng mức độ bệnh lý, người bệnh nên kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, nhiều vitamin, sử dụng thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Một trong những loại ra được bác sĩ tiêu hóa khuyên dùng có thể nhắc đến mướp đắng.

Đau dạ dày có ăn được mướp đắng không
Mướp đắng là thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày

Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn quy kinh tỳ, vị, tâm, can, có tác dụng thanh giải thử nhiệt, trừ nhiệt tà, trị phiền nhiệt, tiêu khát, thanh tâm minh mục, giải độc, bổ gan dưỡng huyết, kiện tỳ khai vị, kích thích tiêu hóa, giảm đau giảm viêm dạ dày. Mướp đắng có thể sử dụng độc vị hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác thành một bài thuốc hoàn chỉnh.

Dưới góc nhìn của y học hiện đại, mướp đắng là một siêu thực phẩm với hàm lượng các chất dinh dưỡng và dược chất lớn. Nó có tác dụng tích cực lên một số bệnh lý trong đó có đau dạ dày. Cụ thể những tác dụng sẽ giải thích tại sao đau bao tử có nên ăn khổ qua:

  • Momordicin là một loại Glycosit đắng có trong mướp đắng, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây đau bao tử.
  • Vitamin C và vitamin A là hai chất oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp làm lành các vết viêm, vết loét nhanh chóng.
  • Lượng chất xơ lớn giúp hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn, kích thích ăn uống.
  • Charantin và polypeptide có tác dụng gần giống insulin có tác dụng hạ đường huyết, ổn định lượng đường trong máu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, tránh biến chứng làm liệt dạ dày gây đau dạ dày.
  • Các Alcaloid, Glucosid, Saponin, Tanin có trong mướp đắng khi hấp thu vào cơ thể có tác dụng trung hòa acid dạ dày, ức chế hoạt động của vi khuẩn HP, bao phủ và làm lành vết loét trên niêm mạc dạ dày từ đó giúp giảm đau.
  • Khổ qua có chứa khá nhiều loại vitamin và khoáng chất như folate, kẽm, kali, sắt… giúp bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa và hấp thu kém trong bệnh đau dạ dày.

Những tác dụng của mướp đắng đối với bệnh dạ dày nêu trên cho thấy, loại quả này có công dụng tuyệt vời đối với cả nguyên nhân và các triệu chứng đau dạ dày.

Mướp đắng chữa đau dạ dày
Mướp đắng giúp điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Khi dùng mướp đắng để trị bệnh đau bao tử sẽ giúp lưu thông mạch máu, kiện tỳ, khai vị, đồng thời phát huy tốt tác dụng trị viêm nhiễm, chống loét. Từ đó làm lành vết thương, giúp giảm đau và những triệu chứng khó chịu khác của bệnh dạ dày. Bên cạnh đó, khổ qua còn giúp cải thiện đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch. Điều này sẽ giúp phòng chống ung thư dạ dày rất tốt.

Chế biến mướp đắng rất đơn giản, người bệnh có thể thay đổi khẩu vị gia đình bằng nhiền món ngon mỗi ngày.

Tổng hợp 3 cách chế biến mướp đắng tại nhà

Đau dạ dày là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và gây ra những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Ngay từ bây giờ, bạn hãy bổ sung trong bữa ăn hàng ngày bằng các món ăn từ mướp đắng rất dễ làm dưới đây:

1/ Mướp đắng xào trứng

Chuẩn bị:

  • Mướp đắng tươi, 1 – 2 quả.
  • 3 quả trứng gà.
  • Các loại gia vị vừa ăn.

Thực hiện:

  • Rửa sạch mướp đắng, sau đó bổ đôi theo chiều dọc.
  • Bạn dùng tay hoặc dao loại bỏ ruột và hạt mướp rồi thái lát mỏng.
  • Để giảm bớt vị đắng, bạn ngâm mướp đắng trong nước muối loãng hoặc nước đá lạnh khoảng 15 – 20 phút.
  • Tiếp đến , cho trứng ra bát và đánh tan với một chút dầu ăn.
  • Vớt mướp đắng và cho vào chảo xào đến khi vừa chín tới.
  • Nêm gia vị vừa ăn, rồi cho trứng đã đánh tan vào, trộn đều đến khi trứng chín.
Mướp đắng xào trứng
Mướp đắng xào trứng là món ăn thơm ngon

Lưu ý: Nên ăn khi nóng để tránh mùi tanh của trứng. Sử dụng 1 tuần khoảng 3 – 4 lần và không nên ăn quá nhiều trong một lần.

2/ Mướp đắng xào nấm

Chuẩn bị: 2 quả mướp đắng, 200g nấm rơm, 1 củ cà rốt nhỏ, hành lá, rau mùi, gia vị vừa ăn

Thực hiện:

  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mảnh.
  • Nấm rơm rửa sạch. Sau đó đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn và phi thơm hành.
  • Sau đó cho nấm vào xào qua, tiếp đến cho cà rốt, mướp đắng vào xào chung.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín thì cho hành lá, rau mùi vào đảo đều và tắt bếp.

3/ Mướp đắng nhồi thịt

Chuẩn bị: 2 quả mướp đắng, 50g mộc nhĩ, thịt lợn xay 200g, 1 quả trứng gà, hành lá, rau mùi.

Thực hiện:

  • Mướp đắng đem rửa sạch, sau đó cắt làm 2 hoặc 3 khúc, ngâm qua nước muối loãng hoặc nước đá.
  • Đem ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho nở. Sau đó quả sạch và băm nhuyễn.
  • Ướp thịt băm với gia vị khoảng 20 phút. Tiếp đến, đập trứng vào và trộn đều tay.
  • Đem rau mùi và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tiến hành nhồi thịt vào trong mướp đắng.
  • Dùng nước hầm xương làm nước canh.
  • Sau đó cho mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi nước canh đã sôi.
  • Khi mướp chín, cho rau mùi, hành lá vào và tắt bếp.
Mướp đắng nhồi thịt
Đây là món ăn tốt cho người bệnh đau dạ dày

Mướp đắng cũng như những loại thực phẩm khác, khi sử dụng người bệnh nên ghi nhớ những lưu ý. Từ đó chế biến mướp đắng đúng quy trình, kết hợp thực phẩm hợp lý, tránh phản tác dụng.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng dành cho người bệnh dạ dày

Khổ qua chứa rất nhiều dược tính, vì thế khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp. Vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, hay huyết áp thấp cần thận trọng khi sử dụng, không nên sử dụng mướp đắng chung với thuốc điều trị bệnh.
  • Với hai loại thuốc điều trị ung thư là paclitaxel và vinblastine câu trả lời cho câu hỏi “đau bao tử ăn khổ qua được không” là KHÔNG.Khổ qua có tương tác với hai loại thuốc này. Vì vậy không sử dụng mướp đắng khi đang điều trị bằng hai loại thuốc này.
  • Hạt mướp đắng có chứa nhiều dược tính nên có thể gây nhiều phản ứng bất lợi cho cơ thể khi ăn phải như đau bụng, đau đầu sốt, nôn mửa thậm chí có thể hôn mê.
  • Sử dụng mướp đắng quá nhiều trong một lần và sử dụng liên tục có thể gây hại cho sức khỏe. Những người bị đau bao tử, không nên sử dụng trên 2 quả/ lần và không quá 4 lần/ tuần. Sử dụng mướp đắng khoa học, kiên trì sử dụng trong 2 – 3 tháng bạn sẽ thấy có sự khác biệt.
  • Mướp đắng chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm viêm loét, giảm đau bao tử tốt nhất ở giai đoạn đầu của bệnh. Với những trường hợp đau dạ dày mãn tính, bạn cần đi khám và điều trị theo phác đồ cụ thể, sử dụng mướp đắng để hỗ trợ điều trị thêm.
Lưu ý khi sử dụng mướp đắng
Người bệnh nên sử dụng mướp đắng đúng cách để hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả

Như vậy, tất cả những thông tin có trong bài viết đã giúp người bệnh giải đáp thắc mắc “đau dạ dày có ăn được mướp đắng không?”. Bên cạnh đó, Metaherb đã cung cấp thông tin chi tiết về cách chế biến những món ăn ngon. Người bệnh có thể tham khảo thực hiện.

Đồng thời, nếu còn bất cứ câu hỏi nào về bệnh lý và cách điều trị, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của chuyên mục sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?