Người bệnh đau dạ dày có được ăn ổi không?

Ổi là một loại trái cây nhiệt đới, thơm ngon. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, loại quả này có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn rất tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, người đau dạ dày ăn ổi được không? Câu hỏi vẫn còn là một ẩn số. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi trên.

Người bệnh đau dạ dày có được ăn ổi không? Giải đáp chi tiết nhất

Ổi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dễ chịu và được ưu ái lựa chọn trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều giống ổi khác nhau nhưng thành phần dưỡng chất bên trong chúng không có sự khác biệt quá nhiều. Vậy ổi có tác dụng như thế nào đối với dạ dày? Người bị đau dạ dày có nên ăn ổi hay không?

Ghi chép của tài liệu y học cổ truyền cho biết, ổi là thực phẩm có tác dụng kiện tỳ vị, khi đi vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn. Từ đó, giúp đẩy lùi các vấn đề thường gặp ở đường tiêu hoá như táo bón, khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…

Đau dạ dày có được ăn ổi không?
Đau dạ dày ăn ổi được không?

Xem thêm: Bệnh đau dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong quả ổi có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như magie, kali, canxi, sắt, photpho, vitamin C, vitamin A,…Đây là những thành phần dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hoá, đặc biệt là những người bị đau dạ dày với các công dụng sau đây:

  • Ổi là nhóm hoa quả có tính kiềm khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng trung hoà lượng dịch vị tiêu hoá dư thừa, giúp bảo bệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid và đẩy lùi cơn đau hiệu quả.
  • Các thành phần hoạt chất trong quả ổi tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm rất tốt. Khi đi vào dạ dày sẽ có tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại, điều này sẽ có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp đau dạ dày do viêm loét gây ra.
  • Thành phần chất xơ cao trong quả ổi còn có tác dụng tăng nhu động ruột giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề về đường ruột khác. Với đặc tính làm se, loại quả này còn có tác dụng đầy lùi tình trạng tiêu chảy và kiết lỵ hiệu quả.
  • Ăn ổi thường xuyên sẽ có tác dụng loại bỏ những chất nhầy không cần thiết bên trong đường ruột giúp làm sạch ruột, từ đó mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đau dạ dày, viêm đường ruột, viêm dạ dày,…
  • Ngoài khả năng giảm đau dạ dày, quả ổi còn là thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khoẻ với các công dụng khác như tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm đẹp da và đẩy lùi quá trình lão hoá, giảm cân, hạ đường huyết, phòng ngừa bệnh lý tim mạch,…

Nhiều bác sĩ tiêu hóa khuyên rằng, mỗi ngày người bệnh nên sử dụng 1 quả ổi để nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể sử dụng trực tiếp, vừa tráng miệng, vừa điều trị bệnh. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị trong gia đình, bạn có thể chế biến ổi thành nhiểu món ăn thơm ngon, hảo hạng.

Top 3 món từ ổi ngon khó cưỡng, mọi nhà điều mê

Ổi có tính mát, vị ngọt thanh, có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Sau khi tham khảo nhiều ý kiến người bệnh, chúng tôi đã tổng hợp được 3 món ngon từ ổi dưới đây. Hãy cùng theo dõi cách thực hiện.

1/ Nước ép ổi

Vào mùa hè, một ly nước ép ổi thơm, mát lạnh giúp xua tan cái nóng. Đồng thời, cách làm rất đơn giản, người bệnh có thể thực hiện nhanh chóng.

Chuẩn bị: 1 kg ổi tươi, 100ml mật ong.

Thực hiện: Ổi sau khi rửa sạch, bổ múi cau, gọt sạch vỏ. Cho ổi từ từ vào máy ép, lọc lấy nước. Bảo quản nước ép ổi trong tủ lạnh. Khi thưởng thức thêm 1 thìa cà phê mật ong để tăng hương vị.

Nước ép ổi rất thơm ngon, giảm đau dạ dày
Nước ép ổi rất thơm ngon, giảm đau dạ dày

2/ Mứt ổi dẻo

Mứt ổi chắc hẳn là một món ăn xa lạ đối với người bệnh. Tuy nhiên, món ăn này thực hiện khá đơn giản và không kém phần thơm ngon. Người bệnh hãy thực hiện ngay.

Chuẩn bị: 

  • 2 kg ổi tươi (sơ chế vỏ và hạt còn tầm 1kg à nghen)
  • 400-500 gr đường tùy ý (ngọt nhiều thì 500gr)
  • 1/2 mcf muối (muốn vị mẳn mẳn của muối nhiều thì cho thêm xíu muối nha)
  • 3 trái tắc

Thực hiện: 

  • Ổi bào vỏ, cắt ổi thành những lát mỏng 1cm, bỏ ruột lẫn hạt ổi. Cho ổi vào ngâm nước với 1 muống canh muối + 1/2 trái chanh vắt nước, trong vòng 15 phút để tăng độ giòn và sạch. Sau đó rửa sạch ổi với nước lạnh. Vớt ra rổ để ráo.
  • Cho ổi vào âu + đường + 1/2 muống cà phê muối. Ướp ổi qua đêm.
  • Cho ổi lên bếp đun lửa to đến khi đường sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đảo đều nhẹ tay để ổi không bị gãy nát hoặc cháy nghen.
  • Đun cho tới khi đường cạn sánh, kẹo lại bám chặt vào ổi thì vắt 2 – 3 trái tắc vào, đảo đều.
  • Trải đều ổi ra đĩa, để khô ở nhiệt độ bình thường, khi mứt ráo mặt thì lăn qua 1 lớp đường hạt hoặc cho vào lò sấy, nhiệt 100C/15 – 20p.
  • Khi ổi đã ráo thì cho vào lọ thủy tinh để vào tủ lạnh.
Mứt ổi món ăn lạ mà quen, tốt cho dạ dày
Mứt ổi món ăn lạ mà quen

3/ Gỏi ổi xanh, tai heo

Tai heo rất mềm, ít chất béo, dễ tiêu hóa rất phù hợp với người bệnh đau dạ dày. Gỏi ổi, ức gà rất thơm ngon, có hương vị lạ, đánh gục người bệnh có khẩu vị khắt khe nhất.

Chuẩn bị: 

  • Ổi: 1 quả to
  • Tai heo: 200 gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Rau mùi, rau húng bạc hà
  • Lạc, chanh, tỏi, ớt
  • Đường, nước mắm, bột canh, muối trắng

Thực hiện:

  • Tai heo mua về các bạn rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó cắt thành sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ nạo thành sợi rồi ngâm vào bát nước có pha chút muối khoảng 10 phút. Ổi nạo thành sợi.
  • Tỏi đập dập băm nhỏ. Ớt thái vát. Rau mùi + rau húng nhặt bỏ phần già rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Lạc rang chín dã dập.
  • Pha một bát nước trộn gồm: nước cốt 1 quả chanh + 2 thìa cơm đường + 1 thìa cơm nước mắm + tỏi + ớt.
  • Cà rốt rửa lại bằng nước sôi để nguội cho bớt mặn rồi vắt khô.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn trừ lạc và 1/2 số rau mùi + rau húng bạc hà. Sau đó đổ hỗn hợp nước vừa pha (bước 5) vào tô trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Trộn 1/2 số rau mùi + rau húng còn lại vào tô. Bày ra đĩa rắc lạc rang lên trên rồi thưởng thức.
Gỏi ổi tai heo, đánh bại những người có khẩu vị khắt khe, tốt cho dạ dày
Gỏi ổi tai heo, đánh bại những người có khẩu vị khắt khe

Vốn dĩ quả ổi có chứa rất nhiều chất xơ, nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để ăn ổi. Ngoài ra, người bệnh nên nắm rõ lưu ý, bổ sung ổi đúng cách để đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị bệnh.

6 lưu ý khi người bệnh đau dạ dày sử dụng ổi hàng ngày

Với những thông tin ở trên thì ta thấy được, ổi là thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với dạ dày, những người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần phải ăn ổi đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả giảm đau và không ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi ăn ổi người bị đau dạ dày cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi ăn ổi, người bệnh nên sử dụng những quả đã chín mềm để tránh gây áp lực tiêu hoá lên dạ dày. Nếu bạn ăn những quả còn xanh cứng sẽ làm cho dạ dày phải tăng cường co bóp và gây đau dữ dội hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng tanin trong ổi xanh có thể gây đầy bụng, khó tiêu và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
  • Chỉ nên ăn ổi khi bụng đang no hoặc sau khi kết thúc bữa ăn chính. Không ăn ổi khi bụng đang đói vì hàm lượng vitamin C trong vỏ ổi sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày, khiến cho các vết viêm loét trở nên tồi tệ hơn.
  • Những người bị xuất huyết dạ dày hoặc suy nhược cơ thể nên bổ sung một ly nước ép ổi sau khi kết thúc bữa ăn chính. Thành phần dưỡng chất bên trong nước ép ổi sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khoẻ cho người bệnh và giúp dạ dày dễ hấp thụ hơn.
  • Trong vỏ ổi chứa hàm lượng vitamin C khá nhiều, bạn không nên gọt bỏ mà hãy ăn cả vỏ để tận dụng được tối đa thành phần dưỡng chất của loại thực phẩm này.
  • Không nên ăn ổi quá nhiều mà chỉ nên ăn ổi với liều lượng vừa đủ khoảng 500 gram/ngày, nên nhai kỹ trước khi nuốt để tránh gây áp lực tiêu hoá lên dạ dày.
  • Hạt ổi rất cứng và khó tiêu hoá, khi ăn người bệnh cần phải loại bỏ phần hạt này đi. Ngoài ra, ăn nhiều hạt ổi cũng là một trong những nguyên gây ra căn bệnh viêm ruột thừa thường gặp.
Sử dụng ổi đúng cách hạn chế cơn đau dạ dày
Sử dụng ổi đúng cách hạn chế cơn đau dạ dày

Xem thêm: Thực đơn ăn uống giàu chất xơ và vitamin dành cho người bệnh đau dạ dày

Thực đơn ăn uống nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người bệnh đau dạ dày. Như những thông tin đã cung cấp trong bài viết, chuyên mục đã giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi: “Người bệnh đau dạ dày có được ăn không?”. Mong rằng với những món ăn ngon từ ổi, người bệnh có thể hạn chế cơn đau thượng vị và nâng cao khẩu vị.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về câu hỏi: “Người bệnh đau dạ dày ăn ổi được không?”, vui lòng để lại bình luận phía dưới, bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?