Đau dạ dày ăn bưởi có sao không? Hiệu quả chữa bệnh đã được chứng minh

Bưởi cung cấp khoảng 80 – 100mg vitamin C/ 100g cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể thoải mái ăn bưởi. Vậy, người bệnh đau dạ dày ăn bưởi có sao không? Chuyên mục đã tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia và đưa ra giải đáp trong bài viết. Hãy cùng theo dõi!

Đau dạ dày ăn bưởi có sao không?

Bưởi là loại trái cây có múi, mọng nước được ưa chuộng khắp thế giới nhờ vị ngon và một số dược tính đặc biệt. Vậy đau dạ dày ăn bưởi có sao không? Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, bưởi rất tốt cho dạ dày nếu dùng đúng cách.

Tác dụng của bưởi theo tây y: Trong bưởi lại có chứa vitamin C, axit tactricm khoáng chất giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống sự xâm nhập của vi khuẩn HP, phòng chống ung thư dạ dày. Hàm lượng vitamin C có trong những loại bưởi ngọt không quá nhiều, không gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Đau dạ dày ăn bưởi có sao không?
Bưởi là loại trái cây tốt cho người bệnh đau dạ dày

Tác dụng của bưởi theo Đông y:

  • Vỏ bưởi: Vỏ bưởi có vị đắng, hơi ngọt và cay. Trong vỏ bưởi có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. Vitamin C giúp ức chế vi khuẩn H.pylori gây viêm loét dạ dày và kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn cũng như thúc đẩy khả năng làm lành vết thương. Ngoài ra thì lượng chất xơ có trong vỏ bưởi còn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng.
  • Hạt bưởi: có một loại chất nhờn đặc trưng bao quanh. Trong chất nhờn này có chứa rất nhiều pectin. Đây là loại chất béo glucid rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung. Chất này sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa viêm trùng đường ruột, kích thích tiêu hóa, đồng thời giảm thiểu tình trạng đầy bụng, khó tiêu…
  • Nước ép bưởi: Nước ép bưởi tươi giúp nhuận tràng và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó giảm bớt áp lực lên dạ dày, làm lành những vết loét, vết viêm trên mặt của niêm mạc.

Như vậy có thể thấy rõ, bưởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là dạ dày. Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng bưởi bào chế nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả.

3 cách dùng bưởi chữa đau dạ dày 9/10 người tin dùng

Có nhiều cách khác nhau sử dụng bưởi để chữa đau dạ dày. Dưới đây, chuyên mục sẽ hướng dẫn các bạn ba bài thuốc chữa đau dạ dày từ bưởi. Với hai bài thuốc này các bạn cũng không cần phải lo lắng việc đau dạ dày ăn bưởi có sao không?

1/ Uống nước ép bưởi hàng ngày

Có rất nhiều cách ăn bưởi giảm đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng bưởi trực tiếp mỗi ngày hoặc dùng nước ép để thay đổi khẩu bị cả gia đình.

Chuẩn bị: 1 quả bưởi da xanh.

Thực hiện: Người bệnh bóc bưởi, bỏ vỏ, hạt, chỉ lấy mình phần thịt múi bưởi. Sau đó, đưa vào máy ép chậm, ép lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi ngày, người bệnh nên sử dụng 1 cốc nước ép bưởi để thấy được hiệu quả.

Nước ép bưởi
Người bệnh có thể sử dụng nước ép bưởi để giảm đau dạ dày

2/ Bài thuốc từ vỏ bưởi

Chuẩn bị: 12g vỏ bưởi khô, 12g vỏ quýt khô, 3 lát gừng tươi thái mỏng.

Thực hiện:

  • Đem vỏ bưởi khô và vỏ quýt khô đã chuẩn bị đi sao trên chảo cho thơm.
  • Sau khi sao thơm, đổ nước vào sắc uống như các bài thuốc bình thường theo tỷ lệ 3 lấy 1.
  • Đem thuốc gạn ra chén rồi chia thành 2 phần để uống nóng trong một ngày. Các ngày hôm sau sẽ làm tương tự.

3/ Dùng nước hạt bưởi

Chuẩn bị: 1 quả bưởi , 100ml nước đun sôi để nguội, một chiếc nồi nhỏ để nấu nước.

Thực hiện:

  • Bạn bổ quả bưởi, bóc múi rồi tách lấy từng hạt bưởi. Loại bỏ những hạt lép.
  • Bỏ tất cả số hạt bưởi vào trong cốc đựng 100m nước đun sôi để nguội. Ngâm hạt bưởi từ 4 – 5 tiếng đồng hồ đến khi chất nhầy bám trên hạt tan vào trong nước.
  • Đem nước đó đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Uống nước hạt bưởi mỗi ngày 1 lần. Dùng sau khi ăn.
  • Phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi này sẽ an toàn hơn cách trên vì nước hỗn hợp đã được đun sôi, người bệnh uống sẽ không bị lạnh bụng. Người bệnh có thể sử dụng hỗn hợp ngay sau khi đun trong vòng 15 phút.

Hai cách chữa đau dạ dày bằng bưởi sẽ cho hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng theo công thức và liều lượng. Bạn tuyệt đối không nên kết hợp quá nhiều phương pháp dân gian để chữa đau dạ dày sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày bằng hạt bưởi,  người bệnh nên ghi nhớ một số lưu ý, để tránh trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn.

Chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi
Hạt bưởi có tác dụng chữa đau dạ dày khá hiệu quả

Người bị đau dạ dày dùng bưởi nên lưu ý gì?

Để tránh những tác dụng không mong muốn thì khi ăn bưởi các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Người có cơ địa dễ nhiễm lạnh nên cẩn thận khi sử dụng bưởi: Theo đông y, đây là loại quả mang tính hàn, không thích hợp với những ai tì vị hư hàn, bàn tay bàn chân và cơ thể luôn giá lạnh.
  • Người đang bị tiêu chảy, đường ruột yếu hoặc đang bị rối loạn tiêu hóa: cũng không nên ăn bưởi vì axit có trong loại trái cây này sẽ làm cho dạ dày tiết thêm dịch vị, khiến bệnh tình trở nặng thêm.
  • Bưởi không thích hợp cho những ai đang bị phong hàn, cảm mạo và dễ tụ đàm: Nếu như người bệnh đang bị đau dạ dày cùng lúc với những bệnh kể trên thì tuyệt đối nên tránh xa bưởi.
  • Không ăn bưởi khi đói: Trong bưởi có chứa một lượng axit khá lớn. Chính vì lẽ này mà nếu ăn khi đói, bưởi có thể làm hại tới dạ dày. Một số người vẫn thường giảm cân bằng cách này, thế nhưng đây là cách dùng bưởi rất có hại.
  • Không ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc lá: Một khi đã trót uống rượu hay hút thuốc lá thì bạn sẽ cần khoảng 48 tiếng đồng hồ rồi mới nên ăn hoặc uống nước ép bưởi. Khi dùng bưởi sớm hơn thì chất pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng chuyển hóa men ruột, tăng độc tính có trong các chất kích thích kể trên, nhất là nicotin và ethanol…
  • Ăn bưởi khi uống thuốc: Ăn bưởi sau khi uống thuốc giảm cân có thể gây suy thận, đau cơ… Dùng bưởi sau khi uống thuốc dị ứng lại làm bạn đau đầu, loạn nhịp tim… Một số thành phần có trong các loại thuốc khác như canxi đối kháng, caffeine, cisapride… còn có thể gây hại khi được kết hợp với bưởi.
  • Người bị suy thận: Bưởi chứa khá nhiều kali, chất này lại gây bài tiết khó, không hề thích hợp với những người đang bị suy thận.
  • Người bị suy tim: Kali có trong thành phần của bưởi còn ảnh hưởng đến sức lọc của thận, ảnh hưởng không nhỏ đối với những ai bị suy tim.
Lưu ý khi ăn bưởi chô người bệnh đau dạ dày
Một số người bệnh có vấn đề về sức khoẻ không nên sử dụng bưởi

Bên cạnh đó khi sử dụng những bài thuốc từ bưởi, người bệnh nên ghi nhở:

  • Không sử dụng những thực phẩm có hại cho dạ dày: hoa quả chua, thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, muối, acid…
  • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích làm giảm hiệu quả của bưởi
  • Thường xuyên luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tái phát
  • Không thức khuya, hạn chế căng thẳng, giảm co bóp và cơn đau dạ dày

Trong bài viết chuyên mục đã cung cấp những thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi “đau dạ dày ăn bưởi có sao không?”. Đồng thời, những bài thuốc chữa đau dạ dày từ bưởi chỉ nên áp dụng cho người bệnh nhẹ. Nếu ở giai đoạn mãn tính người bệnh nên kết hợp điều trị thuốc Tây y và Đông y.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề “đau dạ dày ăn bưởi có sao không?” và cách điều trị bệnh lý, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ của Metaherb sẽ giải đáp nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?