Đau dạ dày ăn tỏi được không? Top 4 món ăn từ tỏi tốt cho tiêu hóa

Tỏi được biết đến là một loại gia vị quen thuộc trong bếp mỗi gia đình. Không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, loại gia vị này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, “đau dạ dày ăn tỏi được không?” vẫn chưa có câu trả lời. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ cung cấp thông tin giải đáp cho vấn đề này. Người bệnh hãy cùng theo dõi!

Vị trí đau dạ dày và nguyên nhân gây nên bệnh lý

Có thể hiểu đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) phần nhiều là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây ra. Chính vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng.

Cơn đau thượng vị thường xuất hiện ở 3 vị trí sau:

  • Đau ở vùng thượng vị: Đây là vùng chứa rất nhiều cơ quan, tuy nhiên nếu có cảm giác đau ở trên rốn và dưới xương sườn kèm theo biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, nóng rát,… thì chắc chắn thủ phạm là đau dạ dày đấy!
  • Đau ở vùng giữa bụng: Đây là một trong vị trí đau phổ biến nhất và cũng khó nhận biết bệnh nhất. Tại sao vậy? Vùng giữa bụng (vùng rốn) chứa nhiều cơ quan nội tạng nhất trong cơ thể, vì vậy người bệnh có thể chú ý đến biểu hiện đau thượng vị và lan rộng xuống vùng bên phải để phân biệt.
  • Đau vùng bụng bên trái và bên phải: Khi cơn đau ở vùng thượng vị xuất hiện có thể kéo theo việc lan rộng ra lung và hai bên và đặc biệt đau nhiều hơn ở vùng bụng trái phía trên. Lúc này người bệnh ăn no sẽ giảm đau đáng kể.
Đau dạ dày không được chữa trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Đau dạ dày không được chữa trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Xem thêm: Chữa đau dạ dày “siêu” hiệu quả bằng nha đam

Bên cạnh cơn đau vào đêm và rạng sáng, người bệnh có thể gặp thêm một số triệu chứng như: ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, đi ngoài ra phân đen, có mùi hôi tanh, chán ăn, cơ thể suy nhược mệt mỏi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam 7/10 người có nguy cơ mắc bệnh lý đau dạ dày. Đồng thời, con số này ngày càng tăng cao và trẻ hóa qua thời gian. Nguyên nhân gây bệnh được xác định xuất phát từ chính thói quen sống không khoa học của con người.

  • Nhiễm vi khuẩn HP
  • Uống nhiều rượu, bia, chè đặc, cà phê đặc…
  • Viêm loét dạ dày do tác dụng phụ của thuốc giảm đau, thuốc điều trị bệnh
  • Do ăn hoặc uống phải các chất độc hại, có nhiễm khuẩn
  • Do quá căng thẳng, stress, lo nghĩ nhiều…
  • Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn quá cay, quá chua, thức ăn khó tiêu, không nhai kỹ thức ăn mà đã nuốt…

Nhiều chuyên gia tiêu hóa khuyên rằng, người bệnh nên thiết lập cho mình thực đơn ăn uống khoa học. Nhiều món ăn ngon có khả năng đẩy lùi triệu chứng hiệu quả, trong đó có tỏi.

Review 6 lợi ích tỏi mang lại cho người bệnh dạ dày và hệ tiêu hóa

Tỏi được biết đến có khá nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, đặc biệt là dạ dày. Trong Đông y, củ tỏi có tính ấm, vị cay, mùi hăng.

Bên cạnh đó, nhiều tài liệu YHCT còn ghi chép, tỏi giúp cân bằng độ PH, kiểm soát tình hình acid trong dạ dày, ngăn ngừa cơn đau thượng vị. Đồng thời, cách chữa đau dạ dày bằng tỏi có thể giải quyết triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị…

Đau dạ dày ăn tỏi được không?
Đau dạ dày ăn tỏi được không?

Theo YH hiện đại, tỏi có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau, làm lành tổn thương nhanh chóng. Nhiều tài liệu nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng:

  • Chất allicin, acid amin, fructan, diallyl sulfide,…trong tỏi có tác dụng tăng cường khả năng kháng khuẩn của hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây viêm loét niêm mạc dạ dày.
  • Đặc biệt, chất allicin có khả năng ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân gây nên viêm loét và biến chứng ung thư dạ dày.
  • Hàm lượng vitamin B1, B2, C và các khoáng chất khác có khả năng tiêu viêm, giảm sưng đau, phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa hiệu quả.
  • Trong tỏi có chứa một hàm lượng lớn sắt, magie, kali,…giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hấp thụ tốt canxi và các dưỡng chất, giảm bớt áp lực chuyển hóa năng lượng cho dạ dày, hạn chế co bóp, giảm cơn đau thượng vị.
  • Chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có khả năng kích thích sản sinh tế bào nội mạc, giãn mạch máu và cơ trơn giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Nhờ ăn tỏi người bệnh có thể giảm thiểu các bệnh lý về tim mạch.
  • Nhờ các hoạt chất tốt cho cơ thể, dùng tỏi thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào, giảm mỡ máu…

Với những lợi ích trên, chuyên mục kết luận người bệnh đau dạ dày có thể ăn tỏi. Đồng thời, có rất nhiều món ăn được chế biến từ tỏi, bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng vào bữa cơm hàng ngày.

4 món ngon được chế biến từ tỏi tốt cho dạ dày

Thực đơn ăn uống rất quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Nó là yếu tố quyết định 99% cơ hội điều trị dứt điểm bệnh. Vì vậy, người bệnh hãy tham khảo và thực hiện ngay 3 món ngon từ tỏi giúp giảm triệu chứng đau dạ dày sau đây.

1/ Bánh mì nướng bơ tỏi

Đây là món ăn cực hấp dẫn mà nhiều người thích ăn trong mùa đông này. Cách làm đơn giản dễ làm chỉ mất 15–20 phút là có được bữa sáng ngon tuyệt với bánh mì nướng bơ tỏi.

Chuẩn bị: 2 chiếc bánh mì, bơ, tỏi băm, muối, rau mùi tây.

Thực hiện:

  • Cắt chéo bánh mì thành 3–4 miếng.
  • Cho bơ vào nồi hấp cách thủy đến khi tan ra.
  • Băm nhỏ tỏi trộn đều hỗn hợp bơ + muối + rau mùi tây thìa nhỏ.
  • Phết hỗn hợp trên lên 2 mặt của bánh mì.
  • Cho bánh mì vào lò nướng, nướng khoảng 10-15 phút cho đến khi 2 mặt vàng tươi. Hoặc cũng có thể cho vào chảo rán.

Chỉ mất 15 phút thôi bạn đã có bữa sáng thơm ngon với bánh mì bơ tỏi béo ngậy rồi đấy. Bạn còn có thể kết hợp với xúc xích, thịt hun khói cho bữa sáng thêm thịnh soạn nhé.

Bánh mì bơ tỏi thơm ngon
Bánh mì bơ tỏi thơm ngon

2/ Tôm rim tỏi

Tôm rim tỏi kết hợp với cơm trắng còn gì hoàn hảo hơn nhỉ? Hãy thực hiện ngay theo những bước dưới đây:

Chuẩn bị: 300g tôm tươi, đường trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt, tỏi, ớt, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện:

  • Tôm làm sạch, cắt râu tôm, đuôi tôm. Ướp tôm với hạt nêm, đường trắng, muối, bột ngọt khoảng 15 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén.
  • Phi tỏi, ớt vừa băm cho thơm lên. Cho tôm vào đảo đều 1 phút. Cho nước mắm vào, rim lửa nhỏ 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
  • Tắt bếp, cho tôm ra đĩa thưởng thức cùng cơm trắng.
Tôm rim tỏi thay đổi khẩu vị mọi nhà
Tôm rim tỏi thay đổi khẩu vị mọi nhà

3/ Ếch xào tỏi

Thịt ếch là đặc sản có thể chế biến được nhiều món khác nhau: lẩu, nướng, xào,… Món thịt ếch xào tỏi là món được ưa chuộng.

Chuẩn bị: 350g đùi ếch, tỏi, hành tây, ớt, húng quế, hành tỏi băm, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, giấm gạo.

Thực hiện:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Húng quế rửa sạch thái nhỏ, lưu lại một chút giữ nguyên.
  • Đùi ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt thành từng miếng nhỏ. Ướp đùi ếch với tỏi, giấm gạo, húng quế thái nhỏ, ớt, tiêu rồi trộn đều lên để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
  • Cho giấm gạo, đường, dầu hào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn phi tỏi cho thơm lên rồi cho thịt ếch vào xào. Cho hỗn hợp gia vị bên trên, hành tây, ớt, húng quế đảo đều đến khi thịt chín có màu vàng óng rồi tắt bếp.
Ếch xào tỏi lạ mà ngon
Ếch xào tỏi lạ mà ngon

4/ Cánh gà nướng bơ tỏi

Mùi thơm của món này sẽ khiến gia đình bạn không thể rời mắt và muốn về nhà ăn cơm ngay lập tức đây.

Chuẩn bị: 6–7 chiếc cánh gà, muối, củ tỏi, bơ, đường, bột tỏi, bột chiên giòn.

Thực hiện:

  • Cánh gà mua về rửa sạch, xát muối và rửa sạch lại lần nữa. Chặt cánh gà làm ba theo 3 khớp của con gà.
  • Cho bột chiên vào một chiếc tô, thêm bột tỏi, muối đường và trộn đều lên.
  • Cho cánh gà vào tô bột lăn sao cho một lớp bột bọc bên ngoài cánh gà.
  • Làm hỗn hợp bơ tỏi: làm bơ tan chảy bằng hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng, cho chút muối, tỏi băm nhuyễn vào bơ đã tan chảy rồi khuấy đều hỗn hợp lên.
  • Nướng cánh gà ở 150 độ, khoảng 15 phút lấy cánh gà ra phết đều hỗn hợp nên cánh gà. Tiếp đó nướng ở 200 độ khoảng 10 phút nữa. Sau 10 phút lẫy gà lật ngược lại và phết lên một lớp hỗn hợp bơ tỏi nướng thêm 10 phút nữa là cánh gà chín đều.
Cánh gà nướng bơ tỏi hạn chế đau dạ dày
Cánh gà nướng bơ tỏi hạn chế đau dạ dày

Tỏi rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, nếu không kết hợp đúng với các thực phẩm khác sẽ gây phản tác dụng. Vì vậy, trước khi chế biến người bệnh nên nắm rõ lưu ý sử dụng tỏi đúng cách. Từ đó, nâng cao hiệu quả chữa đau dạ dày.

Lưu ý khi chế biến tỏi trong món ăn hàng ngày

Khi áp dụng chế biến tỏi vào món ăn người bệnh nên cân nhắc kỹ về liều lượng, đối tượng cũng như kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học:

  • Tuyệt đối không sử dụng tỏi khi đang đói, chất kháng sinh trong tỏi có thể gây viêm loét dạ dày.
  • Người mắc bệnh lý về mắt không nên sử dụng tỏi.
  • Nếu đang sử dụng thuốc tân dược, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng
  • Khi áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng tỏi người bệnh nên kết hợp thực đơn ăn uống khoa học, giảm đồ ăn cay nóng, tăng bổ sung chất xơ.
  • Tập luyện nâng cao sức khỏe mỗi ngày kết hợp với điều trị bằng tỏi giúp đẩy lùi cơn đau dạ dày.
Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe dạ dày
Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe dạ dày

Xem thêm: Đau dạ dày ăn cháo gì tốt cho tiêu hóa? Tổng hợp chi tiết nhất

Như vậy, trong bài viết chuyên mục đã cung cấp đầy đủ thông tin trả lời cho câu hỏi: “Đau dạ dày có ăn tỏi được không?”. Bên cạnh đó, chuyên mục đã tổng hợp những món ăn ngon từ tỏi tốt cho hệ tiêu hóa. Người bệnh nên áp dụng ngay.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ băn khoăn gì về vấn đề “đau dạ dày ăn tỏi được không?” và cách điều trị bệnh hãy để lại phản hồi bên dưới, dược sĩ sẽ tư vấn giúp bạn.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?