Đau dạ dày ăn măng được không? 3 lý do người bệnh không nên ăn măng

Người đau dạ dày nên bổ sung chất xơ từ rau củ để hạn chế những triệu chứng của bệnh lý. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng phù hợp với dạ dày. Vậy, đau dạ dày ăn măng được không? Chuyên mục sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết.

Thành phần dinh dưỡng có trong măng

Theo Đông y, măng không chỉ là một món ăn ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng trị bệnh. Ăn măng thường xuyên có thể trị đờm, lợi tiểu và sáng mắt. Ngoài ra, măng còn hấp thụ chất béo, làm tăng quá trình lên men thực phẩm, có tác dụng rất tốt trong tiêu hóa và bài tiết.

Đau dạ dày có ăn măng được không?
Măng là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

Nhìn chung, măng có hàm lượng calo (glucid) thấp và nhiều chất xơ. Các chất dinh dưỡng chính trong măng là protein, glucid, chất béo, đường, chất xơ, axit amin, và khoáng chất (kali, Canxi, Kẽm, Mangan, Crom, Đồng, Sắt, Photpho và Selenium).

Thành dinh dưỡng của các loại măng:

  • Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g chất đạm, 1,7g chất đường và tinh bột, 4,1g chất xơ.
  • Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g chất đạm, 1,7g chất đường và tinh bột, 3,9g chất xơ.
  • Trong 100g măng vầu tươi có 91g nước, 1,4g chất đạm, 2,5g chất đường và tinh bột, 4,5g chất xơ.
  • Trong 100g măng ngâm chua có 92,8g nước, 1,4g chất đạm, 1,4g chất đường và tinh bột, 4,1g chất xơ.
  • Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g chất đạm, 2,1g chất béo, 21,5g chất đường và tinh bột, 36g chất xơ.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, măng phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng măng. Loại thực phẩm này có thể khiến các triệu chứng trở nên nặng nề hơn. Dưới đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi: “Người bệnh đau dạ dày ăn măng được không?”.

Đau dạ dày ăn măng được không?
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn măng

3 lí do người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng măng

Với người bị đau bao tử, măng là thực phẩm đầu tiên cần phải tránh xa. Bởi lẽ:

  • Măng có chứa một chất glucozit đặc biệt, khi vào dạ dày sẽ bị thủy phân tạo ra acid cyanhydric (HCN) hay quen thuộc hơn với cái tên xyanua làm cho dạ dày bị ăn mòn, khiến vết loét lan rộng và đau hơn. HCN cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc khi ăn măng tươi, măng chưa được chế biến kỹ, uống nước luộc măng…
  • Măng có chứa rất nhiều chất xơ. Măng càng già thì lượng chất xơ càng nhiều và càng khó tiêu hóa hơn. Thức ăn nhiều chất xơ thường trữ ở dạ dày khá lâu, có thể khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến những cơn đau dạ dày. Việc thức ăn trữ lâu ở dạ dày cũng khiến thức ăn dễ lên men, sinh khí gây cảm giác ăn không tiêu, ợ chua, chướng bụng…
  • Măng muối chua thường có chứa nhiều vi sinh vật có khả năng lên men. Do đó, khi ăn vào có thể làm cho vết loét dạ dày của những người đang đau dạ dày càng loét to và nặng hơn.

Nếu sử dụng măng thường xuyên người bệnh có thể gặp những triệu chứng sau:

  • Bụng đau dữ dội, các cơn đau co thắt gây khó chịu
  • Ợ chua, ợ hơi liên tục
  • Gây nôn ói cho người dùng
  • Chướng bụng, không tiêu
  • Táo bón
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn măng
Đau dạ dày ăn măng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn

Trong trường hợp nặng, ăn măng có thể dẫn tới ngộ độc, nguy hiểm tới cả tính mạng. Chính vì thế, tất cả các bác sĩ đông y hay tây y đều khuyên người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc kiêng hẳn việc ăn măng. Những ai đang trong tình trạng bị đau dạ dày nặng, đang điều trị thì cần tránh tuyệt đối.

Người khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể ăn măng, nhưng cũng nên sơ chế và chế biến thật cẩn thận, đồng thời không nên ăn quá nhiều măng một lúc để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, để hạn chế cơn đau dạ dày, bác sĩ tiêu hóa khuyên người bệnh nên ghi nhớ những thực phẩm tốt hoặc không tốt cho dạ dày. Từ đó thiết lập được một thực đơn ăn uống khoa học.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc khắc phục đau dạ dày. Ngoài việc ăn những thức ăn mềm và tránh xa các đồ ăn cay nóng, người bệnh cần phải xây dựng được một thực đơn khoa học.

1/ Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Người bệnh nên ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Trứng, sữa bò, mật ong…
  • Nhóm thực phẩm giảm tiết axit: Cơm, bánh mì, cháo, khoai luộc..
  • Thực phẩm làm lành vết loét: Tôm, cá…
  • Ăn nhiều rau củ chứa nhiều vitamin có lợi, chất xơ, ngũ cốc.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày
Người bệnh đau dạ dày cần lựa chọn những thực phẩm có lợi

2/ Đau dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh đau dạ dày cũng nên chú ý về nhóm thức ăn gây hại cho hệ tiêu hóa.

  • Thực phẩm cay: Gia vị cay có trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bệnh. Thức ăn cay kích ứng dạ dày, khiến các vết thương bên trong nặng hơn và dẫn đến đau quặn.
  • Thực phẩm từ sữa và chứa nhiều đường: Thực phẩm từ sữa chứa lactose hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh dạ dày. Chất này thường khó để tiêu hoá và dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Các loại đậu: Trong đậu chứa nhiều đường thuộc nhóm carbs và FODMAPs. Với người khoẻ mạnh, chất này tốt cho sức khoẻ vì cung cấp các lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, với người mắc bệnh dạ dày thì chất này lại ảnh hưởng đến sức khoẻ vì hình thành carbohydrat phức hợp, acid trong dạ dày dư thừa và dẫn đến đầy hơi. Các chế phẩm từ đậu nên hạn chế dùng là đậu nành, đậu tương, đậu hà lan…
  • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo thường kích ứng dạ dày và gây ra các cơn đau co thắt đường ruột. Điều này dẫn đến việc làm chậm quá trình tiêu hoá thức ăn và dẫn đến bệnh táo bón. Bạn cần tránh xa các loại thực phẩm chứa các chất béo không tốt cho tiêu hoá như thịt mỡ, phô mai…
  • Chất kích thích: Cafe, rượu, bia… đều là thức uống chống chỉ định với người mắc bệnh dạ dày. Nếu sử dụng vô tội vạ có thể dẫn đến thủng và chảy máu dạ dày.
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?
Người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu hoá, đồ uống có gas, thức ăn đóng hộp,…

Bên cạnh thực đơn ăn uống có lợi và hại, người bệnh cũng nên tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe, hạn chế triệu chứng đau dạ dày tái phát.

Với tất cả những thông tin trong bài viết, chuyên mục đã đứa ra giải đáp cho vấn đề “Đau dạ dày ăn măng được không?”. Măng chứa nhiều hoạt chất khiến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, người bệnh nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bữa cơm của mình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh lý đau dạ dày cũng như cách điều trị dứt điểm, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của chuyên mục sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?