Đau dạ dày có ăn được dứa không?

Theo lời khuyên của chuyên gia y tế, chúng ta nên bổ sung nhiều hoa quả có vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng phù hợp sử dụng cho hệ tiêu hóa. Vậy đau dạ dày có ăn được dứa không? Ăn loại quả nào thì tốt cho tiêu hóa? Chuyên mục sẽ giải đáp trong bài viết.

Đau dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu?

Có thể hiểu đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) phần nhiều là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây ra. Chính vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng.

Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ rõ, nguyên nhân đau dạ dày xuất phát từ thói quen sinh hoạt không khoa học của con người. Một trong số đó có thể kể đến:

  • Nhiễm vi khuẩn HP
  • Uống nhiều rượu, bia, chè đặc, cà phê đặc…
  • Viêm loét dạ dày do tác dụng phụ của thuốc giảm đau, thuốc điều trị bệnh
  • Do ăn hoặc uống phải các chất độc hại, có nhiễm khuẩn
  • Do quá căng thẳng, stress, lo nghĩ nhiều…
  • Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn quá cay, quá chua, thức ăn khó tiêu, không nhai kỹ thức ăn mà đã nuốt…
Triệu chứng đau dạ dày người bệnh nên biết
Triệu chứng đau dạ dày người bệnh nên biết

Xem thêm: Dùng cây dũng chữa đau dạ dày có tốt không?

Nếu không điều trị kịp thời bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng con người. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đó là ung thư dạ dày. Đây là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra người bệnh có thể gặp thêm biến chứng: hẹp vị môn, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng đau dạ dày? Nhiều bác sĩ đầu ngành tiêu hóa khuyên rằng, người bệnh nên điều chỉnh ngay chế độ ăn uống khoa học. Bổ sung thêm nhiều chất xơ, rau, đặc biệt là hoa quả. Tuy nhiên, người bệnh nên cẩn trọng với những loại quá có hại cho dạ dày, đặc biệt là dứa.

Sử dụng dứa khiến tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn

Đau dạ dày có ăn được dứa không? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh thắc mắc, chưa tìm được lời giải đáp. Dứa là một trong những loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Nhưng nếu loại quả này không được sử dụng đúng đối tượng rất dễ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.

  • Trong quả dứa có chứa nhiều hàm lượng chất axit hữu cơ. Chất axit hữu cơ này sẽ làm tổn thương niêm mạc, làm cho dịch vị tiết ra nhiều hơn, khiến cho bệnh đau dạ dày trở nên nặng hơn.
  • Các emzyme có tác dụng làm tiêu hóa protein trong cơ thể hiệu quả. Nhưng khi lượng protein được tiêu hóa lại không mang đến những lợi ích cho người bị đau dạ dày mà ngược lại nó sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày cao hơn.
  • Đặc biệt khi sử dụng dứa tươi vào lúc đói bụng thì các axit hữu cơ chứa trong dứa sẽ kết hợp với bromelin tác động vào niêm mạc, ruột. Lúc này, nó sẽ gây ra hiện tượng bào mòn khiến cho người sử dụng có hiện tượng nôn nao, khó chịu.
  • Các axit hữu cơ này sẽ kích thích dạ dày tiết ra dịch vị nhiều hơn. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để cho việc xâm lấn, đục khoét niên mạc diễn ra nhanh chóng. Từ đó nó làm cho người đang bị bệnh đau dạ dày trở nên nặng hơn.
Đau dạ dày có nên ăn dứa không?
Đau dạ dày có nên ăn dứa không?

Nếu bạn đang phải sống chung với căn bệnh đau dạ dày bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa. Bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, khiến triệu chứng bệnh lý nặng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử những loại hoa quả khác tốt cho sức khỏe, nhiều vitaminb thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày.

5 loại quả tốt cho tiêu hóa chuyên gia khuyên dùng

Chúng ta đều biết rằng ăn trái cây thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Nó sẽ giúp cung cấp các loại vitamin và chất khoáng cần thiết để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh đau dạ dày, không phải loại hoa quả nào họ cũng có thể sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số loại trái cây nên ăn và nên tránh khi bị đau dạ dày.

  • Táo: Vỏ táo có chứa chất pectin – là một loại sợi tự nhiên. Chúng có khả năng hòa tan, giãn nở khi gặp nước nên có thể kích thích sự hoạt động của dạ dày, giúp quá trình bài tiết được diễn ra thuận lợi hơn. Táo cũng rất phù hợp đối với người bị táo bón. Đồng thời, ăn táo còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng ka, cal cho cơ thể. Mỗi ngày uống một ly sinh tố táo hoặc ăn mứt táo cũng là cách trị đau dạ dày bạn nên thử.
  • Chuối: Có khả năng trung hòa acid dưa thừa, chống sưng, giảm viêm đau, giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu. Đồng thời, các vitamin trong chuối mà đặc biệt là kali còn giúp bảo vệ niêm mạc, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn Hp, ức chế được sự phát triển của khối u. Đặc biệt, trong thành phần của loại quả này còn chứa pectin. Đây là một dạng chất xơ hòa tan, rất có lợi đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng tiêu chảy.
  • Quả bơ: là loại trái cây tốt cho bệnh đau dạ dày được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vì trong loại quả này chứa nhiều vitamin, amin, khoáng chất để làm dịu niêm mạc, tạo lớp che phủ các tổn thương trong dạ dày. Không chỉ thế, ăn bơ còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
  • Đu đủ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả đu đủ có chứa nhiều enzyme papain và Chymopapain. Chúng có khả năng sản sinh acidlic giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Do đó, để làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra, bạn nên thường xuyên ăn đu đủ chín bằng cách xay sinh tố hoặc làm trái cây tráng miệng.
  • Dưa chuột: Nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng và khoáng chất như Folate, canxi, chất béo, vitamin C. Trong đó, chất Erepsin là một loại protein dễ tiêu hóa. Vì thế, ăn dưa chuột sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.
Bơ, chuối, táo...có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Bơ, chuối, táo…có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Bên cạnh hoa quả người bệnh nên bổ sung thêm một số thực phẩm khác tốt cho cơ thể như thịt, tinh bột, rau củ nhiều chất xơ  và luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Đồng thời, trong khi sử dụng thực phẩm cần lưu ý chế biến đúng cách, tránh xa những thực phẩm có hại cho cơ thể.

Một số lưu ý trong thực đơn ăn uống khoa học của người bệnh đau dạ dày

Những loại quả trên đây tuy có tác dụng tốt đối với bệnh dạ dày nhưng chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giảm bớt triệu chứng. Chúng không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh lý cho bệnh nhân. Do đó, nếu cảm thấy hệ tiêu hóa của mình không được khỏe, bạn nên đi khám để được tư vấn cách chữa trị tốt hơn. Đồng thời, nên chú ý thêm một số vấn đề như sau:

  • Không nên ăn các thực phẩm khô, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.
  • Trong khi chế biến thức ăn, nên thái nhỏ, nấu kỹ mềm. Điều này sẽ giúp làm giảm được sự hoạt động của đường ruột. Đồng thời, ăn các món ăn luộc, hấp hoặc om kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn các món xào, rán.
  • Tránh sử dụng rượu bia, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá.
  • Để khiến cho việc tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn tốt hơn, bệnh nhân nên sử dụng thức ăn còn ấm khoảng 40 – 50 độ C.
  • Sau khi ăn xong, nên nghỉ ngơi. Không nên vận động, chạy hảy hoặc làm việc khi mới ăn xong.
  • Ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ, tránh ăn khuya.
  • Có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài, vì đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đau dạ dày.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bản thân.
Thực đơn ăn uống dành cho người bệnh dạ dày
Thực đơn ăn uống dành cho người bệnh dạ dày

Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Giải đáp chi tiết nhất từ chuyên gia y tế

Như vậy, tất cả những thông tin trong bài viết đã giải đáp cho câu hỏi “đau dạ dày có được ăn dứa không?”. Dứa có nhiều hoạt chất gây hại cho niêm mạc dạ dày, người bệnh không nên sử dụng. Ngoài ra, chuyên mục đã cung cấp thông tin những loại hoa quả có tác dụng giảm đau dạ dày. Người bệnh hãy áp dụng ngay!

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề “đau dạ dày có ăn được dứa không?” và đầu bệnh tiêu hóa hãy để lại phản hồi lại dưới bài viết, dược sĩ sẽ giải đáp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?